[รีวิว] ประสบการณ์เรียนที่ Green River College หลักสูตร 2+2 Transfer ที่อเมริกา โดย ของขวัญ

ประสบการณ์เรียนที่ Green River College โดย ของขวัญ

ประสบการณ์เรียนที่ Green River College 

โดย ของขวัญ 
หลักสูตร : High School Completion
และ 2+2 University Transfer

Major : Aviation Management

โอนเข้าศึกษาต่อที่
Embry-Riddle Aeronautical University

Kongkwan Green River College

ก่อนไปพื้นฐานภาษาอังกฤษเป็นยังไงบ้าง ?

ขวัญเคยเป็นเด็กแลกเปลี่ยนมาก่อนที่อเมริกา รัฐ Montana ตอนปี 2014-2015 ตอนไปแลกเปลี่ยนก็ช่วยเรื่องภาษาเราได้เยอะขึ้นมาก ตอนไปแลกเปลี่ยนขวัญอยู่ระดับชั้น Sophomore Year หรือก็คือ ม.4 ที่ High School การเรียนที่นั่นก็ค่อนข้างต่างกับ College มาก ที่นั่นจะเรียนแบบ Traditional มากกว่า เราจะไม่ค่อยมีให้เลือกว่าอยากเรียนอะไร ส่วนที่ College เราสามารถเลือกได้ว่าเรียนอะไรบ้าง มีครูให้เลือกหลายคน ไม่ได้บังคับเหมือนตอนเรียน High School

ส่วนตัวขวัญชอบแบบ College มากกว่าเพราะตอน High school ไม่ได้มีวิชาที่ขวัญอยากเรียนโดยตรง อันไหนที่เราอยากเรียนเราก็เรียนไม่ได้ แต่ที่ College เราอยากเรียนอะไรก็เรียนได้ ต่อให้ไม่ใช่หลักสูตรในคณะเรา แต่ถ้าเราอยากเรียนก็ลงได้เลย

สภาพแวดล้อมในเมืองและวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง ?

เงียบสงบพอตัว แต่ไม่ถึงกับบ้านนอก มีรสบัสเดินทางได้ แต่ถ้ามีรถส่วนตัวมันก็ดีกว่า ที่นี่ไม่ได้มีคนจอแจเยอะ เหมาะกับคนที่ไม่ชอบความวุ่นวายในเมือง รถบัสก็ไปได้ทั่วถึง ของกินก็มีเป็นจุดๆ ส่วนวิทยาลัยขวัญก็ชอบนะคะ ขวัญเป็นคนที่ชอบให้โรงเรียนมีต้นไม้ มีธรรมชาติ

การเรียนการสอนของครูที่นั่นเป็นยังไง 

ในคลาสคนมันน้อย พอคนน้อยอาจารย์ก็เข้าได้ทั่วถึง เขาดูใส่ใจมาก คอย Message มาหาว่าวันนี้มีเรียน หรือ ไม่มีเรียน พรุ่งนี้มีสอบ หรือ มีการบ้านที่ต้องส่ง

ชอบวิชาอะไรมากสุด ?

วิชา Accounting ค่ะ

อยากโอนไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยอะไร แล้วเป็นยังไงบ้าง ?

ขวัญอยากย้ายไป Arizona State University มันมีสาขาด้านการบิน 2 ที่ที่ขวัญสนใจในรัฐนั้น กะว่าจะย้ายไปถ้าสอบติด

เตรียมการไปถึงไหนแล้ว ?

ตอนนี้ก็ยังไม่ได้เตรียมตัวอะไรมากแต่ก็เริ่มดูวันที่เขาเปิด – ปิดรับสมัครแล้ว วิชาที่เราเรียนที่ Green River College สามารถโอนหน่วยกิตไปทางมหาวิทยาลัยได้ ส่วนทางวิทยาลัยก็ช่วยเรื่องนี้เยอะนะคะ เวลาจะเข้ามหาวิทยาลัยเขาจะขอ Essay ให้เขียนเรื่องราวที่เขาไม่สามารถเห็นได้ใน Transcript มาด้วย ที่วิทยาลัยก็มี Workshop มาให้ว่าควรเขียนยังไง แล้วก็มี Transfer Fair มหาวิทยาลัยใหญ่ๆ จะมารวมตัวกันเพื่อให้นักเรียนมาสอบถามข้อมูลของมหาวิทยาลัยนั้นๆ มาเปิดรับสมัคร ให้สอบถามข้อมูลได้

Kongkwan GRC Friends

พูดถึงเพื่อนในวิทยาลัยหน่อยว่าเป็นยังไงบ้าง ?

ส่วนใหญ่ก็เป็นคนเอเชีย มีคนเวียดนามเยอะมาก แล้วก็คนจีน คนอินโดนีเซีย ส่วนใหญ่เขาก็จะอยู่กับคนประเทศตัวเองกัน แต่อย่างเด็กไทยก็มีแค่ 6 คน เราเลยต้องหาเพื่อนทางห้องเรียนกันเอง

กิจกรรมในมหาวิทยาลัย

ส่วนใหญ่ ขวัญก็จะทำเรื่อยๆ ที่วิทยาลัยจะมีแผนก Student’s life พาไปเที่ยวหรือทำงาน Volunteer บ้าง ขวัญไปงาน Volunteer มา 2-3 งานแล้ว ไปช่วยร้านขายของ หรือ ไปช่วยแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ของคนชราบ้าง และก็ทำ Peer Mentor เวลามีเด็กใหม่เข้ามา เขาก็จะยังไม่รู้ว่าต้องไปเรียนตึกไหน เราก็เข้าไปช่วยเขา เช่น สมัคร E- mail ของวิทยาลัยทำยังไง ต้องทำอะไรบ้าง งาน Peer Mentor ก็ไม่ต้องไปไหนไกลแล้วก็ได้เงิน แต่ Volunteer เราก็จะได้ไปรู้จักกับคน Local

สิ่งที่ควรระวังในการคบเพื่อนที่อเมริกา ?

ต้องคิดอยู่เสมอว่าเรามาทำไม ต้องเลือกคบเพื่อนมากๆ ถึงบางครั้งเราจะเลือกไม่ได้ แต่เราต้องเลือกคบด้านที่ดีของเพื่อน เด็กส่วนใหญ่ที่นั่นก็จะมีเรื่องยา มีกัญชา มีปาร์ตี้ มันมีจริงๆ ไม่ใช่แค่ในหนัง ถ้าเราจะคบกับเพื่อน เราก็ไม่ควรไปถามเขาตรงๆ ถ้าเขาถามว่าเราอยากลองมั๊ยก็แนะนำให้ตอบไปว่าไม่อยาก เราไม่ชอบ ไม่อยากลอง เขาก็ไม่ได้บังคับ หรือต่อให้เขาเป็นแบบนั้นก็อย่าไปคบเลยดีกว่า

เด็กที่นี่ค่อนข้างจะคึก เวลาเลือกคบเพื่อนก็ต้องเลือกดีๆ การสูบกัญชามาเรียนที่นี่ ก็ไม่ใช่เรื่องที่แปลกเท่าไหร่ แต่ถ้าคิดว่าเรามาเรียนนะ ไม่ได้มาทำร้ายชีวิตตัวเอง เราก็จะมีไกด์ไลน์ของเราอยู่ในหัว ส่วนเรื่องขโมยของก็ไม่ค่อยมีเท่าที่ไทย ส่วนในวิทยาลัยปลอดภัยมาก มี Safety Life ค่ะ จะมี Security ในวิทยาลัยและหอพัก ค่อนข้างแน่นหนา เดินตรวจเช็คตลอด และตั้งแต่ 5 โมงเย็นถึงตี 1 เขามีรถตู้ขับไปส่งออกจากวิทยาลัยไปให้ประมาณ 2 ไมล์ค่ะ

พอมองย้อนกลับไปแล้ว ตอนนี้คิดว่ามีอะไรที่เปลี่ยนแปลงชีวิตเราไปจากเดิมมากน้อยแค่ไหน ?

มากนะคะ อย่างตอนอยู่ไทยเวลาไปโรงเรียนก็เหมือนไปนั่งเล่นกับเพื่อน อาจารย์อยู่หรือไม่อยู่พวกเราก็นั่งคุย นั่งเล่นโทรศัพท์ แต่พอมาอยู่ที่นี่ เข้าห้องเรียนปุ๊ป ทุกคนเงียบและตั้งใจเรียนมาก แต่ถ้านอกห้องเรียนจะเล่นอะไรก็ว่ากันไป ถ้าการบ้านเสร็จแล้วก็ชิลมาก แต่ถ้าเข้าห้องเรียนก็คือ เรียน เด็กเขาตั้งใจเรียนของเขาเอง ไม่ต้องให้ครูด่าก่อน

สิ่งที่ประทับใจในก้อปันกัน ?

พี่ๆ จะคอยดูแล คอยเช็คอินกับเราเรื่อยๆ ว่าเป็นยังไงบ้าง ก็รู้สึกว่าอุ่นใจถ้ามีปัญหาก็คุยกับพี่กันต์ได้ เราก็มีกรุ๊ปไลน์กัน คุยกันก็ตลกดี มีอัพเดทข่าวมาให้เรื่อยๆ ทางอีเมล์ อบอุ่นมาก ก่อนมา พี่เขาก็จะคอยส่งมาบอกว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง มีอะไรให้ช่วยมั๊ย พร้อมมั๊ย น่ารักมาก

สิ่งที่อยากบอกต่อสำหรับคนที่อยากไปเรียนที่โรงเรียนนี้ ?

ถ้ามาก็อย่าไปคิดว่ามาแล้วจะสบาย หรูหรา อลังการ ขนาดนั้น ที่นี่มันเป็นบรรยากาศที่เหมาะกับการเรียน ถึงมันจะมีห้างที่ไม่ได้ไกลมากให้ไป แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะไปกินข้าวในห้างได้ตลอด ส่วนมากชีวิตก็จะวนอยู่กับโรงเรียนและโฮสต์

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Green River College คลิก

ประสบการณ์เรียนที่ Green River College Homestay
# ประสบการณ์เรียนที่ Green River College 
Photo Credits : ของขวัญ

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

นัดหมายพูดคุยผ่าน