รู้จัก ‘เซบู’ ใน 10 นาที เมืองแห่งราชินีใต้ จุดหมายปลายทางยอดนิยมของประเทศฟิลิปปินส์!

ทำความรู้จัก เซบู feature image
Featured image credit : wikipedia

ทำความรู้จัก เซบู ฟิลิปปินส์ 
เมืองแห่งราชินีใต้ 

1. เวลามีคนมาชวนว่า ‘ไปเที่ยวฟิลิปปินส์กัน!’

หลายคนจินตนาการไม่ออกใช่ไหมล่ะว่าประเทศนี้มีอะไรให้เที่ยวบ้าง หนึ่งในประเทศอาเซียนที่ทั้งประเทศมีเกาะมากกว่า 7,000 เกาะ ฉะนั้นคงไม่แปลกหากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมุ่งหมายในการท่องเที่ยวทางทะเล ‘เซบู’ หนึ่งในเกาะอันงดงามและคึกคักที่สุดของประเทศจึงได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม เพราะไม่เพียงมีภูมิประเทศที่สวยงาม ยังรวบรวมได้ซึ่งอารยธรรมดั้งเดิมตั้งแต่ประเทศสเปนยกพลขึ้นบกสู่ประเทศฟิลิปปินส์แล้วเผยแพร่วัฒนธรรมตะวันตกจนผนวกเป็นหนึ่งเดียวกันถึงทุกวันนี้

Photo Credit : pacificadventuretour

แผนที่เมืองเซบู จะเห็นว่าถูกห้อมล้อมด้วยเกาะน้อยใหญ่ จึงไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องมรสุม ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเมืองหลวงมะนิลา สายการบินส่วนใหญ่จะมาลงที่มะนิลาก่อน แล้วค่อยต่อมาที่เซบู

2. คิดง่ายๆ ว่าเซบูนั้นเหมือนภูเก็ตในบ้านเรา

คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวซึ่งส่วนใหญ่มาจากชาติตะวันตก ประชากรที่นี่จึงสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี ภาษาอังกฤษนี้ยังเป็นภาษาทางราชการร่วมกับภาษาตากาล็อกอีกด้วย ในทางกลับกัน ค่าเงินฟิลิปปินส์เปโซนั้นมีอัตราต่ำกว่าไทย การจับจ่ายสินค้าที่นี่จึงถูกกว่าภูเก็ตอยู่มาก นี่คงเป็นเหตุผลที่นักศึกษาจากหลายประเทศเลือกมาเรียนภาษาอังกฤษที่นี่ ใช่แล้ว เซบูเป็นอีกหนึ่งเดสทิเนชั่นของการศึกษาต่อต่างประเทศ บนเกาะแห่งนี้คราคร่ำไปด้วยนักเรียนจากประเทศเกาหลี ประเทศญี่ปุ่น ประเทศจีน และไทยแบบที่หาได้ไม่ยาก

Photo Credit : pacificadventuretour

ภาพมุมกว้างของเมืองเซบู เจริญใช่ย่อยเลยนะ

3. ข้อดีประการแรกของการที่มีนักศึกษาหลายประเทศบนเกาะแห่งนี้

คือ คุณจะมีตัวเลือกมากมายสำหรับอาหารแต่ละมื้อ โดยปกติคนฟิลิปปินส์จะกินอาหารสไตล์อเมริกันผสมละติน ได้แก่ ไก่ทอด พิซซ่า สปาเก็ตตี้ ขนมปัง มีร้านฟาสต์ฟู้ดชื่อดังอย่าง Jolly Bee กระจายอยู่ทั่วทุกมุมเมือง แต่เนื่องจากมีชาวต่างชาติเยอะ อาหารจีน เกาหลี ญี่ปุ่น และไทยจึงมีอยู่ตามร้านอาหารข้างทางและห้างสรรพสินค้า ถูกแพงแล้วแต่ทำเลที่ตั้งเลย ส่วนใครที่อยากกินอาหารพื้นเมืองนั้น คนฟิลิปปินส์กินอาหารไทยต่างจากไทยเท่าไหร่นัก สัตว์ที่นิยมกินกันบนเกาะนี้ก็คือปลา อาหารจานผัดแล้วใส่ซีอิ๊วมะพร้าวก็ควรลองสักครั้งเมื่อมาที่นี่

Photo Credit : philippinesnews

Jollibee ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดังและเป็นที่นิยมของคนในเมือง

Photo Credits : flpno.com

ส่วนอาหารพื้นเมืองนั้นหน้าตาไม่ต่างจากบ้านเราเท่าไหร่ ต่างกันตรงที่เครื่องปรุงรสที่ใช้

4. การเดินทางมาที่เซบูนั้นไม่ยากเลย

เริ่มสนใจแล้วใช่มั้ย? ถ้าอยากสัมผัสกลิ่นอายแบบฟิลิปปินส์ตั้งแต่เริ่มต้นเลย แนะนำให้ขึ้น Cebu Pacific Airlines เป็นสายการบินราคาประหยัด เครื่องจะมาลงที่มะนิลาก่อน แล้วค่อยต่อมาที่เซบู หรือถ้ายังติดสายการบินในประเทศอยู่ การบินไทยก็มีไฟลท์มาลงที่มะนิลาเช่นกัน ส่วนการเดินทางภายในเมืองเซบูก็มีหลายประเภทถ้าไปเวเคชั่นไม่กี่วัน เช่ารถขับเวิร์คสุดเลย ที่นี่เขาขับรถพวงมาลัยซ้าย เลนขวา แต่ถ้ามาปักหลักเรียนนานแรมปี นอกจากแท็กซี่แล้ว รถในท้องถิ่นเห็นจะมี 2 ประเภท คือ มัลติ แค็บ หน้าตาเหมือนรถกระป๋องบ้านเรา อีกประเภทคือจิ๊ปนี่ เหมือนสองแถวบ้านเรา แต่ขนาดใหญ่และสีสันแสบตากว่ามาก ค่ารถประจำทางอยู่ที่ประมาณ 7 – 15 เปโซ ส่วนแท็กซี่นั้นหลักร้อยขึ้น ขึ้นอยู่กับมิเตอร์หรือราคาที่ตกลงกันก่อนใช้บริการ

ทำความรู้จัก เซบู Airlines
Photo Credit : cdn.seatguru.com
ทำความรู้จัก เซบู Airlines
Photo Credit : cebupacificaircorporate.com

เซบู แปซิฟิก แอร์ สายการบินต้นทุนต่ำประจำเกาะ

Photo Credit : i.cebuclassifieds.com

รถมัลติ แค็บ หน้าตาคล้ายรถกระป๋องบ้านเรา ยานพาหนะทั่วไปของคนในเมือง

Photo Credit : wikimedia.org

ส่วยจี๊ปนี่จะคันใหญ่ขึ้นมาหน่อย หน้าตาคล้ายรถ 6 ล้อ จี๊ปนี่จะวิ่งวนรอบเมืองเป็นวงกลม ถ้านั่งเลยป้ายแนะนำให้รีบลงและเดินย้อนมา เพราะกว่าจะวนมาถึงที่เดิมใช้เวลาไม่น้อย

5. เมืองพันเกาะขึ้นชื่อยิ่งนักเรื่องพายุในฤดูมรสุม

แต่ด้วยภูมิประเทศของเซบูที่ตั้งอยู่ท่ามกลางแวดล้อมเกาะน้อยใหญ่ ทำให้ที่นี่ปลอดภัยจากพายุแทบจะ 100 เปอร์เซ็นต์ แถมรัฐบาลยังมีมาตรการดูแลความปลอดภัยในเมืองท่องเที่ยวนี้เป็นอย่างดี อากาศปกติทั่วไปจะเป็นแบบร้อนชื้น (เหมือนบ้านเราเลย) ทั้งปีมีทั้งหมด 3 ฤดู คือร้อน ฝนและหนาว (ประมาณ 35 – 23 องศาเซลเซียสตลอดทั้งปี) ประชากรทั้งเมืองมีประมาณ 1 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นคนพื้นเมือง หน้าตาคล้ายคนไทย อัธยาศัยดี (ถ้าเคยไปมะนิลา อยากบอกว่าคนที่นี่ใจดีกว่ามากๆ) อาจเพราะเป็นเมืองที่อยู่กับความหลากหลายจึงปรับตัวกับสิ่งใหม่ที่เจอได้เป็นอย่างยอดเยี่ยม!

Photo Credit : cushtravel.com

6. มาทะเลก็ต้องเล่นน้ำทะเลสินะ

มาถึงกิจกรรมที่ต้องทำ ที่นี่อาจจะไม่ได้สวยงามขนาดมัลดีฟส์ แต่ก็ไม่อยากให้พลาดการดำน้ำ ว่ากันว่ามีปลาฉลามและม้าน้ำแคระให้ดู เป็นสัตว์น้ำหาดูยากที่สุดจากการโหวตของนักดำน้ำทั่วโลก แต่ก็นะ ใครไม่ถนัดกีฬาทางน้ำ น้ำทะเลสีฟ้าสวยสดใสกัลทรายละเอียดก็เป็นเรื่องดีๆ ของเซบูที่อยากให้คุณได้สัมผัส

ทำความรู้จัก เซบู Beach
Photo Credit : everythingcebu.com

ชายหาดที่เซบู สวยระดับโลกไม่แพ้ใคร

7. นอกจากทะเลแล้ว เซบูยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอื่นๆ อยู่อีกมาก

มากขนาดที่รายได้หลักของประเทศมาจากการท่องเที่ยวเมืองนี้เลยล่ะ! อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่าเซบูนั้นเป็นเมืองแรกที่สเปนยกพลขึ้นบกยึดเป็นเมืองขึ้น และตั้งเป็นเมืองหลวงแห่งแรก ด้วยอิทธิพลจากสเปนนั้น ทำให้ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์และมีโบสถ์ตั้งอยู่ติดกันถี่มาก แต่ถ้าเป็นสถานที่สำคัญเหมาะแก่การท่องเที่ยวเห็นจะเป็น Magellen’s Cross หรือไม้กางเขนของแมกเจลแลน ผู้มาเยือนเกาะแห่งนี้ตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 และสร้างไม้กางเขนไว้เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการมาถึงและการประสบความสำเร็จแห่่งการยึดครองอาณานิคม

ทำความรู้จัก เซบู Church2
Photo Credit : resrc.staticlp.com

ป้อมปราการซานเปโดร

8. มากล้นสถาปัตยกรรมโบราณ

ป้อมปราการซานเปรโด และมหาวิหารไมเนอร์ก็เป็นสถาปัตยกรรมโบราณที่สร้างมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 16 โดยผูกพันกับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์สงครามและศาสนา แต่ถ้าใครไปอยู่นาน ไม่ต้องรีบเที่ยวให้เสร็จก็ได้ ที่เมืองเซบูยังมีเทศกาลตลอดทั้งปีที่จะจัดไปตามท้องถนนอย่างรื่นเริง เช่น พาเหรดหน้ากากคล้ายงานคาร์นิวัลในอิตาลี หรือจะเป็นเทศกาลขอบคุณพระเจ้าที่ประทานความอุดมสมบูรณ์ให้แก่การเกษตร เรียกได้ว่านอกจากบ้านเมืองจะคึกครื้นแล้วยังมีเทศกาลมีสร้างความเร้าใจให้เราได้เสพทุกเดือน

ทำความรู้จัก เซบู Church
Photo Credit : philippines-ryugaku

ไม้กางเขนแห่งแมคจัลเลน

9. ภาพในโทรทัศน์ดูเหมือนประเทศฟิลิปปินส์จะห่างไกลความเจริญ

แต่ผิดเลย ที่นี่มีสตาร์บัคส์ แมคโดนัลด์ วัตสัน เคเอฟซี ซูเปอร์สโตร์ขนาดใหญ่และซูเปอร์มาร์เก็ตไว้คอยบริการ เซบูยังเป็นอีกหนึ่งเมืองที่เหมาะแก่การทั้งมาพักผ่อนและศึกษาต่อด้วยค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมากเกินไป แต่ได้กลับมาทั้งความรู้และประสบการณ์ เรื่องราวของเซบูยังมีให้ค้นหาอีกมาก ไปกันเถอะ!

# ทำความรู้จัก เซบู

เรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ กับก้อปันกัน คลิก

ขอรับคำปรึกษา

บริการในการสมัคร ประสานงาน

แนะนำในการศึกษาต่อต่างประเทศ และเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ฟรี!

Line : @korpungun โทร 095-909-3960