[รีวิว] 11talk- คอร์สเตรียมตัวสอบ IELTS แบบเจาะลึกให้ทุก Part โดย ครูพล

เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ เพื่อเตรียมสอบ IELTS
คลาสสด ตัวต่อตัว กับสถาบัน
11talk

รีวิว โดย อรรถพล ประภาสโนบล (ครูพล)

หลักสูตร IELTS Expert

แนะนำตัว

สวัสดีครับ ผมชื่อ อรรถพล ประภาสโนบล หรือ ครูพล จบการศึกษาจากคณะศึกษาศาสตร์ สาขาสังคมศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หลังเรียนจบเราได้มีโอกาสทำงานเป็นครูสอนในระดับชั้นมัธยมศึกษา ที่โรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่ง เป็นระยะเวลาปี ก่อนตัดสินใจลาออกมาเรียนภาษาอังกฤษ และทำงานเป็นฟรีแลนซ์ด้านการศึกษา เพราะเป้าหมายของเราที่วางไว้นั้นคือ การเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยด้านศึกษาศาสตร์ นั่นจึงเป็นเหตุผลให้เราจำเป็นต้องสอบ IELTS เพื่อใช้ประกอบการยื่นทุนและเรียนต่อต่างประเทศ

ก่อนสอบ IELTS ครั้งแรกเป็นยังไงบ้าง ?

ก่อนสอบ IELTS ครั้งแรก ต้องยอมรับเลยว่า เราไม่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษมากนัก ทำให้ต้องเริ่มปูพื้นฐานภาษาอังกฤษใหม่จากบทเรียนออนไลน์ของ BBC รวมถึงวีดีโอข่าว หนัง และบทความต่างๆ จากออนไลน์ เพื่อให้เข้าใจหลักภาษาและคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษโดยเฉพาะการอ่านและการฟัง จากนั้นเราก็ได้มีโอกาสลงคอร์ส IELTS เบื้องต้นเพื่อเรียนเรื่องการเขียนและการพูด ควบคู่ไปกับการฝึกทำข้อสอบจากหนังสือที่ซื้อมาอ่านเอง จำได้ว่า ช่วงเวลานั้นเราทำข้อสอบบ่อยมาก และรู้สึกว่าอาจจะสามารถสอบได้คะแนนตามที่หวัง

อย่างไรก็ตาม พอถึงวันสอบจริง เรารู้สึกกดดันมาก ประกอบกับการไม่คุ้นเคยกับการสอบแบบคอมพิวเตอร์ ทำให้เราได้คะแนนต่ำกว่าที่หวังไว้ โดยเฉพาะในส่วน Speaking ซึ่งพอได้สอบจริง เรารู้เลยว่า ยังทำการบ้านมาไม่ดีพอ และควรฝึกฝนทักษะนี้ให้มากขึ้นกว่าเดิม

ก่อนหน้านี้มีความคิดเห็นอย่างไรกับคอร์สเรียนออนไลน์ ?

ที่ผ่านมาช่วงเตรียมตัว เคยเรียนคอร์สออนไลน์คอร์สหนึ่ง ซึ่งเป็นคอร์สที่อัดเทปมาสอนเรา แต่สุดท้ายรู้สึกว่าไม่ค่อยได้อะไรมาก เพราะในบทเรียนไม่เกิดปฏิสัมพันธ์กับเราในฐานะผู้เรียน เราไม่มีโอกาสได้ถาม พูดคุยแลกเปลี่ยน ขณะเดียวกันผู้สอนก็ไม่ได้มีโอกาสมาให้คำแนะนำเราแบบตัวต่อตัว ก็เลยทำให้กลัวมากที่จะเรียนคอร์สออนไลน์

ทำไมถึงเลือกที่จะเรียนคอร์สออนไลน์เพิ่มเติม

หลังจากที่เราไปสอบ IELTS  เราเริ่มเห็นว่า เราทำได้ไม่ดีอย่างไรบ้าง สิ่งที่ชัดเจนที่สุดคือ Speaking เราเลยมองหาที่เรียนใหม่ที่จะฝึกทักษะนี้แบบตัวต่อตัว  จนกระทั่งมีเพื่อนคนหนึ่งแนะนำว่าคอร์สออนไลน์ IELTS Expert  เป็นคอร์สที่จะได้ฝึกฝนกับผู้สอนได้โดยตรง ไม่ใช่เทปบันทึก จึงเป็นเหตุผลให้เราลองเปิดใจกับคอร์สออนไลน์อีกครั้ง

คอร์สเรียน IELTS Expert ของ 11talk เป็นอย่างไร ? (สิ่งที่น่าสนใจ จุดเด่น ข้อจำกัด)

     เรามองว่าหลักๆ ของคอร์สนี้คือ สิ่งแรก ผู้สอนเขาจะให้ Pattern ของการฝึกพูด IELTS หลากหลายรูปแบบ ทำให้เราจากคนที่ไม่มีโครงสร้างการตอบคำถาม ได้มีโครงสร้างสื่อสารที่ร้อยเรียงอย่างเป็นระบบ พอฝึกฝนไปได้ระยะหนึ่งจนเริ่มคุ้นชิน เราจะสามารถประยุกต์ Pattern เหล่านั้นได้อย่างยืดหยุ่นมากๆ   

     อย่างที่สอง การฝึกออกเสียง ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญสำหรับเรา เพราะหากออกเสียงไม่ชัด การสื่อสารก็อาจจะผิดพลาดได้ ดังนั้นภายในคอร์ส เมื่อเราได้ลองสื่อสารผ่านประโยคต่างๆ คำแต่ละคำที่เราพูดออกมา ผู้สอนจะฟังเราอย่างตั้งใจว่า เราออกเสียงเป็นอย่างไร  เช่น คำนี้ควรมีเสียง s แต่เราไม่ออกให้ชัด เขาก็จะสาธิตว่าการออกเสียงที่ถูกต้องเป็นอย่างไร  ทำให้ทุกครั้งที่เราพูด ก็จะได้รับการประเมินและให้คำแนะนำโดยทันที

     สุดท้าย ผู้สอนได้สร้างบรรยากาศที่ส่งเสริมให้เราลองผิดลองถูกได้  ไม่เขินอายที่จะพูด  ดังนั้นช่วงที่เราเรียนเลยไม่กลัวที่จะสื่อสาร    

แต่อย่างไรก็ตาม คอร์สก็มีข้อจำกัดอยู่บ้าง หากเราไม่ฝึกเป็นการบ้านหลังจากที่เรียนทุกครั้ง นั่นก็อาจทำให้บ้างครั้งผู้สอนไม่สามารถเริ่มเรื่องใหม่ได้จนกว่าเราจะทำได้ดีในระดับหนึ่งก่อน ดังนั้นหากใครเรียนก็จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องหมั่นฝึกฝนเป็นการบ้านตลอดเวลา ซึ่งจะช่วยให้การเรียนในเวลาปกติมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

ตัวอย่างเนื้อหาของคอร์ส IELTS

ตัวอย่างเนื้อหาของคอร์ส IELTS

คอร์สนี้ให้คะแนนเท่าไหร่ ?

     เราให้ 9 คะแนนเต็ม 10 เลย เป็นคอร์สที่ตอบโจทย์การเตรียมตัวสอบ IELTS มากๆ เพราะด้วยการเรียนแบบตัวต่อตัว ผู้สอนเอาใจใส่อย่างละเอียดทั้งการออกเสียงและแกรมม่า และที่สำคัญมีวิธีการสอนที่เป็นระบบที่ทำให้เราเข้าใจและประยุกต์ได้ทันที  ส่งผลให้เมื่อเราตอบคำถาม แสดงความคิดเห็น ตัวเราจะมีหลักในการตอบที่ร้อยเรียงเป็นอย่างดี  ที่สำคัญมีการออกเสียงที่ใกล้เคียงเจ้าของภาษามากขึ้น จนเรารู้สึกมั่นใจว่า หากครั้งหน้าไปสอบ คะแนนที่หวังไว้คงเป็นจริงแน่ 

     ส่วนอีก 1 คะแนน ที่หายไป อาจเป็นเพราะบางครั้งอินเทอร์เน็ตหลุด หรือโหลดช้าบางช่วงระหว่างเรียน เลยทำให้รู้สึกติดตรงนี้หน่อยๆ แต่ก็ทำให้คนที่ไม่ชอบเรียนออนไลน์อย่างเราเปิดใจมากขึ้น

     อีกสิ่งหนึ่ง อาจไม่ใช่เรื่องการสอนโดยตรง แต่เป็นระบบการเข้าเรียนออนไลน์ ที่เข้าได้ง่าย เพียงแค่กรอกรหัสผ่านเข้าไปในระบบ ก็จะมีหน้าต่างตารางเวลาเรียนและรายงานความคืบหน้าการเรียน ทำให้ง่ายต่อการจัดการ บางครั้งหากเราไม่สะดวกตามวันเวลาที่นัดหมาย เราก็สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ เขาจะดำเนินการหาวันนัดหมายครั้งใหม่ที่เราสะดวกได้ ซึ่งเป็นอะไรที่น่าประทับใจมากๆ เพราะเราไม่ต้องกังวลว่าจะขาดเรียน

# เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ เพื่อเตรียมสอบ IELTS กับสถาบัน 11talk
Photo Credits : ครูพล, 11talk by Pines