[รีวิว] ประสบการณ์เรียนภาษาอังกฤษที่สถาบัน INTERLINK @ SPU โดย ตัง

ประสบการณ์เรียนภาษาอังกฤษที่สถาบัน INTERLINK

ประสบการณ์เรียนภาษาอังกฤษที่สถาบัน INTERLINK 
ที่ Seattle Pacific University โดย ตัง

หลักสูตร : Intensive English Program
ระยะเวลา : เม.ย. – ก.ค. 2017

ตัง เป็น 1 ในผู้เข้าร่วมโครงการ Summer in Seattle ทดลองเป็นวัยรุ่นใน Seattle ปี 2017 เดือนเมษายน สำหรับบุคคลทั่วไปที่อายุ 15 ปีขึ้นไป และมีความต้องการที่จะฝึกทักษะภาษาอังกฤษทั้งในด้านฟัง พูด อ่าน เขียน และร่วมจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมในสังคมเมือง Seattle

1.ก่อนไปพื้นฐานภาษาอังกฤษเป็นยังไงบ้าง ?

ก่อนมา เนื่องจากที่เคยศึกษาภาษาอังกฤษมาบ้างแล้ว ระดับภาษาอังกฤษก็จะอยู่ระดับปานกลางถึงสูง แต่ว่าน่าจะเป็นเรื่องทำข้อสอบ แกรมม่า และ Writing กับ Speaking จะมีปัญหาบ้างครับ

2. เป้าหมายของการมาเรียนที่นี่ คือ อะไร ?

เป้าหมายที่มา คือ อยากฝึกพูดและเขียนให้คล่อง และอยากใช้ภาษาอังกฤษให้คล่องขึ้นครับ

3. ทำไมถึงเลือกมาเรียนที่นี่ ?

เหตุผลที่มาเรียน คือ ตั้งใจไว้แล้วว่าตอน Summer ก่อนเข้ามหาวิทยาลัยก็อยากไปแลกเปลี่ยนที่ต่างประเทศ แล้วก็ไปเห็นโครงการนี้ ประกอบกับที่ว่าอยากมาอเมริกาอยู่แล้วด้วย เลยเลือกมาโครงการนี้ครับ

4. สภาพแวดล้อมของโรงเรียนที่ไปเป็นยังไงบ้าง ?

สภาพแวดล้อมที่นี่ไม่ค่อยมีมลพิษ มีต้นไม้ ค่อนข้างร่มรื่น อากาศก็ไม่ร้อน  อาจารย์และบุคลากรที่นี่ก็บริการดี มีการเตรียมความพร้อมให้กับนักเรียนที่มาอเมริกาครั้งแรก แล้วก็ช่วยได้ครับ

5. ระดับภาษาที่สอบได้ในตอนแรกและปัจจุบันพัฒนามาถึงขนาดไหน ?

ระดับภาษาที่สอบได้ ทำได้ระดับที่ 5 จาก 6 ระดับ เป็นระดับเดียวกับที่นี่เลย ตอนนี้ก็ยังอยู่เลเวลเดิมอยู่ครับ ก่อนมาถึงจะทำข้อสอบเข้ามหาลัยได้ ดูหนังฝรั่งได้ แต่ขาดความมั่นใจในการเขียนกับการพูดครับ ไม่กล้าพูดกับฝรั่ง พอมานี่ก็ได้พูดกับเพื่อนต่างชาติทุกวัน ทำให้พูดได้คล่องขึ้นครับ

6. การเรียนการสอนของที่นั่นแตกต่างกับที่ไทยยังไงบ้าง ?

การสอนที่นี่ค่อนข้างจะแตกต่างจากที่ไทย คือ ครูกับนักเรียนจะค่อนข้างสนิทกันมากกว่าที่ไทย มีคำถามอะไรก็สามารถถามได้ตลอด แล้วก็ถ้าสงสัย นอกห้องเรียนก็สามารถไปหาช่วง Office Hours ได้ที่ห้องพักเขา

7. ความแตกต่างของวัฒนธรรมส่งผลต่อการปรับตัว การใช้ชีวิตเรามากน้อยขนาดไหน ? 

เรื่องวัฒนธรรม เคยศึกษาเรื่องวัฒนธรรมตอนอยู่ที่ไทยไปบ้างแล้ว ก็พอรู้วัฒนธรรมพวกเขาแล้วบ้าง เลยไม่ค่อยมีผลต่อการปรับตัวเท่าไหร่ แต่จะมีผลเวลาอยู่กับนักเรียนหรือเพื่อนที่มาจากประเทศอื่น ก็จะต้องปรับตัวกับวัฒนธรรมของเขา แรกๆ ก็จะทำตัวลำบากนิดนึง

8. กิจกรรมที่ได้ทำระหว่างไปอยู่ที่นั่น ? 

กิจกรรมที่ได้ทำที่นี่ ก็ของสถาบันจะมีกิจกรรมทุกสัปดาห์ สามารถไปร่วมได้ มีค่าเข้ากิจกรรมแล้วแต่กิจกรรม มีตั้งแต่ไปเที่ยวสวน ไปอุทยาน ไป Space Needle ที่ถือว่าเป็น Landmark ของที่นี่ ก็ถือว่าคุ้มค่ามากที่มา

9. สังคมและเพื่อนๆ ในโรงเรียนเป็นยังไงบ้าง ? 

เพื่อนๆ ดีมากครับ ก็ช่วยเหลือกันและมีน้ำใจ สังคมก็ดีครับ ถ้าไม่ได้เป็นคนที่ว่าไม่กล้าพูดภาษาอังกฤษ อาย ก็สามารถอยู่กับเพื่อนได้ไม่ยากครับ

10. ที่พักเป็นยังไง ?

ผมอยู่กับนักเรียนอีกคนนึงครับ ที่นี่บ้านเขาจะไม่เหมือนบ้านที่ไทยครับ จะมีการปูพรมที่พื้น เวลาทำความสะอาดก็จะเป็นการดูดฝุ่นเอา ก็สะดวกสบายดี ไม่มีปัญหาอะไร

11. สิ่งที่ประทับใจในก้อปันกันและอยากให้ปรับปรุงเพิ่ม ?

ประทับใจพี่กันต์มากครับ ตอบปัญหาทุกอย่าง ทั้งที่เกี่ยวกับมาเที่ยวนี้ และการเรียนต่อในอนาคตด้วย

12. สิ่งที่อยากแนะนำสำหรับคนที่อยากไปเรียนที่โรงเรียนนี้ ?

สำหรับคนที่จะมาเรียนที่นี่ อยากให้เตรียมใจไว้ดีกว่า อย่าอายที่จะพูดภาษาอังกฤษ พูดผิดๆถูกๆ ก็ไม่เป็นไร ช่วยๆ แก้กันไป นักเรียนคนอื่นก็ไม่ได้ถูก 100% เช่นกัน ก็ถ้าไม่เขินอายอะไรก็เตรียมเก็บประสบการณ์ดีๆ กลับไปได้ครับ

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ INTERLINK @ SPU คลิก

# ประสบการณ์เรียนภาษาอังกฤษที่สถาบัน INTERLINK
Photo Credits : ตัง

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน