ประสบการณ์เรียนต่อ Community College และโอนเข้า UC Davis โดยพราว

ประสบการณ์เรียนต่อ Community College โอนเข้า UC Davis โดย พราว

ประสบการณ์เรียนต่อ Community College 
และโอนเข้า UC Davis โดย พราว

ในขณะที่ผมได้ศึกษาและทำงานอยู่ที่ Shoreline Community College มีนักเรียนคนไทย 4-5 คนเป็นเพื่อนร่วมสถาบัน หนึ่งในนั้นคือ น้องพราว (นภัทร ตติยารัตน์) พราวเข้าเรียน Shoreline ในเทอมที่ 2 ที่ผมปฎิบัติหน้าที่ในฐานะประธานสภานักศึกษา ซึ่งต่อมาพราวได้ช่วยผมทำงานเกี่ยวข้องกับการบริหารและจัดการค่าธรรมเนียมทางด้านความยั่งยืน (Sustianability Fee) หนึ่งในสี่ของค่าธรรมเนียมที่สภานักศึกษาเรียกเก็บจากนักศึกษาประจำทุกเทอม ในปัจจุบัน พราวกำลังศึกษาอยู่ที่ University of California, Davis (UC Davis) ทางด้านเศรษฐศาสตร์ (Economics)

เมื่อช่วงหยุดปลายปี 2556 ที่ผ่านมานี้ พราวได้ช่วยเขียนบทความเกี่ยวกับความรู้สึกเกี่ยวกับการศึกษาและชีวิตในวิทยาลัยชุมชน (Community College) และประสบการณ์การโอนเข้ามหาวิทยาลัย มาแบ่งปันกับพวกเรา

พราว
Shoreline Community College
Transfer to University of California Davis

ในช่วงปลายปีพ.ศ. 2555 พราวได้เดินทางไปยังสหรัฐอเมริกา 

ยอมรับว่าตื่นเต้นมากเพราะเป็นเป็นครั้งแรกที่เดินทางมาประเทศนี้ พราวเลือกเรียนที่ Shoreline Community College (SCC) เพราะอยู่ไม่ไกลจาก Seattle ซึ่งสงบและปลอดภัยกว่าการอยู่ในตัวเมือง ถ้าวันไหนอยากจะเข้าเมืองก็นั่งบัสเข้าไปได้ ต่อเดียวก็ถึงเลย ก่อนที่พราวจะมาเรียนต่อ Community College (วิทยาลัยชุมขน) พราวหาข้อมูลและทราบว่าในวิทยาลัยชุมชนจะมีคนทุกวัยมาเรียนร่วมเรียนด้วย  แอบกลัวนิดๆ ไม่รู้ว่าจะมีเด็กรุ่นเราเรียนไหมหรือจะหาเพื่อนได้หรือเปล่า?  แต่ไม่เลย  วิทยาลัยชุมชนต่างจากที่พราวคิดมาก  เพื่อนของพราวมีทุกเพศ ทุกวัย และหลากหลายสัญชาติ  ช่วงแรกก็เข้าหาเพื่อนเอเชีย  เวลาผ่านไปก็คบเพื่อนที่หลากหลายมากขึ้น

นอกจากเรื่องการเข้าสังคมแล้ว พราวกังวลเรื่องการเรียนมากอยู่พอสมควร 

พ่อแม่ตั้งความหวังไว้กับเราสูง อยากให้เราเข้ามหาวิทยาลัยดีๆ  เราเองก็อยากเรียนจบไวๆ โชคดีที่พราวได้สอบ IELTS ไว้เพราะถ้าคะแนนสูงกว่า 6.0 ก็ไม่ต้องเรียนปรับภาษา (ESL) และเข้าเรียนวิชาในระดับวิทยาลัยได้เลย อาจารย์ที่ปรึกษา (Advisor) ช่วยพราววางแผนการเรียนตั้งแต่เทอมแรกกระทั่งจบอนุปริญญา (Associate Degree) เรียนให้ได้เกรดสูงที่วิทยาลัยชุมชนไม่ยากเลย ถ้าเราเข้าหาครูเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับวิชาที่เราเรียน ออกความเห็นในห้องเรียน ตั้งใจทำงานส่งและทำงานเพิ่มเติม (Extra Credit Work) ได้เกรดดีแน่นอน

การโอนเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัย (University Transfer)

คือ การโอนหน่วยกิตเพื่อไปเรียนต่อมหาลัยที่เราต้องการจะเรียนต่อ แต่มีข้อแม้อยู่ว่ามหาวิทยาลัยนั้นจะต้องรับวิชาที่เราเรียนจากวิทยาลัยชุมชน เพราะฉะนั้น เราก็ต้องเช็คว่าวิชาที่เราจะลงเรียนในวิทยาลัยมีสอนที่มหาลัยที่เราย้ายไปไหม จะเช็คได้อย่างไรนั้น มีอยู่ 2 วิธี คือ 1) ให้อาจารย์ที่ปรึกษาช่วยตรวจสอบ หรือ 2)  เช็ค catalog ของมหาลัยนั้น  พราวไปหาอาจารย์ที่ปรึกษาอย่างเดียวเลย เพราะส่วนใหญ่เขาทำงานมานาน มีข้อมูลเยอะ รวมถึงการแนะนำวิชาเรียนที่จะตอบสนองความต้องการของเราด้วย ขั้นตอนของการโอนเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยนั้นไม่ยากเลยเพราะใบสมัครเป็นแบบฟอร์มออนไลน์ ทำทิ้งไว้แล้วกลับมาทำต่อได้ แนะนำเป็นอย่างยิ่งว่าเมื่อทำแล้วให้หลายๆคนช่วยอ่านและออกความคิดเห็นจะช่วยได้มาก โดยเฉพาะ personal statement หลังจากส่งใบสมัครไปแล้วก็ต้องคอยเช็คอีเมล์รวมถึง junk box เพราะพราวมีประสบการณ์ คืออีเมล์ตอบรับจากมหาลัยส่งเข้า junk box และในอีเมล์นั้นมีเขียนว่า ถ้าไม่ตอบภายใน 5 วัน จะตัดเราออกจากรายชื่อ  โชคดีมากวันนั้นกำลังนั่งกำจัดอีเมล์ทิ้งพอดีจึงเห็น ถ้าไม่อย่างนั้นพราวคงไม่มาเรียนอยู่ UC Davis ในตอนนี้

เมื่อพราวได้เรียน ที่ UC Davis มาแล้วหนึ่งเทอม

รู้เลยว่า โชคดีมากที่เข้าวิทยาลัยชุมชนก่อนจะมาเรียนมหาวิทยาลัย  การเรียนการสอนของมหาลัย ต่างจากการเรียนการสอนที่เราคุ้นเคยในไทยมาก อาจารย์ทุกคนคาดหวังว่าเด็กนักเรียนทุกคนจะเขียนบทความวิจัยให้ได้ ครูส่วนใหญ่ไม่ค่อยจ้ำจี้จำไชนักเรียน เพราะเชื่อว่านักเรียนโตแล้ว รับผิดชอบเองได้แล้ว แต่ว่าการเรียนการสอนในวิทยาลัยชุมชนจะอยู่กลางๆ ระหว่างรูปแบบการสอนของเอเชียและอเมริกัน วิธีการสอนที่วิทยาลัยชุมชนจะช่วยเตรียมความพร้อมให้นักเรียนก่อนเข้าเรียนมหาลัย  ครูที่วิทยาลัยชุมชนจะสอนด้วยความรอบคอบ เพื่อที่จะทำให้แน่ใจว่านักเรียนทุกคนเข้าใจและสามารถที่จะก้าวต่อไปข้างหน้าได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวิทยาลัยชุมชนมีจำนวนนักเรียนต่อห้องน้อยกว่าห้องเรียนในมหาวิทยาลัย นักเรียนจึงสามารถที่จะเข้าถึงครูได้และได้รับความใส่ใจอย่างทั่วถึงจากครูอีกด้วย ซึ่งช่วยได้มากสำหรับการปรับตัวให้เข้ากับการเรียนการสอนในอเมริกา

ประสบการณ์เรียนต่อ Community College โดย พราว

เรียนต่อ Shoreline Community College คลิก

# ประสบการณ์เรียนต่อ Community College
Photo Credits : นภัทร ตติยารัตน์ (พราว)

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

นัดหมายพูดคุยผ่าน