จากนักเรียนใหม่ในต่างแดน .. สู่ก้อปันกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการ ศึกษาต่อ community college อเมริกา

ประสบการณ์ ศึกษาต่อ community college อเมริกา

จากนักเรียนใหม่ในต่างแดน .. สู่ ก้อปันกัน
ผู้เชี่ยวชาญด้านการ ศึกษาต่อ community college อเมริกา

สวัสดีครับ ผมกันต์ กันต์พงศ์ ทวีสุข ศิษย์เก่าวิทยาลัยชุมชนในอเมริกา และผู้ก่อตั้งศูนย์การศึกษาต่อต่างประเทศก้อปันกัน วันนี้ผมจะขอแชร์ประสบการณ์การเรียนที่วิทยาลัยชุมชน ที่นำมาสู่การก่อตั้งก้อปันกัน กับทุกๆคนครับ

ฤดูใบไม้ผลิ เดือนมีนาคมของปี 2553 ผมได้เริ่มใช้ชีวิตการศึกษา ณ วิทยาลัยชุมชนชอร์ไลน์ (Shoreline Community College) ผมรู้สึกตื่นเต้นกับการที่จะไปใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศ ในขณะเดียวกัน ผมรู้สึกกังวลเกี่ยวกับการปรับตัวอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะการปรับตัวกับวัฒนธรรมที่แตกต่าง การใช้ชีวิตที่ออกนอกจากความคุ้นเคยที่มีเพื่อนและครอบครัวอยู่เคียงข้าง

Study Community College Experience Seattle

เนื่องจากผมเดินทางจากประเทศไทยไปยังเมืองซีแอตเทิล (Seattle) โดยที่ไม่รู้จักใคร รู้เพียงแค่ว่าจะมีครอบครัว“สไตล์เนอร์” ซึ่งเป็นโฮสต์ที่ได้จัดหาไว้หลังจากที่สมัครเข้าวิทยาลัย มารับผมจากสนามบิน  ภาษาอังกฤษของผมก็ไม่ได้ดีมาก พอมีความเข้าใจเกี่ยวกับโครงสร้างทางหลักไวยากรณ์ แต่ไม่ได้เรียนในโรงเรียนนานาชาติหรือหลักสูตรสองภาษามาก่อน จึงมีโอกาสน้อยที่จะได้ฝึกพูด ฟังและเรียนรู้จากคนต่างชาติ

Study Community College Experience Homestay

ชีวิตของผมที่วิทยาลัยได้เริ่มขึ้นด้วยการเข้าร่วมงานปฐมนิเทศน์สำหรับนักเรียนนานาชาติใหม่เป็นเวลา 5 วัน งานปฐมนิเทศนี้ทำให้ผมรู้สึกว่าการปรับตัวนั้นไม่ใช่เป็นเรื่องที่ยากจนเกินไป เพราะมีนักเรียนนานาชาติอีกหลายคนที่มาจากประเทศอินโดนีเซีย ฮ่องกง ไต้หวัน จีน ญี่ปุ่น เวียดนาม กำลังจะเริ่มชีวิตในสิ่งแวดล้อมที่พวกเราไม่คุ้นเคยไปด้วยกัน ในเทอมนั้นมีนักเรียนไทยอีก 1 คนที่จะเริ่มเรียนด้วยกัน ซึ่งถือว่าเป็นความโชคดีของผมที่ไม่ได้ไปเจอคนไทยที่เยอะเกินทำให้ผมได้ฝึกใช้ภาษาอังกฤษทุกวัน

Community College Orientation

ที่สำคัญงานปฐมนิเทศน์นี้ตัวแทนนักเรียนนานาชาติที่กำลังศึกษาอยู่ในตอนนั้นได้มีร่วมในการต้อนรับและให้ความช่วยเหลือ รวมถึงการนำพาพวกเราไปทัวร์เมืองซีแอตเทิล ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีสำหรับการทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ

Study Community College Seattle Market

ในเทอมฤดูใบไม้ร่วงของทุกปีแผนกงานบริการของนักเรียนนานาชาติจะเปิดรับสมัครตำแหน่งตัวแทนและที่ปรึกษาของนักเรียนนานาชาติ (International Peer Mentors) พวกรุ่นพี่ที่กำลังทำงานนี้อยู่ในตอนนั้นก็ชวนให้ผมลองสมัคร ในตอนแรกผมก็ปฎิเสธไป เพราะในใจคิดว่าทักษะการพูดและการฟังของผมก็ไม่ดี ประสบการณ์การทำงานของผมก็ไม่มี สมัครไปก็คงไม่ได้

เมื่อเวลาผ่านไปผมคิดได้ว่า สมัครไปก็ไม่น่าจะมีอะไรเสียหาย ถ้าได้งาน ผมจะมีโอกาสที่จะพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ ทักษะการทำงาน ได้ค่าตอบแทนมาเป็น pocket money (ชม.ละ $11.11 USD) ที่สำคัญจะได้ทำความรู้จักกับเพื่อนจากนานาประเทศ ผมตัดสินใจส่งใบสมัครไปและได้เข้าร่วมกับกิจกรรมที่ถูกออกมาเพื่อประเมินผู้สมัครกว่า 30 คน โดยประมาณมี 10 คนได้รับคัดเลือกสำหรับการสัมภาษณ์

Community College International Students

กิจกรรมนี้แบ่งเป็น 2 สัปดาห์ ที่รวมไปถึง การให้ผู้สมัครออกความคิดเห็นและแลกเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับการบริการและช่วยเหลือนักเรียนนานาชาติ การทดสอบการเขียนจดหมายถึงนักเรียนที่สนใจจะสมัครเข้าวิทยาลัย การมีส่วนร่วมในการอภิปรายตามหัวข้อที่กำหนด และการทำงานเป็นกลุ่มเพื่อการนำเสนอวิทยาลัยแก่ผู้ที่มาเยี่ยมเยือน ผมใช้เวลาหลังจากการเรียนในการเตรียมตัวสำหรับกิจกรรมนี้อย่างเต็มที่

นี้เป็นส่วนหนึ่งของการนำเสนอที่กลุ่มของผมได้จัดทำขึ้น ณ ตอนนั้น

ประมาณหนึ่งสัปดาห์หลังจากกิจกรรมนี้ ผมก็ดีใจมากที่ได้รับการติดต่อสำหรับการสัมภาษณ์ ซึ่งเป็นการสัมภาษณ์งานครั้งแรก ผมเตรียมตัวโดยการตั้งคำถามและตอบด้วยตัวเอง เมื่อเข้าไปในห้องสัมภาษณ์ ก็มีรุ่นพี่ในตำแหน่งและที่ปรึกษาของงานรอสัมภาษณ์อยู่ คำถามทั้งหมดมีประมาณ 12 ข้อ ณ ตอนนั้นผมก็ทำใจให้นิ่ง คิดและพูดอย่างรอบคอบตามความรู้สึก ด้วยสติ เมื่อสัมภาษณ์เสร็จผมก็รู้สึกโล่ง เพราะว่ารู้สึกว่าได้ทำเต็มที่แล้ว

..และในช่วงเย็นของวันพฤหัสบดี 1 สัปดาห์หลังจากนั้น ครอบครับสไตล์เนอร์ก็ได้มาเคาะประตูห้องผม และบอกว่ามีโทรศัพท์สำหรับผม ผู้เป็นปรึกษาของพวกรุ่นพี่ได้โทรมาและบอกว่ายินดีด้วย พวกเราได้คัดเลือกและอยากที่จะให้ผมร่วมงานกับเขา และถามว่าผมประสงค์ที่จะร่วมงานอยู่หรือป่าว แน่นอนผมก็ตอบไปว่า แน่นอนผมต้องการ

และนี่ก็คือก้าวแรกของการเปลี่ยนแปลงทางชีวิตการศึกษาในต่างประเทศของผม นักเรียนใหม่ในต่างแดน ในทุกๆภาคเรียนนั้น ผมมีโอกาสร่วมมือกับเพื่อนร่วมทีมที่มาจากประเทศญี่ปุ่น ไต้หวันและอินโดนีเซีย ในการจัดการประชุม วางแผน ตระเตรียมและดำเนินกิจกรรมต่างๆ รวมถึงการร่วมมือกับแผนกงานบริการนักเรียนนานาชาติในการจัดงานปฐมนิเทศน์ ซึ่งทำผมได้เริ่มฝึกการคิดอย่างสร้างสรรค์และการลงมือทำ ฝึกการแยกแยะระหว่างเรื่องส่วนตัวกับหน้าที่ ฝึกการคิดวิเคราะห์เปรียบเทียบตัวเลือกต่างๆสำหรับการตัดสินใจ ที่สำคัญผมได้เรียนรู้หลักการในการทำงานร่วมกับผู้อื่น

แต่สิ่งที่มีคุณค่าและความหมายมากที่สุดสำหรับผม คือ การได้สร้างมิตรภาพกับผู้คนเหล่านี้ที่ช่วยให้ผมได้กล้าที่จะเรียนรู้และพัฒนาตนเอง เพราะว่าการสนับสนุนและการรับฟังที่พวกเค้าได้ให้กับผมเสมอมา

ในปี 2556 ผมได้กลับมาไทยและก่อตั้งศูนย์การศึกษาต่อต่างประเทศก้อปันกัน ให้คำปรึกษาและบริการในการเรียนต่ออเมริกา  ด้วยความรู้และความเข้าใจในระบบ community college จากประสบการณ์ตรง ก้อปันกันเริ่มให้ข้อมูลและบริการการศึกษาต่อ community college เพราะผมเห็นว่า เรายังขาดความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับ community college เป็นทางเลือกสำหรับการศึกษาต่อระดับปริญญาตรีในอเมริกา ที่นักเรียนชาวอเมริกันเองกว่า 50% เลือก และได้รับความนิยมโดยนักเรียนจากประเทศฮ่องกง เวียดนาม อินโดนีเซียน ญี่ปุ่น ไต้หวันและจีน ก่อนเข้าเรียนมหาวิทยาลัยปี 3-4

community college เป็นสถาบันอุดมศึกษาโดยรัฐบาลสหรัฐฯที่ต้อนรับนักศึกษาที่มีความหลากหลาย เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนในสาขาวิชาที่สนใจ และเป็นจุดเริ่มต้นที่เหมาะสมสำหรับนักศึกษานานาชาติในการเรียนต่ออเมริกา เนื่องจาก community college ให้ความสำคัญกับการเรียนการสอน ค่าใช้จ่ายประหยัดกว่าการเรียนในมหาวิทยาลัยโดยตรง 50-70% มีจำนวนนักเรียนต่อห้องเฉลี่ย 20-25 ท่าน และมีแผนกบริการดูแลนักเรียนนานาชาติโดยเฉพาะ

Study Community College Seattle Experience

บทความเกี่ยวข้อง

เกี่ยวกับ Community College click ที่นี่

การเรียนรู้ของผมจากประสบการณ์ใน Community College – click ที่นี่

# นักเรียนใหม่ในต่างแดน
# ศึกษาต่อ community college อเมริกา

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

นัดหมายพูดคุยผ่าน