[รีวิว] เรียนภาษากับ ILSC ต่อ Post Degree in Computer Information System ที่ Douglas College โดย คุณสยาม

รีวิว เรียนภาษากับ ILSC ต่อ Post Degree in Computer Information System ที่ Douglas College
โดย คุณสยาม

ทำไมถึงเลือกประเทศแคนาดา

ผมมี 3 อย่างที่ทำให้ตัดสินใจมาเรียนต่อที่แคนาดา 1. ค้นหาประสบการณ์ใหม่ ๆ 2. อยากท่องเที่ยวและพัฒนาด้านภาษา 3. หา connection เพิ่มเพื่อหน้าที่การงานในอนาคต

ผมได้เคยลองไปอยู่มาหลายประเทศแล้ว เคยไปเรียนภาษา ที่ New York, USA กับ เคยติดตามภรรยาไปที่ Melbourne, Australia จริง ๆ ประทับใจ Melbourne อยากกลับไปอีกรอบ แต่ตอนนั้นออสเตรเลียยังปิดประเทศอยู่ เลยได้ลองค้นหาประเทศอื่น ๆ ที่น่าอยู่ ปลอดภัย ธรรมชาติสวย ผู้คนเป็นมิตร คล้าย ๆ กับ Melbourne ก็ได้ข้อมูลสรุปว่าแคนาดาเป็นประเทศที่ดีติดอันดับน่าอยู่ ผู้คนเป็นมิตร และสามารถ Apply PR ได้ เลยเลือกมาแคนาดาครับ

ทำไมเลือกเมือง Vancouver

พอได้ประเทศแล้ว ผมก็ดูว่าเมืองไหนที่น่าอยู่ที่สุดในแคนาดา ก็มาได้เมืองแวนคูเวอร์นี่แหละครับ เป็นเมืองที่ไม่หนาวมาก สะดวกสบาย ปลอดภัย เมื่อเทียบกับเมืองอื่น ๆ อย่างโตรอนโต หิมะตกหนัก หน้าหนาวคือออกไปไหนไม่ได้ ก็ไม่น่าสนุก ก็เลยเลือกมาแวนคูเวอร์ดีกว่า ถึงแม้ว่าฝนจะตก แต่ออกข้างนอกได้บ้างก็ยังดีครับ

หลังจากมาอยู่ที่นี่แล้ว รู้สึกอย่างไรบ้าง

หลงรักเลย อย่างที่บอกไปว่า แวนคูเวอร์ เป็นเมืองที่ไม่หนาวมาก อาจจะฝนตกเยอะไปหน่อย แต่ก็ดีกว่าหิมะหนา ๆ ซึ่งคนไทยอย่างเราคงไม่ชิน อยู่แล้วรู้สึกปลอดภัย ผู้คนเป็นมิตร ใจดี ชิล ๆ ไม่ต้องปรับตัวเยอะ ไม่เร่งรีบ เมื่อเทียบกับอเมริกาหรือออสเตรเลีย เพราะมีผู้อพยพที่ส่วนมากเป็นคนเอเชียอยู่ค่อนข้างเยอะกว่าเมืองอื่น ๆ ธรรมชาติสวยมาก มีทั้งเมือง ทะเล และภูเขาครบอยู่ที่เมืองนี้ เดินทางง่ายด้วยรถสาธารณะ หรือถ้ามีรถก็ขับไปใกล้มาก ๆ ส่วนข้อเสียของที่นี่คือ ฝนตกเกือบตลอดในช่วงฤดูหนาว เป็นเมืองที่มีคนไร้บ้านเยอะ ค่อนข้างอันตรายในบางพื้นที่ใน Downtown เช่น China Town เราแค่เลี่ยงไม่เข้าไปในพื้นที่เสี่ยงตอนกลางคืน โดยเฉพาะผู้หญิงที่มาคนเดียว อีกอย่างคือ ค่าครองชีพค่อนข้างสูง ถึงสูงมาก เมื่อเทียบกับเมืองอื่น ๆ ในแคนาดา

ทำไมเลือกเรียนภาษาที่ ILSC

ผมหาข้อมูลมาหลายที่แล้ว และแฟนก็เคยไปเรียนภาษาที่ ILSC ประเทศออสเตรเลีย ตอนนั้นผมทำวีซ่าติดตามแฟนไปครับ ตอนไปรับแฟนที่โรงเรียนก็ได้มีโอกาสเข้าไปรู้จักคนในนั้นบ้าง และรู้ว่าเขามีกิจกรรมเยอะ มีมาตรฐานที่ดี สะอาด ค่าเรียนไม่แพงเมื่อเทียบกับที่อื่น นักเรียนค่อนข้างหลากหลายเชื้อชาติ และบวกกับว่าเขามี University Pathway สามารถใช้ผลการเรียนเทียบเข้าเรียนที่ University หรือ College ได้โดยที่ไม่ต้องทำผลสอบด้านภาษาอย่าง IELTS ก็เลยเลือกเรียนภาษาที่นี่

หลังจากเรียนที่ ILSC รู้สึกอย่างไร

ไม่ผิดหวังเลย มาตรฐานดี ครูสอนดี น่ารัก เพื่อนก็เยอะ หลากหลายเชื้อชาติ ผมไป Hang out กับเพื่อน ๆ หลังเลิกเรียนเกือบทุกวัน ผมว่าเราสามารถพัฒนาภาษาได้ดีกว่า โรงเรียนนี้มีกิจกรรมเยอะ มีพื้นที่ในโรงเรียนให้ใช้สอยได้เยอะ และเดินทางไปเรียนสะดวกเพราะอยู่ในตัวเมือง Downtown จะมีข้อเสียอยู่นิดนึง ผมว่าบางครั้งก็พบครูสอนที่ไม่ค่อยมีคุณภาพ แต่เป็นส่วนน้อยมาก ส่วนใหญ่ดีถึง 80%

ทำไมถึงเลือกต่อคอร์ส Post Degree in Computer Information System ที่ Douglas College

จริง ๆ ผมมีพื้นฐานด้านนี้มาอยู่แล้ว เราอยากมาเรียนต่อยอดสายงานด้าน IT เพราะตอนที่ไทยเราก็ได้เรียนแต่ภาษาไทย และส่วนตัวชื่นชอบเรื่องเทคโนโลยี เลยเลือกคอร์สนี้ ผมคิดว่าถ้าเราได้ใบรับรองที่จบจากที่นี่จะสามารถหางานทำที่นี่ได้ง่ายกว่า ซึ่งถ้าได้งานในสายอาชีพนี้จะได้ค่าตอบแทนสูง และสามารถ Apply PR ได้ง่ายกว่าสายอาชีพอื่น ๆ ด้วย

สิ่งที่ผมเรียน คือ Computer Information System ส่วนใหญ่มันจะอยู่ใน Department ของ Business ซึ่ง Business เขาใช้ IT ที่เป็นระบบ computer และ program ต่าง ๆ มาร่วมด้วย เพราะฉะนั้นเราต้องเรียน IT ที่เป็น Programming สร้างเว็บไซต์อย่างไร ระบบเขียนภาษาอะไร ทำงานอย่างไร สำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานเรียนเขียนโค้ดมาก่อนก็สามารถเรียนคอร์สนี้ได้ แค่อาจจะต้องพยายามมากกว่าคนอื่น นอกจากเรียนในห้องแล้วต้องกลับไปทบทวนอีกรอบ แต่สำหรับคนที่มีพื้นฐานมาแล้วอาจจะไม่ต้องพยายามมากแค่เปลี่ยนจากเรียนภาษาไทยมาเป็นภาษาอังกฤษ

รีวิว Douglas ให้ฟังได้ไหมคะ

ผมว่าเรียนที่ Douglas จะต่างจากการเรียนภาษาที่ ILSC เพื่อน ๆ ส่วนใหญ่จะทำงานหลังเลิกเรียน ต้องทุ่มเทเวลามากกว่า ค่าหน่วยกิจแพงกว่า ต้องหาเงินมาเรียนเพิ่มขึ้น กลุ่มเพื่อนเลยต่างจากตอนเรียนภาษา ตอนเรียนที่ ILSC จะ Hangout บ่อยกว่า แต่ Douglas ก็มีกิจกรรมให้ทำเยอะเหมือนกัน ที่นี่เขามี Club ผมเข้าร่วม Boardgame Club

โดยภาพรวม สิ่งที่ประทับใจ คือ เขามีมาตรฐานด้านการสอนที่ดี มีนักเรียนหลากหลายเชื้อชาติ มีกิจกรรมให้เข้าร่วมเยอะ มีพื้นที่ในโรงเรียนให้ใช้งานเยอะ เดินทางง่ายเพราะอยู่ใกล้รถไฟฟ้า ถึงจะเดินขึ้นเขาหน่อยเหมือนไป Hiking ทุกครั้งที่ไปโรงเรียน แต่ก็ถือว่าออกกำลังกาย ได้สุขภาพที่ดี แต่สิ่งที่ไม่ประทับใจ คือบางครั้งก็พบครูสอนที่ไม่ค่อยมีคุณภาพ กับส่วนใหญ่เพื่อนเลิกเรียนก็จะแยกย้ายไม่ค่อยได้พบปะสังสรรค์กันหลังเลิกเรียนสักเท่าไหร่

หลังจากเรียนจบมี Plan หรือ ตัดสินใจอย่างไรต่อ

หางาน Full time ที่เกี่ยวกับด้าน IT ทำ ซึ่งขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของการขอ PR ที่นี่ด้วย ถ้าเขากำหนดให้ทำงาน 1 ปี ก่อน ก็ทำ 1ปี แล้วยื่นขอ PR  หรือไม่ก็เปิดบริษัทของตัวเองแล้วจ้างตัวเองครับ รอให้บริษัทอยู่ตัวสักระยะ ถ้าถึงข้อกำหนดที่สามารถยื่นขอ PR นักลงทุน หรือ Start-up ได้ ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่คิดไว้ครับ

รีวิวก้อปันกันให้ฟังได้ไหมคะ อะไรทำให้เลือกใช้บริการของก้อปันกัน

ตอนนั้นผมติดต่อเอเจนซี่ไป 7-8 ที่ ไม่มีใครให้โอกาสผมเหมือนก้อปันกัน หลายที่เขาจะเลือกรับทำเคสให้แค่คนที่วีซ่ามีโอกาสผ่าน เคสของผมค่อนข้างยากและเสี่ยง แต่พี่กันต์ให้โอกาสผม ผมประทับใจมากครับ อีกอย่างที่ชอบมากคือ ให้บริการครบวงจรทุกขั้นตอน ตั้งแต่ สมัครวีซ่า สมัครเรียน ILSC และต่อคอร์สที่ Douglas College มีความเชี่ยวชาญ ให้คำปรึกษาดีมาก มีระบบติดตามความคืบหน้าที่มีประสิทธิภาพ มีการติดตามผลเป็นระยะ ไม่ขาดตกบกพร่อง ละเอียดเรียบร้อยมาก มืออาชีพเลยครับ ไม่เคยเจอ Agent ที่ดูแลใส่ใจดีขนาดนี้มาก่อน ถ้ามีใครต้องการศึกษาต่อต่างประเทศก็จะแนะนำต่ออย่างแน่นอน ล้านเปอร์เซ็นต์

มีข้อคิด หรือคำแนะนำอะไรสำหรับ คนที่กำลังตัดสินใจอยากมาเรียนต่อ หรือ มาอาศัยอยู่แคนาดาบ้างไหมคะ

1. ตั้งเป้าหมายให้มั่น และพยายามทำให้เต็มที่ให้บรรลุเป้าหมาย เช่น PR
2. เตรียมตัว เตรียมใจเรื่องความเหงา คิดถึงที่ไทย เพราะถ้าอยากจะพัฒนาตัวเองโดยเฉพาะการพัฒนาด้านภาษา ก็จะต้องเสียสละเวลาส่วนใหญ่ให้กับเพื่อนต่างชาติ ออกจากกรอบ เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่เคยได้รู้ได้ลอง
3. เตรียมใจว่าต้องแกร่ง เพราะอยู่ต่างประเทศลำบากกว่าอยู่ไทย โดยเฉพาะค่าครองชีพที่นี่ค่อนข้างสูง ถ้าเรียนภาษาก็ต้องมีเงินเก็บและคำนวณให้พอ ถ้าเรียน University หรือ College ที่สามารถทำงานได้ ก็ต้องเหนื่อยทำงาน และเรียนไปด้วย ซึ่งอาจจะเหนื่อยขึ้นหลายเท่า โดยเฉพาะสำหรับน้อง ๆ ที่ไม่มีครอบครัว หรือธุรกิจที่สามารถ Support เรื่องค่าเรียน และค่าครองชีพที่นี่ได้ ถ้ามีโอกาสก็อยากแนะนำให้มาเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่นี่ครับ

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ ILSC และ Douglas College

Photo Credits : คุณสยาม
# รีวิว เรียนภาษากับ ILSC ต่อ Post Degree ที่ Douglas College โดย คุณสยาม

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์/คอร์สออนไลน์

Line : @kpglearn

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน