[รีวิว] จากนักเรียนไฮสคูลอินเดียสู่การเรียนที่ Santa Monica College ในอเมริกา โดย เออ

จากไฮสคูลอินเดียสู่ Santa Monica College อเมริกา

ชื่อ : เออ
อายุ : 21 ปี

สถาบัน : Santa Monica College
หลักสูตร : 2+2 University Transfer

Major : Biology
ระยะเวลา : 1 ปี (เริ่ม มกราคม 2017)

ก่อนมาเรียนอเมริกาเคยไปเรียนที่ประเทศอื่นมาก่อนบ้างรึเปล่า ?

หนูจบไฮสคูลที่อินเดียตอนอายุ 19 ปีค่ะ แล้วก็ตัดสินใจมาเรียนที่อเมริกาตอนต้นปี 2017 โรงเรียนที่อินเดียก็เป็นโรงเรียนประจำที่เข้มงวดมาก อยู่ในเมืองชื่ออูตาคาร์มัน อยู่บนเขาเลยค่ะ ต้องนั่งรถจากบังกาลอขึ้นไป 8 ชั่วโมงก็จะถึง ที่นั่นก็เป็นโรงเรียนนานาชาติปกติ

ทำไมถึงตัดสินใจไปเรียนปริญญาตรีที่อเมริกา ?

ที่อินเดียทาง Major ในมหาวิทยาลัยไม่ค่อยมีตัวเลือกให้เยอะเท่าอเมริกาและที่อเมริกาก็มีชื่อเสียงด้านวิทยาศาสตร์มากกว่า หนูก็เลยคิดว่ามาเรียนที่อเมริกาดีกว่า

แล้วทำไมถึงมาเรียนที่ Santa Monica ได้ ?

จุดมุ่งหมายหนู คือ อยากจะ transfer เข้ามหาวิทยาลัย ตอนแรกหนูได้มหาวิทยาลัยชื่อ UC Santa Cruz แต่ว่าหนูได้ Major ที่ไม่ชอบ ไม่ชอบสถานที่ แล้วก็เปลี่ยนไม่ได้แล้วด้วย ก็เลยคิดว่าจะลองมา transfer ใหม่ดู แล้วที่เลือกที่นี่ก็เพราะเขามีชื่อเสียงด้านการ transfer ไป UCLA

สภาพแวดล้อมที่ LA เป็นยังไงบ้าง ?

อากาศตอนเช้า – เย็นก็จะหนาวหน่อย แต่ระหว่างวันบางทีอากาศก็ร้อน บางทีก็อากาศดีแล้วแต่วันค่ะ เมืองน่าอยู่ สะอาด ไม่ได้มีตึกสูงมากมาย เหมือนเป็นสถานที่ผ่อนคลาย คนไม่พลุกพล่าน มี China Town, Thai Town และ Japanese Town พวกรถบัส รถไฟก็มีเรื่อยๆค่ะ

Santa Monica ในสายตาของเราเป็นแบบไหน ?

เป็นวิทยาลัยที่ถ้าอยาก transfer เข้ามหาวิทยาลัย การแข่งขันก็มากพอสมควรเลย ส่วนมากเด็กที่มาที่นี่เขาก็อยากจะ transfer กัน ทางวิทยาลัยเขาก็มี resources ให้  มันจะมีโปรแกรมที่อยาก transfer แล้วถ้าสามารถเข้าไปเรียนโปรแกรมนี้ได้ เขาก็จะได้ Priority Transfer Consideration นอกจากนี้ก็ยังต้องแข่งขันกันสูงค่ะ

พูดถึงการเรียนของที่นี่หน่อย ?

การเรียนก็ดีค่ะ แต่ที่นี่จะแย่งอาจารย์กันบ่อยมาก เวลาที่อยากลงทะเบียนเรียน เราก็จะต้องเข้าไปดูในเว็บ rate my professor เพื่อดูว่าอาจารย์คนไหนดี แล้วเราก็ต้องแย่งกับคนอื่น บางทีเราก็ไม่ได้อาจารย์ที่เราอยากได้ มันก็เป็นอุปสรรคอย่างนึง หรือ เวลาที่เราอยากจะทำงานในแคมปัส มันก็ต้องแข่งขันกันสูงเหมือนกันค่ะ

ใน 2 ปีแรกเราก็จะยังไม่ได้เข้าไปใน Major เพราะเราต้องเรียนเป็น General Education ก่อน เช่น ถ้าเราอยากเรียน Biology Major ในช่วงปี 3-4 เขาก็จะบอกว่าเราต้องลงเรียน General Education ในด้านไหนบ้าง ต้องเตรียมตัวไป Major นั้นยังไง ตอนนี้หนูก็ทำพวกคณิต เคมีกับภาษาอังกฤษก่อนค่ะ

จากอินเดียมาเรียนที่อเมริกาปรับตัวยากรึเปล่า การใช้ชีวิตแตกต่างกันยังไง ?

ไม่ค่ะ สำหรับหนูมันก็ปกติ แต่ตอนไปเรียนที่อินเดียช่วงแรกๆก็จะติดเรื่องอาหารหน่อยค่ะ แต่รู้สึกว่าเราอยู่อินเดียมันจะเหนื่อยกว่าการมาอยู่ที่อเมริกา เพราะเขาจะบังคับให้เราทำกิจกรรม ประกวด เล่นกีฬา มันกดดันมาก เราจะโดนบังคับทุกอย่าง มันหนักกว่าการที่เรามาเจอที่อเมริกาเยอะเลย มันมีอิสระในการใช้ชีวิตกว่า การเรียนก็ไม่ได้ยากขนาดนั้น ถ้าเราสามารถทำความเข้าใจได้มันก็โอเค หนูคิดว่าถ้าเรื่องคณิตศาสตร์ที่อเมริกาสอนเข้าใจง่ายกกว่า เป็นขั้นเป็นตอนมากกว่าค่ะ

สังคมเพื่อนในอเมริกาเป็นยังไงบ้าง ?

หนูรู้สึกว่าหาเพื่อนยาก อาจเป็นเพราะเพื่อนที่หนูคุยด้วย พวกเขามีกลุ่มเพื่อนของตัวเองอยู่แล้ว เป็นคนในชาติเดียวกัน แล้วก็มีเรื่องการแข่งขันสูงด้วย ถ้าเทียบกับการอยู่ในมหาวิทยาลัยที่ต้องอยู่หอพักเดียวกัน เขาน่าจะใกล้ชิดกันมากกว่าการที่มาอยู่อพาร์ตเม้นท์ข้างนอกแบบหนู แล้วก็อาจจะไม่ได้ใกล้ชิดกับเพื่อนมากขนาดนั้น มันไม่ค่อยมีสถานการณ์บังคับให้คนมาพบเจอคุยกัน แต่ถ้าต้องการเพื่อนจริงๆมันก็ไม่ได้ยากนะคะ ก็แค่ต้องเข้าร่วมกิจกรรมเยอะๆกว่านี้หน่อย

ได้เข้าร่วมกิจกรรมอะไรบ้างมั๊ย ?

ได้เข้าชมรม Chemistry ค่ะ เราก็ไปบ้างไม่ได้ไปบ้าง มันก็สนุกดีค่ะแต่บางทีก็คุยกันนอกเรื่องเยอะไปหน่อย เราก็จะมีการเข้าห้องแลป เช่น เปลี่ยนสีด้วยสสาร ทำ Slime หรือไม่ก็มีควิซพร้อมกับของรางวัล

วางแผนเป้าหมายในอนาคตไว้เป็นยังไง ?

อยากเป็นจิตแพทย์แต่ว่าเรายังไม่ถึงขั้นนั้น ในระดับชั้นปริญญาตรีเราสามารถเรียน Major อะไรก็ได้ คือ การเรียนหมอในอเมริกามันไม่จำเป็นต้องเลือก Major เฉพาะ เราสามารถเรียน Major อะไรก็ได้แล้วค่อยต่อหมอ แล้วก็ต้องไปสอบ MCAT

*MACT : ข้อสอบเรียนต่อแพทย์ในอเมริกา

มีอะไรประทับใจใน Santa Monica บ้าง ?

เขาก็สนับสนุนนักเรียนในทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับเราว่าเราจะขยันมากน้อยแค่ไหน

การบริการนักเรียนนานาชาติดีรึเปล่า ?

ดีนะคะ เขาก็ช่วยเรื่องวิชา การวางแผน ทำให้เรารู้สึกดีขึ้นเยอะ ไม่เขว ถ้าอยากปรึกษาเรื่องนอกเหนือจากการเรียน ต้องการความช่วยเหลือด้านอารมณ์ก็ปรึกษา Counselor ได้ค่ะ

นักเรียนไทยใน Santa Monica มีประมาณกี่คน ?

ไม่เยอะเลยค่ะ น่าจะมากสุดประมาณ 8 คน

มีอะไรอยากแนะนำสำหรับคนที่อยากมาเรียนที่นี่รึเปล่า ?

ที่นี่เขาอาจจะไม่ได้ดูผลการเรียนมาก เขาจะให้เราสอบว่าภาษาอังกฤษกับคณิตศาสตร์เราอยู่ขั้นไหน พอเราได้ผลสอบออกมา เราถึงจะเลือกวิชาได้ เขาก็จะสามารถแนะนำได้ว่าถ้าเราอยู่ขั้นนี้ เราควรจะเรียนวิชาไหนยังไงก่อน หนูเลยคิดว่าการมาเรียนที่นี่เราไม่ต้องกังวลอะไรมาก ถ้าพื้นฐานไม่ดีเขาก็จะช่วยเราปูพื้นฐานไปทีละขั้นก่อนค่ะ

ก่อนจะมาที่นี่หนูว่าเราควรเตรียมตัว วางแผนอนาคตไว้เลย มันจะได้ไม่เสียเวลา เพราะพอมาเข้าเรียนแล้วมันต้องแข่งขันกันหนัก อย่างเช่น การเลือกวิชาต่างๆ หนูว่าถ้าเราสามารถวางแผนได้ เราควรวางแผนก่อนเลย ตอนแรกหนูยังไม่เคลียร์ว่าตัวเองต้องการอะไร หาข้อมูลมาไม่ได้เต็มที่เลยทำให้เราเสียเวลาไปบ้างนิดหน่อย

เรียนต่ออเมริกากับ Santa Monica College คลิก

# จากไฮสคูลอินเดียสู่ Santa Monica College อเมริกา
Photo Credits : เออ

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน