Canada
Shoreline Community College
วิทยาลัยรัฐ ก่อตั้งขึ้นในปี 1964 ตั้งอยู่ที่ชานเมือง Seattle รัฐ Washington นักศึกษาสามารถเดินทางเข้าตัวเมืองได้ภายใน 30-40 นาทีผ่านระบบขนส่งสาธารณะที่สะดวกสบาย สถาบันนี้มีทีมบุคลากรที่ช่วยนักศึกษาวางแผนการเรียนได้อย่างมีคุณภาพ เปิดสอนวุฒิ High School Diploma (จบมัธยมปลายในวิทยาลัย) และ Associate’s Degree
All Credits : Shoreline CC
Shoreline Community College
เรียนต่ออเมริกา Shoreline Community College วิทยาลัยนี้ตระหนักเป็นอย่างดีว่าการเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศเป็นความท้าทายสำหรับนักศึกษาต่างชาติ อาจารย์และบุคลากรจึงมีความพร้อมที่จะสนับสนุนนักศึกษาด้วยเจตนาที่ตั้งมั่น หลังจบจาก Shoreline นักศึกษาสามารถโอนหน่วยกิตเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัย University of Washington, University of California, University of Minnesota, University of Wisconsin และ Arizona State University ได้เป็น 5 อันดับแรก ที่นี่มีหลักสูตร High School Completion (จบมัธยมในวิทยาลัย) และอนุปริญญา (2+2 University Transfer)
วีดีโอแนะนำ Shoreline Community College
วีดีโอแนะนำของวิทยาลัย
แคมปัสทัวร์โดย KPG และนักเรียน
ภาพรวมและจุดเด่น
• มีสถิติของนักเรียนที่โอนไปเรียนต่อมหาวิทยาลัย 4 ปีสูง (โดยเฉพาะ University of Washington, Seattle)
• Shoreline ตั้งอยู่ในย่านที่พักอาศัยในเขตชานเมืองของ Seattle เงียบสงบ เหมาะสมกับการเรียนรู้ และไม่ห่างไกลจากสิ่งอำนวยความสะดวก
• Shoreline มีทีม academic advisor สำหรับนักเรียนนานาชาติที่มีประสบการณ์ และมี advisors ในอัตราที่เหมาะสมกับจำนวนนักเรียนนานาชาติ
• มีหลักสูตร Honors Program สำหรับนักเรียนที่ต้องการเรียนรู้เชิงวิจัย เรียนรู้ในหัวข้อที่ตนเองสนใจอย่างลึกซึ้ง ภายใต้การสนับสนุนและดูแลของคณาจารย์อย่างใกล้ชิด
• มีหลักสูตร High School Completion สำหรับนักเรียนที่อายุ 16 ปี ยังไม่จบ high school เข้าวิทยาลัยได้เลย (เรียน 2 ปี จบได้ทั้งวุฒิม.ปลายและวุฒิอนุปริญญา)
• มี partner universities ที่การันตีการโอนเข้าเรียนต่อเป็นจำนวนมาก (Transfer Guaranteed Agreement) : คลิกที่นี่ เพื่อดูรายชื่อมหาวิทยาลัยที่นักเรียนจาก Shoreline สามารถโอนเข้าศึกษาต่อได้
• กันต์พงศ์ ทวีสุข ผู้ก่อตั้ง KPG และ ทิศา สมทรัพย์ USA Counselor ของ KPG จบการศึกษาและเคยทำงานที่ Shoreline Community College
สถานที่ตั้ง
Shoreline Community College (SCC) ตั้งอยู่ในบริเวณตอนเหนือของเมือง Seattle รัฐ Washington ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของอเมริกาติดคาบมหาสมุทรแปซิฟิก(Pacific Northwest) ซึ่งเป็นภูมิภาคที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่ามีทิวทัศน์ที่สวยงามที่สุดในประเทศอเมริกา และอยู่ห่างจากเมือง Vancouver ประเทศ Canada ประมาณ 2 ชั่วโมง บริเวณเมือง Seattle เป็นถิ่นที่ตั้งของบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลก อาทิเช่น Microsoft, Adobe, Amgen, Boeing, Starbucks, Tully’s, Harborview Medical Center
SCC เป็นสถานศึกษาที่ปลอดภัย เงียบสงบในบริเวณชานเมืองของ Seattle ซึ่งมีสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสำหรับการศึกษาเป็นอย่างมากยิ่ง
หลักสูตร
1. หลักสูตร 2+2 University Transfer
โดยทั่วไปแล้ว นักเรียนที่ต้องการที่จะเรียนหลักสูตรปริญญาตรีในอเมริกา จะต้องใช้เวลาเรียน 4 ปี หรือมีหน่วยกิตทั้งหมด 180 หน่วยกิต ทั้งนี้ ในการที่จะสำเร็จหลักสูตรปริญญาตรีในอเมริกา นักเรียนจะมี 2 ตัวเลือก คือ :
1. เรียนที่มหาวิทยาลัยหรือวิทยาลัย 4 ปีโดยตรง หรือ
2. เรียนต่อ Shoreline Community College 2 ปีและโอนหน่วยกิตไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัย โดยที่จะใช้เวลาเรียนเพิ่มอีก 2 ปีเพื่อที่จะสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี (นักเรียนอเมริกามากกว่า 50% เลือกทางเลือกนี้)
โดยทั่วไปแล้วการศึกษาใน 2 ปีแรกในอเมริกาทั้งใน Community College และ University มีความคล้ายคลึงกัน คือ ไม่ว่านักศึกษาตั้งใจที่จะเรียนเอกวิชาไหน นักศึกษาจะต้องลงเรียนวิชาพื้น ฐานให้ครบ 90 หน่วยกิต จากแขนงวิชาต่างๆ รวมถึง
• วิชาพื้นฐาน General Educational Development เช่น English หรือ Math
• มนุษยศาสตร์ Humanities เช่น Arts, Communications, Music หรือ Languages
• สังคมศาสตร์ Social Science เช่น Business, History, Economic, Psychology หรือ Politics
• วิทยาศาสตร์ Natural Science เช่น Biology, Chemistry หรือ Physic
• วิชาพื้นฐานของเอกวิชาที่เลือก Pre-major courses เช่น ถ้าหากเรียน Busiess ต้องลงเรียน Accounting and Business Law เป็นต้น
ดังนั้นเมื่อจบการศึกษาจาก Community College แล้วนักเรียนสามารถโอนไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัยได้โดยทันที ซึ่งในระหว่าง เรียนจะมีอาจารย์ที่ปรึกษาทางด้านวิชาการประจำตัว (Academic Advisor) ที่จะคอยช่วยทำให้แน่ใจว่าวิชาที่นักเรียนลงเรียนนั้นสามารถที่โอนไปยัง มหาวิทยาลัยที่หมายได้
สาขาที่ Shoreline CC มีให้เลือกศึกษา
ตัวอย่างหนังสือรับรองการโอนเข้าศึกษาต่อ ในมหาวิทยาลัย/วิทยาลัย 4 ปี จาก Shoreline Community College ตามเงื่อนไขที่กำหนด คลิกที่นี่
หมายเหตุ : จดหมายเหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่าง รายละเอียดบางส่วนของบางมหาวิทยาลัยอาจจะถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นปัจจุบัน ซึ่งนักเรียนจะได้รับอัพเดทหากต้องการ จาก academic advisor ในช่วงที่พูดคุยปรึกษาเรื่องการวางแผนโอนเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัย
ศิษย์เก่าของ Shoreline โอนไปเรียนต่อที่ไหนกันบ้าง
University of Southern California (USC) • UC Berkeley • UCLA • Cal Poly-Pomona • Stanford • M.I.T. • Boston University • University Oregon • University of Washington • Michigan State University • University of Michigan • New York University • Columbia • Texas A&M • University of Texas-Austin • Indiana University • Purdue • Seattle University • Cornell University – ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่
2. หลักสูตร High School Completion (จบมัธยมในวิทยาลัย)
นักเรียนที่ยังไม่จบการศึกษาระดับมัธยมสามารถที่จะเข้าเรียนวุฒิอนุปริญญา (2+2 University Transfer) ได้เลย และรับวุฒิมัธยมปลายจาก Washington State Government ได้ภายในปีแรกที่เข้าเรียนผ่านหลักสูตร High School Completion
เนื่องจากวิชาส่วนใหญ่ที่นักเรียนจะต้องลงเรียนของระดับอนุปริญญา สามารถที่จะใช้สำหรับการจบมัธยมปลายได้ด้วย (1 คลาสสามารถใช้ออกได้ 2 วุฒิ) นักเรียนจึงสามารถสำเร็จการศึกษา รับวุฒิอนุปริญญาและประกาศนียบัตรจบมัธยมศึกษาของรัฐวอชิงตันได้ในเวลาเดียวกัน โดยที่ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
สำหรับโปรแกรมนี้ นักเรียนควรที่จะ:
• สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมปีที่ 3 มาแล้ว
• มีอายุอย่างน้อย 16 ปี
3. หลักสูตรปรับพื้นฐานภาษาสำหรับนักเรียนต่างชาติ (ESL & EAP)
การเรียนภาษาสำหรับนักเรียนต่างชาติที่ Shoreline Community College มีอยู่ทั้งหมด 2 หลักสูตร English as a Second Language (ESL) และ English for Academic Purpose (EAP) รวมทั้งหมด 5 ระดับ
นักเรียนจะไม่สามารถเลือกระดับเองได้ เพราะเมื่อนักเรียนเดินทางไปถึงวิทยาลัยแล้วนักเรียนจะต้องสอบวัดมาตรฐานทางภาษาของทางวิทยาลัย (English Placement Test) และจะถูกจัดให้เรียนภาษาในระดับที่เหมาะสมกับความสามารถของตนเอง
หลักสูตรปรับภาษาระดับ English as a Second Language (ESL)
เป็นการเรียนปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษแบบ full-time นักเรียนที่อยู่ในระดับนี้ต้องเรียนตามหลักสูตรภาษาอังกฤษที่ออกแบบโดยสถาบันเป็นเวลาสัปดาห์ละ 15 ชั่วโมง หลักสูตรครอบคลุมถึงการอ่าน การเขียน การพูด การฟังและหลักไวยากรณ์
หลักสูตรปรับภาษาระดับ English for Academic Purpose (EAP)
หากนักเรียนพอมีพื้นฐานภาษามาแล้ว หรือเรียน ESL จนขึ้นสู่ระดับกลางแล้ว นักเรียนจะสามารถลงคลาสวิชาทั่วไปของวิทยาลัยควบคู่กับการเรียนภาษาได้เลย
การสนับสนุนการเรียนรู้
Shoreline มี Language Lab ที่มีบริการ tutor 1:1 ที่จะช่วยส่งเสริมด้านการอ่าน การเขียน ฟรี หรือนักเรียนสามารถเข้ามาศึกษาเพิ่มเติมด้วยตนเองได้จากสื่อต่างๆที่ออกแบบมาพิเศษเพื่อสนับสนุนการเรียนรู้ในห้องเรียนเช่นกัน
หลักสูตร ESL ของ Shoreline เหมาะกับใคร?
1. นักเรียนที่ต้องการฝึกและพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน หรือต้องการพัฒนาภาษาให้แข็งแรงก่อนจะเริ่มเรียนในระดับวิทยาลัย
2. นักเรียนที่ต้องการเรียนภาษาระยะสั้น ในบรรยากาศของสถาบันระดับวิทยาลัย
4. หลักสูตรประกาศนียบัตรเฉพาะทาง
เรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรเฉพาะทาง เพื่อพัฒนาความรู้ ทักษะและประสบการณ์ในด้านที่สนใจเพื่อประกอบอาชีพทางด้านนั้นๆ เมื่อจบหลักสูตรแล้วจะได้รับประกาศนียบัตรรับรองการจบ และมีโอกาสฝึก/ทำงานในอเมริกาได้เป็นเวลา 1 ปี
รายละเอียดหลักสูตรประกาศนียบัตรเฉพาะทาง คลิกที่นี่
ที่พักอาศัย
ตัวเลือกที่นิยมมากที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติใหม่ของ Shoreline คือการพักอยู่กับครอบครัวของคนในชุมชน โดยพักอาศัยอยู่กับครอบครัวอเมริกันในรูปแบบของ Homestay พวกเขาเป็นมิตรและรู้จักชุมชนที่พักอาศัยเป็นอย่างดี ดังนั้นพวกเขาสามารถที่จะช่วยให้คำแนะนำในเรื่องต่างๆได้อีกด้วย
อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายคนก็เลือกที่จะอยู่เองโดยการเช่าบ้านที่แชร์กับนักเรียนคนอื่น หรือการเช่าอพาร์ทเม้นท์ส่วนตัว
Apartment ใกล้ Shoreline ที่น่าสนใจ
• Echo Lake Apartment
• Linden Square
• Linden Highlands Apartment
• Nelson Apartment
On-Campus Housing
หอพักภายในแคมปัส : (เริ่มเปิดทำการตั้งแต่เทอม Fall 2019 เป็นต้นไป) ตั้งอยู่ใจกลางวิทยาลัย มีพื้นที่กว่า 83 เอเคอร์ แบ่งเป็น 68 ยูนิต แชร์ห้องพักได้ 216 เตียง สามารถเลือกได้ว่าจะพักห้อง 4 เตียง, 2 เตียง หรือห้องสตูดิโอ ภายในห้องพักมีเตียง, โต๊ะเครื่องแป้ง, โต๊ะอ่านหนังสือ ครบครัน มาพร้อมกับห้องนั่งเล่นและห้องครัวสำหรับใช้ร่วมกัน นักศึกษาจะได้อาศัยอยู่ร่วมกับเพื่อนๆ ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย และเอื้อต่อการเรียนรู้ในขณะที่กำลังศึกษาอยู่ที่ Shoreline
สิ่งอำนวยความสะดวกภายในหอพัก : ห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องซักรีดส่วนกลาง, อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง, ระบบรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชม., พื้นที่ล็อบบี้หลัก สำหรับการพักผ่อนและการเรียนรู้, สำนักงานของ Resident Advisor (RA), ห้องสำหรับการจัดประชุมและอีเว้นท์ต่างๆ
รับชมทัวร์หอพักเสมือนจริงแบบ 360 องศา คลิก
ค่าใช้จ่ายและทุนการศึกษา
ค่าเทอมของ Shoreline นั้นถูกกว่ามหาวิทยาลัย 4 ปีส่วนใหญ่ โดยเฉลี่ยประมาณ 50-70% รายละเอียดมีดังนี้
ตัวอย่างค่าใช้จ่ายโดยประมาณสำหรับ 1 ปีการศึกษา
*ชำระเป็นรายเทอม
1 ปีการศึกษา = 3 เทอม (9 เดือน)
ค่าที่พักแบบ homestay ของ Shoreline คลิกที่นี่
หมายเหตุ
• ค่าใช้จ่ายของวิทยาลัยรวมถึงที่พัก นักเรียนสามารถชำระถึงวิทยาลัยได้โดยตรงในอัตราปกติ โดยไม่ต้องชำระผ่านก้อปันกัน *สามารถชำระเป็นรายเทอมได้
• การประมาณค่าใช้จ่ายนี้ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตประจำวัน (pocket money) และอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามอัตราค่าแลกเปลี่ยน
• สำหรับราคาและรายละเอียดค่าใช้จ่ายที่เป็นปัจจุบัน ติดต่อขอรับจากเจ้าหน้าที่ของก้อปันกัน
ทุนการศึกษา
• ทุนนักเรียนนานาชาติใหม่ ลดหย่อนจากค่าเล่าเรียน : $500 – $1,000 USD ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของวิทยาลัย
ข้อกำหนดในการสมัครเข้าเรียน
• หนังสือรับรองจากธนาคาร (มียอดบัญชีอย่างต่ำ 8 แสน – 1 ล้านบาท)
• Transcript ใบแสดงผลการเรียนของระดับการศึกษาสูงสุดที่จบ หรือใบรับรองจบมัธยมศึกษาตอนปลาย (ถ้าหากว่าจบแล้ว) *เป็นภาษาอังกฤษ
• ค่าธรรมเนียมการสมัคร $50 USD
• ผลสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ ไม่จำเป็นมีผลสอบวัดระดับภาษาอังกฤษเพื่อได้รับการตอบรับการวิทยาลัย แต่แนะนำให้สอบ เพื่อวางแผนระยะเวลาการเรียน และความสะดวกในการยื่นสมัครวีซ่า ซึ่งคะแนนจะออกเป็น 2 กลุ่มหลัก ดังนี้
สำหรับเข้าเรียนเก็บหน่วยกิตเต็มเวลา (ENG 101)
TOEFL IBT ใช้ 61 (Writing 20+) หรือ
IELTS Academic ใช้ 5.5 overall (Writing 6.0+) หรือ
DUOLINGO ใช้ 95+
เพื่อการเรียนปรับภาษาควบคู่กับการเรียนเก็บหน่วยกิต (EAP)
TOEFL IBT ใช้ 46 (Writing 14+) หรือ
IELTS Academic ใช้ 5.0 (Writing 5.0+) หรือ
DUOLINGO ขั้นต่ำ 85+
** หรือ สามารถรอสอบวัดระดับภาษาอังกฤษในช่วงปฐมนิเทศ หลังจากที่ไปถึงสถาบันแล้ว แทนการใช้ผล TOEFL/IELTS/DUOLINGO ได้ **
*รายละเอียดการใช้ผลสอบภาษาและคณิตของ Shoreline คลิกที่นี่
ปฎิทินการศึกษา
ประสบการณ์นักเรียนไทย
“อยากแนะนำ High School Completion นะคะ เพราะย่นเวลาการเรียนไปได้ตั้ง 2 ปี และประหยัดค่าใช้จ่าย” อ่านต่อ...
ใหม่ — หลักสูตร 2+2 ศึกษาต่อ New York University
“ช่วงทำงาน part-time ระหว่างเรียนเป็นที่ปรึกษาและจัดกิจกรรมให้นักเรียนนานาชาติ เป็นความทรงจำหนึ่งที่เราจะจดจำไปตลอด” อ่านต่อ…
ทิศา — หลักสูตร 2+2 ศึกษาต่อ University of Washington
“Community College เป็นการเรียนอีกรูปแบบนึง ที่ทำให้เราสามารถเข้ามหาวิทยาลัยที่ดีได้ในอีกทางนึง” อ่านต่อ…
พลอย — หลักสูตร 2+2 ศึกษาต่อ University of Florida
“ผมประทับใจครู และ Advisor เขาเอาใส่ใจนักเรียนรายบุคคลเลย พยายามเข้าใจนักเรียน และเราสามารถติดต่อเขาไปได้ทุกเมื่อ” อ่านต่อ…
ตะไคร้ — หลักสูตร 2+2 ศึกษาต่อ Seattle University
“ที่ผ่านมามันเป็นอคติเราเองที่ไม่ชอบเรียนภาษาอังกฤษ ตอนนี้เอ้ชอบภาษาอังกฤษมากกว่าเดิมมาก” อ่านต่อ…
เอ้ — หลักสูตรภาษาอังกฤษ (ESL)
“อเมริกาความหลากหลายค่อนข้างเยอะเลยครับ วันแรกที่มาเจอคนไทย ญี่ปุ่น ฮ่องกง ไต้หวัน อาหรับ เกาหลี จีน อเมริกัน” อ่านต่อ…
ภีม — หลักสูตร 2+2 University Transfer