[รีวิว] ประสบการณ์ไปใช้ชีวิตและเรียนที่อเมริกาใน Edmonds Community College โดย พีพี

ประสบการณ์เรียนภาษาที่ Edmonds โดย พีพี

ประสบการณ์เรียนภาษาที่ Edmonds CC
โดย พีพี อายุ 19 ปี

หลักสูตร ESL
High School Completion
และ 2+2 University Transfer

ก่อนไปอเมริกาพื้นฐานภาษาอังกฤษเป็นยังไงบ้าง ?

ฟังได้ อ่านได้ แต่เวลาพูดจะเขินๆ หน่อยค่ะ อยู่ในไทยมันไม่มีคนให้พูดภาษาอังกฤษด้วย พอพูดผิดก็จะโดนมอง เราเลยไม่มีความมั่นใจเวลาพูด กลัวที่จะพูดภาษาอังกฤษ แต่พอมาอยู่อเมริกา ภาษาอังกฤษของหนูดีขึ้นค่ะ เวลาพูดผิดเขาก็ไม่ว่าอะไร ครูที่โรงเรียนก็จะบอกให้พูดอยู่บ่อยๆ เพราะหนูอยู่ที่โรงเรียนไม่ค่อยพูดเท่าไหร่

เป้าหมายของการมาเรียนที่ Edmonds Community College ?

อยากจะเรียน High School Completion ที่ Edmonds ค่ะ เพราะหนูจบแค่ ม.5 จากที่ไทย หนูว่าถ้าจบ High School ที่นี่มันการันตีอะไรได้มากกว่าสำหรับการต่อมหาวิทยาลัยในอเมริกา หนูว่าจะต่อสาขาการท่องเที่ยวใน Edmonds ค่ะ

ทำไมถึงเลือกมาเรียน Edmonds Community College ?

ตอนแรกหนูก็ถามพี่กันต์ (ผู้อำนวยการของศูนย์การศึกษาต่อต่างประเทศก้อปันกัน) เยอะอยู่นะคะ ตอนแรกว่าจะไปที่ San Francisco แต่พอไปเสิร์ชใน google มาเห็นเขาบอกว่าที่ Edmonds เป็น Community College ที่ดีที่สุด ติด 1 ใน 5 เลยเลือกมาที่นี่แทนไป San Francisco พอเลือกมาที่นี่ก็ชอบนะคะแต่ไม่ค่อยชอบอากาศเท่าไหร่เพราะฝนตกบ่อยมาก

ประสบการณ์เรียนภาษาที่ Edmonds CC lynnwood

การเรียนภาษาที่ Edmonds Community College กับที่ไทยที่เรียนก่อนมา แตกต่างกันยังไงบ้าง ?

ต่างกันตรงที่ตอนอยู่ไทย หนูพอพูดได้ ฟังได้ เขียนได้ แต่พอมาอเมริกาเหมือนเราเริ่มใหม่ทุกอย่างเลย แกรมม่าที่เคยเรียนมาที่ไทยก็ restart ใหม่หมดเลย เวลาเรียนที่นี่พอเวลาเราถามครู ครูเขาก็ไม่ค่อยรำคาญ แต่ถ้าเป็นที่ไทย พอเราถามอะไรเยอะๆ เขาก็เหมือนจะรำคาญเราค่ะ แต่ถ้าเป็นที่นี่เราถามได้ตลอด มีเพื่อนคนจีนหนูคนนึงตอนอยู่ Level 2 เขาตั้งใจเรียนมาก เขาไม่เข้าใจคำศัพท์และ Idiom เขาก็ยกมือถาม 2-3 รอบ ครูเขาก็ไม่รำคาญเลยค่ะ เขาตั้งใจสอนมาก อยากให้เรารู้ภาษา บางทีถ้าเราอยากไปหาเขา ครูเขาก็จะหาเวลาว่างมาให้เราเพื่อไปปรึกษา หรือ ถามเขาได้

การบ้านตอนหนูอยู่ Level 2 ก็ไม่ค่อยเยอะนะคะ แต่พอมาอยู่ Level 3 เขาก็ให้การบ้านเราเยอะขึ้น เหมือนอยากให้พัฒนาภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้นต่อไป การบ้านเขาจะไม่ใช่แบบจดตาม เขาจะให้กระดาษเปล่ามาแล้วให้เราเขียน Essay ให้เราพยายามคิดและเขียนมากกว่า อาทิตย์ที่แล้ว หนูก็เพิ่งทำการบ้านที่ต้องเขียนเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยมาเหมือนกัน

สถานะระหว่างครูกับนักเรียนที่นั่น พอเปรียบเทียบกับที่ไทยแล้ว มีความแตกต่างยังไงบ้าง ?

เวลาอยู่ที่ไทย เราต้องเคารพครู เคารพผู้ใหญ่ นักเรียนต้องผิดเสมอ แต่ครูที่นี่เขาเฟรนด์ลี่และใจดีมาก เขาจะแอคทีฟเสมอ ครูที่ไทยชอบสอนไปที สอนให้หมดๆคาบไปแต่ครูที่นี่ เขาพยายามสอนให้เราได้ภาษาอังกฤษจริงๆ

สังคมที่นั่นกับที่ไทยต่างกันเยอะรึเปล่า ?

ต่างกันเยอะนะคะ เพื่อนที่นี่จะมีหลายสัญชาติ บางทีเราพูดไม่ได้หรือนึกคำศัพท์ไม่ออก เราก็ใช้ Google Translate มาพูดคุยกับเขาได้ บางคนเคยเรียน Level 2 มาด้วยกัน พอมาอยู่ Level 3 เรียนคนละห้องก็ยังทักทายกันได้ ถามการบ้านกันได้ เพื่อนหนูก็น่ารักกันนะ เป็นคนญี่ปุ่น เพราะหนูเองก็พอพูดญี่ปุ่นได้นิดหน่อย บางคนนูไปเจอเป็นเพื่อนของเพื่อนอีกที หนูก็ให้เขาช่วยเพราะเขาเก่งภาษาอังกฤษเพราะเขาอยู่ College แล้ว

ประสบการณ์เรียนภาษาที่ Edmonds

สภาพแวดล้อมในเมืองและวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง ?

สภาพแวดล้อมแถวๆวิทยาลัยและบ้านมันสงบดีนะคะมันสงบกว่าใน Downtown มันดูวุ่นวายยังไงก็ไม่รู้ ในวิทยาลัยก็ดูใหญ่ดีค่ะ มันไม่มีรถราง หรือ บัสในมหาวิทยาลัยแบบบ้านเรา ต้องเดินเอาอย่างเดียวเลย สนามบอลใหญ่ดี มียิมของโรงเรียนให้นักเรียนเข้าฟรี มี Computer Lab ให้เราทำการบ้านได้ และมีห้องสมุดให้นักเรียนใช้ได้ฟรี

ปรับตัวยากรึเปล่า ?

หนูปรับตัวประมาณ 1 เดือนได้ค่ะเพราะตอนที่หนูมาแรกๆอากาศมันแย่มาก มีทั้งหิมะและฝนตกพร้อมกัน มันทรมานมากเลย ก่อนมาถึงที่นี่ หนูไปญี่ปุ่นมาก่อน หนูรู้สึกว่าที่ญี่ปุ่นยังหนาวน้อยกว่าที่นี่อีก เรื่องวัฒนธรรม หนูก็ไม่ได้เจอ Culture Shock อะไรเท่าไหร่

กิจกรรมในมหาวิทยาลัย ?

มีพวกชมรมค่ะ เพื่อนหนูก็เพิ่งเข้าชมรมวิ่งไป มันมีหลายชมรมเลยแต่หนูไม่ได้เข้าค่ะเพราะเรียนเป็น ESL อยู่ เวลาเลิกมันก็ 4 โมงเย็นแล้วไปเข้าชมรมไม่ทันแต่มันก็มีกิจกรรมอื่นอยู่ เช่น ไป Talk time ฝึกภาษาอังกฤษ มีหัวข้อมาให้เราพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน และก็มีพานักเรียนไปที่โบสถ์ใกล้ๆโรงเรียนทุกวันพฤหัสบดี ให้ที่โบสถ์ช่วยสอนการบ้านให้ มีอาหารจีน หรือ มีดินเนอร์ให้ หนูไปบ่อยมากเพราะโฮสต์หนูไปทำอาหารที่นั่น

วันหยุดไปทำอะไรบ้าง ?

บางทีก็ออกไปห้างกับเพื่อน ไปบ้านเพื่อนบ้าง ไปห้องสมุดของโรงเรียนบ้าง ไปอ่านหนังสือ หรือนั่งบัสไปดาวน์ทาวน์ค่ะ บางทีก็ชวนเพื่อนบ้างหรืออยากไปเองคนเดียวก็ลองไปดู

ที่พักเป็นยังไงบ้าง ?

หนูอยู่กับโฮสต์แฟมิลี่ค่ะ โฮสต์หนูดีนะ ใจดีมากเลย หนูชอบเขามาก เขาเป็นคนอเมริกัน โฮสต์หนูกำลังจะแต่งงานตอนเดือนกันยายนนี้แล้ว หนูเซอร์ไพรซ์มาก หนูรักเขามากเลยโฮสต์คนนี้ มีช่วงนึงตอนเดือนธันวาคม หนูเพิ่งมาแรกๆแล้วเราไม่ชินกับอากาศ มันหนาวมาก ช่วงนั้นเป็นไข้ขึ้นสูงจนต้องเข้าโรงพยาบาลเลย เขาก็มาดูแลหนูที่โรงพยาบาล คุยกับหมอให้ พอมาอยู่บ้าน เขาก็ทำซุปให้ เทคแคร์หนูเหมือนแม่คนที่ 2 เลยค่ะ

การเข้าโรงพยาบาลที่อเมริกาเป็นยังไงบ้าง ?

หนูใช้ประกันของวิทยาลัยค่ะ เสียแค่ค่ายาไปประมาณ 60 ดอลลาร์ ที่วิทยาลัยจะมีประกันให้ เขาพาไปโรงพยาบาลใกล้ๆวิทยาลัย ที่ Edmonds มีโรงพยาบาลนี้เป็นโรงพยาบาลใหญ่ โรงพยาบาลที่นี่สะอาดมากแต่คนก็น้อยมากเลย หมอที่นี่มีหลายเชื้อชาติ หลายภาษามากๆ ตอนนั้นโฮสต์หนูเข้าใจผิดว่าหนูเป็นคนไต้หวัน เขานึกว่าเราพูดจีนได้ เขาเลยไปเรียกหมอที่เป็นคนจีนมาพูดกับหนู หนูก็ไม่รู้เรื่องเลย แล้วตอนนั้นเหมือนเขาจะโทรหาหมอคนไทยให้มาคุยกับหนูด้วย แต่หนูก็รู้สึกดีขึ้นแล้วค่ะ

มีเหตุการณ์ฮาๆ แปลกๆ หรืออะไรที่เราอยากแชร์ให้คนอื่นฟังบ้างรึเปล่า ?

มีเด็กจีนที่บ้านโฮสต์หนูเขาหนีออกจากบ้าน คือ โฮสต์หนูมีเด็กสามคน รวมหนูด้วย มีหนูเป็นคนไทย มีอีกคนเป็นคนญี่ปุ่น แล้วก็คนจีนที่หนีออกจากบ้านไป หนูไม่รู้ว่าเขาทะเลาะกับโฮสต์เรื่องอะไรกันแต่น่าจะเรื่องบุหรี่ค่ะ เด็กจีนผู้หญิงคนนี้เขาจะออกทอมๆหน่อย หนูคิดว่าเขาน่าจะแอบสูบบุหรี่แล้วเหมือนโฮสต์เขาเจอกล่องบุหรี่เลยก็ทะเลาะกันเสียงดังมาก พอสองสามชั่วโมงผ่านไป ตอนนั้นช่วงเที่ยงคืนของวันศุกร์ เมทจีนก็มาเคาะห้องหนูแล้วเขาก็มาบอกว่า เขาจะออกไปแล้วนะ หนูก็ถามว่าเขาจะไปไหนเพราะหนูก็เป็นห่วงเขา แต่เขาก็ไม่ยอมบอก เขาแค่บอกว่าฉันจะออกไปแล้ว อย่าลืมล็อคประตูด้วย แล้วเขาก็เอากระเป๋าเก็บของทุกอย่างออกไปเลย โหดมาก พอเขาออกไปได้ประมาณ 5 นาทีหนูก็ไปเคาะเรียกโฮสต์มาดูแต่เขาก็ไม่ได้สนใจเพราะโฮสต์เหมือนเขาจะชอบเด็กที่มาโกหกเขา

พูดถึงความปลอดภัยที่นั่นหน่อย ?

ปลอดภัยอยู่นะคะ หนูเคยเดินกลับบ้านคนเดียวก็ไม่ได้รู้สึกกลัวนะคะ แถวๆ Edmonds ไม่กลัวนะคะแต่ Downtown หนูก็ไม่กล้าไปคนเดียวดึกๆเหมือนกันเพราะ Homeless ที่นั่นเยอะมาก

ความก้าวหน้าในระดับภาษาอังกฤษ ?

ตอนเดือนมกราคม หนูมาเริ่มเรียนที่นี่สอบวัดระดับได้อยู่ Level 2 ตอนนี้ขึ้นมาเป็น Level 3 แล้ว เรื่องภาษาก็ฟังได้ พูดได้ ทุกอย่างได้มากกว่าอยู่ที่ไทย ตอนมาแรกๆหนูก็เขินมากไม่ค่อยกล้าพูดเลย ให้เพื่อนช่วยตลอด ตอนนี้ก็ทำทุกอย่างเองได้อยู่แล้ว เช่น ซื้อของ ดูภาพยนตร์ ตอนนี้ก็ก้าวหน้าขึ้นเยอะค่ะ แกรมม่าที่ผิดๆในตอนแรกก็แก้ได้เยอะแล้ว หนูรู้สึกว่าตัวเองเก่งขึ้นกว่าตอนอยู่ที่ไทย

พอมองย้อนกลับไปแล้ว ตอนนี้คิดว่ามีอะไรที่เปลี่ยนแปลงชีวิตเราไปจากเดิมมากน้อยแค่ไหน ?

หนูว่าชีวิตหนูดีขึ้นนะคะ ภาษาอังกฤษหนูดีขึ้น หนูตั้งใจเรียนมากกว่าเดิม ตอนหนูอยู่ไทย หนูไม่เอาอะไรเลย ได้ 0 ได้เกรด 1 ตลอด แต่พอมาอยู่ที่นี่หนูต้องตั้งใจเพราะแม่ส่งมาแล้ว บางทีหนูก็ท้อนะแต่ก็คิดว่าต้องทำให้ได้เพราะแม่ส่งมาทั้งที ภาษาอังกฤษต้องเก่งขึ้น หนูตั้งใจเรียน ทำการบ้านทุกวัน มีงานอะไรหนูก็ทำตลอด

สิ่งที่ประทับใจในก้อปันกัน ?

ตอนที่หนูถามพี่กันต์ หนูถามเยอะมากเพราะลังเลว่าจะไปที่ไหนดี ถามหลายที่เลยพี่ พี่กันต์ก็ให้ข้อมูลมาเยอะมากและละเอียดมากเหมือนกัน ตอนแรกหนูก็กลัวพี่เขารำคาญเหมือนกันแต่พี่เขาก็ตอบดี ให้ข้อมูลครบถ้วน ล่าสุด หนูก็เจอพี่กันต์ตอนเดือนก่อน พี่กันต์ก็เลี้ยงอาหารอเมริกัน ตอนแรกว่าจะกินให้เยอะกว่านี้แล้วแต่พี่กันต์ไปซะก่อน

สิ่งที่อยากบอกต่อสำหรับคนที่อยากไปเรียนที่โรงเรียนนี้ ?

ถ้าอยากได้ภาษาจริงๆ มาเรียนที่อเมริกาก็ดีกว่า หนูมาอยู่ 5-6 เดือน ภาษาอังกฤษหนูเก่งขึ้นกว่าเรียน 18 ปีที่ไทยอีก หนูว่าหนูพูดได้ ฟังได้ แกรมม่าแข็งขึ้นกว่าเดิม กล้าแสดงออกมากขึ้น ถึงแม้เราจะพูดผิด เรามีจะความมั่นใจมากขึ้น

เกี่ยวกับวิทยาลัย Edmonds คลิก

# ประสบการณ์เรียนภาษาที่ Edmonds CC
Photo Credits : พีพี

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน