[รีวิว] ประสบการณ์การเรียนที่ Shoreline Community College หลักสูตร High School Completionโดย ใหม่

ประสบการณ์เรียนที่ Shoreline Community College โดย ใหม่

ประสบการณ์เรียนที่ Shoreline Community College
โดย ใหม่

หลักสูตร High School Completion
และ 2+2 University Transfer

ปัจจุบัน : เข้ารับการศึกษาต่อที่
New York University (NYU)

ประสบการณ์เรียนที่ Shoreline Community College Seattle

ทำไมถึงไปเลือกไปเรียนที่อเมริกาและทำไมถึงเลือกไปเรียนที่ Shoreline ?

เพราะว่าเคยไปแลกเปลี่ยนมาก่อนหน้านี้ 1 ปีและรู้สึกว่าชอบอเมริกา ตอนนั้นไป Virginia ค่ะ ต่างกับ Seattle มาก ที่ Virginia จะไม่ค่อยแฟชั่นเท่าไหร่แต่ที่ Seattle จะมีความศรีวิไลซ์มากกว่า แฟชั่นมากกว่า สะดวกในการเดินทางมากกว่า  ส่วน Shoreline ใหม่เลือกเพราะว่าอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากเมือง มีรุ่นพี่ที่รู้จักเคยเรียนอยู่แล้วก็ตึกสวยค่ะ

หลักสูตร High School Completion กับตอนไปแลกเปลี่ยนมันต่างกันขนาดไหน ?

ต่างกันมากค่ะ เพราะตอนไปแลกเปลี่ยนรู้สึกว่ามันง่าย แค่นั่งเรียนเฉยๆก็ได้ A แล้วค่ะ แต่ตอนไปเรียน High School Completion ยากกว่าตรงที่อาจารย์เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย เขาจะไม่ค่อยมาจี้พวกเราเหมือนตอนเรียน High School และเราต้องทำเปเปอร์ เขียนรายละเอียดที่ลึกขึ้นซึ่งมันยากกว่าตอนไปแลกเปลี่ยนเพราะอย่างตอนนั้นเราเรียนเป็น High School มันแค่เขียนถามตอบแล้วก็จบค่ะ

ทำไมถึงกลับไปเรียนอเมริกาอีกรอบเพื่อไปเรียน High School Completion ?

เพราะว่าเหลืออีกตัวเดียวก็จะได้ Diploma ของ Washington State เลยลงเรียนเลยค่ะ พอใหม่จบ high school completion ใหม่ก็เก็บหน่วยกิตต่อระดับ college ในหลักสูตร 2+2 University Transfer ต่อได้เลยค่ะ เพราะใหม่มีแพลนว่าจะต่อมหาวิทยาลัยที่อเมริกาด้วยเลย

สภาพแวดล้อมของ Shoreline เป็นยังไงบ้าง ?

ที่วิทยาลัยจะมีกฏห้ามสูบบุหรี่ในวิทยาลัย ต้องไปสูบบุหรี่ที่ Smoking Area ห้ามเหยียดเพศ เหยียดผิว และต้องประพฤติตัวดีๆ ที่วิทยาลัยจะมีฟิตเนส, คอร์ดแบตมินตัน, สนามบาส, ห้องคอม, ห้องศิลปะและมีที่สำหรับล้างรูปล้างฟิล์มอัดรูปได้เอง มีชมรมด้วยค่ะ มีทั้งทำหนังสือพิมพ์, อนุรักษ์ป่าไม้, มวยไทย, Ukulele และอีกเยอะแยะ

ใหม่เข้าชมรมหนังสือพิมพ์กับ Economic ค่ะ ทำหนังสือพิมพ์จะค่อนข้างเหนื่อยหน่อยเพราะใหม่ชอบดองงาน และมันต้องรีเสิร์ชเยอะเพราะบางทีเราก็ต้องเขียนเรื่องการเมือง วิจารณ์ ข้อมูลเราต้องแน่น และถ้าจะรีวิวร้านอาหารก็ต้องไปหาอีกว่าไปร้านไหนดี

การเรียนที่ไทยกับที่อเมริกาแตกต่างกันเยอะรึเปล่า ?

ใหม่เคยเรียนแต่มัธยมที่ไทย แต่ไหมว่ามันค่อนข้างแตกต่างนะคะ ที่นู่นรู้สึกว่าครูจะ Treat เราอีกแบบนึง อย่างบ้านเรา ครูค่อนข้างจะเข้ามาในชีวิตส่วนตัวของเราด้วย ถ้าทำอะไรไม่ดีครูก็จะเอาไปฟ้องที่บ้านทันที แต่ครูที่นั่นถ้าสอนเสร็จก็คือจบ ตราบใดที่ไม่ได้ทำอะไรจนน่าเกลียดเกินไปก็ไม่ว่าอะไร และที่นู่น เขาไม่ได้มีระบบ Senior เหมือนบ้านเราที่ต้องเคารพครูมากๆ

การเรียนการสอนในโรงเรียนนี้ชอบอะไรบ้าง ?

ที่ชอบก็คือชอบเลข ตอนอยู่ไทยเป็นคนที่เกลียดเลขมากๆ แต่พออยู่ที่นู่น เขาอธิบายแล้วไหมเข้าใจกว่า ใช้เครื่องคิดเลขก็ได้ เขาสอนแล้วทำให้เรารู้สึกว่าเราอยากเอาชนะโจทย์นั้น รู้สึกว่าเรียนแล้วสามารถเอาไปประยุกต์ใช้ได้จริงมากกว่าด้วย

เรื่องอาจารย์ในวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง ?

เขาก็ใส่ใจนะคะ ถ้าเราไม่เข้าใจอะไร เราก็สามารถเข้าไปใน Office Hours ของเขาเพื่อถามได้เต็มที่เลย เขาก็เต็มใจอธิบายและช่วยเหลือ

เรื่องที่พักเป็นยังไงบ้าง ?

ไปอยู่โฮสต์ ตอนแรกก็มีอึดอัดกันบ้างแต่พอปรับตัวได้ เขาก็เข้ากับเราได้ อาหารก็อร่อย ปัญหาอื่นก็ไม่มีค่ะ

ประสบการณ์เรียนที่ Shoreline Community College Friends

สังคมเพื่อนที่นั่นเป็นยังไงบ้าง ?

หลากหลายกว่าที่ไทยมากค่ะ ทำให้ใหม่ต้องปรับตัว และก็ต้องยอมรับในความแตกต่างและเหตุผลของเขา เราปรับตัวนานมากเพราะเมื่อก่อนใหม่จะเป็นคนที่คิดว่าตัวเองเป็นศูนย์กลางจักรวาล อีโก้สูง ตอนนี้ก็ลดลงมาแล้ว

ความคาดหวังก่อนไปอเมริกากับความเป็นจริงที่เราได้เจอ แตกต่างกันยังไงบ้าง ?

ถ้าอย่างตอนไปแลกเปลี่ยน ใหม่คาดหวังว่าเราจะได้ไปอยู่ในเมือง ไฮโซเหมือน New York มีแก๊งค์ High School เหมือนในภาพยนตร์ แต่พอไปเจอจริงๆก็มีแต่ไร่ข้าวโพดกับวัวนั่งกินหญ้าอยู่ เพราะใหม่เห็นพวกรุ่นพี่ที่ไปแลกเปลี่ยนก็จะลงรูปชีวิตดูดี แต่เราก็ไม่ได้คิดไงว่าด้านที่มันแย่ๆ เขาก็ไม่ได้เอามาลง

แต่ถ้าเป็น High School Completion ใหม่คิดว่ามันจะง่ายแต่มันก็ไม่ง่ายเลย มันค่อนข้างยากสำหรับเด็กไทย พอไปเรียนวิชา U.S. History ที่ไทยก็ต้องอ่านเยอะๆแล้วจำไปสอบ ส่วนมากเป็นข้อกา แต่ที่นั่นคือ ต้องเขียนอย่างเดียวเลย ก็รู้สึกว่าที่ผ่านมาสกิล Critical Thinking ของเราตกต่ำมาก เพราะอยู่ไทยก็ไม่ค่อยมีให้ทำ

เจ้าหน้าที่ Shoreline ช่วยเหลืออะไรบ้างมั๊ย ?

ก็ช่วยเหลือดีนะคะ เวลาใหม่มีปัญหาอะไร ก็ส่งอีเมลไปหาเขา พรุ่งนี้เขาก็ตอบให้ใหม่ได้เลย เขาไม่จำเป็นต้องมาหาข้อมูลเพื่อมาตอบเรา ใหม่รู้สึกว่ามันโอเคมาก

Mai Shoreline Bus

เรื่องความปลอดภัยในเมือง Seattle เป็นยังไงบ้าง ?

สำหรับใหม่ ใหม่ว่าปลอดภัยนะคะ ใหม่ไม่เคยเจอเหตุการณ์โดนล้างกระเป๋าหรืออะไรเลย แต่ถ้าไปพวก Downtown ก็คงต้องระวังตัวบ้างค่ะ แต่การเดินทางที่นั่นก็สะดวกดี ถ้าจะไป Downtown ก็มีบัสจากวิทยาลัยไปค่ะ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

อะไรที่ทำให้รู้สึกว่าเปลี่ยนแปลงชีวิตเราไปบ้าง ?

เราอยู่คนเดียวได้มากขึ้น เพราะอยู่ที่ไทย เวลาไปเรียนคลาสไหนก็ไปกันทั้งห้อง แต่อยู่ที่นั่น คือ ต่างคนต่างเรียน เราก็ต้องไปกินข้าวคนเดียว ดูหนังคนเดียว และรู้สึกว่าตัวเองบ่นน้อยลง อดทนได้มากขึ้นเพราะมันไม่มีคนให้บ่นด้วย

มี Feedback อะไรอยากแชร์กับก้อปันกันบ้างมั๊ย ?

รู้สึกว่าเวลามีเรื่องอะไร พี่ๆที่นี่ดูแลได้เต็มที่มาก และที่ตั้งของออฟฟิศก็ค่อนข้างเดินทางสะดวก

มีอะไรอยากแนะนำให้คนที่สนใจไปเรียนหลักสูตร High School Completion มั๊ย ?

อยากแนะนำนะคะเพราะมันย่นเวลาไปได้ตั้ง 2 ปีและมันประหยัดค่าใช้จ่าย Community College มันถูกกว่า University และมันปรับตัวง่ายกว่า เพราะมันไม่ได้กว้างมาก เราก็เจอคน Asia ด้วยกันเยอะ มีให้เรียนปรับภาษาด้วย

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Shoreline CC คลิก

shoreline
# ประสบการณ์เรียนที่ Shoreline Community College 
Photo Credits : ใหม่

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

นัดหมายพูดคุยผ่าน