เรียนภาษาอังกฤษที่ ฟิลิปปินส์ เก่งเร็ว อยู่ใกล้ ใช้งบไม่เยอะ!

อยากเก่งภาษาอังกฤษได้อย่างรวดเร็ว? หากจะให้แนะนำทางลัดที่ดีที่สุด นอกเหนือบทเรียนแล้วก็คงหนีไม่พ้นการฝึกฝนใช้ภาษาในชีวิตประจำวัน นั่นหมายความว่าการได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการใช้ภาษา ไปพร้อมกับการเรียนภาษาคงจะเรียกได้ว่าเป็นทั้งทางลัดและทางตรงที่จะทำให้ภาษาอังกฤษดีขึ้นได้ทันตาเห็น

หากใครที่กำลังมองหาแหล่งฝึกฝนภาษาอังกฤษที่เชื่อในพลังแห่งการฝึกฝนใช้งานจริง แต่ยังติดตรงที่มีเงื่อนไขเรื่องงบประมาณ กังวลเรื่องต่างที่ต่างวัฒนธรรม รวมถึงการเดินทาง บทความนี้จะพามาส่องเหตุผลที่ว่าทำไม ฟิลิปปินส์ ถึงควรอยู่ในลิสต์ที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ทุกข้อ!

สารบัญ

เกี่ยวกับประเทศฟิลิปปินส์
ที่ตั้ง
ลักษณะภูมิอากาศ
ภาษาและวัฒนธรรม
อาหารการกิน
ค่าครองชีพ
การเดินทางและความปลอดภัย

เรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์เมืองไหนดี ?
เมืองเซบู
เมืองบาเกียว

เกี่ยวกับประเทศฟิลิปปินส์

ที่ตั้ง

ฟิลิปปินส์ มีที่ตั้งทางด้านเหนือและด้านตะวันตกติดกับทะเลจีนใต้ ส่วนด้านใต้และด้านตะวันออกติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก ฟิลิปปินส์ตั้งอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรเหมือนกับไทย แต่ต่างกันตรงที่เป็นประเทศที่ประกอบด้วยเกาะถึง 7,107 เกาะ แต่ไม่ใช่ทุกเกาะที่จะมีผู้คนอาศัยได้ บางเกาะเต็มไปด้วยภูเขาไฟ บางเกาะมีขนาดเล็กเกินว่าที่จะตั้งรกราก สำหรับเกาะที่มีคนอาศัยอยู่จริงนั้นมีอยู่ราว 2,000 เกาะ และจะมีเพียง 11 เกาะที่มีผู้คนคับคั่งที่มาพร้อมความเจริญเข้าถึงอย่างรวดเร็ว โดยมะนิลาถือเป็นเมืองท่าและศูนย์กลางอุตสาหกรรมและตัวเมืองยังอยู่ในอ่าวมะนิลาซึ่งเป็นท่าเรือสำคัญที่สุดของประเทศ

อ้างอิง : http://www.nan.mcu.ac.th/aec/index.php/aec-group/philippines

Photo by John Hernandez on Unsplash

ลักษณะภูมิอากาศ

หากพูดถึงสภาพดินฟ้าอากาศฟิลิปปินส์กับคนไทยเราอาจจะไม่ต้องปรับตัวสักเท่าไหร่ เพราะฟิลิปปินส์ตั้งอยู่ในเขตร้อนชื้นเช่นเดียวกับประเทศไทยทำให้ภูมิอากาศ เป็นแบบกึ่งร้อนชื้น อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีอยู่ระหว่าง 24-29 องศา และฤดูกาลก็มีการแบ่งช่วงคล้ายกับไทย คือ

1. ฤดูร้อน (มีนาคม-พฤษภาคม) ร้อนที่สุดในช่วงกลางเดือน พฤษภาคม อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 35 องศาเซลเซียส ขณะที่กรุงมะนิลา จะร้อนและมีฝุ่นละอองมากที่สุด อุณหภูมิอาจสูงถึง 40 องศาเซลเซียส

2. ฤดูฝน (มิถุนายน-ตุลาคม)

3. ฤดูหนาว (พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์) อุณหภูมิเฉลี่ยกลางวัน ประมาณ 28 องศาเซลเซียส และกลางคืน 17 องศาเซลเซียส

เพราะฉะนั้นแล้วถ้าเดินทางจากไทยไปเรียนฟิลิปปินส์ยังประหยัดงบเสื้อผ้าไม่ต้องเสียเงินค่าโค้ชกันหนาว ชุดกันมรสุม หรือถุงมือผ้าพันคออีกด้วยนะ

อ้างอิง : https://secretary.mots.go.th/
ewtadmin/ewt/secretary/download/AseanKnowledge/Philippines.pdf

ภาษาและวัฒนธรรม

ฟิลิปปินส์ ถือเป็นประเทศที่มีประชาการพูดภาษาอังกฤษมากเป็นอันดับต้นของโลก รวมถึงทักษะภาษาอังกฤษนั้นจัดอยู่ในทักษะความสามารถระดับสูง เพราะภาษาอังกฤษเป็นภาษาธุรกิจที่ใช้ติดต่อการค้า ชาวฟิลิปปินส์จึงใช้ภาษาอังกฤษได้ดีแม้ในระดับชนชั้นแรงงาน ในส่วนของภาษาถิ่นฟิลิปปินส์มีภาษาถิ่นที่ใช้กันมากอีก 8 ภาษาโดยภาษาตากาล็อก (Tagalog) หรือภาษาฟิลิปีโน (Filipino) จะถูกใช้เป็นภาษากลางและภาษาทางการของประเทศฟิลิปปินส์ แต่คนฟิลิปีโนส่วนใหญ่จะใช้พูดในตัวเมืองหลวง และตามจังหวัดชานเมืองเท่านั้น ส่วนคนที่เกาะอื่น ๆ จะมีภาษาถิ่นของตัวเอง เช่น คนจังหวัดปามปังก้า (Pampanga) จะพูดภาษาคาปามปางัน (Kapampangan) คนจังหวัดอิโลโคส (Ilocos) จะพูดภาษาอิโลคาโน (Ilocano) คนท้องถิ่นเกาะเซบู (Cebu) มีภาษาถิ่นคือเซบวนโน (Cebuano) คนท้องถิ่นจังหวัดอีโลอีโล (Iloilo) จะพูดภาษาอิโลงโก (Ilonggo) เป็นต้น ซึ่งจะเห็นว่ามีภาษาเฉพาะท้องถิ่นที่หลากหลาย ดังนั้นถ้าคนท้องถิ่นมะนิลาไปเที่ยวที่เซบู ชาวมะนิลา และชาวเซบูจะใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางในการสื่อสารกันแทนภาษาถิ่นของตัวเอง

ในส่วนของวัฒนธรรมในการดำเนินชีวิตของชาวฟิลิปปินส์ มีความเป็นวัฒนธรรมแบบผสมผสานของเอเชียยุโรปและสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะอเมริกาจากการเป็นเมืองภายใต้การปกครองของสเปนและสหรัฐอเมริกา ทำให้ชาวฟิลิปปินส์มีการผสมผสานทางวัฒนธรรม ทำให้ชาวฟิลิปปินส์นั้นค่อนข้างกล้าแสดงออกในความคิดเห็นของตนเอง กล้าวิพากษ์วิจารณ์ในแบบอเมริกา เคารพและเชื่อฟังผู้อาวุโสจากระบบเจ้าขุนมูลนายและระบบอุปถัมภ์จากสเปน รวมถึงเข้าใจความหลากหลายทางชนชาติ เชื้อชาติ และภาษาได้อย่างดี

อ้างอิง :
https://toi.boi.go.th/information/asian/6
https://www.thaiembassymnl.ph/index.php/th/th-home/thai-community/talking-about-philippines/43-2011-01-27-06-23-46

Photo Credit : lapping from Pixabay

อาหารการกิน

วัฒนธรรมการทานอาหารของคนฟิลิปปินส์จะมีวัฒนธรรมที่เรียกว่า ‘เมอร์เยียนดา’ คือการทานอาหารว่างระหว่างวันช่วงสายและบ่าย ทำให้นอกเหนือจากอาหารจานหลัก 3 มื้อแล้ว ชาวฟิลิปปินส์ยังมีเพิ่มเติมมาอีก 2 มื้อเบา ๆ ระหว่างวัน สำหรับอาหารการกินคนฟิลิปปินส์จะเน้นที่ข้าวเช่นเดียวกับไทย ในส่วนของรสชาติมีรสอ่อนไม่เผ็ดร้อนนิยมอาหารจำพวกหมู ไก่ ปลา และคนฟิลิปปินส์สมัยใหม่ยังนิยมทานอาหารฟาสต์ฟู้ดจานด่วนคล้าย ๆ กับไทยซึ่งก็จะคล้ายกันมาก ๆ เสียจนไม่แปลกใจว่าทำไมจึงเรียกว่าประเทศเพื่อนบ้าน ร้านอาหารจำพวกแมคโดนัลด์ เคเอฟซี สตาร์บัค และอื่น ๆ ในไทยที่ฟิลิปปินส์ก็เต็มไปด้วยอาหารการกินเช่นกัน

สำหรับเมนูที่เมื่อไปถึงฟิลิปปินส์แล้วต้องห้ามพลาดด้วยลายเซ็นเฉพาะเมนูอาหารฟิลิปปินส์ที่ส่วนใหญ่แล้วจะผสมผสานไปด้วยกลิ่นไอของอาหารสเปนและอาหารโปรตุเกส รวมไปถึงผสมผสานรสชาติของอาหารจีน อาหารอเมริกัน และอีกหลากหลายรสชาติในโซนเอเชีย จนกลายมาเป็นรสชาติอร่อยถูกปากชนพื้นเมืองมาจนถึงปัจจุบัน โดยเมนูแนะนำของฟิลิปปินส์ คือ

• Sisig เมนูจากเนื้อหมูจากหลากหลายส่วนหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เสิร์ฟบนกระทะร้อน บีบมะนาวฟิลิปปินส์และโรยหน้าด้วยพริกขี้หนู พอตอกไข่ใส่ลงไปเพิ่ม นิยมกินพร้อมเบียร์เย็น ๆ เพิ่มความกลมกล่อม
• Adobo เมนูท็อปลิสต์เมื่อพูดถึงอาหารฟิลิปปินส์ เมนูนี้ทำมาจากเนื้อสัตว์หลากหลายไม่ว่าจะเป็นหมู ไก่ หรืออาหารทะเล หมักด้วยน้ำส้มสายชู กระเทียม ใบกระวาน ซีอิ๊วขาว แล้วทอดจนเป็นสีน้ำตาล ปรุงรสด้วยพริกไทยดำป่น รสชาติเข้มข้น ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ
• Pancit Palabok ก๋วยเตี๋ยวน้ำขลุกขลิกของชาวฟิลิปปินส์ที่ราดหน้าด้วยซอสกุ้ง ปลารมควัน หัวหอม มะนาวฟิลิปปินส์ ตบท้ายด้วยกากหมู และไข่ลวก เป็นเมนูที่ได้รับอิทธิพลมาจากครัวจีน และนิยมรับประทานกันในวันเกิด เป็นสัญลักษณ์ถึงอายุ และสุขภาพที่ยืนยาว
• Lechón คนฟิลิปปินส์ยกหมูหันไว้เป็นที่หนึ่งในใจ และยังใช้หมูหันเพื่อการเฉลิมฉลองของชาวฟิลิปปินส์อีกด้วย

อ้างอิง :
https://www.ditp.go.th/contents_attach/92215/92215.pdf
https://magazine.foodpanda.co.th/5-เมนูเด็ดจากฟิลลิปปินส์/
https://food.trueid.net/detail/xPYmV4oO2ryP

ค่าครองชีพ

จากข้อมูลของบริษัทวิจัยตลาดออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปี 2021 เพื่อหาประเทศที่มีค่าครองชีพ “ถูก” ที่สุด เฉลี่ยโดยประมาณต่อคน/เดือน ข้อมูลบอกไว้ว่าฟิลิปปินส์ ผู้คนมีค่าครองชีพเฉลี่ยรวม 32,570 บาท โดยได้รับเงินเดือน 12,277 บาท/เดือน ในส่วนของค่าเช่าที่อยู่อาศัย 14,137 บาท/เดือนค่าเดินทาง 325 บาท/เดือน ค่าน้ำดื่ม (1.5 ลิตร) 16 บาท/ขวด ค่าแมคโดนัลด์ (ชุดเซ็ตชีสเบอร์เกอร์) 78 บาท/เซ็ต และตั๋วหนัง 162 บาท/ใบ

ซึ่งในภาพรวมแล้วจากการเก็บข้อมูลสรุปไว้ว่า “ฟิลิปินส์นั้นเป็นเมืองที่เหมาะเป็นตัวเลือกสำหรับคนงบน้อย ที่อยากก้าวออกไปฝึกภาษาในต่างแดน. . .” ซึ่งจะเห็นได้ว่าเมื่อเทียบกับเมืองไทยค่าครองชีพนั้นค่อนข้างต่างกันไม่ได้มากเสียจนเห็นได้ชัด และเมื่อเทียบกับเมืองสำหรับเรียนภาษาอังกฤษอย่างแถบยุโรปอื่น ๆ ค่าครองชีพฟิลิปปินส์นั้นใช้งบน้อยกว่าอย่างขาดลอยเลยทีเดียว

อ้างอิง : https://www.bltbangkok.com/bangkok-update/36435/

Photo by Noypi xyz on Unsplash

การเดินทางและความปลอดภัย

แม้ว่าการเดินทางหลักในประเทศจะเป็นเรือจากการมีเกาะมากมาย แต่หากเป็นการเดินทางภายในตัวเมืองเอง ขนส่งสาธารณะของฟิลิปปินส์นั้นถือว่ามีครบครันเลยทีเดียว โดยจะมีตั้งแต่รถไฟฟ้า โดยรถไฟฟ้าของฟิลิปปินส์มี 2 สายหลัก ได้แก่ สาย Light Rail Transit (LRT) และสาย Metro politan RailTransit (MRT) การเดินทางโดยรถโดยสารที่มีเส้นทางเดินรถโดยสารถึง 35 ซึ่งให้บริการแบบไม่จอดหรือจอดเพียงบางจุดเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีรถแท็กซี่ในมหานครเมโทรมะนิลาซึ่งส่วนใหญ่มีราคาถูกและมีจำนวนมาก แท็กซี่เป็นระบบมิเตอร์ที่ติดแอร์ และในส่วนของแอปพลิเคชันอย่าง Uber ก็มีบริการและได้รับความนิยมเช่นกัน

อ้างอิง : https://www.philippinetourismthailand.com/transport-accessibility-th.html

ในส่วนของความปลอดภัยประเทศฟิลิปปินส์มีต้นแบบกฏหมายที่เข้มงวดจากหลายประเทศ อาทิ กฏหมายจราจรและระเบียบการรักษาความปลอดภัย โดยไม่แบ่งแยกคนในประเทศหรือชาวต่างชาติ เพราะมีต้นแบบการบังคับกฏหมายตามประเทศสหรัฐอเมริกา และชื่นชมแนวทางการบังคับกฏหมายอย่างเข้มงวดที่ต้องเสียค่าปรับสูงตามประเทศสิงคโปร์ โดยทั่วไปเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ บังคับกฏหมายไม่นิยมการเจรจาแบบยืดหยุ่น หากผิดก็จะมีข้อมบังคับที่ระบุไว้ชัดเจนและแน่นอนว่าเมื่อกฏหมายเข้มงวดความปลอดภัยที่ตรึงโดยกฏหมายย่อมเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อยและปลอดภัยเช่นเดียวกัน

อ้างอิง : https://www.ditp.go.th/contents_attach/92215/92215.pdf

เรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์เมืองไหนดี ?

เมืองเซบู

จุดหมายปลายทางยอดนิยมของประเทศฟิลิปปินส์ที่เป็นทั้งจุดหมายการท่องเที่ยว และการเรียนภาษาอังกฤษ บนเกาะนี้เต็มไปนักเรียนหลากหลายประเทศ ทั้งจากเกาหลี ไทย จีน ญี่ปุ่น เมืองนี้จึงเป็นเมืองที่ ก้อปันกัน แนะนำจากประสบการณ์ตรงที่มีน้อง ๆ ไปเรียนที่นี่แล้วกลับมาพร้อมความประทับใจ

เซบูเป็นเกาะที่มีทะเลใส หาดสวย บรรยากาศเหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจ บ้านเมืองเต็มไปด้วยความเจริญที่มาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ ซูเปอร์สโตร์ขนาดใหญ่ ซูเปอร์มาร์เก็ต สตาร์บัคส์ แมคโดนัลด์ วัตสัน เคเอฟซี และแม้อยู่บนเกาะแต่สภาพอากาศเป็นมิตร ปลอดภัยจากพายุ อากาศปกติทั่วไปจะเป็นแบบร้อนชื้น คนพื้นเมืองส่วนใหญ่อัธยาศัยดี และเมืองนี้ความหลากหลายอยู่รอบตัว การปรับตัวของผู้คนนั้นไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน เซบูจึงเป็นเมืองที่เหมาะสำหรับใครที่ชอบบรรยากาศสบาย ๆ ไม่ต้องปรับตัวเยอะทั้งอากาศ อาหาร และผู้คน เมืองแห่งนี้พร้อมต้อนรับทุกคนได้อย่างดีเยี่ยมแน่นอน

สำหรับการมาเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์เมืองเซบูจะได้เรียนภาษาอังกฤษแบบตัวต่อตัว (1:1) ทั้งกลุ่มเล็กและกลุ่มใหญ่กับครูที่มีความเชี่ยวชาญ โดยหลักสูตรจะครอบคลุมความต้องการที่หลากหลาย นอกเวลาเรียนนักเรียนจะได้ใช้ชีวิตร่วมกับเพื่อนจากนานาชาติ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ดูแลตั้งแต่เริ่มเรียนจนจบหลักสูตร สนใจเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ กับก้อปันกัน คลิก

Preview เรียนภาษาอังกฤษที่เมืองเซบู

เมืองบาเกียว

บาเกียว เมืองที่ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขา ทำให้ตลอดปีผู้คนในเมืองนี้จะได้สัมผัสกับอากาศเย็นสบายอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 20-26 องศาเซลเซียส โดยตัวเมืองอยู่ห่างจากกรุงมะนิลาไปทางทิศเหนือราว 210 กิโลเมตร อยู่สูงจากระดับทะเล 1,372 เมตร จุดเด่นของเมืองนี้นอกจากความร่มรื่นแล้วยังเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องความปลอดภัย เพราะเป็นที่ตั้งของสถานที่ราชการสำคัญหลายแห่ง และยังเป็น​​ศูนย์รวมสถาบันการศึกษาชั้นนำจึงเหมาะสำหรับใครที่อยากเรียนภาษาในสถาบันชั้นนำ และให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยของสถานที่อยู่เป็นสำคัญ

สถาบันที่แนะนำ

•  Pines สถาบันสอนภาษาอังกฤษที่เมืองบาเกียว ประเทศฟิลิปปินส์ ได้รับการรับการรับรองจาก TESDA และกระทรวงการศึกษาของฟิลิปปินส์ ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่เงียบสงบ ไม่วุ่นวายและมีความปลอดภัยสูงของเมืองบาเกียว ตรงข้ามกับ The Mansion House หรือบ้านพักของประธานธิบดีของฟิลิปปินส์ เพิ่มเติมคลิก

API BECI เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์ เมืองบาเกียว กับ API BECI International Langauge Academy มีคลาสตัวต่อตัว (1:1) ซึ่งช่วยแก้ไขจุดอ่อนในการใช้ภาษาเป็นรายบุคคล มีโปรแกรมเสริมที่ช่วยให้ทักษะการพูดเป็นธรรมชาติมากขึ้น เช่น Speaking Prescription (SP) และ REHAB  PROGRAM เพิ่มเติมคลิก

MONOL เรียนภาษาอังกฤษที่ Monol เมืองบาเกียว ฟิลิปปินส์ สถาบันมีห้องพักที่สะดวกสบาย วิวดี กิจกรรมเยอะ แบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วนที่ชัดเจน เปิดสอนหลักสูตร ESL, IELTS และหลักสูตรพิเศษ LEAP English เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้เรียนเป็นรายคน เพิ่มเติมคลิก

สนใจเรียนภาษาอังกฤษที่บาเกียว ฟิลิปปินส์กับก้อปันกัน คลิก

Preview เรียนภาษาอังกฤษที่เมืองบาเกียว

แล้วเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ใช้งานเท่าไหร่?

ค่าใช้จ่ายในการเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปินส์มีความน่าสนใจ คือ จะคำนวนเป็นแพ็คเกจ รวมค่าเรียนแบบเข้มข้น ค่าที่พัก ค่าอาหาร และค่าธรรมเนียมต่างๆแล้ว จะตกประมาณเดือนละ 63,000 บาท ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับหลักสูตร รูปแบบห้องพัก สถาบันและระยะเวลาที่เลือกเรียนด้วย

หากสนใจและอยากค้นหาว่า สถาบันไหนถูกสุด? สถาบันไหนจะเหมาะสมกับงบประมาณของเรา? และ ด้วยงบประมาณ จะลงเรียนได้กี่สัปดาห์ดี ? สามารถเลือกอ่านและดูค่าใช้จ่ายในการเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ได้ที่นี่เลยครับ

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

นัดหมายพูดคุยผ่าน