[รีวิว] ประสบการณ์เยี่ยมโรงเรียน Philinter ในเมืองเซบู ประเทศฟิลิปปินส์

Philinter Education Center

เมื่อช่วงปลายมิถุนายนไปจนถึงต้นเดือนกรกฎาคม ทีมงานของก้อปันกันได้มีโอกาสแวะไปเยี่ยมเยียนโรงเรียนภาษาอังกฤษหลายที่ในเมืองเซบู และอีก 1 โรงเรียนที่อยากนำมาบอกต่อและแนะนำให้ทุกๆคนได้รู้จัก คือ โรงเรียน Philinter

Philinter01

ถ้าได้อ่านบทความแนะนำเกี่ยวกับ Philinter ก่อนหน้านี้ เราจะเห็นได้ว่า Philinter เป็นโรงเรียนที่ได้รับรางวัลมามากมายในการสอนภาษาอังกฤษให้กับนักเรียนต่างชาติมานานกว่า 12 ปี และด้วยประโยคข้างต้นเหล่านี้ ทำให้วันนี้การมาเยี่ยมเยียนและทดลองเรียน (อีกครั้ง)

ว่าด้วยเรื่องโลเคชั่นของโรงเรียน

โรงเรียน Philinter อยู่ใกล้กับสนามบินมาก ใช้เวลาเพียงแค่ 10 – 15 นาทีก็ถึงโรงเรียนแล้ว และที่นี่ยังอยู่ในเขต Mactan ที่มีท่าเรือและสะพานทาบผ่าน ถ้าหากมาชมวิวในช่วงตอนเย็นๆใกล้พระอาทิตย์จะยิ่งสวยงามขึ้นไปอีก โดยทางโรงแรม AZON (หอพักนอกของโรงเรียน) จะมีร้านอาหารชั้นดาดฟ้าอยู่ ถ้าหากไปทานอาหารที่นั่น เราก็จะสามารถได้ชมวิวที่สวยที่สุดในเซบูได้อย่างรอบทิศเลย

โรงแรม AZON หอพักด้านนอกของโรงเรียนมีความสะดวกสบายเหมาะสมกับการอาศัยพักเป็นครอบครัวหรือกับเพื่อน ถึงแม้จะอยู่ห่างจากตึกเรียนไปบ้างแต่เราสามารถใช้บริการรถสาธารณะ เช่น จีปนีย์ รถตู้ของทางโรงเรียนที่ออกเป็นเวลา (ทั้งช่วงเช้าและเย็น) ปั่นจักรยาน หรือ เดินเอาก็ได้ ภายในโรงแรมจะมีสระว่ายน้ำและพื้นที่ส่วนกลางเพื่อใช้พักผ่อนหย่อนใจ และในห้องนอนมีสิ่งอำนวยความสะดวกค่อนข้างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นตู้เสื้อผ้า ห้องครัว ระเบียงตากผ้า ทีวี หรือตู้เย็น และอีกหนึ่งสิ่งที่ชาวไทยอย่างพวกเราคงจะดีใจเมื่อได้เห็น คือ สายชำระที่หาได้ยากยิ่งในห้องน้ำประเทศฟิลิปปินส์

ที่สำคัญแม้จะยังอยู่ที่พัก ทางโรงเรียนก็ยังมีสตาฟคอยดูแลด้วย ถ้าหากเกิดปัญหาอะไร เราสามารถไปปรึกษากับสตาฟของโรงเรียนในที่พักได้เลย

ส่วนในเรื่องบรรยากาศของโรงเรียนอาจจะดูเก่าไปบ้าง แต่โดยรวมแล้วเราว่ายังคงสภาพดูดีอยู่ มีการแบ่งโซนตึกเรียนและหอพักอย่างชัดเจน ในตึกเรียนจะแบ่งออกเป็นหลายสัดส่วนค่อนข้างชัดเจนและมีขนาดกว้าง มีทั้งห้อง Self – study, ห้องเรียนกรุ๊ป, ห้องเรียนเดี่ยว, ห้อง Theatre, สำนักงาน และอื่นๆ

ถึงแม้ว่าโรงเรียนจะอยู่ใกล้สนามบินก็ไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับมลพิษทางเสียง เพราะว่าห้องเรียนได้ถูกออกแบบมาเป็นห้องเก็บเสียงทำให้การเรียนการสอนนั้นสามารถดำเนินได้อย่างดีโดยไม่มีเสียงรบกวนจากภายนอก

สิ่งนึงที่เราชอบมากในโรงเรียนนี้ คือ หลักสูตรการเรียนการสอน

ข้อดีอย่างนึงของโรงเรียนนี้ คือ มีทั้งคุณครูจากประเทศฟิลิปปินส์ และ คุณครูชาว Native Speaker ทั้งคู่ ซึ่งเราได้ทดลองเรียนและเข้าไปเยี่ยมชม

ในคลาสของครูชาวฟิลิปปินส์ของเรามีการแนะนำการเรียน การสอนและหลักสูตรของที่นี่ ประกอบกับเทคนิคต่างๆในการเรียนและการสอนนักเรียนต่างชาติให้เข้าใจ โดยนำสิ่งของรอบตัวมาเปรียบเทียบ เช่น การเปรียบเทียบการเขียนด้วยการใช้แฮมเบอร์เกอร์เป็นตัวอธิบายส่วนประกอบในการเขียนต่างๆ เช่น Introduction ในการเขียนเปรียบเสมือนส่วนที่เป็นขนมปัง เป็นต้น ฯ ทำให้เข้าใจและเห็นภาพง่ายกว่าเดิม

ในคลาสของคุณครูชาว Native Speaker เราได้เข้าไปดูในคลาสเกี่ยวกับพวกข่าว CNN หรือข่าวรายการอื่นๆ ซึ่งเป็นการนำข่าวสารเกี่ยวกับหัวข้อต่างๆมาเปิดให้นักเรียนฟัง โดยคุณครูจะเขียนคำศัพท์ที่อยู่ในข่าวออกมาอธิบายและให้เด็กนักเรียนได้มีส่วนร่วมในการตอบคำถามอีกด้วย

Philinter05

คลาสเรียนที่นี่ค่อนข้างมีหลากหลายรูปแบบ และมีการจัดพรีเซ้นท์ในห้อง Theatre ด้วย ครั้งนี้เป็นเกี่ยวกับละครเกาหลีซึ่งเป็นนักเรียนเกาหลีออกมาพรีเซ้นท์ ถึงแม้ว่าเราจะไปดูไม่ทัน แต่เราคิดว่าการพรีเซ้นท์นั้นคงจะออกมาดีมากแน่ๆ เพราะนอกจากคนจะแน่นห้อง Theatre จนแทบไม่มีที่ยืนแล้ว เสียงปรบมือและกรี๊ดกร๊าดก็ยังดังไม่แพ้กันอีกด้วย

จุดเด่น ของที่นี่อีกอย่าง คือ หลักสูตรการเรียนภาษาอังกฤษของเด็กเล็กที่จัดขึ้นสำหรับเด็กเล็กโดยเฉพาะ มีการแยกโซนชั้นเรียนเพื่อความปลอดภัยของเด็กๆและไม่เป็นการวุ่นวายเกินไปสำหรับนักเรียนวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่ ซึ่งจะมีทั้งคลาสเรียนเดี่ยว และคลาสเรียนกรุ๊ปไม่ต่างกับหลักสูตรอื่นๆเลย ซึ่งหลักสูตรนี้มักจะมีพ่อแม่ผู้ปกครองหลายคนส่งลูกมาเรียนในระหว่างที่ตัวผู้ปกครองเองกำลังเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษในโรงเรียนด้วยเช่นกัน

อีกอย่างนึงที่ดูเหมือนไม่สำคัญแต่ที่จริงแล้ว สำคัญมาก คือ ร้านคาเฟ่ หรือ ร้านขายขนมในโรงเรียน ถึงแม้จะดูเล็กๆไม่ใหญ่โตมากแต่ขนมที่นี่มีทั้งขนมฟิลิปปินส์และเกาหลี ซึ่งขายในราคาถูกมาก และมีให้เลือกในระดับนึง นับเป็นข้อดีของคนที่ชอบกินขนมเกาหลีอีกอย่างนึง

คลิปวีดีโอเด็กไทยใน Philinter โดย จูน Thai Manager ที่ Philinter