รีวิว CIA : สถาบันชั้นนำของอเมริกา ที่สอนทุกอย่างเกี่ยวกับอาหาร

รีวิว CIA สถาบันชั้นนำของอเมริกา

รีวิว CIA สถาบันชั้นนำของอเมริกา
ที่สอนทุกอย่างเกี่ยวกับอาหาร

ในทริปเยี่ยมนักเรียนและสถาบันการศึกษาในอเมริกา/แคนาดา ปี 2019 ผมมีโอกาสได้เดินทางไปเยี่ยมชม The Culinary Institute of America (CIA) สถาบันชั้นนำของอเมริกาที่สอนทุกอย่างที่เกี่ยวกับอาหาร ณ Hyde Park แคมปัส รัฐ New York

โดยผมออกเดินทางด้วยรถไฟจากสถานี Grand Central ในตัวเมือง New York ไปยังสถานี Puchgkeepsie ทางตอนเหนือของเมือง โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง รถไฟสายนี้วิ่งเลาะไปตามแม่น้ำ Hudson บรรยากาศเงียบและสงบดีมากเลยครับ

หลังจากที่ได้มีโอกาสไปเยี่ยม เจ้าหน้าได้พาชม แนะนำสถาบัน The Culinary Institute of America (CIA) นี่คือภาพบรรยากาศและเรื่องราวความประทับใจ ที่ผมขอนำมาส่งต่อถึงทุกคนที่สนใจเรียนต่ออเมริกา ด้านการทำอาหาร ขนม และการโรงแรมครับ

บรรยากาศและสิ่งอำนวยความสะดวกของ CIA

ถึงแม้ว่า CIA จะเป็นสถาบันเฉพาะทาง ที่เปิดสอนหลักสูตรอนุปริญญาและปริญญาตรี เกี่ยวกับอาหาร ขนม และการโรงแรม แต่ CIA ก็มีวิทยาเขต พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เสมือนกับมหาวิทยาลัยดีๆ แห่งหนึ่งในอเมริกาเลยครับ

นอกจากอาคารเรียน สำนักงานแล้ว สถาบันยังมี หอพัก fitness ยิมเนเซียมสำหรับกีฬาในร่ม เช่น บาสเก็ตบอล สควอช และอื่นๆ รวมถึง พิพิธภัณฑ์ ที่มักจัดแสดงเกี่ยวกับอาหารในธีมต่างๆ อาคารกิจกรรมนักศึกษา โรงอาหารส่วนกลาง รวมถึงลานและสวนย่อมกลางแจ้งสำหรับการพักผ่อนในช่วงที่อากาศเป็นใจ และระเบียงสำหรับพักผ่อนติดแม่น้ำ Hudson

พิพิธภัณฑ์ของสถาบันกำลังจัดแสดงหัวข้อ APPETITES FOR CHANGE (วิถีแห่งอาหารหลังยุคสงคราม)

CIA เปิดสอนทุกอย่างที่เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่ม

สำหรับหลักสูตรปริญญาตรี 4 ปี สถาบัน CIA เปิดสาขา Hospitality Management (การบริหารจัดการการโรงแรม), Food Business Management (การบริหารจัดการธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร), Culinary Science (วิทยาศาสตร์และเทคนิคการทำอาหาร) และ Applied Food Studies (เตรียมพร้อมความเป็นผู้นำและผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายอาหารจากชุมชนและทั่วโลก)

นอกจากนี้แล้วสถาบัน CIA ยังเปิดสอนหลักสูตรอนุปริญญา 2 ปีในด้าน Culinary Arts (ศิลปะและเทคนิคการทำอาหารนานาชาติ ไวน์) และ Baking and Pastry Arts (ศิลปะและเทคนิคการอบขนม ของหวาน และเครื่องดื่ม)

ในขณะเดียวกับที่นักเรียนลงเรียนวิชาตามหลักสูตรและสาขาที่เลือก นักเรียนจะได้เรียนรู้ เก็บประสบการณ์ และพัฒนาทักษะเกี่ยวกับการทำอาหาร และถึงแม้จะไม่มีพื้นฐานด้านการทำอาหารมาก่อน ก็สามารถมาเรียนที่ CIA ได้ (แต่จำเป็นที่จะต้องมี passion ทางด้านนี้นะครับ)

สถาบัน CIA จะสอนตั้งแต่การคัดเลือกและเตรียมวัตถุดิบ การทำอาหารจากหลากหลายวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็นจากภูมิภาคเอเชีย ตะวันออกกลาง ละติน ยุโรป เป็นต้น ตลอดจนการปรุงและผลิตเครื่องดื่ม เช่น คราฟเบียร์ การตกแต่งการออกแบบเมนู และการบริการ โดยที่สถาบันจะมีภัตตาคาร และร้านอาหารหลากหลายรูปแบบที่เปิดให้บริการกับสาธารณะได้เข้ามาใช้บริการ

** Highlight เรียนกับเชฟมืออาชีพ!

ในแต่ละคาบเรียน นักเรียนจะได้เรียนผ่านการฝึกปฏิบัติอย่างใกล้ชิดกับเชฟที่เชี่ยวชาญ พร้อมประสบการณ์และความสามารถในด้านนั้นๆ

ตัวอย่างบางส่วนของห้องเรียน

Partnership และ Connection ของ CIA

อาคารเรียนแรกเริ่มของ CIA แต่เดิมนั้นเป็นโบสถ์ จึงมีเค้าโครงของการเป็นสถานที่ปฏิบัติทางศาสนา แต่ต่อมาได้รับการต่อเติม และขยายเพิ่มเติมจนกลายมาเป็น CIA ในปัจจุบัน ซึ่งได้รับการสนับสนุน(ส่วนมาก)จากธุรกิจขนาดใหญ่ด้านการอาหาร อาทิ The Coca-Cola, Cambell Soup, Nestle, Tyson เป็นต้น ตลอดจนธุรกิจด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรม อาทิ Marriot, Hyatt, Four Seasons, Walt Disney World รวมถึงบริษัทขนาดเล็ก-กลาง อื่นๆ อีกมากมาย

** Highlight ฝึก/ทำงานจริง อย่างน้อย 1 เทอม

ไม่ว่าจะเรียนหลักสูตรใดก็ตาม…นักเรียนของ CIA จะต้องเข้าร่วมโครงการ externship ซึ่งเป็นการเรียนรู้ผ่านการฝึก/ทำงานจริงอย่างน้อย 1 เทอม ซึ่งจะเป็นทั้งโอกาสและประโยชน์ต่ออนาคตของนักเรียน เนื่องด้วย connection พร้อมกับประสบการณ์และทักษะจากการทำงานจริง

… ด้วย connection ระหว่าง CIA กับบริษัทเหล่านี้ ทำให้นักเรียนที่จบจาก CIA ด้วยทักษะ ความสามารถและประสบการณ์ที่พร้อมสำหรับการทำงานจริงแล้ว จึงไม่ยากเลยที่นักเรียนจะได้งานที่ต้องการทำ หลังสำเร็จการศึกษา

** FACT

ก่อนเดินทางออกจาก CIA ผมได้ค้นพบถึงที่มาของ Chipotle ร้านอาหารลูกโซ่สไตล์แม็กซิกัน ที่มีชื่อเสียงของอเมริกา ที่เกิดขึ้นเนื่องจากนักศึกษาคนหนึ่งของ CIA ได้แนวความคิดมาจากการจัดปาร์ตี้อาหาร ที่ผู้เข้าร่วมแต่ละคนจะต้องนำวัตถุดิบอย่างหนึ่งที่ต้องการทานมาวางเป็นถาดๆ ในงาน และผู้ที่เข้าร่วมงานสามารถเลือกตักวัตถุดิบที่ต้องการทานมาผสมกันและทานได้เลย

เรียนต่ออเมริกากับ CIA
The Culinary Institute of America คลิกที่นี่

Review CIA Logo
# รีวิว CIA สถาบันชั้นนำของอเมริกา