[รีวิว] 11talk เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ แบบตัวต่อตัว คาบละ 40 นาที โดย น้องฟ้า

รีวิว เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ แบบตัวต่อตัว กับสถาบัน 11talk

โดย นงนภัส กันทะขู้
ชื่อเล่น ฟ้า อายุ 17 ปี
ปัจจุบันศึกษาอยู่ที่โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว

หลักสูตร Regular Course 4 สัปดาห์
เรียนจันทร์ – ศุกร์ 1 คาบต่อวัน
ครั้งละ 40 นาที Fixed Schedule

ทำไมถึงเลือกเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ?

อยากจะไปเรียนต่อที่อเมริกาค่ะ ก็เลยทักก้อปันกันไปสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับ Community College ซึ่งหนูก็ไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษอะไรขนาดนั้น ทางพี่เจ้าหน้าที่ก้อปันกันเขาก็เลยแนะนำคอร์สออนไลน์ให้หนูค่ะ ก็สนใจค่ะ อยากเรียนออนไลน์อยู่แล้ว เพราะหนูก็ไม่ได้มีเวลาไปเรียนข้างนอกจริงๆ ค่ะ

การทดลองเรียนคาบแรกเป็นยังไงบ้าง ?

ตอนที่ทดลองเรียนครูเขาก็จะมีคำถามต่างๆ ขึ้นหน้าจอมา แล้วครูเขาจะถามคำถามเรา ให้เราตอบ แล้วครูเขาก็จะแก้คำผิดให้ค่ะ

หลักสูตรที่เราเรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง ?

ตอนที่หนูเรียนจะมีหนังสือ 2 เล่มค่ะ เล่มแรกจะเป็นเหมือนกับตอนที่ทดลองเรียนเลยค่ะ จะมีบทความมาให้อ่าน ให้ตอบคำถาม เป็นเชิงพูดคุย เล่มที่สองก็จะเป็นเกี่ยวกับไวยากรณ์ ให้เราฝึกคิด ฝึกแต่งประโยคค่ะ

ตัวอย่างบทเรียนของ 11Talk หลักสูตร Relular Course

สิ่งที่คิดไว้ ก่อนเรียน กับ หลังเรียน เหมือนหรือแตกต่างกันยังไงบ้าง ?

ก็เหมือนที่คิดไว้นะคะ ที่ได้เรียนในโปรแกรม Zoom เพราะก็เคยเรียนออนไลน์กับทางโรงเรียนอยู่แล้วค่ะ

มีความกังวลก่อนเรียนไหม ?

ก็กังวลบ้างค่ะ หนูกลัวว่าหนูจะฟังครูสอนไม่รู้เรื่อง (หัวเราะ) แล้วก็กลัวว่าจะพูดไม่รู้เรื่องค่ะ แต่พอเรียนจริงๆ แล้วก็เรียนเข้าใจนะคะ แต่จะมีน้อยมากที่ฟังไม่ค่อยเข้าใจค่ะ ส่วนใหญ่จะติดปัญหาที่หนูพูดไม่ค่อยรู้เรื่องค่ะ (หัวเราะ)

พัฒนามากน้อยแค่ไหนในการเรียนออนไลน์ 4 สัปดาห์ ?

หนูว่าหนูพัฒนาตรงเรื่องที่สามารถกล้าพูดมากขึ้นค่ะ แต่ถ้าถามว่าภาษาอังกฤษดีขึ้นไหม หนูว่าก็ยังไม่ได้ดีขึ้นมากค่ะ (หัวเราะ)

คิดว่าระยะเวลาแค่ไหนถึงจะสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษได้อย่างจริงจัง ?

หนูว่าคงต้องอย่างน้อย 3 เดือนเลยค่ะ

ชอบอะไรในครูที่สอนบ้าง ?

ชอบตรงที่พอจะจบคาบใช่ไหมคะ ครูเขาจะมีเป็นแบบลิสต์ต่างๆ ที่หนูออกเสียงผิด หรือพูดผิด ครูเขาก็จะคอยบอกหนูว่าตรงนี้ออกเสียงผิดนะ แล้วให้ออกเสียงใหม่ค่ะ

แล้วก็จะมีตรงประโยคที่หนูพูดผิด ครูเขาก็จะลองให้เแก้ดูว่าแก้ได้ไหม ครูเขาก็จะบอกว่าตรงนี้ต้องแก้อย่างนี้แล้วก็ให้หนูพูดประโยคนั้นใหม่ ประมาณนี้ค่ะ ครูเขาจะคอยแก้ไขให้ค่ะ

ลิสต์แก้ไขการออกเสียงจากคุณครู

เป็นครั้งแรกที่ได้เรียนกับครูฟิลิปปินส์ไหม มีปัญหาเรื่องสำเนียงครูไหม ?

ครั้งแรกที่ได้เรียนกับครูฟิลิปปินส์ค่ะ ก็มีความกังวลบ้างนิดหน่อยค่ะ ครูคนแรกที่เป็นผู้หญิงสำเนียงเขาก็พอฟังออกค่ะ แต่ก็จะมีสำเนียงฟิลิปปินส์ แต่ว่าครูคนที่สองที่เป็นผู้ชาย หนูว่าสำเนียงเขาดีเลยแหละค่ะ สำเนียงออกเป็น British ค่ะ

ความแตกต่างการเรียนภาษาอังกฤษในโรงเรียนและการเรียนออนไลน์ ?

ถ้าเรียนในโรงเรียนครูเขาจะไม่ได้เข้าถึงแต่ละคนใช่ไหมคะ แต่ถ้าเรียนออนไลน์แบบนี้จะเป็นการเรียนแบบตัวต่อตัว เขาก็จะเข้าถึงเราได้มากขึ้น อย่างเช่น หนูจะชอบพูดคำว่า take care ผิดบ่อยๆ จะชอบลืมคำว่า of หลังคำว่า take care ครูก็จะคอยเตือนตลอดว่าจะต้องมี of ด้วยนะทุกครั้งที่เราพูดผิด  มันทำให้ฝังเข้าไปในหัวว่าที่ถูกต้องจะเป็น take care of นะ  แล้วก็ได้เรียนรู้คำศัพท์เยอะเลยนะคะ เพราะว่าหนังสือเล่มที่เป็นเกี่ยวกับการสนทนา แล้วก็อ่านบทความก็จะมีคำศัพท์ใหม่ๆ ในแต่ละหัวข้อเยอะเลยค่ะ เป็นคำศัพท์ที่หนูไม่รู้เยอะเหมือนกันค่ะ (หัวเราะ)

มีปัญหาเวลาเข้าระบบในการเรียนไหม ?

ไม่มีปัญหาอะไรนะคะ จะมีปัญหาแค่ wifi ที่บ้านค่ะ แค่นั้น (หัวเราะ) พอรู้ว่ามีปัญหาที่สัญญาณ wifi ที่บ้าน ก็เปลี่ยนมาใช้สัญญาณจากมือถือโดยตรงเลยก็โอเคแล้วค่ะ  เพราะก็เรียนจากโทรศัพท์อยู่แล้ว อันนี้จะเป็นข้อเสียเดียวในการเรียนเพราะถ้าสัญญาณไม่ดี ภาพครูก็จะค้าง เราก็ค้าง ทำให้เรียนได้ไม่ต่อเนื่องจะมีหลุดออกจากระบบบ้าง พอกลับเข้าระบบใหม่ก็เรียนต่อได้ค่ะ

การบ้านเยอะไหม ?

การบ้านส่วนใหญ่จะให้ไปอ่านบทเรียนที่จะเรียนคาบถัดไปค่ะ ถ้าเราสงสัยตรงไหนก็จะได้ถามในคาบได้เลย

คะแนนเต็ม 10 ให้เท่าไหร่ ?

หนูให้ประมาณ 8 แล้วกันค่ะ ที่หักไปสองคะแนนเพราะว่า คงต้องใช้เวลานานหน่อยกว่าที่จะพัฒนาได้ ถ้าเกิดว่าถ้าเราอยากจะพัฒนาภายใน 1 เดือนก็คงยังไม่พอค่ะ

ฝากถึงคนที่ยังไม่แน่ใจว่าการเรียนออนไลน์ดีไหม ?

สำหรับคนที่ไม่มีเวลา หรือคนที่ไม่อยากออกไปเรียนข้างนอก

แนะนำให้เรียนออนไลน์ดีกว่าค่ะ เพราะว่าอยู่บ้านก็เรียนได้ หาเวลาว่างเรียนค่ะ

รู้จักก้อปันกันได้ยังไง ?

เริ่มจากการที่หนูอยากไปเรียนที่อเมริกา ก็ลอง search หาในเน็ตเลย ก็เจอก้อปันกันขึ้นมาเป็นเว็บแรก เห็นว่าน่าสนใจดี มีรีวิวเยอะดี ก็เลยติดต่อไปค่ะ

# เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ แบบตัวต่อตัว 1:1 กับสถาบัน 11talk
Photo Credits : น้องฟ้า, 11talk