[รีวิว] เรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ 4 สัปดาห์ กับ GLC เป็น Beginner ก็เรียนได้ โดย สายป่าน

รีวิว เรียนหลักสูตร Power Speaking กับ GLC
ระยะเวลา 4 สัปดาห์ (7 พฤษภาคม – 3 มิถุนายน 2023)

โดย คุณสายป่าน เจ้าของเพจ Saiparn Saipuan

ทำไมถึงมาเรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

การมาเรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์ในครั้งนี้เหมือนมาสร้างไฟในการทำงานด้าน Influencer  อีกทั้งป่านต้องการมาเสริมทักษะภาษาอังกฤษ เพื่อส่งเสริมอาชีพ influencer ของป่านเอง เลยถือโอกาสนี้เริ่มต้นจุดไฟทำอะไรใหม่ๆ ที่แตกต่างไปจากเดิมด้วย

ทำไมถึงเลือกเรียนหลักสูตร Power Speaking กับสถาบัน GLC

ที่เลือกเรียนหลักสูตร Power Speaking เพราะ เป็นหลักสูตรที่คนระดับ Beginnner อย่างป่านก็สามารถเรียนได้ อีกทั้งหลักสูตรนี้ยังสนุกมาก จอยมาก ได้รับประสบการณ์ดีๆ มาเยอะมาก คุณครูสอนดีเป็นกันเองทุกคน แล้วที่ต้องเป็นสถาบัน GLC ก็เพราะอยู่ในเมืองเซบู ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวที่ป่านสามารถไปดำน้ำดูฉลามวาฬได้ ส่วนตัวป่านเองชอบดำน้ำอยู่แล้ว เลยรู้สึกว่าถ้าเรียนที่นี่คงได้เที่ยวในแบบที่ป่านชอบด้วย

การสอนและสำเนียงครูฟิลิปปินส์ เป็นอย่างไร มีเทคนิคการสอนของครูที่เราประทับใจไหม

ป่านชอบความเป็นกันเองของครู ซึ่งในช่วงแรกป่านบอกตรงๆ ว่าป่านเกร็ง เขาก็เป็นคนเริ่มบทสนทนาก่อน ครูเขามี เทคนิคคือ เขาจะพยายามชวนเราคุยก่อนเพื่อให้เราผ่อนคลาย โดยเริ่มจากคำถามเกี่ยวกับประเทศไทย อย่างป่านชอบเครื่องสำอาง เขาก็จะชวนคุยเรื่องเครื่องสำอาง ซึ่งมันเป็นการเริ่มบทสนทนาอย่างดี ทำให้ป่านสนุกกับการเรียนมากๆ ส่วนสำเนียงสำหรับตัวป่านเอง ป่านว่าฟังได้นะ แล้วครูฟิลิปปินส์น่ารักทุกคน ตอนไปเรียนป่านมีของฝากให้ทุกคน ครูทุกคนก็มีของขวัญให้ป่านด้วย รู้สึกประทับใจมากๆ

ใน 1 วันมีเรียนอะไรบ้าง ชอบวิชาไหนมากที่สุด และวิชาไหนที่ไม่ชอบ

ป่านเริ่มเรียน 8 โมง ถึง ประมาณ 5 โมงเย็น ด้วยความที่ป่านตื่นไปเรียนเช้าไม่ไหว เราสามารถทำเรื่องขอเปลี่ยนแปลงเวลาเรียนได้ โดยป่านก็ขอเปลี่ยนไปเรียน 9 โมง โรงเรียนจะมีวิชาเสริมให้ลงเรียนด้วยนะ แต่ป่านไม่ได้ลงเลยค่ะ เลิกเรียนเลยไปเล่นโยคะ ออกกำลังกายแทน ส่วนวิชาที่ชอบป่านจำชื่อวิชาไม่ได้ วิชาที่ชอบจะเน้นไปทางพูด เพราะทำให้เราได้ฝึกพูด และกล้าพูดมากขึ้น แต่โดยรวมแล้วชอบทุกวิชาเลย บางวิชาก็จะมีการบ้าน เช่นคลาสเรียนกลุ่ม แต่การบ้านส่วนใหญ่จะเป็นเกี่ยวกับการแต่งประโยค ซึ่งมันไม่ได้ยากมาก ถือว่าฝึกฝนไปในตัว ส่วนวิชาที่ไม่ชอบแทบไม่มีเลย

มีความกังวลอะไรก่อนมาเรียนไหม แล้วผ่านไป 1 เดือนคิดว่าการพัฒนาภาษาอังกฤษเป็นอย่างไร

ด้วยความที่ป่านอายุ 35 ป่านก็มีข้อกังวลเยอะเลย ทั้งเรื่องการแต่งตัว การวางตัว ใช้ภาษาอังกฤษยังไม่เก่งเลย จะโดนตำหนิไหม คิดไปเยอะแยะมากมาย กลายเป็นว่าข้อกังวลนั้นก็คลายด้วยการที่ป่านอะสนิทกับครูที่อายุใกล้ๆ กันมากกว่า พูดคุยกันบ่อยก็เป็นการฝึกทักษะการพูดไปในตัว ส่วน 1 เดือนที่ไปเรียนมารู้สึกว่าตัวเองดีขึ้นนะ อีกอย่างเห็นได้ชัดจากการที่แฟนป่านทำอพาร์ทเม้นท์แล้วมีคนต่างชาติเข้ามาพัก ทำให้ป่านได้ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารมากขึ้น

ช่วยรีวิวสถาบัน GLC หน่อยค่ะว่าเป็นอย่างไร

สำหรับโรงเรียนคะเเนนเต็ม 10 ป่านให้ 9 เต็ม 10 เลยค่ะ ประทับใจที่สุดคือ คุณยุ้ย คุณดาลี่ และเจ้าหน้าที่ของสถาบัน GLC ทุกคน รวมไปถึงคุณครูทุกคนที่สอนป่าน ข้อปรับปรุงเดียวของสถาบัน GLC คือผ้าห่มค่ะ เพราะผ้าห่มบางเหมือนผ้าเช็ดตัว แล้วแอร์เย็นมากกกต้องตื่นมาปิดก่อนจะเช้าทุกครั้งเลยค่ะ

รีวิวสถาบัน GLC

ห้องพัก

ห้องพักดีเลยค่ะ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แอร์เย็นมาก แต่สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับห้องพักป่านเลยคือรูมเมทชาวไต้หวัน เขาน่ารักมากและดีกับป่านมากๆ

อาหาร

ถ้ารีวิวในแบบคนไทยป่านก็อยากจะบอกว่า ก็แค่กินได้ค่ะ เพราะมันไม่มีน้ำพริก มันไม่แซ่บแค่นั้นเองค่ะ ด้วยความที่โรงเรียนทำรสชาติกลางๆ เพราะมีคนหลากหลายชาติ สำหรับป่าน ป่านไม่มีปัญหาเลยทานได้ ถ้าใครติดแซ่บก็แนะนำให้พกน้ำพริกมาค่ะ

เพื่อนๆ ที่โรงเรียนเป็นอย่างไร มีจากประเทศไหนบ้าง

เพื่อนๆ ของป่านมีหลายชาติเลยค่ะ ทั้งเกาหลี ญี่ปุ่น ไต้หวัน ซาอุ

สิ่งอำนวยความสะดวก

ทางสถาบัน GLC มีบริการซักผ้าให้, รถรับส่ง,ฟิตเนส, สระว่ายน้ำ

เวลามีปัญหาติดต่อเจ้าหน้าที่สถาบันยากไหม

ไม่ยากเลยค่ะ ติดต่อง่าย ติดต่อได้ตลอด แต่ป่านไม่ค่อยมีปัญหาอะไรเท่าไหร่ ก่อนกลับป่านยังฝากยาที่ป่านเอามาจากไทยให้สถาบันไว้เลยค่ะ

ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์มีไปเที่ยวไหนใน เซบู บ้างไหม เล่าให้ฟังหน่อยค่ะ

ทางสถาบัน GLC ได้มีการจัดทริปช่วงวันหยุด ทำให้ได้ไปเที่ยวที่ Kawasan กับ Oslob อย่างที่ไปน้ำตก Kawasan ป่านชอบมาก สวยด้วย ยังได้มีโอกาสไปโหน Zipline เหมือน Superman ที่น้ำตกเลยเป็นเครื่องเล่นที่ชอบมากเหมือนกัน ส่วนที่ Oslob เป็นทะเลที่เราสามารถดำน้ำได้ ซึ่งกิจกรรมดำน้ำเป็นกิจกรรมที่ป่านชอบมาก ในวันที่ไปพอดีมีรุ่นน้องคนนึงไปด้วยเขามีกล้องถ่ายใต้น้ำได้ ทำให้เราได้รูปสวยๆ กับฉลามวาฬมาด้วย

ได้ยินมาว่ามีเรื่องพีคเกิดขึ้น ช่วยเล่าได้ไหมคะ

ป่านคิดว่าป่านน่าจะเจอแจ็กพอตสุดพีคค่ะ ซึ่งมันเริ่มตั้งแต่ที่ไทยเลยก่อนการเดินทาง ตั้งแต่ไฟล์ทบินแคนเซิล ซึ่งตัวป่านอ่ะอยู่สนามบินแล้วนะได้รับเมล์ตอนอยู่สนามบินแล้วว่าแคนเซิล ป่านก็จัดการไปถามที่เค้าน์เตอร์เลยว่ายังไง เจ้าหน้าที่ที่เค้าน์เตอร์ก็หาไฟล์ทบินใหม่เป็น สามโมงวันอาทิตย์ ซึ่งเรื่องพีคๆ ยังไม่จบนะคะ ไฟลท์ดีเลย์ออกไปอีก สุดจริง ทำให้ป่านถึงเซบูจริงๆ คือตี 2 ค่ะ แต่เจ้าหน้าที่ของสถาบัน GLC ก็ยังรอรับ ซึ่งในตอนนั้นเวลาคือตีสามกว่าแล้วค่ะ  โรงเรียนให้การต้อนรับดีมากกกกกกกๆ แบบมากๆ

ผ่านตม.ฟิลิปปินส์ยากไหมคะ โดนถามอะไรไหม

ไม่ยากเลย เพราะทางสถาบัน GLC มีเตรียมจดหมายตอบรับมาให้อยู่แล้ว ป่านก็ยื่นให้ไปพร้อมกับรายละเอียดไฟลท์บิน ตม. ไม่มีคำถามอะไรกับป่านเลย พอยื่นเอกสารก็ผ่านเลย แต่ก็จะมีช้าทำให้อาจจะยืนรอนาน

เมืองเซบู ประเทศฟิลิปปินส์ เป็นอย่างไร

ที่เซบูช่วงที่ป่านไปก็ร้อนอยู่ค่ะ ไม่ได้ร้อนมาก ได้อยู่ ทีแรกก็ไม่คิดว่าจะเหมือนไทยเท่าไหร่ แต่พอไปอยู่แล้วก็บอกได้เลยว่าคล้ายไทยมาก ทั้งอากาศ ความเป็นอยู่ การเดินทางมี Grab ด้วยนะ เรียกได้เหมือนที่ไทยเลย ป่านใช้บริการบ่อยๆ เมืองเซบูก็ดูปลอดภัยดี แต่ป่านอยากแนะนำว่า หากเป็นผู้หญิงไปเที่ยวให้หาเพื่อนไปด้วยค่ะ พยายามไปกันมากกว่า 1 คน อย่าพยายามเดินคนเดียวในที่ที่เปลี่ยวเท่านั้นเลย

ปรับตัวยากไหมในการไปเรียน เเละใช้ชีวิต

สำหรับป่าน ป่านว่าไม่ยากค่ะ ป่านยกเครดิตให้รูมเมทคนไต้หวันค่ะ รูมเมทเที่ยวเก่งมากกกก แต่ตื่นไปเรียนเช้าทุกวันได้นะคะ เขาช่วยป่านทุกเรื่อง ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเซบู เกี่ยวกับโรงเรียน คอยบอกว่าซักผ้ายังไงตรงไหน ดูแลยันวันที่เขาจะกลับไต้หวันค่ะ การมาอยู่ที่เซบูของป่านเลยไม่ต้องปรับตัวมาก

ควรเตรียม pocket money ไปเท่าไหร่ดี

ถ้า 4 สัปดาห์ สัก 2 หมื่นบาทก็ได้นะ ป่านเตรียมไป 3 หมื่นบาท แต่ด้วยความที่ป่านใช้เงินเยอะเพราะไปทริปกับโรงเรียนด้วยไง  แถมยังเป็นธนาคารให้กับน้องๆ อีก เดี๋ยวคนนี้ยืม คนนั้นยืม 555555555

ทำไมถึงเลือกไปกับ KPG แล้วการบริการของก้อปันกันเป็นอย่างไร

จริงๆ ป่านชอบมากนะ ที่ป่านเลือกไปกับก้อปันกันก็เพราะป่านมีรุ่นพี่ที่เคยใช้บริการก้อปันกันค่ะ พี่เขาไปเรียนที่ฟิลิปปินส์ถึง 3 เดือน ได้รับการบริการอย่างดีจากก้อปันกัน เลยตัดสินใจได้ไม่ยากค่ะที่จะมาใช้บริการ อีกอย่างก้อปันกัน มีเว็บไซต์ที่ใช้งานง่าย ดูได้หมดว่าอะไรอยู่ตรงไหนถึงขั้นตอนไหนแล้ว ชัดเจนดีค่ะ

มีอะไรอยากแนะนำเพื่อนๆ ที่สนใจหรือกำลังจะตัดสินใจไปเรียนที่ฟิลิปปินส์ไหม

อย่างแรกเลยคืออยากให้พยายามเข้าหาคนต่างชาติเพื่อที่จะฝึกพูดภาษาอังกฤษได้เยอะๆ เพราะทุกคนน่ารักแล้วก็เป็นกันเองทุกคน และเตรียมใจ เตรียมร่างกายให้พร้อม เพราะทุกอย่างที่นั่นมันเพอร์เฟกต์อยู่แล้ว เอื้อให้เราได้ใช้ภาษาอังกฤษ ถ้าพร้อมที่จะวิ่งไปหาประสบการณ์และสิ่งดีๆ จากการมาเรียนที่ฟิลิปปินส์ ก็ลุยเลย

เพิ่มเติมเกี่ยวกับสถาบัน GLC (Global Language Cebu)

Photo Credits : สายป่าน
# รีวิว เรียนหลักสูตร Power Speaking กับ GLC โดย สายป่าน

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน