ทำไมเด็กไทยไม่เก่งอังกฤษ 3 อุปสรรคกับทางเลือกสำหรับการพัฒนาภาษาอังกฤษของเด็กไทย

ทำไมเด็กไทยไม่เก่งอังกฤษ ??

3 อุปสรรคกับทางเลือก
สำหรับการพัฒนาภาษาอังกฤษของเด็กไทย

อ้างอิงถึงจากบทความ “ไขความลับ คนไทยทำไมไม่เก่งภาษา” จากเว็บไซต์มติชนออนไลน์ ที่ได้ทำการสำรวจปัจจัยต่างๆ ว่าเพราะอะไรทำไมวิชาภาษาอังกฤษของประเทศไทยถึงไม่สามารถพัฒนาเด็กไทยได้จริง? ถึงแม้ระยะเวลาการเรียนภาษาอังกฤษของเด็กไทยตั้งแต่ระดับชั้นประถมจนถึงมัธยมรวมเวลาเป็น 11 ปี รวมถึงการส่งลูกหลานไปเรียนพิเศษเสริมภาษาอังกฤษของเหล่าผู้ปกครองทั้งหลาย เรายังพบเห็นบ่อยครั้งว่า เด็กไทยหลายคนยังไม่สามารถใช้ภาษาอังกฤษเพื่อสื่อสารหรือทำงานได้จริงสักที…

โดยปัญหาหลักของเด็กไทยที่มักพบเจอได้แก่

1. ไม่ค่อยรู้จักคำศัพท์ (สำหรับการใช้งานจริง)

ทำไมเด็กไทยไม่เก่งอังกฤษ Word

ถึงแม้เด็กไทยจะมีการโดนท่องคำศัพท์อยู่บ่อยครั้งเพราะมักจะต้องนำมาใช้สอบในโรงเรียนอยู่เสมอแต่การที่เอาแต่ท่องคำศัพท์ จำให้พอผ่านโดยไม่ได้ใช้ในชีวิตอาจเปรียบเทียบไม่ได้กับการนำเอาศัพท์พวกนั้นมาใช้ในชีวิตจริง พอไม่ได้ใช้ก็ลืม เหมือนเป็นการจำที่เปล่าประโยชน์ไปเสียมากกว่า

 2. ไม่ค่อยมีโอกาสได้ใช้จริง

ทำไมเด็กไทยไม่เก่งอังกฤษ Speaking

ถ้ามองตามหลักความจริงในปัจจุบันก็คงใช่ ถึงแม้ชีวิตคนไทยจะพอมีภาษาอังกฤษเข้ามาปะปนในชีวิตประจำวันบ้างแต่ในอีกหลายๆชุมชน หรือ หลายครอบครัวไม่ได้มีการมุ่งเน้นในเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษมากนัก ทำให้บางครั้ง ถึงแม้จะมีการดูภาพยนตร์ภาษาอังกฤษแล้ว หรือ การอ่านหนังสือภาษาอังกฤษแล้ว แต่พอไม่ได้นำมาใช้จริงก็อาจจะเกิดการติดขัด หรือ ไม่ได้พัฒนาเรื่องการพูดมากนัก

3. ไวยากรณ์ไม่เป๊ะ

He are a teacher.

He is a teacher.

ที่จริงแล้วต้องขอแบ่งเด็กไทยออกเป็นสองประเภทมากกว่า ประเภทแรกเป็นพวกแกรมม่าเป๊ะเนื่องจากเด็กไทยได้รับการปลูกฝังการเรียนไวยากรณ์มานานและอาจมากกว่าการเรียนภาษาอังกฤษด้วยบทสนทนาด้วยซ้ำเพราะฉะนั้น ไวยากรณ์เบื้องต้นจึงเป็นสิ่งที่ไม่ยากสำหรับคนไทย ส่วนอีกประเภทนึงเป็นพวกพอรู้ไวยากรณ์บ้าง แต่ด้วยการเรียนภาษาอังกฤษในเบื้องต้นที่อัดแต่ไวยากรณ์จนทำให้ไม่เข้าใจในบริบทและวัฒนธรรมของการใช้ภาษาอังกฤษ เด็กหลายคนไม่ได้เข้าใจการใช้แกรมม่าที่แท้จริง อาจทำได้แค่ตอนเรียนหรือตอนสอบเพียงชั่วคราวหลังจากนั้นก็ลืม

ซึ่งทางเลือกหนึ่งที่อาจเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและความเชื่อเกี่ยวกับการใช้ภาษาอังกฤษของหลายคนๆ คือ การได้ไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นประจำ

จากปัญหาทั้งหมดเราพบว่า ปัญหาการเรียนภาษาอังกฤษของเด็กไทยจริงๆ อาจไม่ใช่เพียงแค่เท่านี้ แต่ยังรวมถึงวิธีการสอนของอาจารย์บางท่านที่ยังคงเป็นปัญหา และยังไม่สามารถพัฒนาเด็กได้อีกด้วย เนื่องจาก พอเป็นห้องเรียนกลุ่มใหญ่ การปรับวิธีการสอน การดูแลเข้าใจ หรือ การรู้จักตัวตนของเด็กอาจทำให้ยากที่จะเข้าถึง และความเป็นไปได้ที่จะสนับสนุนการเรียนรู้ของเด็กจึงเป็นไปได้น้อย

อีกทั้ง ปัจจัยทั้งหมดนอกจากตัวของผู้สอนเอง ยังมีในเรื่องสภาพแวดล้อม ที่ส่งผลกระทบต่อผู้เรียนโดยตรง ถ้าการเรียนการสอนสามารถทำให้นักเรียนได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นประจำ และได้ช่วยพัฒนาจุดอ่อนของนักเรียนอย่างตรงจุด จะสามารถช่วยพัฒนานักเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่งทำให้การไปเรียนและฝึกใช้ภาษาอังกฤษในต่างประเทศเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากนักเรียนจะได้แรงกระตุ้น แรงบันดาลใจจากสภาพแวดล้อมภายนอก ที่รายล้อมไปด้วยผู้คนหลายเชื้อชาติทำให้เราได้ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารเป็นประจำ

สำหรับการเรียนภาษาอังกฤษในต่างประเทศแล้ว ประเทศฟิลิปปินส์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ฟิลิปปินส์มีชุมชนที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดี มีสถาบันสอนภาษาอังกฤษมีหลักสูตรที่มีมาตรฐาน มีการจัดการเรียนการสอนที่อำนวยให้ผู้สอนสามารถเข้าถึงนักเรียนได้อย่างใกล้ชิดและเป็นส่วนตัว ด้วยระบบการเรียนตัวต่อตัวต่อ การเรียนกลุ่มเล็ก (ไม่เกิน 5 คน) และการเรียนกลุ่มใหญ่ (ไม่เกิน 10 คน) และมีนักเรียนจากหลากหลายเชื้อชาติมาร่วมเรียนและฝึกใช้ภาษาร่วมกัน

ที่ฟิลิปปินส์มีสถาบันสอนภาษาที่น่าสนใจอยู่มากมายในเมืองเซบู โดยเฉพาะ 3 ที่นี้ ที่เราขอนำเสนอเนื่องจากประสบการณ์ที่ผ่านมาเราได้รับฟีดแบคด้านบวกมาจากนักเรียนที่ไปเรียนที่นั่นอย่างสม่ำเสมอ ในความพึงพอใจกับการไปเรียนที่นั่นและความเอาใจใส่ของบุคลากร รวมถึงทางโรงเรียนได้มีการจัดโปรโมชั่นพิเศษกับทางเราอย่างสม่ำเสมอ

IDEA Cebu เป็น 1 ใน 2 แคมปัสของ IDEA English Nerwork โรงเรียน IDEA Cebu ได้ย้ายเข้าวิทยาเขตใหม่ในช่วงต้นปี 2017 สิ่งอำนวยความสะดวกและสภาพของโรงเรียนจึงมีความใหม่เมื่อเทียบกับหลายๆโรงเรียน ที่สำคัญโรงเรียน IDEA Cebu ตั้งอยู่ชั้น 3 ในย่านการค้าแบบ community mall ชื่อ Time Square ที่ได้รวบรวม ร้านค้า ร้านอาหารและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆไว้ ซึ่งจะทำให้นักเรียนรู้สึกสะดวกสบายสำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน

IDEA Academia เป็นแคมปัสใหม่ตั้งอยู่บนชั้น 16 ของอาคารใหม่ (GAGFA Tower) ที่มี cafe ร้านอาหาร ร้านขายยา ร้านสะดวกซื้อบนชั้นล่างของอาคาร ในย่านที่สะดวกสบายสำหรับการเดินทางในเซบู IDEA Academia มีความยืดหยุ่นของหลักสูตร ผู้เรียนสามารถเลือกเรียนตัวต่อตัว (1:1) ได้ตั้งแต่ 3-8 ชั่วโมงต่อวัน และมีหลักสูตร IELTS Guarantee ที่รับรองผลคะแนนสอบ IELTS ตามเงื่อนไขที่ทางสถาบันกำหนด

EV Academy สถาบันสอนภาษาอังกฤษสไตล์รีสอร์ท และเป็นสถานบันชั้นนำในเมืองเซบู ตั้งแต่ปี 2002 โดย EV มีบริการครบวงจรตั้งแต่ที่พักในแคมปัส อาหารและกิจกรรม มีความโดดเด่นเพราะมีการเรียนแบบเข้มข้น (Intensive Sparta) วันจันทร์ถึงพฤหัสนักเรียนไม่สามารถออกนอกโรงเรียน โรงเรียนมีสิ่งอำนวยความสะดวกภายในครบวงจรตั้งแต่ห้องออกกำลังกาย ห้องนวด ห้องฉายหนัง หอพักและร้านค้า

เสียงสะท้อนจากประสบการณ์นักเรียน
ที่ไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์

ทำไมเด็กไทยไม่เก่งอังกฤษ participant1

คุณจันจิรา EV Academy

“ประทับใจในสำเนียงการพูดที่ชัดเจนราวกับเป็น native speaker ของครูชาวฟิลิปปินส์ ซึ่งถ้าใครไม่เคยสัมผัสมาก่อนก็มักจะคิดว่า พวกเขาคงพูดเพี้ยน แต่พอได้มาเจอด้วยตัวเองแล้ว ไม่ทำให้ผิดหวังเลยค่ะ”

ทำไมเด็กไทยไม่เก่งอังกฤษ participant2

อภิสรา IDEA Academia

“เราได้รู้จักการปรับตัวให้เข้ากับคนในหลากหลายรูปแบบรวมถึงมีความกล้าในการใช้ภาษาอังกฤษมากขึ้น”

ทำไมเด็กไทยไม่เก่งอังกฤษ participant3

 กรกาญจน์ IDEA Cebu

“ที่สำคัญที่สุด คือ การได้ร่วมประสบการณ์และใช้ชีวิตที่ต่างไปจากความคุ้นเคยเดิม ทุกคนได้แชร์พื้นที่ร่วมกัน ถึงพูดคุยกันรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง แต่อย่างน้อยเราก็ได้ทักทาย และสื่อสารกันผ่านภาษากาย”

# ทำไมเด็กไทยไม่เก่งอังกฤษ
3 อุปสรรคกับทางเลือก สำหรั
บการพัฒนาภาษาอังกฤษของเด็กไทย

แหล่งอ้างอิง : เว็บไซต์มติชนออนไลน์
Featured Image Credit : Gerd Altmann (geralt) @Pixabay