[รีวิว] เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ฝึกการเขียน eassy แบบตัวต่อตัวกับ 11talk โดย น้องเยนนี่

รีวิว ฝึกวิธีการเขียน Essay
คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ กับสถาบัน
11talk

โดย ฐิตารีย์ ทัดพิทักษ์กุล (น้องเยนนี่)
กำลังศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนมาเเตร์เดอีวิทยาลัย (อายุ 16 ปี)

หลักสูตร Regular Course 12 คาบ/เดือน
สัปดาห์ละ 3 วัน คาบละ 40 นาที
Fixed Schedule
ระยะเวลา 1 เดือน
( 22
กันยายน – 19 ตุลาคม 2020 )

ทำไมถึงสนใจเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ?

คือกำลังหาที่เรียนพิเศษภาษาอังกฤษอยู่ค่ะ เพราะว่า .5 แล้วหนูเรียนภาษาอังกฤษเยอะมาก แล้วครูเขาให้เขียน essay ซึ่งปกติครูเขาก็ให้เขียนอยู่แล้วค่ะ แต่ปีนี้รู้สึกว่าไม่ได้เขียนนานแล้ว เลยรู้สึกติดขัดมาก ก็เลยอยากเรียนค่ะ แต่ว่าส่วนตัวก็ไม่ชอบไปเรียนข้างนอก ไม่ชอบสยาม ก็เลยหาที่เรียนออนไลน์ค่ะ แล้วเพื่อนเขาก็เรียน IELTS อยู่ที่นี่พอดี เขาก็แนะนำมาว่ามันไม่แพงเลยนะ แล้วก็เรียนได้ทุกวัน วันละ 40 นาทีเอง หนูก็เลยเลือกที่จะมาเรียนที่นี่ค่ะ

     หนูไม่ใช่สายไปเรียนพิเศษที่สยามหรือตามพญาไทที่นักเรียนคนอื่นเขาไปเรียนกัน หนูเคยไปเรียนแค่ที่เดียวเองค่ะ หนูเป็นคนติดบ้าน ไม่ค่อยชอบออกจากบ้านค่ะ

สิ่งที่คิดไว้กับสิ่งที่ได้เรียนจริงๆ เหมือนหรือแตกต่างกันยังไงบ้าง ?

ตอนแรกก็คิดว่าครูเขาจะให้เขียน essay แบบยากๆ เลย แต่ไม่ใช่ ครูเขาน่ารักค่ะ ชวนคุย พยายามพัฒนาพื้นฐานของเรา ซึ่งตอนแรกเราก็คิดว่าเราได้แล้วแหละ แต่พอมาเรียนอีกทีบางทีเราก็ยังไม่รู้เลย ครูเขาก็ทวนให้ แล้วครูเขาก็สอนการพูด การเรียงประโยคด้วยค่ะ เพราะว่าเราไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษทุกวัน เราก็พูดไม่เหมือนเจ้าของภาษา ก็จะได้พัฒนาในส่วนของการพูดเหมือนกันค่ะ พอเรียนแล้วก็รู้สึกว่าเรียนการพูดก็สนุกเหมือนกัน เพราะตอนแรกตั้งใจว่าจะเรียนการเขียนอย่างเดียวค่ะ

พอได้เรียนจริงๆ ครูเขาก็ให้อ่านด้วย ให้เขียนด้วย ให้พูดด้วย การพูดก็จะเป็นการทักทายแต่ละวัน เช่น ครูเขาก็จะถามว่า วันนี้เป็นยังไง มีโปรเจคภาษาอังกฤษอะไรรึเปล่า ยากไหม พอเราเล่า เราก็เล่ายาวเลยค่ะ ก็ได้ฝึกพูดไปด้วยค่ะ แล้วครูเขาก็จะให้การบ้านการเขียนมาค่ะ เขาก็จะสอนเราว่า ประโยคประเภทนี้ใช้อย่างนี้ แล้วก็ให้การบ้านเราไปเขียน essay มา ประมาณร้อยกว่าคำค่ะ แล้วครูเขาก็มาตรวจคาบต่อไป เป็นการแก้ไขให้เรา บอกเราว่าเราควรจะใช้คำนี้ โน่น นี่ นั่น ส่วนเรื่องการอ่านเขาก็บอกเราว่าคำนี้ต้องอ่านแบบนี้นะ การออกเสียงที่ถูกต้องเป็นยังไง ก็ทำให้เราพูดและออกเสียงได้ถูกต้องชัดเจนมากขึ้นค่ะ

มีการบ้านทุกครั้งที่เรียนไหม ?

ไม่นะคะ จะเป็นครั้งเว้นครั้งค่ะ ก็ไม่หนักค่ะ ไม่รบกวนการเรียนที่โรงเรียนเลย

เพราะครูเขาก็เป็นห่วงด้วยว่าเรามีการบ้านที่โรงเรียนอยู่แล้วนะ หนูส่งการบ้านทางแชทของโปรแกรม SKYPE ค่ะ ปกติทำเสร็จเมื่อไหร่ก็จะส่งให้ครูผ่านแชทเป็น Word File ค่ะ

เรียนผ่านโปรแกรม SKYPE มีปัญหาในการเรียนไหม ?

ปกติหนูจะเรียนผ่าน SKYPE ค่ะ ครูจะโทรหาเลยค่ะ จะมีแค่ครั้งแรกที่หนูเข้าเว็บที่ทางโรงเรียนส่งมาให้ค่ะ ครั้งอื่นครูเขาก็รู้แล้วว่าเราใช้ SKYPE เขาก็จะโทรมาหาเราก่อนสัก 1-2 นาที แล้วพอเรารับก็เรียนเลยค่ะ ตอนเรียนก็ไม่มีปัญหาอะไร เสียงครูชัด ภาพชัด สะดวกค่ะ

เรียน 1 เดือนพัฒนาขึ้นยังไงบ้าง ?

หนูเรียนไปแค่เดือนเดียวค่ะ เรียนแบบอาทิตย์ละสามครั้ง การพัฒนาหนูก็มาคิดดูว่า

หนูอาจจะยังไม่พัฒนามากเท่าไหร่ แต่ว่าหนูได้ใช้ภาษามากขึ้น ได้ใช้ทุกวันเพราะได้คุยกับครู หนูว่าเป็นประโยชน์มากเลยค่ะ

เพราะทุกวันก็พยายามอยากจะพูดอยู่ แต่บางทีก็ลืมฝึก หรือก็ไม่มีใครให้พูดด้วยจริงๆ เพราะบางทีเราฝึกกับตัวเองก็ไม่มีคนมานั่งแก้สิ่งที่ถูกให้เราค่ะ ก็เหมือนได้ฝึกได้คิดว่า ถ้าเราต้องพูดแบบนี้เราจะต้องใช้คำว่าอะไรนะ มันเหมือนเป็นการได้คุ้นเคยกับภาษามากกว่าค่ะ พัฒนาก็พัฒนาเหมือนกันค่ะ แต่ว่าอันนี้เหมือนกับว่าเขามาทำให้เราชินกับภาษาที่เราเรียนมาตลอดมากกว่าค่ะ

การเขียนก็ดีขึ้นนะคะ ครูเขาก็ให้หัวข้อยังไม่ยากเท่าไหร่ เช่น My hometown, Holidays ก็ได้ฝึกเรื่องการเรียงประโยค การใช้คำให้เหมาะสมมากกว่าค่ะ

การเรียนกับครูฟิลิปปินส์มีปัญหาเรื่องสำเนียงไหม ?

เป็นบางคำค่ะ เพราะว่าครูเขาก็พูดชัดค่ะ พูดชัดกว่าสำเนียงไทยบ้านเราอยู่แล้วค่ะ แต่ว่ามีแค่บางคำเท่านั้นค่ะที่ฟังไม่ค่อยชัด เราก็จะถามว่า คำว่าอะไรนะ ครูเขาก็บอก เราก็ อ๋อ คำนี้เพราะบางทีเราก็ออกเสียงไม่เหมือนกันค่ะ

จากประสบการณ์คิดว่าครูไทย ครูเจ้าของภาษา และครูฟิลิปปินส์ เหมือนหรือแตกต่างกันยังไง ?

ที่โรงเรียนก็มีทั้งครูไทย แล้วก็ครูต่างชาติเจ้าของภาษาค่ะ หนูว่าเรียนกับครูไทยไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ครูบางปีก็ดีค่ะ อย่างตอน .3 หนูเรียนเขียน essay แบบจริงจังเยอะ ตอนนั้นรู้สึกว่ายากมากแล้วก็กลัวเลยค่ะ แต่ปีนี้ต้องมาเขียนเองจริงๆ ก็รู้สึกว่าเราต้องไม่กลัวถึงจะทำได้ เพราะถ้าเรากลัวเราจะไม่กล้าเขียนเลย ทำอะไรไม่ได้ แล้วก็ไม่พัฒนาค่ะ

จากประสบการณ์ครูไทยเขาก็เป็นคนไทยเหมือนเรา  เขาก็สอนแกรมม่า บางทีเขาก็มีสอนผิดๆ ถูกๆ บ้างหนูก็งงๆ

ครูเจ้าของภาษา เราก็ได้สำเนียงจากเขา ก็คอยสังเกตว่าประโยคที่เขาพูดเขาใช้คำแบบไหน ครูเขาก็ไม่ได้เฟรนลี่ขนาดนั้น ก็เลยไม่ค่อยได้คุย แต่หนูเคยเรียนกับครูฟิลิปปินส์ที่โรงเรียนเก่า เขาก็น่ารักค่ะ เพราะด้วยความเป็นคนเอเชียด้วยกันค่ะ

ครูที่สอนออนไลน์ที่เรียนด้วยเหมือนกัน (Teacher Sherlyn) เขาก็น่ารักค่ะ ชวนคุย ดูสนิทสนมมากกว่าค่ะ

อยากให้ครูที่สอนออนไลน์ปรับปรุงตรงไหนบ้างไหม ?

อยากให้ครูแนะนำคำศัพท์ให้หนูตอนนั้นเลยค่ะ เวลาที่หนูกำลังพูดอยู่ เพราะว่ามีครั้งนึงที่หนูต้องไปเรียนชดเชยกับครูอีกคน ครูคนนั้นเขาค่อนข้างจะเป๊ะๆ เลยค่ะ จริงๆ ครูที่หนูเรียนด้วยเขาก็ดีนะคะ แต่บางทีเขาฟังหนูพูด คุยกันแล้วกำลังอินเรื่องที่หนูเล่าก็เลยไม่ได้แก้ให้หนู แต่ครูอีกคนที่มาสอนชดเชยหนูเรียนแค่ครั้งเดียว เวลาหนูพูดผิดเขาก็แก้ให้หนูทันทีเลยค่ะ ครูชื่อ Mary June (MJ) ค่ะ เป็นคนฟิลิปปินส์เหมือนกันค่ะ พอท้ายคาบเขาก็ส่ง feedback มาให้หมดเลย คำนี้เธอพูดผิดนะ เธอต้องแก้เป็นแบบนี้ แล้วเธอก็สามารถใช้คำนี้ได้เหมือนกัน หนูชอบแบบนั้นค่ะ เพราะว่าอยากพูดเก่งๆ เพราะพอเรียนแล้วก็รู้ว่า บางประโยคเราพูดไม่คล่องเลย เราอยากพูดได้เก่งๆ เหมือนเจ้าของภาษาค่ะ ก็เลยชอบให้ครูเขาแก้ให้เราเลยค่ะ ไม่ต้องรอค่ะ เราไม่อายอยู่แล้ว

ครูที่หนูเรียนเขาน่ารักค่ะ เป็นกันเองมากค่ะ ส่วนครูที่สอนชดเชยเขาจะเข้มงวดมากกว่า ก็ชอบเหมือนกันค่ะ คนละแบบ แต่คนที่เรียนด้วยประจำก็รู้สึกว่าเป็นกันเองดีกว่า เรียนด้วยแล้วสบายใจ เพราะครูเขาน่ารัก สอนตรงเวลามากค่ะ

คะแนนเต็ม 10 ให้เท่าไหร่ ?

ให้ 8.5 ค่ะ เพราะหนูรู้สึกว่าอยากได้คำศัพท์มากกว่านี้หน่อย แต่ก็เป็นเพราะหนูเรียนแปบเดียวด้วยค่ะก็เลยได้น้อย เช่น การเขียน essay หนูว่า ครูเขาให้หัวข้อง่ายค่ะ ก็ไม่ใช่ไม่ดี แต่ว่าหนูก็อยากให้ครูเขาให้หนูไปหาคำศัพท์ด้วยตัวเองให้มากกว่านี้ค่ะ เพราะว่าพอหัวข้อมันง่ายเราก็ได้ใช้ศัพท์แค่ที่เราเคยใช้ค่ะ หนูไม่เคยบอกครูว่าอยากได้ยากกว่านี้ค่ะ เพราะไม่รู้ว่าจะไปทำให้ครูลำบากรึเปล่าเพราะว่ามันจะนอกบทเรียนค่ะ

อยากให้ก้อปันกันปรับปรุงในบริการด้านไหนเพิ่มเติมไหม ?

ไม่มีเลยค่ะ หนูไม่รู้ว่าต้องให้ปรับปรุงด้านไหนดี เพราะในส่วนของหนู หนูก็โอเคแล้วค่ะ

#  ฝึกวิธีการเขียน essay เรียนออนไลน์แบบตัวต่อตัว กับสถาบัน 11talk
Photo Credits : ฐิตารีย์ ทัดพิทักษ์กุล, 11talk by Pines