[รีวิว] ประสบการณ์เรียนภาษาอังกฤษ 2 เดือน ที่เซบู กับ IDEA Cebu โดย หวาน

ประสบการณ์เรียนภาษาที่เซบูฟิลิปปินส์ 2 เดือน โดย หวาน

ประสบการณ์เรียนภาษาที่เซบูฟิลิปปินส์ 2 เดือน

โดย หวาน : อายุ 17 ปี
โรงเรียน : IDEA Cebu

ระยะเวลา : 2 เดือน
(พฤศจิกายน – มกราคม 2017)

Wan IDEA Cebu Certificate

ก่อนไปเรียนที่ฟิลิปปินส์พื้นฐานภาษาอังกฤษเป็นยังไงบ้าง ?

ภาษาอังกฤษก็อยู่ในระดับพอใช้ได้ สื่อสารได้ แต่เราเป็นคนไม่กล้าแสดงออกเท่าไหร่ เวลาคุยภาษาอังกฤษเลยรู้สึกเคอะเขินนิดนึง จุดอ่อนของเราเป็นเรื่องแกรมม่ากับการออกเสียงภาษาอังกฤษบางตัว ตอนไปที่นั่น เราสอบได้ระดับ Pre – Intermediate แต่หลังจากนั้นก็มีทดสอบทุกเดือน ตอนนี้ก็อยู่ Intermediate 2 เลื่อนขึ้นมาประมาณ 3 ขั้นค่ะ

สภาพแวดล้อมที่ IDEA Cebu เป็นยังไง ?

ตอนที่ไป หนูได้เรียนตึกเก่าก่อนที่จะย้ายไปตึกใหม่ ก็เลยกลายเป็นว่าได้เรียนทั้ง 2 ที่ ตึกเก่าจะอยู่ใกล้กับห้างก็สะดวกมากๆแต่ที่ใหม่นี่ ตั้งอยู่ด้านบนช๊อปปิ้ง มอลล์เลย ด้านล่างก็จะเป็นร้านอาหาร ถนนฝั่งตรงข้ามก็เป็นห้างเล็กๆอีกที่นึง ส่วนโรงเรียนอยู่ชั้น 3 และหอพักอยู่ชั้น 4 ค่ะ เรื่องเสียงดังวุ่นวายก็มีบ้างเพราะว่ามันเป็นห้าง เวลาเขาจัดคอนเสิร์ตตรงกลางลานห้างชั้น 1 เราก็จะพลอยได้ยินไปด้วย ส่วนใหญ่เขาจะเล่นตั้งแต่เที่ยงคืน – ตี 1 แต่ถ้ามีเทศกาลเขาก็เล่นกันจนถึงเช้า

ประสบการณ์เรียนภาษาที่เซบูฟิลิปปินส์ 2 เดือน IDEA Cebu Dorm

หอพักที่นั่นเป็นยังไงบ้าง ?

เรื่องหอพักถือว่าสะอาดนะคะ ตอนนี้เขาเปลี่ยนเป็นเตียงสองชั้นหมดเลย ห้องนึงก็ประมาณ 3 – 4เตียง แต่น้ำจะไหลช้านิดนึง (ณ ปัจจุบันได้มีการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว) ส่วนของหนูอยู่เป็นห้องคนเดียวค่ะ สำหรับคนที่จะไปฟิลิปปินส์ ถ้าเกิดเราไปอยู่หอพักห้องคนเดียว เรื่องค่าไฟนี่ต้องระวังนิดนึง เพราะค่าไฟที่บ้านเขาแพงมาก ของหนูไปสองเดือน ค่าไฟปาไปหมื่นกว่าบาทแล้วค่ะ อันนี้ คือ ไม่ได้เปิดทั้งวันนะคะ เรียนเสร็จกว่าจะกลับมาที่ห้องก็ประมาณ 2-3 ทุ่ม เปิดแอร์ถึง 6 โมงเช้า แต่บางวันก็ไม่ได้เปิดแอร์เลย ที่นั่นเขาจะคิดค่าไฟเป็นรายอาทิตย์ว่าอาทิตย์นึงเราใช้ไฟไปเท่าไหร่ ส่วนค่าน้ำจะเหมาจ่ายช่วงสัปดาห์แรกที่เริ่มเรียนแล้ว 

การเรียนการสอนของครูที่นั่นเป็นยังไง ?

ตอนแรกก็เกร็งๆนิดนึง พอหลังๆไปก็เป็นกันเองมากขึ้น ครูที่นั่นเหมือนเขาเป็นเพื่อน ครูบางคนก็อายุ 20 ต้นๆเอง เราเลยคุยกันง่าย ส่วนวิชาที่ชอบมากที่สุด คือ กรุ๊ปคลาส เราจะเรียนกันเป็นกลุ่มแล้วก็มีเพื่อนต่างชาติมาอยู่ด้วย ส่วนมากเป็นคนญี่ปุ่นและคนไต้หวัน ครูก็จะยก Topic เรื่องทั่วไป หรือ สำนวนภาษาอังกฤษขึ้นมาเพื่อให้เราได้แลกเปลี่ยนความเห็นกัน บางทีก็มีแสดงละคร มีเกมส์ให้เล่น และทำกิจกรรมร่วมกัน เราเลยได้คุยกับเพื่อนๆเยอะ ส่วนใหญ่เพื่อนที่โรงเรียนจะเป็นคนญี่ปุ่นเกือบ 80% บางคนก็มีพื้นฐานภาษาอังกฤษอยู่แล้ว บางคนก็ไม่มี แต่เขาก็พยายามจะสื่อสารกับเรา

มีเรื่องอะไรที่ชอบและไม่ชอบในโรงเรียนนี้บ้างรึเปล่า ?

สิ่งที่ชอบน่าจะเป็นเรื่องคุณครู ครูที่นี่เขามีวิธีจัดการเรียนการสอนให้กับนักเรียนดี เขารู้ว่านักเรียนอยู่ในระดับไหน แล้วเขาควรจะสอนอยู่ในระดับประมาณไหน ส่วนสิ่งที่ไม่ชอบ คือ เรื่องอาหารการกิน อาหารมันออกจะเป็นรสชาติของทางคนญี่ปุ่นมากกว่า ออกแนวหวานๆ เค็มๆ เหมือนที่นี่เขาทำอาหารได้ถูกปากคนญี่ปุ่นมากกว่า

เราได้ทำเข้าร่วม หรือ ทำกิจกรรมอะไรบ้างมั๊ย ?

ที่นี่จะมีฟรีคลาสตอนเย็น มีคลาสเต้น มีโยคะ แล้วก็มีจัดกิจกรรมในเทศกาลพิเศษ อย่าง คริสมาสต์ หรือ ฮัลโลวีน จะมีปาร์ตี้เล็กน้อยและการแลกของขวัญกัน

มีเหตุการณ์อะไรที่เราอยากแชร์รึเปล่า ?

ตอนที่ไปฟิลิปปินส์ครั้งแรก ก็มีเพื่อนคนญี่ปุ่นที่เขามาวันเดียวกับหนู ชื่อ นาโอกิ เขาลงไฟลท์เดียวกับหนู เขาอายุประมาณ 24 ปี ที่จริงแล้วกรุ๊ปคลาสเขาจะจัดสุ่มๆ แต่ของหนูนี่ได้อยู่กับนาโอกิตลอด เลยค่อนข้างสนิทกันในระดับนึง แล้วตอนนี้มีพวกนักเรียนญี่ปุ่นจากไฮสคูลมาเรียนภาษาอังกฤษประมาณ 1 – 2 อาทิตย์ อายุประมาณ 17 – 18 ปี แต่พื้นฐานภาษาอังกฤษเขายังไม่ค่อยแน่น is am are นี่ยังไม่ค่อยได้ แล้วดันได้มาเรียนกรุ๊ปคลาสใหญ่ Survival Class ด้วยกัน ครูเขาก็ไม่รู้จะสื่อสารยังไงให้พวกเขาเข้าใจดี นาโอกิเลยต้องกลายเป็นคนแปลอีกทีจากตอนที่ครูพูดให้เป็นภาษาญี่ปุ่น

หลังจากไปเรียนมา 2 เดือน พอกลับมาถึงไทยเราเห็นความเปลี่ยนไปอะไรบ้าง ?

พอกลับมาถึงไทยแล้วรู้สึกว่าภาษาอังกฤษเราพัฒนาขึ้น เขาจะมีทดสอบคำศัพท์ทุกๆเช้า เลยได้เรียนรู้ศัพท์ใหม่ๆเพิ่มมากขึ้น มีความมั่นใจในการสื่อสารภาษาอังกฤษมากขึ้น กล้าพูดมากกว่าแต่ก่อน แต่ถ้าท่องศัพท์ไม่ได้ก็จะโดยทำโทษ ถ้าไม่ผ่าน 70% เราก็จะไม่ได้ออกไปข้างนอก นอกจากต้องไป re-test ใหม่ตอนเย็น

ในสายตาเรา เราคิดว่าที่เซบูปลอดภัยรึเปล่า ?

มันก็แล้วแต่นะคะ บางคนก็เจอล้วงกระเป๋าหรือโทรศัพท์หายบ้าง แต่หนูไปก็ยังไม่เคยเจอนะคะ มีเจอขอทานบ้าง แต่ขอทานที่นั่นจะน่ากลัวนิดนึง เขาจะมาขวางทาง หรือ ดึงมือเราอะไรแบบนี้เพื่อขอตังค์ หนูก็วิ่งค่ะ คุณครูที่โรงเรียนก็จะคอยเตือนเสมอแต่ส่วนใหญ่ถ้าเราเจอเราก็จะเดินหนีค่ะ หรือไม่ก็ไปกับเพื่อนหลายๆคน เขาก็จะไม่กล้าเข้ามาค่ะ

Wan IDEA Cebu Philippines

มีอะไรประทับใจในตัวก้อปันกันบ้างมั๊ย ?

พี่เขาก็ให้คำแนะนำที่ดีนะคะ ใส่ใจเรา ดูแลเราดีทุกๆเรื่อง จัดหาโรงเรียนให้ตรงกับความต้องการของเราได้ เพราะหนูอยากได้โรงเรียนที่เน้นเรื่อง TOEFL และต้องการโรงเรียนที่อยู่ใกล้กับห้างสรรพสินค้า หรือ ร้านสะดวกซื้อ

การสอบ TOEFL ของน้องเป็นยังไงบ้าง ?

เพิ่งสอบเสร็จไปสามอาทิตย์ที่แล้ว ได้ 77 เต็ม 120 หนูก็โอเคนะคะเพราะไม่เคยสอบเลย อีกอย่างเราก็ไม่ได้คาดหวังอะไร แค่มากกว่า 60 ก็พอใจแล้ว

มีอะไรอยากแนะนำสำหรับคนที่สนใจจะไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์บ้างมั๊ย ?

ฟิลิปปินส์ก็เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากไปเรียนภาษาอังกฤษเพิ่ม ผู้คนในประเทศเขาก็เฟรนด์ลี่ดี ทักษะภาษาของเขาก็ใกล้เคียงกับเจ้าของภาษา บ้านเมืองเขาก็คล้ายๆเรา เราก็ไม่ต้องปรับตัวอะไรมากและเราเป็นคนเอเชียเหมือนกัน เขาเลยจะเข้าใจเรามากกว่า

ประสบการณ์เรียนภาษาที่เซบูฟิลิปปินส์ 2 เดือน IDEA Cebu Graduation Ceremony

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ IDEA Cebu คลิกที่นี่

# ประสบการณ์เรียนภาษาที่เซบูฟิลิปปินส์ 2 เดือน
Photo Credits : หวาน

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน