[รีวิว] เรียนต่อแคนาดา หลักสูตร Communication and Service Essentials Diploma และ International Business Management Diploma โดย คุณต้าร์

รีวิว เรียนหลักสูตร Communication and Service Essentials Diploma กับ ILAC IC
และต่อ International Business Management Diploma กับ CICCC 

ประสบการณ์เรียนต่อแคนาดา โดย คุณต้าร์

อะไรทำให้ตัดสินใจมาเรียนต่อที่แคนาดา?

ตอนแรกที่เรียนอยู่มหาวิทยาลัยมีโอกาสได้ไป Work and Travel ที่อเมริกา แล้วรู้สึกชอบการอยู่ต่างประเทศเพราะมีอิสระดี เลยอยากกลับไปอเมริกาอีกรอบ ซึ่งไม่ได้ตั้งใจจะมาแคนาดาตั้งแต่แรก แต่ตอนนั้นเป็นช่วงโควิดค่ะ มีแค่ไม่กี่ประเทศที่เปิดประเทศอยู่ และแคนาดาก็เป็นหนึ่งในประเทศที่ยังเปิดให้เข้า ก็เลยตัดสินใจมาที่แคนาดา

ทำไมต้องเป็นประเทศแคนาดา?

เพราะการศึกษาเขาดีค่ะ เป็นอันดับต้น ๆ  โปรแกรมก็น่าสนใจด้วยค่ะ เป็นการเรียน 6 เดือน และอีก 
6 เดือนหลัง ก็ทำงานเต็มเวลาได้ แล้วแคนาดายังให้โอกาสอยู่ Long term อีกด้วย

หลังจากมาอยู่ที่นี่ คิดว่าแวนคูเวอร์เป็นอย่างไรบ้าง?

ต้าร์มองว่าแวนคูเวอร์เป็นเมืองที่มีความปลอดภัย ไม่ใช่ว่าไม่มีอาชญากรรมนะคะ อาชญากรรมที่นี่เยอะมาก คนแทงกันเกือบทุกวัน แต่ตำรวจอยู่ทุกจุด และมาเร็วมาก ๆ ค่ะ รู้สึกว่าที่นี่ปลอดภัยมากเมื่อเปรียบเทียบกับอเมริกา เมืองแวนคูเวอร์สะอาด ผู้คนก็เป็นมิตร ตอนที่ไปเที่ยวอเมริกา ที่ LA ช่วงที่มาอยู่แวนคูเวอร์ได้สักพักแล้ว รู้สึกคิดถึงแวนคูเวอร์มาก ๆ ค่ะ 55555 แวนคูเวอร์รถไฟก็ดี สะอาด ไม่ได้มีคนไร้บ้านที่จะเข้ามาทำร้ายเรา อาจจะมีอาชญากรรมก็จริงแต่ตำรวจก็ตรวจตราอยู่ตลอด รู้สึกปลอดภัย

อยู่มาปีครึ่งแล้วก็รู้สึกชอบเมืองแวนคูเวอร์ เลยทำเรื่องเรียนต่ออีกคอร์สที่นี่ค่ะ แต่ที่ไม่ชอบเลยนะคะคือ ช่วงหน้าหนาว รถบัสและรถไฟมาไม่ตรงเวลา เดินทางยาก ซึ่งเราคิดว่า หน้าหนาวที่นี่ก็มีทุกปี เขาควรจะแก้ปัญหาตรงจุดนี้ได้แล้ว ไม่ใช่ปล่อยให้ระบบขนส่งเกิดความล่าช้าทุกหน้าหนาว เพราะอย่างที่เมืองอื่น มีพี่ที่รู้จักอยู่โตรอนโต เล่าว่าเมืองที่เขาอยู่จะมีหน้าหนาวที่มากกว่าหน้าร้อน ซึ่งเขาก็จะมีเครื่องมือในการจัดการกับอุปสรรคต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในช่วงฤดูหนาว ซึ่งเราคิดว่าแวนคูเวอร์ก็ควรจะนำเครื่องมือเหล่านั้นมาใช้ด้วยค่ะ

ทำไมเลือกเรียน หลักสูตร Diploma in Communication and Service Essentials กับสถาบัน ILAC International College?

เพราะอย่างแรกเลย คือ ระยะเวลาของคอร์สเรียน คือ 1 ปีค่ะ เป็นช่วงที่พอดีกับที่เราสนใจ มันไม่นานมาก ถ้าไม่ชอบก็แค่กลับไทย ซึ่งคอร์สระยะเวลาประมาณนี้ มันทำให้เรารู้ว่า เราชอบที่จะอยู่ที่นี่จริง ๆ รึเปล่า อย่างที่สองคือ ตัวโปรแกรม ไม่ได้มีแค่บรรยาย แต่มีให้เราได้ทำ ได้ลงมือปฏิบัติด้วยค่ะ ประกอบกับว่าตอนแรกมีพี่ที่รู้จักเขามาก่อน รีวิวว่า ILAC ดูแลดี หาบ้านให้ ระบบจัดการดี เจ้าหน้าที่ดี และมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้นักเรียนเข้าร่วมทุกเดือน เลยเลือกที่นี่ค่ะ

หลังจากเรียนแล้วคิดว่าได้อะไรจาก ILAC บ้าง มีอะไรที่ประทับใจหรือไม่ประทับใจเกี่ยวกับตัวหลักสูตรและโรงเรียนนี้บ้างคะ?

จริง ๆ ตัวโปรแกรมนี้ จะได้เรียนเกี่ยวกับ Hospitality, Marketing, Canadian workplace, การทำเรซูเม่และการหางานหลังจากเรียนจบ ส่วนตัวรู้สึกว่า ILAC ดีมาก ๆ เหมือนพี่ที่รู้จักรีวิวไว้จริง ๆ ค่ะ มีวิชาที่ชอบ คือ Marketing, Fundamentals และ Presentation เพราะชอบอาจารย์ที่สอนค่ะ รู้สึกว่าเขามีความตั้งใจที่อยากจะสอนเราจริง ๆ ไม่ใช่แค่มาสอนและก็กลับค่ะ

โดยเฉพาะวิชา Marketing ตอนแรกคิดว่าจะน่าเบื่อ มีแค่สอนบรรยาย แต่ไม่ใช่เลยค่ะ เขาให้เราแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันกับเพื่อนในห้อง ให้ทำโฆษณา แต่บางครั้งอาจารย์ค่อนข้างเข้มงวดนะคะ เขาจะเก็บโทรศัพท์เราขณะที่เรียน แต่เขาก็น่ารักมาก ๆ เช่นกันค่ะ ถ้าใครไปสายต้องร้องเพลงให้อาจารย์ฟังไรงี้ 5555 แต่อาจารย์ที่ต้าร์ชอบมาก เขาชื่อแดเนียลเป็นชาวอังกฤษสอนวิชา Fundamentals กับ Presentation เขาน่ารักมาก ๆ ค่ะ เขาไม่ได้แค่สอนเราแต่เขาให้คำปรึกษาเรื่องอื่น ๆ ด้วย ถ้าเราไม่เข้าใจอะไรก็สามารถถามเขาได้ เขาเหมือนเป็นเพื่อนเราเลยค่ะ ทุกคนในห้องชอบเขามาก ๆ เรามีกรุ๊ปแชทกันกับอาจารย์ท่านนี้ ทุกวันนี้เรียนจบไปแล้ว ก็ยังคุยกันอยู่เลยค่ะ

ทำไมเลือกต่อหลักสูตร Diploma in International Business Management กับสถาบัน Cornerstone College (CICCC) และหลังจากที่เรียนมาแล้ว 1 เดือน เป็นยังไงบ้างคะ?

ตั้งแต่เด็กเราไม่เคยสนใจเรื่องธุรกิจเลยค่ะ แต่พอลองดูคอร์สแล้วน่าสนใจดี มีสอนวิชา Entrepreneurship กับ Marketing ที่เราไม่เคยสนใจมาก่อน เลยอยากลองเรียนดูว่ามันจะเป็นยังไง อย่างตอนนี้เรียนที่ Cornerstone มา 1 เดือนแล้วค่ะ กำลังเรียนวิชา Marketing อยู่ วิธีการสอนของเขาจะค่อนข้างต่างจาก  ILAC มาก ๆ ค่ะ ที่นี่จะเน้นสอนบรรยาย อาจารย์นั่งอ่านให้ฟังว่า 
Neo-Marketing เป็นยังไง ให้เราอ่านหนังสือและเขียนสิ่งที่ได้จากหนังสือ และให้เราเอาโฆษณาจากประเทศเรามาอธิบายให้เขาฟังว่า ทำไมถึงชอบและประทับใจโฆษณานี้ มีวิธีการขายยังไง และวิธีการทำการตลาดของบริษัทเป็นยังไง หลังจากนั้นก็ให้เรานำเสนอหน้าชั้นเรียน

แต่ส่วนตัวก็ประทับใจ อาจารย์ของที่ Cornerstone เหมือนกับที่ ILAC เลยค่ะ เขา ใจดีมาก ๆ เวลาไม่เข้าใจอะไร เราไม่รู้สึกอายที่จะถามเลย ถึงแม้ว่าจะเรียนผ่านออนไลน์เขาก็ไม่ได้ปล่อยปะละเลยนักเรียน ทุกคนต้องเปิดกล้อง อาจารย์จะได้เห็น Reaction ของเราว่าเราเป็นยังไง

แต่ไม่ค่อยชอบระบบการส่งงานของที่นี่เท่าไหร่ค่ะ เขาใช้ Microsoft 365 ไม่มีข้อมูลอะไรบันทึกไว้เลย เวลาเราเรียนจบ ไม่เข้าใจตรงไหน เราไม่สามารถไปย้อนดูได้ จะติดต่ออาจารย์ก็ยากค่ะ กลับกันที่ ILAC เป็นการเรียนแบบเจอตัวในห้องปกติ เขาใช้ระบบ Canvas สำหรับส่งงาน รู้สึกว่าใช้ง่าย สามารถติดต่อกับอาจารย์ได้ง่ายกว่า มีเกณฑ์การให้คะแนนที่ชัดเจนและมี Feedback กลับมาให้เราทุกครั้ง อย่างการเขียนรายงาน ที่ ILAC เขาสอนละเอียดมาก มีการกำหนดการใช้ตัวอักษรต่าง ๆ แต่ที่ Cornerstone ไม่ได้กำหนดอะไรเลยค่ะ แค่เขียนรายงานส่งมาก็พอ

คุณต้าร์หาที่พักยังไงคะ?

ทาง ILAC มีบริการหาโฮสท์ให้ค่ะ มาถึงเดือนแรกอยู่กับโฮสท์ โฮสท์เป็นชาวอินเดียที่ได้สัญชาติแคนาดาเรียบร้อยแล้ว เขามีลูกทั้งหมด 5 คน คนในบ้านเลยเยอะมาก โฮสท์เขาดูแลดีนะคะ แต่ว่าอยู่ค่อนข้างไกลค่ะ อยู่ตรง Surrey เดินทางเข้าไปเรียนใน Downtown ใช้เวลา 1 ชั่วโมง กลับบ้านอีก 1 ชั่วโมง เลยอยู่แค่ 1 เดือนค่ะ หลังจากนั้นเดือนที่สองก็ย้ายมาบ้านที่อยู่ปัจจุบันแทน พอดีมีเพื่อนคนไทยที่รู้จักเขาแนะนำ Shared-house หลังนี้ให้ค่ะ ต้าร์ได้ห้องนอนส่วนตัวเลย แต่ห้องน้ำแชร์กับเพื่อนร่วมบ้านอีกคนนึง 
ค่าเช่าบ้าน 720 CAD เจ้าของบ้านใจดีมาก เขาดูแลพวกหนูเหมือนลูกเลย อย่างค่าเช่าบ้านมันขึ้นทุกปี แต่เขาก็ไม่ขึ้นค่าเช่าคนที่อยู่อยู่แล้วนะคะ ขึ้นแค่คนที่เข้ามาใหม่ ตอนนี้ตก 800-900 CAD แล้วค่ะ เพื่อนร่วมบ้านก็ดี ทุกคนในบ้านเป็นผู้หญิงหมดเลย เลยรู้สึกปลอดภัย มีทั้งคนไทย คนต่างชาติอยู่รวมกันค่ะ

หลังจากเรียนจบ มี Plan หรือ ตัดสินใจอย่างไรต่อ?

หลังจากเรียนจบ อยากหางานทำให้ตรงสายที่เรียนค่ะ หนูวางแผนไว้ว่าอยากย้ายไปทำงานที่เมือง Whistler เพราะเคยไปเที่ยวแล้วชอบ บรรยากาศเมืองนี้สวยมาก ๆ ค่ะ หลังจากนั้นก็อยากได้ Sponsorship เพื่อทำงานต่อที่แคนาดาค่ะ

คุณต้าร์ฝึกงาน Co-op ที่ไหน ช่วยแชร์ประสบการณ์การหางานได้ไหมคะ?

ต้าร์ทำ ตำแหน่ง Cashier ของ Food Truck อาหารไทย และ Mac and Cheese แต่ตอนนี้ทำอยู่ร้านอาหารซีฟู้ด อยู่แถว English Bay ทำตำแหน่ง Line cook เวลาหางานที่นี่ทางโรงเรียน ILAC เขาจะส่งอีเมล ตำแหน่งงานแต่ละที่ที่เขาเปิดรับมาให้เรา ถ้าเราสนใจก็ลองสมัครไปได้ หรือแนะนำทางช่องทาง Indeed หรือ Direct Message ไปทาง Facebook page ของร้าน หรือ บริษัทนั้น ๆ ก็ได้ค่ะ แต่งานส่วนมากที่ต้าร์เคยทำ จะได้งานจากเพื่อนที่ทำอยู่ในร้านอยู่แล้ว เป็นคน Refer ให้เราเข้าไปค่ะ

ได้เรียนรู้อะไรจากการทำงานที่แคนาดาบ้างคะ?

ต้าร์ทำตำแหน่งในครัว แต่ไม่เคยมีประสบการณ์การทำงานในครัวมาก่อนเลยนะคะ ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่มันจะติดตัวเราไปตลอดเลย อย่างแรกเลย คือ ได้เรียนรู้การทำอาหารหรือการจัดการกับวัตถุดิบ เช่นการ Shuck Oyster และได้เรียนรู้ว่าหอยมีชื่ออะไรบ้าง มาจากไหน จาก West Coast หรือ East Coast แบบไหนกินแล้ว Creamy แบบไหนกินแล้ว Fresh หรือแบบไหนเหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทาน Oyster นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้การทำพาสต้า วีธีการเก็บรักษาวัตถุดิบ การหั่นตกแต่งผลไม้ เช่น มะม่วง การทอด Calamari ทำยังไงไม่ให้สุกเกินไป การทำซอส และการทำ Cocktail ค่ะ

นอกเหนือจากทักษะการทำอาหาร Soft skill ที่สำคัญที่ได้เรียนรู้มา คือ การควบคุมอารมณ์ เพราะการทำงานในครัวค่อนข้าง Crazy และ Suffer บางครั้งร้านเขาขาดแคลนคนทำงานในครัว เราต้องทำงานคนเดียวเลย ซึ่งเราก็ต้องเรียนรู้ว่าต้องจัดการและรับมือยังไง หรือการเทรนคนที่เพิ่งเข้ามาทำงานใหม่ เราต้องมีวิธีที่จะสอนเขาและพูดกับเขา

มีข้อคิด คำแนะนำอะไรสำหรับ คนที่กำลังตัดสินใจอยากมาเรียนต่อหรือมาอยู่แคนาดาบ้างไหม?

ต้าร์ว่าเราควรจะวางแผนก่อนมาดี ๆ ค่ะ ว่าเราต้องการอะไร จะได้ไม่ Suffer การที่เราไม่รู้ว่าจะไปไหนต่อ แล้วลงต่อคอร์สเรียน Co-op ไปเรื่อย ๆ มันค่อนข้างจะเสียเวลานะคะ และชีวิตที่นี่ไม่ใช่ว่าจะสุขสบาย รายได้เดือนนึงเป็นแสนไรงี้ งานมันหนักนะคะ ถ้าต้องการรายได้เยอะ เราก็ต้องทำงานเยอะค่ะ ค่าครองชีพที่นี่ก็สูงมาก เพราะฉะนั้นตั้งเป้าหมายดี ๆ ค่ะ

รีวิวก้อปันกันให้ฟังได้ไหมคะ อะไรทำให้เลือกใช้บริการของก้อปันกัน?

เลือกก้อปันกันเพราะเพื่อนแนะนำมา พี่เขาทำงานเป็นระบบ โดยเฉพาะระบบ Portal คือเราสามารถรู้ขั้นตอนว่าถึงไหนแล้ว และพี่เขาอธิบายทุกอย่างค่อนข้างชัดเจน ไม่ได้ขายฝัน พูดตามความจริง เรื่องการหางานและข้อจำกัดเรื่องชั่วโมงในการทำงาน และก็ประทับใจพี่กันต์ค่ะ ตอนพี่เขามาแวนคูเวอร์ก็ชวนพวกเราไปทานข้าว พูดคุยกัน เขาดูแลนักเรียนดีค่ะ ถ้าเรามีข้อสงสัยอะไรก็ทักไปถามพี่เขาได้ตลอด เรื่องเรียนต่อที่ Cornerstone พี่กันต์ก็เป็นคนทำเรื่องเรียนต่อให้ค่ะ

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ ILAC International College และ Cornerstone College (CICCC) 

Photo Credits : คุณต้าร์
# รีวิว เรียนหลักสูตร Communication and Service Essentials Diploma กับ ILAC IC
และต่อ International Business Management Diploma กับ CICCC  โดย คุณต้าร์

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

นัดหมายพูดคุยผ่าน