[รีวิว] ประสบการณ์การเรียนใน Green River College เพื่อเตรียมเรียนต่อการบิน โดย เจมส์

ประสบการณ์เรียนสาขาการบิน Green River College โดย เจมส์

ประสบการณ์เรียนสาขาการบิน Green River College

โดย เจมส์ : อายุ 16 ปี
หลักสูตร : High School Completion

Major : Aviation

โอนเข้าศึกษาต่อการบินที่
Embry-Riddle Aeronautical University

ประสบการณ์เรียนสาขาการบิน Green River College

ไปอยู่ Seattle เป็นยังไงบ้าง ?

ถ้าอยู่ในตัวเมือง Seattle ก็ถือว่าง่ายในการเดินทางนะครับ มีรถบัสมาเรื่อยๆ ถ้าจำไม่ผิดน่าจะประมาณ 2.50 ดอลลาร์ อาหารก็มีอยู่รอบเมืองครับ มีอาหารหลากหลายประเภท

บรรยากาศใน Green River College เป็นยังไงบ้าง ?

อันนี้ขึ้นอยู่กับตัวเองด้วยครับ ถ้าเรามีเพื่อนเยอะ หากิจกรรมมทำ ไม่เครียด คอยเข้าชมรมเราก็สนุกครับ แต่พอถึงเวลาเรียนเราก็ต้องจริงจังหน่อย

ทำไมถึงเลือกเรียนหลักสูตร High School Completion 

เพราะมันสามารถประหยัดเวลาได้เยอะกว่า เราได้จบก่อนคนอื่นอย่างน้อย 2 ปีและมันประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าด้วย ถ้าเรียนในมหาวิทยาลัยโดยตรงจะเข้ายากกว่าและเสียเงินเยอะกว่า แต่อย่างที่วิทยาลัยเขาจะมีคอนเนคชั่นในการ transfer และมี Advisor คอยแนะนำว่าจะทำยังไงให้เราเข้ามหาวิทยาลัยที่เราต้องการได้ มันทำให้ทุกอย่างง่ายกว่า

การเรียนแบบนักเรียนแลกเปลี่ยนกับการเรียนในวิทยาลัยแตกต่างกันเยอะรึเปล่า ?

เยอะมากครับ ตอนเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนเรียน High School มันก็ง่ายและไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเยอะ มีโฮสต์คอยดูแล หน้าที่เราก็มีแค่ทำการบ้าน แต่พอมาอยู่วิทยาลัยมันต้องรับผิดชอบชีวิตตัวเองมากขึ้น เพราะถ้าเราไม่สนใจเรียนเราก็จะตกเลย

เรียนเป็นยังไงบ้าง ?

โคตรหนักครับ อย่างเทอมที่แล้วผมเรียน 3 วิชา วิชาละ 5 เครดิตเป็น 15 เครดิต ตามกฎหมายของอเมริกานักเรียนต่างชาติต้องเรียน 12 เครดิตขึ้นไป เทอมที่แล้ว ผมเพิ่งมาใหม่ก็ต้องเรียนวิชาของ International Student เพิ่มอีก 2 วิชา รวมแล้วเป็น 5 วิชาหนักพอสมควรเพิ่มมาอีก 2 เครดิต จนตอนหลังตัดสินใจดรอปไปคลาสนึงจนเหลือ 12 เครดิต แต่อย่างเทอมนี้ลงไป 4 วิชา รวมๆเป็น 20 เครดิตเพราะต้องรีบ transfer ให้ทันภายใน 1 ปี คือ ถ้าเราอยากเข้ามหาวิทยาลัยอะไร เขาก็จะมีบอกว่าเราต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง ต้องเรียนวิชาอะไรเพิ่ม ก็ต้องเรียนให้ครบตามที่เขากำหนดไว้ เราก็ต้องทั้งเก็บวิชาที่ต้องเรียนเพื่อเข้ามหาวิทยาลัยและเรียนวิชาทั่วไปของหลักสูตร High School Completion ไปด้วย

การบริการนักเรียนนานาชาติของ Green River College เป็นยังไงบ้าง ?

ดีมากเลยครับ ดีกว่านักเรียนอเมริกันอีก เวลามีกิจกรรมอะไรก็ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนต่างชาติครีเอทคลับมากกว่า แล้วเด็กอเมริกันพวกเขาก็ไม่ค่อยได้อยู่กันเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ทำให้เวลาทำกิจกรรมอะไรเลยเกี่ยวข้องกับนักเรียนนานาชาติมากกว่า

ได้ทำกิจกรรมอะไรบ้างรึเปล่า ?

ผมเข้าหลายคลับเลยครับประมาณ 6-7 คลับ เช่น คลับของแต่ละประเทศ พาไปให้รู้จักประเทศของเขามากขึ้น พาไปสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับประเทศเขา มีกิจกรรมที่ทำให้นักเรียนต่างชาติได้มาพบปะพูดคุยเล่นเกมด้วยกัน กินอาหารด้วยกัน แล้วก็มีคลับที่เล่นกีฬา ออกไปแฮงค์เอาท์กับเพื่อนวันศุกร์เย็น แต่ส่วนใหญ่ก็อ่านหนังสือครับเพราะผมเรียนหลายวิชาในเทอมนี้

การสอนของอาจารย์เป็นยังไงบ้าง ?

แล้วแต่คนครับ ถ้าอยากได้ครูดีๆ ต้องไปดูในเว็บ Rate my professors บางคนเขาก็เคร่งมาก บางคนก็ใจดี มันแล้วแต่ครูแต่ละคนเลยครับ

ประทับใจอะไรใน Green River College บ้าง ?

เอาจริงๆก็ทุกเรื่องครับ มาแล้วไม่รู้สึกผิดหวังหรือเสียดาย มันดีกว่าที่คิดไว้ เพื่อนก็ดีอยู่ด้วยแล้วอบอุ่น เวลามีปัญหาอะไร Advisor ก็เต็มใจช่วย มีปัญหาอะไร E- Mail ไปเขาก็ตอบเราภายใน 24 ชั่วโมงเลย ทางวิทยาลัยก็คอยดูแลอยู่ตลอด สภาพแวดล้อม สังคม การเรียนก็ดีครับ

การเรียนแบบนี้คนไทยไม่ค่อยรู้จักมากเท่าไหร่ คิดว่าหลักสูตรน่าเชื่อถือรึเปล่า ?

น่าเชื่อถือและน่าเรียนนะครับ เราก็ได้มีประสบการณ์ใหม่ เราอาจจะดูเด็กกว่าคนอื่นในคอลเลจแต่มันก็เป็นโอกาสของเรา อย่างคนอื่นกว่าจะเรียนจบ กว่าจะหางานก็อาจจะอายุ 22 แต่อันนี้อายุ 20 เราก็มีโอกาสหางานแล้ว อย่างถ้าคนอื่นช้าอายุก็อาจจะเกิน 24 – 25 ปีแต่ของเราถ้าช้าอย่างมากก็ 22 – 23 ปีครับ ทางวิทยาลัยเขาก็จะมีคอนเนคชั่นกับมหาวิทยาลัยดีๆ อยู่แล้ว ผมก็คิดว่าจะย้ายไป Embry–Riddle Aeronautical University ถ้าเราได้เกรดอย่างที่เขาต้องการ เทควิชาที่ต้องเรียน เราก็มีโอกาสเข้าได้เลยครับ

มีหลายคนกังวลว่าถ้าไปเรียนต่างประเทศจะไม่มีคอนเนคชั่นในไทย สำหรับเจมส์แล้วคิดว่ายังไง?

ถ้ามาที่อเมริกาก็พยายามติดต่อกับเพื่อนม.ปลายที่ไทยเอาไว้ พอกลับไทยไปก็ยังเจอกันอยู่ เราก็ได้มีคอนเนคชั่นที่ไทยแล้วเราก็จะมีคอนเนคชั่นที่นี่ด้วย อย่างอยู่ที่นี่เราก็มีเพื่อนต่างชาติเยอะที่เขาเรียนอยู่ต่างหลักสูตร ต่างสาขา พอเราจบไปเราก็จะมีเพื่อนที่อยู่ในสาขาวิชาชีพที่แตกต่างกัน เวลามีอะไรเราก็ปรึกษากันได้ มันก็ทำให้เราได้เรียนรู้ไปกับพวกเขาด้วย

อยู่กับโฮสต์เป็นยังไงบ้าง แตกต่างกับตอนไปแลกเปลี่ยนยังไง ?

โฮสต์ที่นี่เขาจะปล่อยให้อิสระมากกว่า อย่างตอนไปแลกเปลี่ยนเขาจะเน้นเรื่องการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมของชาติเรากับอเมริกา แต่พอมาที่นี่ เราถือว่าเราโตแล้ว เขาไม่ต้องมาดูแลเรา เขาก็จะจัดหาที่พัก อาหาร รับส่งตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด เราก็จะไม่ค่อยมีคอนเนคชั่นกับโฮสต์มากเท่าไหร่เพราะเราเองก็ยุ่งไม่มีเวลาไปนั่งคุยกัน เหมือนเราไปเช่าห้องเขาอยู่มากกว่า แต่มันก็ปลอดภัยครับ

เป้าหมายในอนาคตเป็นยังไงบ้าง ?

อยากเรียนการบิน อยากเป็นนักบินพาณิชย์แต่ก็ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าอยากทำกับสายการบินไหน ตอนนี้เป้าหมายหลัก คือ เข้า Embry–Riddle Aeronautical University ให้ได้ก่อนแล้วเรื่องการทำงานคงตัดสินใจได้ตอนอยู่ที่นั่นครับ

ค่ายเตรียมตัวก่อนออกเดินทางของก้อปันกันช่วยอะไรได้บ้าง ?

ช่วยได้เยอะพอสมควรครับ ทางก้อปันกันก็พารุ่นพี่ที่เคยมาที่อเมริกาและเรียนในหลักสูตรนี้มาเล่าประสบการณ์ทำให้เราได้เตรียมตัวถูกว่าเราควรเตรียมตัวอะไรบ้าง ทำใจในเรื่องไหนบ้าง อย่างการใช้ชีวิตอยู่กับโฮสต์เวลามีปัญหาทำยังไง แล้วก็เรื่องการเรียนถ้ามีปัญหาควรทำยังไง

มีอะไรอยากแนะนำสำหรับคนที่อยากมาเรียนที่ Green River College บ้าง ?

เราก็ต้องเตรียมความพร้อมเรื่องการเรียนบ้างแต่ส่วนใหญ่ทางวิทยาลัยเขาจะช่วยเหลือเต็มที่ ตอนมาถึงตอนแรกเขาจะมีวิชา College Success เพื่อให้นักเรียนต่างชาติมีผลสำเร็จได้จากการเรียนใน Green River แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ต้องมีอะไรกังวลครับ

เรียนต่อการบิน Green River College คลิก

# ประสบการณ์เรียนสาขาการบิน Green River College
Photo Credits : เจมส์

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

นัดหมายพูดคุยผ่าน