[รีวิว] ประสบการณ์เยี่ยมโรงเรียน SMEAG ในเมืองเซบู ประเทศฟิลิปปินส์

SMEAG Entrance

ทางทีมงานของก้อปันกันได้เดินทางไปเยี่ยมโรงเรียน SMEAG โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษที่มีหลากหลายแคมปัสในเมืองเซบู ประเทศฟิลิปปินส์ แต่แคมปัสที่จะขอพูดถึงในวันนี้ คือ Capital Campus และ Classic Campus กันก่อนดีกว่า

เริ่มด้วย Capital Campus

ฺBuilding Philippines Academy

เป็นแคมปัสที่มีเรียนหลักสูตร TOEIC, TOEFL และ Business English รวมถึง ESL ด้วยเช่นกัน ในตัวโรงเรียนจะมีหลายชั้น โดยแบ่งออกเป็นทั้งห้องเรียน โรงอาหาร ร้านซักรีด ฟิตเนส หอพักนักเรียน และยังมีศูนย์สอบ BULATS

โดยรวมแล้วเมื่อเทียบกับหลายๆตึกในฟิลิปปินส์ เรารู้สึกว่าที่นี่มีสภาพที่ค่อนข้างดูดีกว่าที่อื่น ถึงแม้จะมีบางส่วนดูเก่าไปบ้างก็ตาม

เมื่อเข้ามาถึงชั้นล่างก็จะมีความรักษาความปลอดภัยทั้งด้านหน้าประตู และเข้ามาข้างในประตูอีกชั้นนึง ทำให้รู้สึกว่าโรงเรียนค่อนข้างรัดกุมและมีความปลอดภัยสูง

ชั้นด้านล่างจะมีโรงอาหารขนาดใหญ่และมีร้านคาเฟ่ไว้ให้นักเรียนลงมาพักผ่อนหรือสั่งเครื่องดื่มกันได้ ซึ่งร้านคาเฟ่ที่นี่ก็น่านั่งเหมือนร้านคาเฟ่ข้างนอกโรงเรียนทั่วไป สามารถมานั่งผ่อนคลาย ติวหนังสือได้ ที่นี่ก็มีวายฟายให้ใช้และหนังสือภาษาอังกฤษให้สามารถหยิบอ่านได้ด้วย

Café Philippines

ชั้นบนจะเป็นอาคารสำนักงานและห้องเรียน ห้องเรียนที่นี่ค่อนข้างมีหลากหลาย ทั้งแยกโซนห้องเรียนเดี่ยว ห้องเรียนกลุ่ม และห้องเรียนสำหรับการสอบ และยังมีศูนย์สอบ TOEIC/TOEFL ที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการอีกด้วย นักเรียนสามารถลงทะเบียนในการสอบ Mock Test ทั้ง TOEIC , TOEFL และ BULATS เพื่อเตรียมตัวในการสอบได้อีกด้วย

ที่นี่ยังมีพื้นที่สำหรับการทำกิจกรรมผ่อนคลายต่างๆ เช่น ฟิตเนส และพวกโต๊ะสนุ๊ก โต๊ะปิงปองไว้ให้นักเรียนได้เล่นกัน (แต่น้องๆนักเรียนหลายคนก็แอบกระซิบกันมาว่า การเรียนที่นี่จะค่อนข้างหนักหน่อยทำให้ในหลายๆครั้งก็เหนื่อยเกินกว่าจะไปทำกิจกรรมอย่างอื่นข้างนอกในวันธรรมดา)

หอพักที่นี่จะแบ่งแยกชายหญิงชัดเจน มีการแบ่งเส้นกั้นเพื่อไม่ให้เพศหญิงเข้าห้องผู้ชาย และเพศชายไม่สามารถเข้าห้องผู้หญิงได้ และยังมีผู้รักษาความปลอดภัยเฝ้าอยู่ตลอดเวลาทั้งตอนกลางวันและกลางคืน ที่สถาบันมีกล้องวงจรปิดในทุกชั้นที่เพิ่มความปลอดภัยสำหรับนักเรียน ถ้าหากพบเจอนร.ละเมืด ทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฎของทางสถาบัน โดยการให้ใบตักเตือนความผิด และถ้าหากพบเจอใครที่ละเมิดกฏหรือข้ามเส้นก็จะไปลากตัวออกมาถึงห้องเลย ทำให้รู้สึกปลอดภัยมาก แต่ทั้งนี้ก็มีพื้นที่ส่วนกลางให้นักเรียนได้พบปะ พูดคุยกันอยู่นะ

Male not allowed

บรรยากาศของโรงเรียนนี้จะค่อนข้างมีความสงบและไม่ค่อยวุ่นวายมากนัก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจริงจังในการเรียนและเตรียมการเพื่อสอบ

ส่วนจำนวนเด็กไทยที่นี่ก็ยังไม่มากนัก ทำให้เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ฝึกใช้ภาษากับเพื่อนต่างประเทศ

ข้ามไปยังอีก Campus นึง นั่น คือ Campus Classic นั่นเอง

SMEAG Entrance

อยู่ไม่ไกลจากห้างสรรพสินค้า Ayala และ SM Mall ภายนอกอาจจะดูเก่าและเหมือนโรงประจำนิดหน่อย

บรรยากาศที่นี่ค่อนข้างจะตึงเครียดกว่าที่ Capital และแคมปัสนี้ก็ยังเป็นแคมปัสสำหรับการสอบ IELTS และการเรียนการสอนแบบ ESL เช่นกัน และที่นี่ก็มีศูนย์สอบ  IELTS  และศูนย์วิทยบริการ ที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจาก British Council

เราได้ทำการทดลองเรียนคาบเรียน IELTS ของที่นี่ไปคาบนึง และโดยส่วนตัวรู้สึกว่าถ้าหากใครต้องการมาเริ่มต้นการฝึกทำ IELTS ที่นี่ก็อาจจะเป็นที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นเรียนรู้การสอบและเตรียมทักษะภาษาอังกฤษสำหรับการสอบ

IELTS Center

ห้องเรียนที่นี่ก็ค่อนข้างแบ่งออกเป็นสัดส่วนและยังมีพื้นที่สำหรับห้องสมุดที่มีหนังสือให้ค้นคว้าเพิ่มเติม ห้องสมุดคนนอกสามารถเข้ามาใช้บริการได้เช่นกัน ตราบเท่าที่ไม่มีการเรียนการสอนในห้องนั้นหรือห้องว่าง

นักเรียนที่นี่ค่อนข้างมีเชื้อชาติหลากหลายและค่อนข้างจริงจังกับการเรียนระดับนึง แต่ก็ยังมีบรรยากาศของการทำกิจกรรมร่วมกันอยู่บ้างให้เห็น

ที่นี่มีร้านขายของที่ค่อนข้างใหญ่และสะดวก มีอาหารและขนมค่อนข้างหลากหลายเช่นกัน

Mini Mart

สำหรับใครที่ต้องการฝึกภาษาอังกฤษเบื้องต้นอย่างจริงจัง ที่นี่เขาก็มีอีก Campus นึงที่ชื่อว่า Sparta Campus ให้ผู้ที่ต้องการฝึกภาษาอังกฤษอย่างเข้มข้นทั้งวันทั้งคืนได้ใช้ภาษากันอย่างเต็มที่เลย ที่นี่มีกฎ EOP (English Only Policy) ที่แคมปัสนี้แทบทุกจุดจะมีป้าย EOP ซึ่งหมายความว่าต้องใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารกันเท่านั้น ถ้าไม่ทำตามกฎทางเจ้าหน้าที่จะให้ใบตักเตือนความผิด

ส่วนถ้าใครอยากทรายรายละเอียดเกี่ยวกับโรงเรียนนี้มากกว่านี้ก็สามารถติดตามรายละเอียดได้ตามเว็บไซต์ของก้อปันกันเลยค่ะ

SMEAG-with-Background-white-new