เมือง Baguio : the Summer Capital of the Philippines

Photo Credit : Gian Paul Guinto on Unsplash

เมือง Baguio
เมืองตากอากาศของชนชาติฟิลิปปินส์

เมือง Baguio (บาเกียว) เป็นเมืองในจังหวัดเบงเกต ประเทศฟิลิปปินส์ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะลูซอน ห่างจากกรุงมะนิลา ไปทางทิศเหนือราว 210 กิโลเมตร อยู่สูงจากระดับทะเล 1,372 เมตร รายล้อมไปด้วยขุนเขา จึงมีอากาศเย็นสบาย ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดนิยมในการมาพักผ่อนของทั้งเจ้าบ้านและผู้มาเยือน

 “the Summer Capital of the Philippines”

สิ่งแรกที่สามารถสัมผัสได้เมื่อมาเยือนเมืองนี้ คือสภาพอากาศที่เย็นสบาย ไม่ว่าจะมองไปทางไหนทั่วทั้งเมืองก็ถูกปกคลุมด้วยเมฆหมอก เนื่องจากตั้งอยู่บนความสูงเกือบ 1,400 เมตร ห้อมล้อมไปด้วยภูเขาสูงและป่าสนมากมาย อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 20-26 องศาเซลเซียส ตลอดทั้งปี บวกกับภูมิเทศที่ร่มรื่นสวยงาม จึงทำให้บาเกียวเป็นเมืองสำหรับพักผ่อนยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง และได้สมญานามว่า“the Summer Capital of the Philippines”

เมืองแห่งประวัติศาสตร์

ในอดีตเจ้าอาณานิคมอย่างสเปนพยายามเข้ามารุกรานและสามารถเข้ามาตั้งฐานทัพได้ในปี ค.ศ.1846 ใกล้กับเมืองบาเกียว ต่อมาอีก 22 ปี ฟิลิปปินส์ก็ตกอยู่ภายใต้การปกครองของสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้เมืองนี้มักมีกลิ่นอายความเป็นอเมริกาขนาดย่อมๆ อีกทั้งมีสิ่งปลูกสร้างสวยงามมากมาย

เมืองที่ปลอดภัยที่สุด

บาเกียวเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องความปลอดภัย เพราะเป็นที่ตั้งของสถานที่ราชการสำคัญหลายแห่ง เช่น โรงเรียนฝึกทหารของฟิลิปปินส์ (P.M.A.: Philippines Military Academy) และบ้านพักของประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์ (Mansion House) จึงทำให้เมืองนี้มีประวัติคดีอาชญากรรมที่น้อยที่สุดในประเทศเลยก็ว่าได้

เมืองแห่งชนเผ่าและงานฝีมือ

บาเกียวเป็นเมืองที่มีชนเผ่าหลากหลายอาศัยอยู่ บางเผ่าก็อพยพมาจากเขตภูเขาสูงที่ห่างไกล สิ่งที่มาพร้อมกับชนเผ่าเหล่านี้คืองานแกะสลักไม้ ที่สั่งสมกันมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล จนกลายเป็นความชำนาญ ช่างไม้มากฝีมือต่างก็รวมตัวกันตั้งหมู่บ้านอยู่ทางทิศตะวันตกของเมืองบาเกียว บริเวณนี้จึงได้รับสมญานามว่าเป็นหมู่บ้านช่างไม้ ซึ่งเต็มไปด้วยโรงงานแกะสลักผลงานจากท่อนไม้มากมาย งานศิลปะอีกแขนงหนึ่งที่ชาวเผานำติดตัวมาด้วยคือการทอผ้า เส้นใยฝ้ายที่ถักทอขึ้นมาเป็นเสื้อ กระโปรง และอีกมากมาย สีสันที่ฉูดฉาด เรื่องราวบนผืนผ้า บ่งบอกวิถีชีวิตดั้งเดิมของชนเผ่าเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี 

ศูนย์รวมสถาบันการศึกษาชั้นนำ

มีสถาบันอุดมศึกษาที่มีชื่อเสียงอยู่มากมาย ได้แก่ Saint Louis University, University of the Cordilleras, University of the Philippines Baguio, Pines City Colleges, Philippine Military Academy, University of Baguio,  Baguio Central University, และ Easter College และในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนของทุกปี ครูจากทั่วประเทศจะเดินทางมาเข้าร่วม Teacher’s Camp ที่บาเกียวเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และพัฒนาการเรียนการสอนอีกด้วย

อาหารการกิน

เป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมแบบผสมผสาน อาหารการกินมีลักษณะผสมระหว่างอาหารสเปนและอเมริกัน เราจึงเห็นอาหารประเภทย่างและอบเนยอยู่ทั่วไป รวมถึงอาหารสไตล์ตะวันตกก็มีให้เลือกลิ้มรสอีกมากมาย

มีห้างใหญ่ แบบ open air ประจำเมือง

แนะนำและพาทัวร์ห้าง SM Baguio …หากใครเลือกไป เรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ ที่เมืองบาเกียว ไม่ต้องกังวลเรื่องความลำบากเลย

ลูร์เดส กร็อตโต ศูนย์รวมจิตใจของชาวเมือง

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งในเมืองบาเกียว คือลูร์เดส กร็อตโต รูปปั้นศักดิ์สิทธิ์ของพระแม่มารี ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเนินมาริดอร์ หากต้องการขึ้นไปสักการะสิ่งสิทธิ์ต้องเดินเท้าขึ้นบันได มีทั้งหมด 252 ขั้น เป็นการพิสูจน์ทั้งแรงกายและแรงศรัทธา ทุกวันอาทิตย์คริสต์ศาสนิกชนจะเดินทางมาขอพรกันมากมาย

การเดินทางภายในเมืองบาเกียว

เนื่องจากบาเกียวเป็นเมืองที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก อีกทั้งสถานที่สำคัญๆ ต่างก็อยู่ใกล้กัน จึงสามารถเดินทางด้วยรถสาธารณะได้ไม่ยากนัก ดังนี้

รถจิ๊ปนีย์ (Jeepney)

เป็นรถโดยสารประเภทหนึ่งในฟิลิปปินส์รวมถึงในตัวเมืองบาเกียว ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของประเทศนี้ หน้าตาก็จะคล้ายรถสองแถวของบ้านเราแต่ตัวรถมีความยาวกว่า นำมาต่อเติมตกแต่งด้วยสีสันและลวดลายฉูดฉาดสร้างเอกลักษณ์น่าจดจำไม่เหมือนใคร ค่าบริการเริ่มต้นที่ประมาณ 8.5 เปโซ

แท็กซี่

ในเมืองบาเกียวมีแท็กซี่ให้บริการอยู่มากมาย อัตราค่าบริการเริ่มต้น 35 เปโซ (500 เมตรแรก)

Access to Baguio

การเดินทางมายังบาเกียวนั้นง่ายดาย จากกรุงมะนิลา การเดินทางโดยรถบัสจากประสบการณ์ประมาณ 5-7 ชั่วโมง เท่านั้น ก็จะมาถึงเมืองแห่งนี้ รายละเอียดการเดินทางเพิ่มเติม คลิก

เรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปินส์

ทำไมต้องเมืองบาเกียว ?

แนะนำสถาบันสอนภาษาอังกฤษที่บาเกียว

API BECI เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์ เมืองบาเกียว กับ API BECI International Langauge Academy มีคลาสตัวต่อตัว (1:1) ซึ่งช่วยแก้ไขจุดอ่อนในการใช้ภาษาเป็นรายบุคคล มีโปรแกรมเสริมที่ช่วยให้ทักษะการพูดเป็นธรรมชาติมากขึ้น เช่น Speaking Prescription (SP) และ REHAB  PROGRAM เพิ่มเติมคลิก

เรียนภาษาอังกฤษที่ Monol ฟิลิปปินส์

MONOL เรียนภาษาอังกฤษที่ Monol เมืองบาเกียว ฟิลิปปินส์ สถาบันมีห้องพักที่สะดวกสบาย วิวดี กิจกรรมเยอะ แบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วนที่ชัดเจน เปิดสอนหลักสูตร ESL, IELTS และหลักสูตรพิเศษ LEAP English เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้เรียนเป็นรายคน เพิ่มเติมคลิก

Pines Main Campus

PINES Pines International Academy สถาบันสอนภาษาอังกฤษที่เมืองบาเกียว ประเทศฟิลิปปินส์ ได้รับการรับการรับรองจาก TESDA และกระทรวงการศึกษาของฟิลิปปินส์ ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่เงียบสงบ ไม่วุ่นวายและมีความปลอดภัยสูงของเมืองบาเกียว ตรงข้ามกับ The Mansion House หรือบ้านพักของประธานธิบดีของฟิลิปปินส์ เพิ่มเติมคลิก

ประสบการณ์ เรียนภาษาอังกฤษ ที่บาเกียว

[รีวิว] เรียนหลักสูตร Power Speaking กับ Pines International Academy โดย ริว

ประสบการณ์ภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ ระยะเวลา 4 สัปดาห์ กับสถาบัน Pines International Academy เมืองบาเกียว

[รีวิว] เรียนหลักสูตร Power Speaking กับ Pines International Academy โดย นิ

ประสบการณ์ภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ ระยะเวลา 4 สัปดาห์ กับสถาบัน Pines International Academy เมืองบาเกียว

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์/คอร์สออนไลน์

Line : @kpglearn

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน