[รีวิว] ประสบการณ์เรียนที่ Diablo Valley College หลักสูตร 2+2 Transfer ที่อเมริกา โดย เพ็นนี

ประสบการณ์เรียนต่ออเมริกา ที่ Diablo Valley College

ประสบการณ์เรียนต่ออเมริกา ที่ Diablo Valley College

โดย เพ็นนี อายุ 18

เรียนที่ Diablo Valley College
+เรียนปรับภาษาอังกฤษที่ IEC @ DVC

ระยะเวลา :
เรียน IEC@DVC : Fall Semester 2016
เข้าเรียนที่ DVC Spring Semester 2017

Major : 
Architecture Design

Penny ประสบการณ์เรียนต่ออเมริกา ที่ Diablo Valley College

ก่อนไปเรียนที่อเมริกาภาษาอังกฤษของน้องเป็นยังไงบ้าง ?

ก่อนไปเรียนอเมริกาภาษาอังกฤษก็อยู่ในระดับปานกลางค่ะ พูดกับฟังจะดีกว่าหน่อยเพราะเป็นคนชอบดูหนังฝรั่ง การฟังเลยค่อนข้างโอเค ส่วนอ่านกับเขียนก็ผิดบ้างถูกบ้าง เพราะเป็นคนไม่ชอบหลักแกรมม่า เลยไม่ค่อยถนัดค่ะ

ทำไมถึงตัดสินใจไปเรียนที่ Diablo Valley College ?

เพราะว่าอยากไปเรียนมหาลัยต่างประเทศ พวก UC Berkeley, UCLA, UCSD พวกนี้แต่ดูเรทการแข่งขันสูงมากตอนปีหนึ่ง เลยลองหาข้อมูลดูเลยเจอ Diablo Valley College ที่เค้ามีเรทการ transfer เข้ามหาลัยพวกนี้สูงมาก เด็กต่างชาติที่นี่เข้าไปเยอะพอสมควร เลยคิดว่าอยากลองดูค่ะ อีกอย่างคือถ้าเข้ามหาลัยเลย ค่าเรียนจะแพงมากๆ แต่ถ้าเรียนเป็นวิทยาลัยก่อนก็เหมือนได้ประหยัดเงินไปในตัว อีกอย่างคือที่นี่เป็นวิทยาลัยที่มี major ที่เพนนีอยากเข้า คือ Architecture Design ซึ่ง College อื่นๆไม่ค่อยมี

สภาวะแวดล้อมเมืองและโรงเรียนที่ไป ?

สภาพแวดล้อมที่นี่ดีมาก โรงเรียนอยู่นอกเมืองออกมาจาก San Francisco มานิดนึงประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งไม่วุ่นวายมาก มีภูเขา ต้นไม้เยอะแยะ เหมือนอยู่กับธรรมชาติ 555 มี downtown ใกล้ๆประมาณ 20 นาทีถึงค่ะ

การเรียนการสอนที่นั่นเป็นยังไงบ้าง ?

สำหรับ IEC@DVC ที่นี่ เวลาเรียนห้องเรียนแต่ละห้องจะมีประมาณ 10 กว่าคนซึ่งน้อยมากๆ ทำให้ครูกับนักเรียนสามารถวางตัวเป็นกันเองได้ พูดคุยถามตอบได้แบบไม่ต้องกลัว และรู้จักเพื่อนๆทุกคน ครูก็ดีมากๆ ถ้าไม่เข้าใจก้ไปถามเค้าใน office hour ได้ ส่วนที่ DVC คลาสจะคนเยอะหน่อย ห้องนึงมีประมาณ 30 คน แต่ก้ขึ้นอยู่กับคลาสเหมือน บางคลาสก็มีนักเรียน 40-50 คน ถ้าอย่างคลาสคนเยอะๆ เราก็จะไม่ค่อยได้ทำความรู้จักกับครูเท่าไหร่ แต่ถ้าสงสัยอะไรก็ E-mail หาเขา หรือ ไปหาในที่ออฟฟิศในช่วง office hour ได้

ความแตกต่างระหว่างที่นี่กับไทย มีอะไรแตกต่างไปบ้าง ?

ความแตกต่างเท่าที่เห็น คือ เด็กนักเรียนที่นี่เค้าจะถามคำถามตลอด ไม่เหมือนนักเรียนไทยที่จะไม่ชอบถามคำถามในคลาสเพราะว่าไม่กล้าบ้าง อายบ้าง ยิ่งเราถามคำถาม ครูก็จะเห็นว่าเรามีความร่วมมือในการเรียน ส่วนสังคมที่นี่ คนเขาค่อนข้าง independent อยากทำอะไรทำ ไม่ค่อยแคร์ใคร แล้วเวลาเดินไปไหน ถึงเราจะไม่รู้จักกัน แต่เราก็คุยกับเค้าได้ มา say hi ทักทายได้ แต่คนไทย ถ้าเป็นคนแปลกหน้าก็จะไม่ค่อยอยากคุยด้วย

เมืองที่อยู่มีความปลอดภัยมากน้อยขนาดไหน ?

ค่อนข้างปลอดภัย เพราะไม่ได้อยู่ในเมืองใหญ่ที่มีความวุ่นวายใน San Francisco แต่ก็ต้องระวังอยู่ดีเพราะทุกอย่างสามารถเกิดได้เสมอ อเมริกาเป็นประเทศที่มีคนหลากหลาย เราไม่ควรไว้ใจใครง่ายๆ

มีแผนโอนย้ายหน่วยกิตไปเรียนต่อที่ไหน​ ?

ตอนนี้ที่แพลนเอาไว้คือ เข้า UCB, UCLA, UCSD แล้วก้มองๆพวก Private University (มหาวิทยาลัยเอกชน) เผื่อๆไว้ด้วยค่ะ

ได้ทำกิจกรรมอะไรในวิทยาลัยหรือในเมืองบ้างรึเปล่า ?

ที่ IEC @ DVC มีกิจกรรมเยอะมากเกือบทุกอาทิตย์เลย เช่น San Francisco Day, Free Movie Day, Free Starbucks Day, Campus Tour, Ice Skating  ซึ่งเพนนีก้ไปบ่อยอยู่ค่ะ ส่วนที่ DVC พวกกิจกรรมก็จะรวมอยู่กับพวกชมรมที่เราไปเข้าร่วม ขึ้นอยู่กับว่าเราเข้าชมรมไหน ที่ DVC ก็มีพอสมควรแต่ก็ไม่ได้เยอะมาก แต่ละชมรมก็มีเวลามีตติ้งไม่เหมือนกัน บางครั้งก็ชนกับเวลาที่เรามีคลาส เพราะงั้นต้องจัดการเวลาดีๆ

สิ่งที่ประทับใจในก้อปันกัน

พี่ๆ ทุกคนช่วยเหลือดีมากค่ะ พี่กันต์กับพี่ทรายช่วยจัดการทุกอย่างเลยตอนมา ตั้งแต่ติดต่อโรงเรียน ส่ง application หาที่พัก ทำวีซ่า+ช่วยเตรียมตัว ก่อนจะบินพี่เขาก้จะมีมีตติ้งสำหรับความรู้ที่ควรรู้ก่อนบิน ซึ่งดีมากๆทำให้เพนนีได้เตรียมตัว และ เวลามีคำถามอะไรพี่เค้าก้ช่วยให้คำแนะนำตลอดว่าควรทำยังไง

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ DVC คลิก

# ประสบการณ์เรียนต่ออเมริกา ที่ Diablo Valley College
Photo Credits : เพ็นนี

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน