[รีวิว] ประสบการณ์เรียนภาษาอังกฤษ และเที่ยวงานเทศกาลเมืองเซบู ประเทศฟิลิปปินส์ โดย ซอล

ประสบการณ์เรียนภาษาอังกฤษ และเที่ยวงานเทศกาลเมืองเซบู โดย มายซอล

ประสบการณ์เรียนภาษาอังกฤษ และเที่ยวงานเทศกาลเมืองเซบู

โดย ซอล : อายุ 15 ปี
สถาบัน : Philinter Education Center
หลักสูตร : General ESL
ระยะเวลา : 1 เดือน

ทำไม ถึงไปเรียนที่ฟิลิปปินส์ ?

แม่เป็นคนแนะนำให้ไปค่ะ หนูเองก็อยากไป เพราะอยากไปเรียนภาษาอังกฤษอยู่แล้ว

การเป็นเด็กอายุ 15 ปี ไปเรียนที่ฟิลิปปินส์คนเดียว รู้สึกว่าปลอดภัยรึเปล่า ?

มันก็มีที่ๆ อันตราย แล้วก็มีที่ๆ ปลอดภัยนะคะ ขึ้นอยู่ว่าเราไปที่ไหนมากกว่า แต่หนูก็ไม่ได้กลัวมาก เพราะคนที่นั่นเขาเป็นคนอารมณ์ดีกันมากจริงๆ เวลาเราถามทาง เขาก็ยินดีช่วยเหลือ อย่างตอนนั้นหนูนั่ง *รถจีปนีย์ กับพี่อ๋อมแอ๋ม (นักเรียนคนไทยอีกคน) เราก็ไปถามทางเขา ว่าใกล้ถึงตรงที่เราอยากไปรึยัง เขาก็บอกยัง พอถึงที่หมายเขาก็เรียกจอดให้เราแทนเลย พวกเขาเฟรนด์ลี่กันทั้งประเทศ แล้วพวกเขาก็จะชอบร้องเพลงกันตลอดเวลา

*รถจีปนีย์ คือ รถโดยสารสาธารณะในฟิลิปปินส์ คล้ายคลึงกับสองแถวในประเทศไทย

การปรับตัวตอนไปเรียนที่ฟิลิปปินส์ ยากรึเปล่า ?

ไม่ยากเลยค่ะ เพราะหนูเป็นคนเฟรนด์ลี่อยู่แล้ว หนูก็ทักทายพวกเขาไปเรื่อย ตอนแรกมันก็ยากเพราะเราเด็กสุดในคลาส เราก็ไม่รู้จะไปพูดยังไงกับใครแต่ครูเขาก็จะให้มาแนะนำตัวกัน ให้พูดกัน ถึงพวกหนูจะเป็นชนกลุ่มน้อย (เพราะในโรงเรียนมีนักเรียนไทยแค่ 2 คน) แต่ครูเขาก็ให้ความสำคัญกับเรา ไม่ได้ลืมเรา เราแค่ต้องพูดถึงจะมีเพื่อน ถ้าไม่พูดก็ไม่มีเพื่อน

ชีวิตตอนอยู่ที่ Philinter เป็นยังไงบ้าง ?

ดีมากเลยค่ะ ที่นั่นคุณครูและเพื่อนๆ เฟรนด์ลี่มากๆ ทุกคนก็จะเฟรนด์ลี่มาก เพราะต้องไปหาเพื่อนที่นั่นกันหมดเลย

เคยไปเรียนภาษาอังกฤษที่ประเทศอื่นมาก่อนรึเปล่า ?

เคยค่ะ เคยไปเรียนที่สิงคโปร์มาก่อน ประมาณ 2 อาทิตย์ แต่ไปกับกรุ๊ปคนไทยนะคะ หนูไม่แน่ใจว่ามันเกี่ยวกับหลักสูตรที่เราลงเรียนรึเปล่า แต่ตอนหนูไปมันไม่ได้เป็นการเรียนแบบจริงจัง เหมือนเป็นการเรียนด้วยและเที่ยวด้วย จะไม่ได้เรียนจริงจังเท่าที่ Philinter ตอนไปเรียนที่สิงคโปร์ก็จะเป็นการเรียนคลาสรวมกลุ่มคนไทยหมดเลย

แล้วตอนเรียนภาษาอังกฤษที่ไทยกับเรียนที่ฟิลิปปินส์ แตกต่างกันยังไง ?

รู้สึกว่าแตกต่างค่ะ เพราะตอนอยู่ที่ไทยก็เรียนแค่ในหนังสือเรียน ไม่ได้เอามาพูดเอามาใช้ค่ะ แต่พออยู่ที่ฟิลิปปินส์ เราเรียนเสร็จเราก็ต้องใช้เพราะเราต้องเอามาพูดกับเพื่อน เหมือนเรียนเสร็จแล้วก็ต้องใช้เลย มันเลยซึมเข้าสมองเร็วกว่า

การเรียนภาษาอังกฤษของเราพัฒนาขึ้นบ้างรึเปล่า ?

พัฒนาขึ้นค่ะ เพราะไปอยู่ที่นู่นเราต้องพูดภาษาอังกฤษแทบจะตลอดเวลาเลย เพราะเพื่อนในคลาสเราก็พูดภาษาอังกฤษใส่กัน

สอบวัดระดับได้ประมาณไหน ?

ตอนสอบครั้งแรกก็พอทำได้ค่ะ ระดับอยู่ที่ประมาณ 201+ (Elementary Plus) เขาจะให้เราสอบฟัง พูด อ่าน เขียน แล้วดูว่าเราควรจะอยู่เลเวลไหน แต่ตอนสอบก่อนกลับมาหนูก็ไม่ได้ระดับเพิ่มขึ้น หนูรู้สึกว่าตัวเองพัฒนาเรื่องการพูดและการฟังมากขึ้นก็จริง แต่แกรมม่าหนูอาจจะยังไม่ค่อยแน่น เพราะว่าหนูไปเรียนแค่เดือนเดียว แล้วในคาบเรียนตัวต่อตัว หนูก็ชอบชวนครูคุยมากกว่า แกรมม่าหนูเลยอาจจะยังไม่แน่นมาก แต่ถ้าอยู่สัก 2 เดือนน่าจะดีขึ้น

*ระดับภาษาอังกฤษเริ่มตั้งแต่ 100 (Non – Speaker) ถึง 601 (Advance)

ตอนไปเรียน General ESL ของหลักสูตรผู้ใหญ่ การต้องเรียนร่วมกับเพื่อนที่อายุต่างกัน มีผลกระทบอะไรรึเปล่า ?

หนูเด็กสุดเลยค่ะ อยู่ในช่วงกำลังขึ้นมัธยมปลาย ทุกคนส่วนใหญ่จะอยู่ในวัยเรียนมหาวิทยาลัย และการทำงานแล้ว แต่ก็ไม่ได้รู้สึกแตกต่างอะไร พวกเขาก็เฟรนด์ลี่ เวลาเราไม่เข้าใจเราก็ถามพวกเขาได้เหมือนเขาเป็นเพื่อนเราคนนึง บางทีเขาก็ดูแลเราเป็นน้องสาวเลย อย่างเวลาไปเที่ยวกัน หรือไปกินอาหารกันข้างนอก เขาก็จะคอยดูแล

การสอนของครูฟิลิปปินส์เป็นยังไงบ้าง ?

ครูฟิลิปปินส์สอนดีมากค่ะ หนูคิดว่าโรงเรียนน่าจะคัดเกรดครูด้วย เพราะครูเขาสอนดีทุกคนจริงๆ แต่ถ้าเราไม่ถูกใจคุณครูคนไหนเราก็เปลี่ยนครูได้ อย่างหนูจะไม่ค่อยชอบเรียนกับครูผู้ชายสักเท่าไหร่เวลาเรียนตัวต่อตัว หนูเลยขอเปลี่ยน หนูก็ได้ครูคนใหม่ที่คุยเก่งมากๆ หนูเองก็คุยเก่งเหมือนกัน เราก็ได้คุยกันบ่อยมากเพราะชอบศิลปินและดาราเกาหลีเหมือนกัน

สำเนียงครูฟิลิปปินส์ฟังยากรึเปล่า ต่างจากที่เราคิดมั๊ย ?

ต่างนะคะ ตอนแรกหนูก็คิดว่าเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์หรอ หนูคิดว่าสำเนียงเขาน่าจะฟังยากนิดนึง แต่พอไปจริงๆ พวกเขาก็สำเนียงดีนะคะ ไม่ใช่เล่นๆเลย ครูเขาก็สอน Accent และ Pronounciation มันจะมีแค่เป็นบางคำที่เขาติดตัว T ออกเป็นตัว ต. เต่านิดนึง แล้วก็บางคนจะชอบกระดกลิ้นตอนตัว R

Thai Manager เป็นยังไงบ้าง ?

พี่เนทดีมากจริงๆ ดีเกินไป (หัวเราะ) หนูไม่คิดว่าจะมี Thai Manager ที่ดีขนาดนี้ พี่เขาดูแลเราดีมากจริงๆ ถามอะไรตอบหมด ขออะไรได้หมด อย่างตอนนั้นไปกิน Halo – Halo ขนมหวานขึ้นชื่อของฟิลิปปินส์ พี่เนทเขาก็เลี้ยง

ได้ทำกิจกรรมอะไรในโรงเรียนบ้างรึเปล่า ?

ที่โรงเรียนจะมีเต้นซุมบ้า แล้วก็มี Co – Curricular ค่ะ ที่จริงตอนแรกหนูไม่ค่อยอยากร่วมแต่พี่เนทบอกว่าถ้าไม่ร่วมมันจะเท่ากับว่าเราขาดไป 4 คาบเลยนะ หนูก็เลยร่วมทุกอาทิตย์เลยค่ะ มันดีนะคะ แต่สำหรับคนที่ไม่ค่อยกล้าแสดงออกหรือขี้อายก็อาจจะไม่ค่อยชอบเท่าไหร่

อย่างอาทิตย์ล่าสุดก่อนหนูกลับก็จะจำลองเหตุการณ์แบบจองไฟลท์บินให้บอสเรา เราก็ต้องโทรไปจองกับเอเจนซี่ตามที่บอสรีเควสมา ครูที่ให้คะแนนเราเขาก็จะเป็นเอเจนซี่แล้วก็แกล้งบอกว่า เที่ยวนี้ไม่มีแบบนี้นะ ทำยังไง เราก็ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแล้วก็เอาไปบอกบอส แล้วก็หาวิธีใช้คำพูดกับบอส

มีอีกอันนึงที่ทำเป็นรายการทีวีและถามเกี่ยวกับประเพณีของแต่ละประเทศ หนูว่ามันดีมากเลยนะ เพราะทำให้เราได้รู้ด้วยว่าเพื่อนร่วมคลาสเราเขามีเทศกาลอะไร ประเพณีอะไรในประเทศพวกเขาบ้าง

ความเป็นอยู่ที่ Philinter เป็นยังไง ?

ถ้าพวกร้านอาหารก็ไม่ได้ห่างไกลมาก แต่ถ้าจะไปห้างใหญ่ก็ต้องเดินทางไปเมืองเซบู ใช้เวลา 30 นาทีแต่มันจะรถติดมาก ก็จะเสียเวลานิดนึง ส่วนเรื่องทำความสะอาดหอพักก็โอเคค่ะ แต่ที่โรงเรียนไม่มีพวกทิชชู่กับสายชำระค่ะ แต่มันก็เป็นทุกที่ไม่ว่าจะเป็นที่ห้างหรือที่โรงเรียนก็ตาม เราก็ต้องพกทิชชู่เปียกตลอดเวลา พอกลับมาบ้านได้เจอสายชำระก็ดีใจมาก

อาหารที่ Philinter เป็นยังไงบ้าง ? ตอนนี้โรงเรียนเขาได้ทำการเปลี่ยนเมนูอาหารแล้ว ดีขึ้นรึเปล่า ?

ตอนมาครั้งแรกหนูก็ไม่ได้กินเลยค่ะเพราะหนูกินไม่ได้ รสชาติอาหารบ้านเขามันจะหวาน พวกไข่เจียวก็หวาน ซอสมะเขือเทศบ้านเขาก็ไม่เหมือนบ้านเรา แต่พอหลังจากนั้น 2-3 วัน ทางโรงเรียนก็เปลี่ยนเพราะมีคนไปคอมเพลน์เรื่องอาหารบ่อย มันก็ดีขึ้น หนูก็เลยกินเยอะกว่าเดิมทำให้ตอนนี้หนูอ้วนขึ้นเลย มีพวกสลัด ผลไม้ในช่วงดินเนอร์ด้วย

ได้ไปเที่ยวเทศกาลซินูล็อคมาเป็นยังไงบ้าง เล่าให้ฟังหน่อย ?

มันสนุกนะคะแต่มันค่อนข้างจะไม่สะอาดเท่าไหร่ ด้วยความที่คนในประเทศเขาก็เยอะด้วยเรื่องความสะอาดมันเลยควบคุมยาก ห้องน้ำก็หายากมากแต่มันก็สนุกดีค่ะ หนูก็ได้เข้าไปในโบสถ์ด้วยดูพวกพิธีการ ความเชื่อของพวกเขา ไหว้พระเจ้า การตกแต่งก็สวยดีค่ะ มีของกินขายเยอะแยะ มีขายพวกหน้ากากกับชุด เวลาไปถ่ายรูปก็สวยดีแต่ต้องระวังหน่อยเพราะพวกมิจฉาชีพก็มี ที่นั่นขอทานก็เยอะ

คือก่อนจะไปงานเทศกาลซีนูล็อค พวกหนูต้องนั่งรถสาธารณะไป คนมันก็เบียดๆกัน หนูก็นั่งใกล้พ่อลูกคู่นึงแล้วน้องเขาเมารถ น้องก็อ๊วกใส่หนู ขากับรองเท้าหนูนี่โดนไปเทือกนึงเลย วันนั้นหนูเลยไม่ได้เอ็นจอยมากนักเพราะหนูอยากกลับบ้านมาก แต่มันผ่านมาแล้วก็ดีค่ะเป็นประสบการณ์ที่คิดว่า เราต้องมีด้วยเหรอ (หัวเราะ)

*เทศกาลซินูล็อคเป็นเทศกาลเฉลิมฉลองการถือกำเนิดของซันโตนีโญและการเริ่มต้นของศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิก

ประทับใจอะไรบ้างที่ Philinter ?

ใน Philinter ทุกคนก็เฟรนด์ลี่มากจริงๆ ครูเขาก็สอนดีมากๆ ครูของหนู เขาก็น่ารักมาก อย่างก่อนกลับหนูก็บอกเขาล่วงหน้า เขาก็ถามว่าปกติใส่ที่คาดผมรึเปล่า เพราะครูเขาชอบทำผม หนูก็บอกว่าไม่ได้ใส่ อีกวันนึงเขาก็เลยซื้อกิ๊บกับที่มัดผมมาให้เป็นของขวัญ เขียนการ์ดมาให้ด้วย ครูคนนี้เขาใจดีมากๆ แล้วบางทีที่มีสอบคำศัพท์ ครูเขาก็จะเอาลิสต์คำศัพท์ที่จะออกสอบมาให้แล้วอธิบายว่าแปลว่าอะไร เขาใส่ใจมาก น่ารักมากจริงๆ มีปัญหาอะไรก็บอกเขาได้

มีอะไรอยากแนะนำกับคนที่อยากไปเรียนที่ฟิลิปปินส์บ้าง ?

อยากแนะนำให้มาค่ะ อยากให้มาลองเพราะว่ามันดีจริงๆ ส่วนเรื่องที่ได้เรียนรู้ก็คงเป็นเรื่องการเข้าสังคม ความกล้าในการใช้ภาษาอังกฤษ

เรียนภาษาอังกฤษกับ Philinter คลิกที่นี่

# ประสบการณ์เรียนภาษาอังกฤษ และเที่ยวงานเทศกาลเมืองเซบู
Photo Credits :
 ซอล

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

นัดหมายพูดคุยผ่าน