เรียนภาษาอังกฤษที่ ฟิลิปปินส์ เก่งเร็ว อยู่ใกล้ ใช้งบไม่เยอะ!

อยากเก่งภาษาอังกฤษได้อย่างรวดเร็ว? หากจะให้แนะนำทางลัดที่ดีที่สุด นอกเหนือบทเรียนแล้วก็คงหนีไม่พ้นการฝึกฝนใช้ภาษาในชีวิตประจำวัน นั่นหมายความว่าการได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการใช้ภาษา ไปพร้อมกับการเรียนภาษาคงจะเรียกได้ว่าเป็นทั้งทางลัดและทางตรงที่จะทำให้ภาษาอังกฤษดีขึ้นได้ทันตาเห็น

หากใครที่กำลังมองหาแหล่งฝึกฝนภาษาอังกฤษที่เชื่อในพลังแห่งการฝึกฝนใช้งานจริง แต่ยังติดตรงที่มีเงื่อนไขเรื่องงบประมาณ กังวลเรื่องต่างที่ต่างวัฒนธรรม รวมถึงการเดินทาง บทความนี้จะพามาส่องเหตุผลที่ว่าทำไม ฟิลิปปินส์ ถึงควรอยู่ในลิสต์ที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ทุกข้อ!

สารบัญ

เกี่ยวกับประเทศฟิลิปปินส์
ที่ตั้ง
ลักษณะภูมิอากาศ
ภาษาและวัฒนธรรม
อาหารการกิน
ค่าครองชีพ
การเดินทางและความปลอดภัย

เรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์เมืองไหนดี ?
เมืองเซบู
เมืองบาเกียว

เกี่ยวกับประเทศฟิลิปปินส์

ที่ตั้ง

ฟิลิปปินส์ มีที่ตั้งทางด้านเหนือและด้านตะวันตกติดกับทะเลจีนใต้ ส่วนด้านใต้และด้านตะวันออกติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก ฟิลิปปินส์ตั้งอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรเหมือนกับไทย แต่ต่างกันตรงที่เป็นประเทศที่ประกอบด้วยเกาะถึง 7,107 เกาะ แต่ไม่ใช่ทุกเกาะที่จะมีผู้คนอาศัยได้ บางเกาะเต็มไปด้วยภูเขาไฟ บางเกาะมีขนาดเล็กเกินว่าที่จะตั้งรกราก สำหรับเกาะที่มีคนอาศัยอยู่จริงนั้นมีอยู่ราว 2,000 เกาะ และจะมีเพียง 11 เกาะที่มีผู้คนคับคั่งที่มาพร้อมความเจริญเข้าถึงอย่างรวดเร็ว โดยมะนิลาถือเป็นเมืองท่าและศูนย์กลางอุตสาหกรรมและตัวเมืองยังอยู่ในอ่าวมะนิลาซึ่งเป็นท่าเรือสำคัญที่สุดของประเทศ

อ้างอิง : http://www.nan.mcu.ac.th/aec/index.php/aec-group/philippines

Photo by John Hernandez on Unsplash

ลักษณะภูมิอากาศ

หากพูดถึงสภาพดินฟ้าอากาศฟิลิปปินส์กับคนไทยเราอาจจะไม่ต้องปรับตัวสักเท่าไหร่ เพราะฟิลิปปินส์ตั้งอยู่ในเขตร้อนชื้นเช่นเดียวกับประเทศไทยทำให้ภูมิอากาศ เป็นแบบกึ่งร้อนชื้น อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีอยู่ระหว่าง 24-29 องศา และฤดูกาลก็มีการแบ่งช่วงคล้ายกับไทย คือ

1. ฤดูร้อน (มีนาคม-พฤษภาคม) ร้อนที่สุดในช่วงกลางเดือน พฤษภาคม อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 35 องศาเซลเซียส ขณะที่กรุงมะนิลา จะร้อนและมีฝุ่นละอองมากที่สุด อุณหภูมิอาจสูงถึง 40 องศาเซลเซียส

2. ฤดูฝน (มิถุนายน-ตุลาคม)

3. ฤดูหนาว (พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์) อุณหภูมิเฉลี่ยกลางวัน ประมาณ 28 องศาเซลเซียส และกลางคืน 17 องศาเซลเซียส

เพราะฉะนั้นแล้วถ้าเดินทางจากไทยไปเรียนฟิลิปปินส์ยังประหยัดงบเสื้อผ้าไม่ต้องเสียเงินค่าโค้ชกันหนาว ชุดกันมรสุม หรือถุงมือผ้าพันคออีกด้วยนะ

อ้างอิง : https://secretary.mots.go.th/
ewtadmin/ewt/secretary/download/AseanKnowledge/Philippines.pdf

ภาษาและวัฒนธรรม

ฟิลิปปินส์ ถือเป็นประเทศที่มีประชาการพูดภาษาอังกฤษมากเป็นอันดับต้นของโลก รวมถึงทักษะภาษาอังกฤษนั้นจัดอยู่ในทักษะความสามารถระดับสูง เพราะภาษาอังกฤษเป็นภาษาธุรกิจที่ใช้ติดต่อการค้า ชาวฟิลิปปินส์จึงใช้ภาษาอังกฤษได้ดีแม้ในระดับชนชั้นแรงงาน ในส่วนของภาษาถิ่นฟิลิปปินส์มีภาษาถิ่นที่ใช้กันมากอีก 8 ภาษาโดยภาษาตากาล็อก (Tagalog) หรือภาษาฟิลิปีโน (Filipino) จะถูกใช้เป็นภาษากลางและภาษาทางการของประเทศฟิลิปปินส์ แต่คนฟิลิปีโนส่วนใหญ่จะใช้พูดในตัวเมืองหลวง และตามจังหวัดชานเมืองเท่านั้น ส่วนคนที่เกาะอื่น ๆ จะมีภาษาถิ่นของตัวเอง เช่น คนจังหวัดปามปังก้า (Pampanga) จะพูดภาษาคาปามปางัน (Kapampangan) คนจังหวัดอิโลโคส (Ilocos) จะพูดภาษาอิโลคาโน (Ilocano) คนท้องถิ่นเกาะเซบู (Cebu) มีภาษาถิ่นคือเซบวนโน (Cebuano) คนท้องถิ่นจังหวัดอีโลอีโล (Iloilo) จะพูดภาษาอิโลงโก (Ilonggo) เป็นต้น ซึ่งจะเห็นว่ามีภาษาเฉพาะท้องถิ่นที่หลากหลาย ดังนั้นถ้าคนท้องถิ่นมะนิลาไปเที่ยวที่เซบู ชาวมะนิลา และชาวเซบูจะใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางในการสื่อสารกันแทนภาษาถิ่นของตัวเอง

ในส่วนของวัฒนธรรมในการดำเนินชีวิตของชาวฟิลิปปินส์ มีความเป็นวัฒนธรรมแบบผสมผสานของเอเชียยุโรปและสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะอเมริกาจากการเป็นเมืองภายใต้การปกครองของสเปนและสหรัฐอเมริกา ทำให้ชาวฟิลิปปินส์มีการผสมผสานทางวัฒนธรรม ทำให้ชาวฟิลิปปินส์นั้นค่อนข้างกล้าแสดงออกในความคิดเห็นของตนเอง กล้าวิพากษ์วิจารณ์ในแบบอเมริกา เคารพและเชื่อฟังผู้อาวุโสจากระบบเจ้าขุนมูลนายและระบบอุปถัมภ์จากสเปน รวมถึงเข้าใจความหลากหลายทางชนชาติ เชื้อชาติ และภาษาได้อย่างดี

อ้างอิง :
https://toi.boi.go.th/information/asian/6
https://www.thaiembassymnl.ph/index.php/th/th-home/thai-community/talking-about-philippines/43-2011-01-27-06-23-46

Photo Credit : lapping from Pixabay

อาหารการกิน

วัฒนธรรมการทานอาหารของคนฟิลิปปินส์จะมีวัฒนธรรมที่เรียกว่า ‘เมอร์เยียนดา’ คือการทานอาหารว่างระหว่างวันช่วงสายและบ่าย ทำให้นอกเหนือจากอาหารจานหลัก 3 มื้อแล้ว ชาวฟิลิปปินส์ยังมีเพิ่มเติมมาอีก 2 มื้อเบา ๆ ระหว่างวัน สำหรับอาหารการกินคนฟิลิปปินส์จะเน้นที่ข้าวเช่นเดียวกับไทย ในส่วนของรสชาติมีรสอ่อนไม่เผ็ดร้อนนิยมอาหารจำพวกหมู ไก่ ปลา และคนฟิลิปปินส์สมัยใหม่ยังนิยมทานอาหารฟาสต์ฟู้ดจานด่วนคล้าย ๆ กับไทยซึ่งก็จะคล้ายกันมาก ๆ เสียจนไม่แปลกใจว่าทำไมจึงเรียกว่าประเทศเพื่อนบ้าน ร้านอาหารจำพวกแมคโดนัลด์ เคเอฟซี สตาร์บัค และอื่น ๆ ในไทยที่ฟิลิปปินส์ก็เต็มไปด้วยอาหารการกินเช่นกัน

สำหรับเมนูที่เมื่อไปถึงฟิลิปปินส์แล้วต้องห้ามพลาดด้วยลายเซ็นเฉพาะเมนูอาหารฟิลิปปินส์ที่ส่วนใหญ่แล้วจะผสมผสานไปด้วยกลิ่นไอของอาหารสเปนและอาหารโปรตุเกส รวมไปถึงผสมผสานรสชาติของอาหารจีน อาหารอเมริกัน และอีกหลากหลายรสชาติในโซนเอเชีย จนกลายมาเป็นรสชาติอร่อยถูกปากชนพื้นเมืองมาจนถึงปัจจุบัน โดยเมนูแนะนำของฟิลิปปินส์ คือ

• Sisig เมนูจากเนื้อหมูจากหลากหลายส่วนหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เสิร์ฟบนกระทะร้อน บีบมะนาวฟิลิปปินส์และโรยหน้าด้วยพริกขี้หนู พอตอกไข่ใส่ลงไปเพิ่ม นิยมกินพร้อมเบียร์เย็น ๆ เพิ่มความกลมกล่อม
• Adobo เมนูท็อปลิสต์เมื่อพูดถึงอาหารฟิลิปปินส์ เมนูนี้ทำมาจากเนื้อสัตว์หลากหลายไม่ว่าจะเป็นหมู ไก่ หรืออาหารทะเล หมักด้วยน้ำส้มสายชู กระเทียม ใบกระวาน ซีอิ๊วขาว แล้วทอดจนเป็นสีน้ำตาล ปรุงรสด้วยพริกไทยดำป่น รสชาติเข้มข้น ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ
• Pancit Palabok ก๋วยเตี๋ยวน้ำขลุกขลิกของชาวฟิลิปปินส์ที่ราดหน้าด้วยซอสกุ้ง ปลารมควัน หัวหอม มะนาวฟิลิปปินส์ ตบท้ายด้วยกากหมู และไข่ลวก เป็นเมนูที่ได้รับอิทธิพลมาจากครัวจีน และนิยมรับประทานกันในวันเกิด เป็นสัญลักษณ์ถึงอายุ และสุขภาพที่ยืนยาว
• Lechón คนฟิลิปปินส์ยกหมูหันไว้เป็นที่หนึ่งในใจ และยังใช้หมูหันเพื่อการเฉลิมฉลองของชาวฟิลิปปินส์อีกด้วย

อ้างอิง :
https://www.ditp.go.th/contents_attach/92215/92215.pdf
https://magazine.foodpanda.co.th/5-เมนูเด็ดจากฟิลลิปปินส์/
https://food.trueid.net/detail/xPYmV4oO2ryP

ค่าครองชีพ

จากข้อมูลของบริษัทวิจัยตลาดออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปี 2021 เพื่อหาประเทศที่มีค่าครองชีพ “ถูก” ที่สุด เฉลี่ยโดยประมาณต่อคน/เดือน ข้อมูลบอกไว้ว่าฟิลิปปินส์ ผู้คนมีค่าครองชีพเฉลี่ยรวม 32,570 บาท โดยได้รับเงินเดือน 12,277 บาท/เดือน ในส่วนของค่าเช่าที่อยู่อาศัย 14,137 บาท/เดือนค่าเดินทาง 325 บาท/เดือน ค่าน้ำดื่ม (1.5 ลิตร) 16 บาท/ขวด ค่าแมคโดนัลด์ (ชุดเซ็ตชีสเบอร์เกอร์) 78 บาท/เซ็ต และตั๋วหนัง 162 บาท/ใบ

ซึ่งในภาพรวมแล้วจากการเก็บข้อมูลสรุปไว้ว่า “ฟิลิปินส์นั้นเป็นเมืองที่เหมาะเป็นตัวเลือกสำหรับคนงบน้อย ที่อยากก้าวออกไปฝึกภาษาในต่างแดน. . .” ซึ่งจะเห็นได้ว่าเมื่อเทียบกับเมืองไทยค่าครองชีพนั้นค่อนข้างต่างกันไม่ได้มากเสียจนเห็นได้ชัด และเมื่อเทียบกับเมืองสำหรับเรียนภาษาอังกฤษอย่างแถบยุโรปอื่น ๆ ค่าครองชีพฟิลิปปินส์นั้นใช้งบน้อยกว่าอย่างขาดลอยเลยทีเดียว

อ้างอิง : https://www.bltbangkok.com/bangkok-update/36435/

Photo by Noypi xyz on Unsplash

การเดินทางและความปลอดภัย

แม้ว่าการเดินทางหลักในประเทศจะเป็นเรือจากการมีเกาะมากมาย แต่หากเป็นการเดินทางภายในตัวเมืองเอง ขนส่งสาธารณะของฟิลิปปินส์นั้นถือว่ามีครบครันเลยทีเดียว โดยจะมีตั้งแต่รถไฟฟ้า โดยรถไฟฟ้าของฟิลิปปินส์มี 2 สายหลัก ได้แก่ สาย Light Rail Transit (LRT) และสาย Metro politan RailTransit (MRT) การเดินทางโดยรถโดยสารที่มีเส้นทางเดินรถโดยสารถึง 35 ซึ่งให้บริการแบบไม่จอดหรือจอดเพียงบางจุดเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีรถแท็กซี่ในมหานครเมโทรมะนิลาซึ่งส่วนใหญ่มีราคาถูกและมีจำนวนมาก แท็กซี่เป็นระบบมิเตอร์ที่ติดแอร์ และในส่วนของแอปพลิเคชันอย่าง Uber ก็มีบริการและได้รับความนิยมเช่นกัน

อ้างอิง : https://www.philippinetourismthailand.com/transport-accessibility-th.html

ในส่วนของความปลอดภัยประเทศฟิลิปปินส์มีต้นแบบกฏหมายที่เข้มงวดจากหลายประเทศ อาทิ กฏหมายจราจรและระเบียบการรักษาความปลอดภัย โดยไม่แบ่งแยกคนในประเทศหรือชาวต่างชาติ เพราะมีต้นแบบการบังคับกฏหมายตามประเทศสหรัฐอเมริกา และชื่นชมแนวทางการบังคับกฏหมายอย่างเข้มงวดที่ต้องเสียค่าปรับสูงตามประเทศสิงคโปร์ โดยทั่วไปเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ บังคับกฏหมายไม่นิยมการเจรจาแบบยืดหยุ่น หากผิดก็จะมีข้อมบังคับที่ระบุไว้ชัดเจนและแน่นอนว่าเมื่อกฏหมายเข้มงวดความปลอดภัยที่ตรึงโดยกฏหมายย่อมเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อยและปลอดภัยเช่นเดียวกัน

อ้างอิง : https://www.ditp.go.th/contents_attach/92215/92215.pdf

เรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์เมืองไหนดี ?

เมืองเซบู

จุดหมายปลายทางยอดนิยมของประเทศฟิลิปปินส์ที่เป็นทั้งจุดหมายการท่องเที่ยว และการเรียนภาษาอังกฤษ บนเกาะนี้เต็มไปนักเรียนหลากหลายประเทศ ทั้งจากเกาหลี ไทย จีน ญี่ปุ่น เมืองนี้จึงเป็นเมืองที่ ก้อปันกัน แนะนำจากประสบการณ์ตรงที่มีน้อง ๆ ไปเรียนที่นี่แล้วกลับมาพร้อมความประทับใจ

เซบูเป็นเกาะที่มีทะเลใส หาดสวย บรรยากาศเหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจ บ้านเมืองเต็มไปด้วยความเจริญที่มาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ ซูเปอร์สโตร์ขนาดใหญ่ ซูเปอร์มาร์เก็ต สตาร์บัคส์ แมคโดนัลด์ วัตสัน เคเอฟซี และแม้อยู่บนเกาะแต่สภาพอากาศเป็นมิตร ปลอดภัยจากพายุ อากาศปกติทั่วไปจะเป็นแบบร้อนชื้น คนพื้นเมืองส่วนใหญ่อัธยาศัยดี และเมืองนี้ความหลากหลายอยู่รอบตัว การปรับตัวของผู้คนนั้นไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน เซบูจึงเป็นเมืองที่เหมาะสำหรับใครที่ชอบบรรยากาศสบาย ๆ ไม่ต้องปรับตัวเยอะทั้งอากาศ อาหาร และผู้คน เมืองแห่งนี้พร้อมต้อนรับทุกคนได้อย่างดีเยี่ยมแน่นอน

สำหรับการมาเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์เมืองเซบูจะได้เรียนภาษาอังกฤษแบบตัวต่อตัว (1:1) ทั้งกลุ่มเล็กและกลุ่มใหญ่กับครูที่มีความเชี่ยวชาญ โดยหลักสูตรจะครอบคลุมความต้องการที่หลากหลาย นอกเวลาเรียนนักเรียนจะได้ใช้ชีวิตร่วมกับเพื่อนจากนานาชาติ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ดูแลตั้งแต่เริ่มเรียนจนจบหลักสูตร สนใจเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ กับก้อปันกัน คลิก

Preview เรียนภาษาอังกฤษที่เมืองเซบู

เมืองบาเกียว

บาเกียว เมืองที่ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขา ทำให้ตลอดปีผู้คนในเมืองนี้จะได้สัมผัสกับอากาศเย็นสบายอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 20-26 องศาเซลเซียส โดยตัวเมืองอยู่ห่างจากกรุงมะนิลาไปทางทิศเหนือราว 210 กิโลเมตร อยู่สูงจากระดับทะเล 1,372 เมตร จุดเด่นของเมืองนี้นอกจากความร่มรื่นแล้วยังเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องความปลอดภัย เพราะเป็นที่ตั้งของสถานที่ราชการสำคัญหลายแห่ง และยังเป็น​​ศูนย์รวมสถาบันการศึกษาชั้นนำจึงเหมาะสำหรับใครที่อยากเรียนภาษาในสถาบันชั้นนำ และให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยของสถานที่อยู่เป็นสำคัญ

สถาบันที่แนะนำ

BECI โรงเรียนที่เปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษแบบเข้มข้น (Sparta ESL), หลักสูตรเตรียมสอบ IELTS, TOEFL, TOEIC แบบรับรองผลคะแนน, หลักสูตรเพื่อเตรียมเป็น Flight Attendant และ Barista ที่สำคัญโรงเรียนมี Speaking Prescription (SP) สำหรับการประเมินทักษะการพูดของนักเรียนอย่างเป็นรูปธรรม โดยมีพื้นที่สำหรับการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ สิ่งอำนวยความสะดวกภายในโรงเรียนครบวงจร เพิ่มเติมคลิก

MONOL โรงเรียนที่มี E.O.P. นโยบายที่กำหนดให้นักเรียน ครูและเจ้าหน้าที่ภายในโรงเรียนต้องใช้ภาษาอังกฤษเท่านั้น ภายในสถาบันมีห้องพักที่สะดวกสบายแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วนที่ชัดเจน เปิดสอนหลักสูตร Speaking ESL, Intensive Speaking ESL, IELTS Guarantee, TOEIC และหลักสูตรภาษาอังกฤษสำหรับเด็กโดยมีเจ้าหน้าที่ของสถาบันช่วยดูแล เพิ่มเติมคลิก

สนใจเรียนภาษาอังกฤษที่บาเกียว ฟิลิปปินส์กับก้อปันกัน คลิก

Preview เรียนภาษาอังกฤษที่เมืองบาเกียว

ขอรับคำปรึกษา

 

ศึกษาต่อต่างประเทศ

Line : @korpungun

เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์

Line : @kpglearn

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน