[สรุป] เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์ ปี 2023 ทำไมต้องไป #บาเกียว?

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์ ทำไมต้องไปบาเกียว

เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของนักเรียนให้ได้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ก้อปันกันเลือกสรรและเพิ่มตัวเลือกของสถาบันสำหรับการศึกษาต่อต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง สำหรับ เรียนภาษาอังกฤษที่บาเกียว ฟิลิปปินส์ เราได้ทำการสำรวจและทดลองเรียนที่สถาบันชั้นนำของเมือง ได้แก่ PINES International Academy, API BECI, Monol International Education Institute และ JIC Academy

จะไปเรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์ ทำไมถึงต้องไปบาเกียว?

นอกจากเหตุผลสำคัญที่ทำให้ฟิลิปปินส์ เป็นประเทศที่คุ้มค่าสำหรับการเดินทางไปเรียนภาษาอังกฤษ ซึ่งประกอบด้วย หลักสูตรที่มีคลาสเรียนตัวต่อตัว + คลาสเรียนกลุ่มกับเพื่อนต่างชาติขนาดเล็ก + สภาพแวดล้อมที่อำนวยให้ได้ฝึกใช้ภาษาอังกฤษ + ราคาแบบแพ็คเกจ รวมค่าเรียน ค่าที่พัก ค่าอาหาร และค่าธรรมเนียมต่างๆไว้แล้ว … ผมขอสรุปรายละเอียด 5 ข้อไว้ให้พิจารณาว่า ทำไมต้องเป็นที่บาเกียว

1) อากาศที่เย็นสบาย

บาเกียวตั้งอยู่ตอนเหนือของประเทศฟิลิปปินส์ที่มีความเป็นเมืองแบบปัจจุบันสมัย มักถูกพูดถึงในนาม “the Summer Capital of the Philippines” หรือเมืองหลวงในฤดูร้อนของประเทศฟิลิปปินส์ บาเกียวเคยเป็นหัวเมืองหลักของมณฑลในช่วงปีค.ศ. 1901 – 1916 แต่หลังจากนั้นได้ผันมาบริหารจัดการตัวเองโดยเป็นอิสระจากมณฑล

ตลอดทั้งปีรวมถึงในช่วงเทศกาล ผู้คนจากเมืองต่างๆที่สภาพอากาศร้อนมักจะเดินทางมาเยือนบาเกียวเพื่อสัมผัสอากาศของเมืองหนาว อุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ประมาณ 19 องศา (อ้างอิง : holiday-weather)

2) ชุมชมแห่งการศึกษา

คนส่วนใหญ่ในเมืองคือ วัยเรียน อ้างอิงจากสถิติปี 2007 บาเกียวมีนักเรียน 141,088 คนจากประชากรทั้งหมด 301,926 คน สืบเนื่องจากการเป็นศูนย์รวมของการศึกษาสำหรับเกาะ Luzon (เกาะทางตอนเหนือของประเทศฟิลิปปินส์) เพราะมีสถาบันอุดมศึกษา 8 แห่งในย่านเมือง ได้แก่ the Saint Louis University, University of the Philippines Baguio, Philippine Military Academy, University of Baguio, University of the Cordilleras, Baguio Central University, Pines City Colleges และ Easter College และในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนของทุกปี ครูจากทั่วประเทศจะเดินทางมาเข้าร่วม Teacher’s Camp ที่บาเกียวเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และพัฒนาการเรียนการสอน และเนื่องจากประชากรส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นที่กำลังศึกษา อัตราการเกิดอาชญากรรมที่บาเกียวจึงค่อนข้างต่ำกว่าหลายๆเมืองในประเทศฟิลิปปินส์ (อ้างอิง : numbeo)

3) สำหรับนักเรียนที่ ต้องการโฟกัสกับการเรียนและพัฒนาทักษะภาษา

เนื่องจากบาเกียวเป็นเมืองแห่งการศึกษา มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ปลอดภัยและไม่วุ่นวาย ทำให้บาเกียวเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่เหมาะสมอย่างยิ่ง สำหรับนักเรียนทุกวัย ที่ต้องการเดินทางมาเรียนภาษาอังกฤษที่ประเทศฟิลิปปินส์ เพราะนักเรียนต่างชาติที่เลือกมาเรียนภาษาที่บาเกียว จะมุ่งมั่นในการฝึกฝนและพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ และในย่านเมืองบาเกียวเองนั้น มีสิ่งเร้าที่จะรบกวน (distraction) ค่อนข้างน้อย

ซึ่งแน่นอน นอกจากการเรียน ESL เพื่อพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษสำหรับการใช้งานทั่วไป และ Power Speaking ที่เน้นพัฒนาทักษะการพูดคุยสื่อสารแล้ว บาเกียวมีสถาบันที่เปิดสอนหลักสูตร IELTS Guarantee เรียน เตรียมสอบ พร้อมสอบ IELTS Official Test และการันตีพัฒนาการของผลสอบ โดยเฉพาะที่สถาบัน PINES ซึ่งเป็น Official IELTS Test Center ของ British Council

4) สำหรับ ผู้ใหญ่วัยทำงานที่ ต้องการมาพัฒนาทักษะภาษา

หลังจากสถานการณ์โควิดคลี่คลายลง ผู้คนมากมาย ไม่ว่าจะจากประเทศใดๆคุ้นเคยกับการทำงานแบบ remote กันมากขึ้น ซึ่งรวมถึงคนเกาหลีใต้ และคนญี่ปุ่นที่หันมาทำงานแบบ remote กันด้วย ซึ่งเอื้อให้คนเกาหลี และคนญี่ปุ่นวัยทำงาน เลือกที่จะมาเรียนภาษาที่บาเกียว พร้อมกับทำงาน remotely ในช่วงที่ใช้ชีวิตอยู่ในบาเกียวไปพร้อมกัน ซึ่งหลายๆสถาบันได้ออกแบบและพัฒนาหลักสูตรการเรียน และ facilities ให้พร้อมสำหรับวัยทำงาน โดยเฉพาะสถาบัน API BECI และ JIC Academy

สำหรับวัยทำงาน อาจจะเลือกลงเรียนเป็นหลักสูตร ESL เพื่อการใช้งานทั่วไป หรือ Business English เพื่อการทำงานก็น่าสนใจครับ

5) สำหรับ ผู้ใหญ่วัยเกษียณที่ ต้องการมาพิชิตความฝัน พูดคุยสื่อสารภาษาอังกฤษให้ได้

ผู้ใหญ่วัยเกษียณจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะจากประเทศเกาหลีใต้และญี่ปุ่น เลือกเดินทางมาเรียนภาษาที่บาเกียว พร้อมโอกาสที่จะได้ใช้ชีวิตในสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตร อากาศเย็นสบาย สำหรับการทำความฝันที่จะได้ฝึกฝนและพูดคุยสื่อสารด้วยตนเองให้ได้

สำหรับวัยเกษียณ อาจจะเลือกลงเรียนเป็นหลักสูตร ESL เพื่อการใช้งานทั่วไป หรือหลักสูตรอื่นๆตามเป้าหมายและความตั้งใจก็ได้ครับ

4 สถาบันสอนภาษาอังกฤษที่เราแนะนำ

1) สถาบัน Pines International Academy

Pines International Academy สถาบันสอนภาษาอังกฤษที่เมืองบาเกียว ประเทศฟิลิปปินส์ ได้รับการรับการรับรองจาก TESDA และกระทรวงการศึกษาของฟิลิปปินส์ ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่เงียบสงบ ไม่วุ่นวายและมีความปลอดภัยสูงของเมืองบาเกียว ใกล้ๆ กับ The Mansion House หรือบ้านพักของประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์

จุดเด่นของ PINES

• มีหลักสูตร แบบเรียนและการจัดระดับภาษาของนักเรียนตามมาตรฐานสากล CEFR อย่างแท้จริง
• Pines ร่วมมือกับ British Council และเป็นศูนย์สอบ IELTS อย่างเป็นทางการ และ Pines เปิดสอนหลักสูตร IELTS Guarantee ด้วยระยะเวลาเรียน 8 หรือ 12 สัปดาห์
• ตั้งอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวและเดินทางสะดวก มีระบบรักษาความปลอดภัย 24 ชม. และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อาทิ แผนกต้อนรับและดูแลนักเรียน ห้องสมุด คลินิค ห้องออกกำลังกาย โรงอาหาร พร้อมอาหารฮาลาล บริการซักรีด และ cofee shop
• มีครูผู้สอนคุณภาพ ที่ต้องผ่านการอบรมและการประเมินตามระบบของสถาบัน
• มีเกียรติบัตรมอบนักเรียนให้เมื่อจบการศึกษา ไม่ว่าจะลงเรียนกี่สัปดาห์ก็ตาม

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ PINES

1) PINES ได้ลงทุนไปมากกว่า $200,000 USD เพื่อการสร้างมาตรฐานของแบบเรียนและการจัดระดับภาษาอังกฤษของสถาบันให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล CEFR อย่างแท้จริง โดย PINES ได้ทำการซื้อแบบทดสอบของ Aptis ของ British Council มากกว่า 2,000 ชุดให้นักเรียนของสถาบันทำ เพื่อทดสอบ ปรับปรุงและพัฒนาให้มั่นใจว่าแบบเรียน หลักสูตรและระดับภาษาของสถาบันสอดคล้องและใกล้เคียงกับมาตรฐานสากล CEFR อย่างแม่นยำและใกล้เคียงมากที่สุด

2) PINES มี 2 แคมปัส ได้แก่ Main Campus ซึ่งเปิดสอนหลักสูตรการเรียนต่างๆตั้งแต่ระดับพื้นฐาน (basic) – ขั้นสูง (advanced) ในขณะที่ Chapis Campus จะเป็นแคมปัสสำหรับนักเรียนที่ต้องการโฟกัสกับการเรียนเต็มที่ เพื่อการเตรียมสอบ IELTS ใน IELTS Guarantee Course

3) PINES พัฒนาและใช้ระบบ Portal ออนไลน์ในการจัดการการสื่อสารกับนักเรียน ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกได้มาก ตั้งแต่การอัพเดทข่าวสารต่างๆ การเช็คตารางเรียน การชำระค่าบริการซักอบผ้า การซื้อขนมและเครื่องดื่มเพิ่มเติม

4) PINES มีครูผู้สอนที่มีคุณภาพ ด้วยการคัดเลือก การฝึกอบรม ประสบการณ์การสอนของผู้สอน ที่สามารถไว้วางใจในมาตรฐานและคุณภาพของครูผู้สอนได้

พาทัวร์ PINES Main Campus
พาทัวร์ PINES Chapis Campus

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ PINES

2) สถาบัน API BECI

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์ เมืองบาเกียว กับ API BECI International Langauge Academy มีคลาสตัวต่อตัว (1:1) ซึ่งช่วยแก้ไขจุดอ่อนในการใช้ภาษาเป็นรายบุคคล มีโปรแกรมเสริมที่ช่วยให้ทักษะการพูดเป็นธรรมชาติมากขึ้น เช่น Speaking Prescription (SP) และ REHAB PROGRAM

จุดเด่นของ API BECI

• ประกอบด้วย 3 แคมปัส ในย่านเมืองบาเกียว ซึ่งมีอาคารเรียน หอพัก พื้นที่ส่วนรวมที่ทันสมัย และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ไว้รองรับโจทย์และความต้องการที่แตกต่างของผู้เรียน
• มีโปรแกรมเสริมพิเศษให้เลือกเรียนที่น่าสนใจ อาทิ SPEAKING PRESCRIPTION PROGRAM (SP Program) ที่ช่วยให้ทักษะการพูดเป็นธรรมชาติมากขึ้น ฝึกการใช้งานบทสนทนาที่ใช้บ่อยในชีวิตประจำวันอย่างเป็นส่วนตัว (ตามความต้องการของแต่ละบุคคล) REHAB PROGRAM คลินิกแก้ไขปัญหาการออกเสียงโดยอาจารย์เจ้าของภาษา
• มีโปรแกรมรับรองผลคะแนนการสอบ TOEIC และ IELTS หากคะแนนสอบยังไม่ถึงตามข้อกำหนด สามารถเรียนซ้ำได้โดยไม่เสียค่าเรียน (สำหรับผู้ที่ลงเรียน 12 สัปดาห์ขึ้นไป เปิดสอนที่ Sparta Campus)
• มีระบบการติดตามประเมินผลการเรียนออนไลน์ ที่เรียกว่า Edu Care System ซึ่งช่วยให้ผู้เรียน ผู้ปกครองและเอเจนซี่ สามารถเข้าติดตามผลการเรียน การเข้าชั้นเรียน การให้คำปรึกษา และการทำกิจกรรมในสถาบันของผู้เรียน

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ API BECI

ก่อนสถานการณ์โควิด API BECI มีแคมปัสเดียวตั้งที่โดดเด่นเรื่องบรรยากาศของสถาบัน แต่หลังจากสถานการณ์โควิด API BECI ได้ย้ายออกและเปิดใหม่ทั้งหมด 3 แคมปัส ซึ่งตอบโจทย์ความต้องการของผู้เรียนที่แตกต่างกัน 3 กลุ่ม ดังนี้

1) City Campus – อยู่ใกล้ใจกลางเมืองบาเกียว และ SM Baguio มากที่สุด เหมาะสำหรับวัยทำงาน ที่ต้องการเรียนและมีเวลาทำงานแบบ remote ไปพร้อมกันได้ ซึ่งเปิดสอนหลักสูตร Business English และ ESL และรวมถึงผู้ใหญ่วัยเกษียณสามารถเลือกที่จะมาเรียนที่แคมปัสนี้ได้เช่นกัน

2) Sparta Campus – แคมปัสสำหรับนักเรียนที่ต้องการเรียนแบบ Spartan ซึ่งเป็นการเรียนแบบเข้มข้น โดยเฉพาะหากต้องการเตรียมสอบ TOEIC หรือ IELTS รวมถึงการเรียนแบบการันตีผลสอบ IELTS และ TOEIC ซึ่งที่แคมปัสนี้ นักเรียนจะต้องพักในห้อง 4 เตียงเท่านั้น ซึ่งในห้องพัก จะมีนักเรียน 3 คน ต่อครู 1 คน ที่เป็นเพศเดียวกัน เพื่อส่งเสริมการฝึกฝนและใช้งานภาษาอังกฤษ นอกเวลาเรียน

3) Cafe Campus – แคมปัสขนาดย่อม เหมาะสม beginners และต้องการบริการดูแลที่ใกล้ชิด เนื่องจากบรรยากาศจะเหมือนอยู่บ้านพัก ซึ่ง API BECI ตั้งใจทำไว้พัฒนาไว้ให้ตอบโจทย์นักเรียนที่มีความกังวล ต้องการการดูแลที่ใกล้ชิด ซึ่งนักเรียนสามารถเลือกที่จะเริ่มต้นเรียน ESL ที่นี่ พร้อมกับการปรับตัว ก่อนที่จะย้ายไปต่อที่ Sparta หรือ City Campus ได้ครับ

ทัวร์ BECI City Campus
ทัวร์ BECI Sparta Campus
ทัวร์ BECI Cafe Campus

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ API BECI

3) สถาบัน Monol

เรียนภาษาอังกฤษที่ Monol เมืองบาเกียว ฟิลิปปินส์ สถาบันมีห้องพักที่สะดวกสบาย แบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วนที่ชัดเจน เปิดสอนหลักสูตร Speaking ESL, Intensive Speaking ESL, IELTS Guarantee, TOEIC และหลักสูตรภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก โดยมีเจ้าหน้าที่ของสถาบันช่วยดูแล

จุดเด่นของ Monol

• มีห้องพักสะดวกสบายและที่น่าอยู่ : โรงเรียนมีบริการให้กับนักเรียนครบวงจร เพื่อให้นักเรียนโฟกัสกับการเรียนได้เต็มที่
• มีกิจกรรมให้นักเรียนทำและผ่อนคลายมากมาย : ภายในตัวโรงเรียนจะมี golf range ให้นักเรียนได้ผ่อนคลายและฝึกใช้ภาษาอังกฤษ มี sauna (แยกเพศ) อยู่ติดกับคาเฟ่และร้านค้า มี gym และพื้นที่สำหรับ Yoga และ Zumba ทั้งหมดนี้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ทั้งนี้โรงเรียนยังมีกิจกรรมให้นักเรียนได้ท่องเที่ยวและร่วมสนุกกับเพื่อนๆในทุกสัปดาห์อีกด้วย แต่นักเรียนจะต้องเสียค่าเดินทางเอง
• คุณภาพด้านวิชาการ : Monol มีผู้สอนที่มีความสามารถในการสอน ผ่านระบบการฝึกอบรม 6 ขั้น ตั้งแต่ การฝึกอบรมทั่วไป รวมถึงการฝึกอบรมเฉพาะทาง ตั้งแต่พื้นฐานจนถึงขั้นสูง เกี่ยวกับเนื้อหาและหลักสูตรการเรียนของสถาบัน ผู้สอนของ Monol จะได้รับการทดสอบ ก่อนการสอนจริง และการประเมินเพื่อให้แน่ใจว่าผู้สอนสามารถนำเสนอและสอนบทเรียนต่างๆได้เป็นอย่างดี

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Monol

1) จุดเด่นของ MONOL ที่ยังคงไม่ต่างไปจากเดิม คงจะเป็นในเรื่องของห้องพักที่น่าอยู่ และอยู่สบาย โดยเฉพาะห้องพักแบบบ Single, Deluxe Room for 2, Semi Single Room และ Standard Room for 2

2) ปัจจุบัน MONOL ไม่ได้รวมอาหารไว้ในค่าใช้จ่ายที่นักเรียนจ่าย จึงทำให้ค่าเรียนของ MONOL จะถูกกว่าสถาบันอื่นๆ ทั้งนี้นักเรียนยังสามารถเลือกทานอาหารแบบ Buffet ที่โรงเรียนได้ แต่จะต้องจ่ายเพิ่มมื้อละ 200 PHP โดยสามารถเลือกจ่ายตามจำนวนมื้อที่เราเลือกทานได้

และในกรณีที่ไม่เลือกทานอาหารที่โรงเรียน นักเรียนสามารถเลือกที่จะออกทานอาหารข้างนอก สั่งอาหารจากข้างนอก หรือทำอาหารทานเองได้ เพราะในโซนหอพัก MONOL จะมี shared kitchen area ให้นักเรียนสามารถปรุงอาหารด้วยตัวเองได้

3) MONOL มีกิจกรรมภายในสถาบันให้มากมายตามที่อธิบายไว้ในจุดเด่น แต่ที่เพิ่มเติมขึ้นมา คือ เบียร์ สำหรับนักเรียนที่อายุถึงแล้ว สามารถเลือกซื้อและดื่มเบียร์ในสถาบันได้ (โดยมีการจำกัดจำนวนต่อวัน)

ทัวร์ Monol

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ MONOL

4) สถาบัน JIC Academy

ในทริปเยี่ยมบาเกียวปี 2023 นี้ พวกเราได้มาเยี่ยม JIC โดยบังเอิญครับ ซึ่งได้รับคำเชิญชวนจากผู้บริหารและเจ้าของของสถาบัน ซึ่งได้นำเสนอสถาบันไว้ได้น่าสนใจมาก โดยเฉพาะในส่วนของหลักสูตรการเรียนที่หลากหลาย แต่ที่สำคัญ คือ แคมปัสใหม่ของ JIC! นั่นก็คือ Campus เก่าของสถาบัน API BECI ที่เคยตั้งอยู่ในช่วงก่อนสถานการณ์โควิด ซึ่ง JIC กำลังปรับปรุงและพัฒนาใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิมมาก ซึ่งทำให้ JIC แคมปัสใหม่เป็นสถาบันที่น่าสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะสำหรับวัยทำงานหรือวัยเกษียณที่ต้องการมาพิชิตความฝันในการฝึกฝนและสื่อสารภาษาอังกฤษให้ได้ด้วยตนเอง ในบรรยากาศสไตล์รีสอร์ทที่น่าอยู่ และจะได้อยู่อย่างสะดวกสบาย

สรุปจากการเยี่ยมเยือนสถาบันสอนภาษาอังกฤษที่บาเกียว ปี 2023

1. บาเกียวยังคงเป็นเมืองที่น่ามาใช้ชีวิตอยู่และมาเรียน เนื่องจากอุณหภูมิและสภาพอากาศที่เย็นสบาย สภาพสังคมที่ปลอดภัยและไม่วุ่นวาย มีห้างใจกลางเมือง รายล้อมไปด้วยบรรยากาศของหมอกและภูเขา หรือหากต้องการสามารถออกไปเที่ยวทะเล และ surf ก็สามารถนั่งรถออกจากเมืองไปได้

2. บาเกียวยังมีนักเรียนจากประเทศไทยน้อยมาก หากเรียนไปเรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์และไปบาเกียว ยังไงก็ได้ฝึกใช้ภาษาอังกฤษแน่นอน

3. การเดินทางไปบาเกียวปี 2023 นักเรียนสามารถนั่งเครื่องบินมาลงที่สนามบินมะนิลา (MNL) และใช้บริการรับจากสนามบินของสมาคมโรงเรียนสอนภาษาที่บาเกียว (BESA) ที่จะรับจากสนามบินและไปส่งตามโรงเรียนต่างๆได้ โดยจะมีรอบการเดินทางกำหนดในแต่ละเดือน ซึ่งสามารถเช็คและวางแผนล่วงหน้ากับทีมงานของ KPG ได้ทาง LINE ที่ @korpungun ครับ ซึ่งการเดินทางจะใช้รถตู้ โดยจะใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง ใช่ครับ นั่งรถอาจจะนาน… แต่เมื่อถึงบาเกียวแล้ว รับรองว่าคุ้ม !

ทั้งนี้ปัจจุบัน นักเรียนอาจจะสามารถเลือกที่จะบินตรงจากจากกรุงเทพ-เซบู และบินตรงจากเซบู-บาเกียว อีกต่อนึง ซึ่งให้บริการโดย Philippine Airlines ก็ได้นะครับ

4. เนื่องจากบาเกียวได้รับความนิยมขึ้นเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะจากชาวเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน และมีแนวโน้มที่สถาบันจะเต็มค่อนข้างไว โดยเฉพาะสำหรับช่วงเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ และพฤษภาคม – สิงหาคม ดังนั้นแนะนำให้ปรึกษา วางแผน และสมัครจองล่วงหน้าตั้งแต่เนิ่นๆนะครับ

พาทัวร์ ห้าง SM Baguio 
สำหรับนักเรียนที่จะไปเรียนภาษาอังกฤษที่บาเกียว ฟิลิปปินส์ ไม่ต้องกังวลเรื่องความลำบากเลย

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน