[รีวิว] เรียนหลักสูตร Graduate Certificate in Enterprise Software Development กับสถาบัน Humber College โดย คุณต๊อบ

รีวิว เรียนหลักสูตร Graduate Certificate in Enterprise Software Development
สถาบัน Humber College เมือง Toronto

โดย คุณต๊อบ

อะไรทำให้ตัดสินใจมาเรียนต่อที่แคนาดา?

5 ปีที่แล้ว ต๊อบมีโอกาสไปเรียนภาษาที่นิวซีแลนด์ แล้วชอบอากาศ บรรยากาศ สภาพแวดล้อมต่าง ๆ ตอนนั้นเลยพยายามหางาน Full-time ทำด้วย มีหลายบริษัทติดต่อมา แต่โดนปฏิเสธไปเพราะเรื่องของ
วีซ่า หลังจากนั้นเลยหาข้อมูลว่าทำอย่างไรถึงจะได้ Work visa คำตอบคือ ต้องเรียน Academic course ระยะสั้น 1ปี-2ปี และตอนนั้นงบไม่พอ เลยกลับประเทศไทยทำงานเก็บเงินและศึกษาข้อมูลของประเทศอื่น จนสุดท้ายตัดสินใจมาที่แคนาดา เพราะว่ามีเงื่อนไขที่ได้รับ Work visa โดยสามารถลงเรียนในระยะสั้นได้ ระยะเวลาสั้นสุดคือ 8 เดือน ก็สามารถได้ Work visa ประกอบกับ Exchange rate อยู่ในระดับที่รับได้ไม่สูงเกินไปและเป็นประเทศที่ใกล้กับสหรัฐอเมริกาด้วย ซึ่งพี่สาวอยู่ที่นั่น น่าจะเดินทางไปเที่ยวหาได้สะดวก

ทำไมต้องเป็นประเทศแคนาดา?

หลัก ๆ คือชอบประเทศที่มีอากาศเย็นถึงหนาวจัด 5555 และเงื่อนไขของการได้รับ Work visa ค่ะ ตอบตามตรงว่าตอนก่อนมาไม่ได้ศึกษาเรื่องวัฒนธรรม หรือความหลากหลายของเชื้อชาติเท่าไหร่ มาแรก ๆ ก็ Culture-shock แต่สักพักก็ปรับตัวได้

ทำไมถึงเลือกเมือง Toronto?

เหตุผลที่เลือก Toronto เพราะว่า ต๊อบได้เลือกเรียนที่ Humber College โดยหลักสูตรตรงตามประสบการณ์การทำงาน และ Humber College ตั้งอยู่ที่ Toronto ค่ะ

หลังจากมาอยู่โตรอนโตแล้วชอบไหมคะ?

ชอบอากาศและขนส่งสาธารณะค่ะ ข้อดีคือขนส่งสาธารณะสะดวกมาก Bus-stop and Subway อยู่สถานที่เดียวกัน เวลาไปไหนที่ต้องต่อหลายต่อคือสะดวกและไม่ต้องเดินไกล (แต่ก็ต้องเดิน 5555) ข้อเสียคือ ระบบการขนส่งช้า บางที out of service กลางทางเลยก็มี แต่เข้าใจว่าอาจจะมีเหตุขัดข้องบางสถานี แล้วด้วยความที่ดูแลผู้โดยสารอย่างดี กลัวผู้โดยสารได้รับอันตราย เลยต้องปล่อยผู้โดยสารกลางทาง บางครั้งถึงแม้ว่าจะเผื่อเวลาออกจากบ้าน ก็อาจจะไปเรียนสายได้ แต่ก็นับเป็นประสบการณ์ที่ตื่นเต้นดีค่ะ

ทำไมถึงเลือกเรียนภาษาอังกฤษกับ ILAC?

ILAC เป็นสถาบันนึงที่เป็น Partner กับ หลาย ๆ College ทำให้คิดว่าคุณภาพต้องดีพอสมควร ซึ่งมาเรียนแล้วก็เป็นไปตามคาดค่ะ Location ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ประกอบการตัดสินใจ และ Campus ของหลักสูตร Pathway ตั้งอยู่ใกล้กับย่านไชน่าทาวน์ ซึ่งเป็นแหล่งที่มีอาหารหรือของกินเยอะและรสชาติใกล้เคียงกับอาหารไทยที่สุด รวมถึงค่าเรียนที่ ILAC ยังมีราคาถูกกว่าสถาบันอื่นอีกด้วยค่ะ

หลังจากเรียนกับ ILAC แล้วคิดว่าอยากแนะนำโรงเรียนนี้ต่อให้คนอื่น ๆ ไหมคะ เพราะอะไร?

แนะนำค่ะ เพราะการเรียน Pathway ที่นี่ ทำให้รู้ว่าการเรียน Academic ของแคนาดา มีรูปแบบเป็นอย่างไร Presentation ควรทำแบบไหน การเขียนอีเมล เรียงความ ควรเป็นอย่างไร อย่างตอนที่เรียน Pathway 2 ที่ ILAC เราเจออาจารย์ที่เป็นชาวแคนาดา สอนดีมาก เป็นขั้นเป็นตอน ทำให้เราเข้าใจศัพท์ การเรียงลำดับประโยค เขาสอนเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับคำศัพท์และสิ่งที่ควรใช้หรือไม่ควรใช้ เช่น อาทิตย์นี้สอนหัวข้อ GMO เขาก็พยายามสอดแทรก คำศัพท์ บทเรียน บทความต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น Food Crop plants และ Animal ลงในสัปดาห์เดียวกันคือดีมากค่ะ แต่เมื่อขึ้น Pathway 3 อาจารย์ที่เจอ สอนแตกต่างกันไปค่ะ อันนี้ไม่แน่ใจว่า ขึ้นอยู่กับอาจารย์ หรือเป็นหลักสูตรที่ ILAC ทำขึ้นมา

ทำไมเลือกต่อ หลักสูตร Graduate Certificate in Enterprise Software Development ที่ Humber College?

หลักสูตรนี้มีรายวิชาที่ตรงกับประสบการณ์การทำงานที่ไทยค่ะ ต๊อบทำงานที่ไทยเป็น Oracle Database Administrator แล้วที่ Humber College มีหลักสูตรเกี่ยวกับ Oracle Database ซึ่ง College อื่นเน้น ไปทาง Product ของ Microsoft มากกว่า และที่นี่สอนโดยอาจารย์ที่มีประสบการณ์ตรงในการทำงาน Oracle DBA อีกทั้งหลังเรียนจบยังได้ Voucher ที่สามารถสอบ Certificate ของ Oracle ในราคานักศึกษาค่ะ (เป็นค่าเล่าเรียนเพิ่มเติมที่ต้องจ่ายให้กับทาง College ตอนลงทะเบียนค่ะ แต่ราคาก็ยังถูกกว่าจ่ายสอบเอง)

หลังจากเรียนแล้วคิดว่าได้อะไรจากที่นี่บ้าง มีอะไรที่ประทับใจหรือไม่ประทับใจเกี่ยวกับตัวคอร์สและโรงเรียนนี้บ้างคะ?

โรงเรียนและอาจารย์ ดีมากค่ะมีกิจกรรม และ Facility หลากหลายที่เราสามารถเข้าร่วมได้ ส่วนตัวแล้วเรียนที่ Downtown Toronto ซึ่ง campus นี้ ค่อนข้างเล็กแต่ก็มี Facility ให้เข้าร่วม เช่น เราสามารถใช้ Gym ที่ TMU ได้ เพราะ Humber College เป็น Partner ร่วมค่ะ ส่วนเทคโนโลยีการสอนค่อนข้างดี คือ แต่ละห้องเรียนมีระบบแชร์ Screen และ Monitor หลากหลาย เพื่อให้นักเรียน Share screen สำหรับ นำเสนองาน หรือ Share coding เพื่อถามคำถาม อีกทั้งยังเป็น Dual-mode teaching คือ ทุกวิชาอาจารย์สามารถ Live streaming เพื่อนักเรียน ที่ไม่สะดวกมาเรียนในห้องสามารถเข้าร่วมคลาสสดทางออนไลน์ได้ด้วย (Remote studying) ซึ่งอาจารย์จะบันทึกการสอนและนักเรียนสามารถย้อนกลับมาทบทวนได้อีกว่าอาจารย์สอนอะไร ตรงไหนที่เราหลุดไปก็สามารถย้อนกลับไปดูได้ แต่ทั้งนี้ การ Live streaming ขึ้นอยู่กับอาจารย์ผู้สอนค่ะ บางท่านก็ไม่ทำ

กลับมาที่ อาจารย์ที่สอน Oracle Database ต๊อบเรียน 2เทอม 4ตัว สำหรับวิชาที่เกี่ยวกับ Oracle อาจารย์ทุกคนให้คำแนะนำที่ดีมากค่ะ ทั้งจากประสบการณ์การทำงานจริงที่เขามี และเนื้อหาการสอน อาจารย์บางคนบอกว่า “ผมจะพยายามตอบคำถามของทุกคนเท่าที่จะตอบได้” ซึ่ง Campus นี้ดีที่ว่า มีจำนวนนักเรียนน้อย เขาจึงสามารถเข้าถึงนักเรียนและให้คำตอบได้ทุกคำถาม แต่ถ้าเป็นอีก Campus นึง ค่อนข้างลำบากที่จะต้องตอบทุกคำถาม เขาเลยใช้เป็นอีเมลในการตอบคำถามแทน เราแอบคิดในใจว่านี่คือความโชคดีของการเรียน Campus เล็กใช่ไหม? 5555 ส่วนวิชาอื่นก็เป็นอาจารย์ที่เขามีประสบการณ์การทำงานจริงมาสอนค่ะ ซึ่งให้คำแนะนำรอบด้านเช่นกัน เช่น วิชา Web Programing & Framework อาจารย์จะให้คำแนะนำ และยกตัวอย่าง 2 แบบเสมอ ว่าเขียนโค้ดแบบไหน ใช้เวลาประมวลผลมากน้อยกว่ากัน เหมาะกับ web app ประเภทไหน ประมาณนี้ค่ะ สรุปโดยรวมแล้วคือดีมากค่ะ

หลังจากเรียนจบ มี plan หรือ ตัดสินใจอย่างไรต่อ?

ก็จะพยายามหางาน และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้ได้มากที่สุดค่ะ

มีข้อคิด หรือคำแนะนำอะไรสำหรับ คนที่กำลังตัดสินใจอยากมาเรียนต่อหรือมาอยู่แคนาดาบ้างไหม?

ต๊อบคิดว่าการศึกษาที่แคนาดา เป็นหลักสูตรที่มีการเรียนการสอนที่ดีหมด ไม่ว่าจะเลือกมาเรียนอะไร เนื่องจากได้มีโอกาสคุยกับเพื่อน ๆ ที่อยู่ต่าง College ทั้งคนไทย และเพื่อนต่างชาติที่เรียน Pathway มาด้วยกัน คำแนะนำคือ เป้าหมายต้องชัดเจน จิตใจเข้มแข็ง เตรียมตัวยอมรับเรื่องการเปลี่ยนแปลง เช่น ภาษา (ประเทศแคนาดาเป็นประเทศที่หลากหลายเชื้อชาติทำให้มี หลายเชื้อชาติ ศาสนา และ สำเนียง), การทำอาหาร, การใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่น เพราะการใช้ชีวิตที่นี่ค่อนข้างแตกต่างจากที่ไทยค่ะ ที่นี่ส่วนใหญ่ จะเป็นการแชร์บ้านอยู่ร่วมกับคนอื่น เพราะค่าเช่าบ้านที่นี่ราคาค่อนข้างสูง สิ่งที่ต้องแชร์ก็จะเป็นห้องน้ำ ห้องครัว ซึ่งเราก็ไม่สามารถรู้ก่อนได้เลยว่าคนที่อยู่ร่วมกับเราเป็นคนแบบไหน แล้วเราจะต้องเจออะไรบ้าง

สุดท้ายแล้วหากมีความตั้งใจจริงในเรื่องเป้าหมายของ การเรียน การทำงาน อะไรก็ไม่เป็นอุปสรรค เพราะเมื่อเวลาผ่านไปเราจะปรับตัวได้เองค่ะ (Assignment เยอะจนไม่มีเวลาคิดมากเรื่องอื่น ๆ รอบตัว 5555)

รีวิวก้อปันกันให้ฟังได้ไหมคะ อะไรทำให้เลือกใช้บริการของก้อปันกัน?

ชอบระบบหลังบ้านของก้อปันกันค่ะ เป็นระบบที่ดี และสะดวกมาก เราสามารถรู้ว่าขั้นตอนการสมัครของเรามีทั้งหมดกี่ขั้นตอน มีอะไรที่ต้องเตรียม มีอะไรที่ต้องทำ และตอนนี้ถึงที่ขั้นตอนไหนแล้วบ้าง โดยที่เราไม่ต้องติดต่อสื่อสารผ่านทางโทรศัพท์เลยแม้แต่ครั้งเดียว ทุกครั้งเมื่อขั้นตอนอัพเดท ก็จะมีอีเมลแจ้งเตือน ลักษณะเหมือนเล่นเกมทำเควส ได้รับอีเมลทีก็จะตื่นเต้น 5555 อีกทั้งยังมีคำแนะนำต่าง ๆ ที่ทำให้รู้สึกว่าทางก้อปันเต็มใจที่จะให้บริการค่ะ เพราะเขาเข้าใจและเข้าถึงผู้ใช้บริการมากค่ะ

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Humber College

Photo Credits : คุณต๊อบ
# รีวิว เรียนหลักสูตร Graduate Certificate in Enterprise Software Development โดย คุณต๊อบ

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน