[รีวิว] เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ เน้นสื่อสารในชีวิตประจำวันกับ QQ Ehglish โดย น้องธูป

รีวิว เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ เน้นสื่อสารในชีวิตประจำวัน กับ QQ English Online

โดย ศุภวิชญ์ นันทาภิวัฒน์ (น้องธูป)

หลักสูตร Super Light Plan (QQ Online Campus)
ระยะเวลา 27 เมษายน 2020 – 17 กรกฎาคม 2020 (12 สัปดาห์)

ทำไมถึงเลือกเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ?

     ตอนเเรกว่าจะเลือกไปเรียนที่เซบูเลย 1 เดือน ตอนนั้นไม่ได้กลัวโควิดเท่าไหร่ แต่คนอื่นก็มีกังวลบ้าง แต่เราก็อยากไปก็เลยสมัครไป แล้วไปไม่ได้ ทางก้อปันกันก็เลยคืนเงินให้ แล้วก็บอกว่า ถ้าไม่อยากเสียดายเวลาก็เรียนเป็นของสถาบัน QQ English ก็ได้ เป็นคลาสเรียนออนไลน์ ให้ลองเรียนดู เราก็โอเค ก็เลยเริ่มเรียนตั้งแต่ 3 เดือนที่แล้ว (หัวเราะ) ก็โอเคกับการสอนนะครับ

เรียนวัน เเละเวลาเรียนไหนบ้าง ?

     เรียนจันทร์ – ศุกร์ เวลา 8.00 – 12.00 น. เช้าครับ

เรียนวันละกี่คาบ ได้เรียนอะไรบ้างในแต่ละวัน ?

     คลาสแรกเป็นคลาสกลุ่ม ก็จะมีเพื่อนร่วมคลาสมาจากประเทศอื่น ทำให้เราไม่เหงา เท่าที่เจอจะมีมาจาก จีน เกาหลี และญี่ปุ่น ซึ่งตอนนี้ก็เหลือแค่เพื่อนญี่ปุ่นคนเดียวแล้ว

     คลาสที่เหลือ 3 คลาสสุดท้ายจะเป็นคลาสเดี่ยวหมดเลย เรียนเกี่ยวกับ Tenses บ้าง Speaking ด้วย เพราะว่าครูเขาต้องการให้เราคุยกับเขาเยอะๆ ไม่ใช่เรียนในหนังสืออย่างเดียว หลังจากนั้นก็จะเป็น Vocaburaly ที่ใช้ในสถานการณ์ต่างๆ ว่าเราควรจะใช้ยังไง หรือรู้ความหมายของคำนั้น สุดท้ายก็เรียนใช้คำให้ถูกในแต่ละ
ประโยคนั้นๆ ครับ

เพื่อนร่วมคลาสที่เจอมีอายุเท่าไหร่บ้าง ?

     มีหลายอายุครับ ถ้าเพื่อนเกาหลีที่สนิทก็ประมาณ 19-20 ครับ ปกติผมก็คุยกับเพื่อนที่โตกว่าอยู่แล้ว แล้วก็มีเพื่อนมาจากจีน อายุก็น่าจะประมาณ 30-40 ปี มีลูกแล้วครับ จริงๆ ก็ไม่ค่อยได้คุยกับเขา เพราะเขาไม่ค่อยคุยด้วย เรียนเสร็จแล้วเขาก็ออกจากระบบเลย ไม่มี Bye bye กับเรากับเพื่อนครับ แต่ผมกับเพื่อนเกาหลีพอเรียนเสร็จก็จะ Bye bye กันก่อนออกจากห้องเรียนครับ

ชอบเรียนคลาสไหนมากที่สุด ?

     ถ้าถามว่าชอบคลาสไหน ชอบคลาสแรกครับ เพราะว่า เรียนเกี่ยวกับ Tenses แล้วก็มีกิจกรรมให้ทำกับเพื่อนร่วมคลาส ซึ่งก็มีแค่คนเดียว ก็ไม่ได้ยากอะไร (หัวเราะ) สมมติเราเรียนเรื่องเกี่ยวกับการไปต่างประเทศ ก็จะมีคำถามว่า อยากไปประเทศไหน จะใช้ค่าใช้จ่ายยังไง เราจะไปส่วนไหน จะไปเมือง หรือทะเล แล้วก็ปรึกษากับเพื่อนว่าจะเลือกแบบไหนดี ประมาณนี้ครับ  ก็โอเคครับ ชอบคลาสแรกมากสุด

     จริงๆ ชอบครูด้วยครับ เราจะชอบเข้าสาย (หัวเราะ) เพราะว่าเช้ามาก เราก็เลยทำอะไรไม่ทัน ช้าไปบ้าง 10-15 นาที ครูเขาก็ไม่ว่า เขาก็เข้าใจ เพราะเราเคยบอกไปแล้วว่า เราจะเข้าช้า แล้วเขาเห็นว่าเราเข้าไม่ตรงเวลาเลย ก็เลยบอกครูไว้ว่า ถ้าจะสอนเพื่อนก็สอนไปก่อนเลยเดี๋ยวเข้าคลาสตามทีหลังได้ครับ ครูก็โอเคครับ (หัวเราะ)

มีคลาสเรียนไหนที่ไม่ชอบบ้างไหม ?

     ไม่มีคลาสที่ไม่ชอบครับ แต่จะมีที่ไม่ค่อยอยากเข้า เช่น Night Class เพราะไม่ตรงเวลาที่เราว่าง และเพื่อนที่ร่วมเรียนในคลาสจะเยอะมาก เราก็เลยไม่กล้าเข้าครับ เพราะตอนนั้นเรายังไม่เก่ง แต่เดี๋ยวว่าจะหาเวลาลองเข้าเรียนดูครับ

ครูที่สอนเป็นยังไงบ้าง ?

     ถ้าถามว่าครูที่สอนรู้สึกว่าดีคือเซทเก่า ที่เรียนปัจจุบันอยู่คือเซทใหม่ ถามว่าดีไหม ก็โอเค บางครั้งก็ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ เหมือนคุยไม่ถูกคอมั้ง (หัวเราะ) ก็เลยไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ แต่ถ้าถามว่าคุยได้ไหม ก็คุยได้ คุยได้ตลอด แต่ว่าคลาสเก่าจะคุยได้ แต่ครูเขาก็จะคอยบอกว่า วันนี้ต้องเรียนนะ วันนี้คุยอย่างเดียวไม่ได้นะ ดีกว่าครับ คุยถูกคอมากกว่า ครูคนใหม่เขาไม่ค่อยสนใจในสิ่งที่เราสนใจมาก เราจะให้คนอื่นเหมือนเราก็ไม่ได้ (หัวเราะ) เราก็ยอมรับไปว่า มันก็ต้องเป็นแบบนี้แหละ ประมาณว่า สมมติเราคุยเรื่องหนัง เขาก็งงๆ ว่าหนังอะไร แต่เขาก็พยายามที่จะเข้าใจเรานะ เขาก็ search หาดูว่ามันเป็นยังไง เกี่ยวกับอะไร แต่เราคิดว่าถ้าเราคุยกับคนเก่าเขาจะรู้เลยว่าเราพูดถึงหนังเรื่องอะไรเท่านั้นเอง แต่ส่วนมากคนฟิลิปปินส์เขาจะคล้ายๆกันนะ ดู Netflix เหมือนกัน ก็คุยกันถูกคอดีครับ

ครูมีเทคนิคการสอน หรือรูปแบบการเรียนการสอนที่ต่างจากที่เราเรียนที่ไทยยังไงบ้าง ?

     ถ้าที่ไทยครูเข้าห้องเรียนมาก็จะสอนๆ เลย แต่ครูฟิลิปปินส์ที่เรียน เขาจะมีถามเราว่า อยากพูดอะไรก่อนไหม อยากคุยอะไรกันก่อนไหม เดี๋ยวแบ่งเวลาให้แล้วค่อยเรียน แต่ว่าครูกลุ่มแรกน่าจะดีกว่า เพราะว่าครูกลุ่มที่สอง มีครูคนนึงคือสอนมาราธอนมาก แบบเรียนบทนี้เสร็จก็สอนบทใหม่ต่อเลย แต่ถ้าเป็นครูคนเก่า เขาจะบอกว่า พักก่อนก็ได้ ไม่เป็นไร มาคุยกันก่อน เพราะว่าเป็นคลาส speaking แต่ครูอีกคนบอกว่า ไม่ได้ อันนี้ต้องเรียน วันนั้นเรียนไปสามบท (หัวเราะ) พอหลังจากนั้นเขาก็มีชวนคุยบ้าง เพราะเขารู้ว่าเราได้แล้ว บางทีเขาก็ข้ามบทให้เราเพราะไม่ค่อยได้ใช้ หรือว่าง่ายเกินไป ครูเขาก็ข้ามให้ สมมติว่ามี 20 บท เราเรียนไปแล้ว 14 บท แล้วเขาให้เราเลือกบทเรียนที่เหลือเองว่าเราอยากเรียนบทไหน ประมาณนี้ครับ ซึ่งถ้าเป็นครูไทยก็จะสอนตามหลักสูตรของเขา อาจจะไม่ได้สนใจเท่าไหร่ว่านักเรียนจะคิดยังไงครับ

เรียน 12 สัปดาห์ พัฒนาขึ้นยังไงบ้าง ?

     ได้เรื่องวิธีการพูดที่ดีขึ้น ช่น ถ้าเป็นคนทั่วไปเวลาบอกว่าเราอยากดื่มน้ำ ก็จะพูดว่า I want to drink water. แต่ที่นี่เขาจะมีคำสอนเพิ่มขึ้นมาเป็น Actually, I want to drink water. เพื่อให้ประโยคที่เราพูดดูดีขึ้น ไม่ได้ดูธรรมดาทั่วไปครับ

เคยทดลองเรียนออนไลน์กับคลาสกลุ่มที่เรียนกับ Native Speaker ไปเป็นยังไงบ้าง ?

     ตอนนั้นเราเรียนกับ QQ English ไปได้ 2 อาทิตย์เอง (หัวเราะ) ความรู้ยังไม่แน่นครับ พอพูดอะไรกับเพื่อนร่วมคลาสไปบางทีเขาก็ไม่เข้าใจ แล้วเขาก็ขำด้วย ถามเราว่า What do you mean? แล้วเขาก็คุยภาษาเขากับเพื่อนของเขาอีกคนนึง แต่เขาดูเหมือนแย่งกันพูดมากกว่า บางคำเราก็ไม่รู้ พอไม่รู้คำจะพูดกับเขา เราก็บอกเขา wait a minute แล้วก็มาหาคำที่จะพูดกับเขา ก็จะเขินๆ หน่อย (หัวเราะ) ก็เลยเลือกที่จะยังไม่เรียนกับ Native Speaker ตอนนั้น เพราะว่าความรู้เรายังไม่แน่นพอ แต่ถ้าตอนนี้ถ้าให้กลับไปเรียนใหม่ก็คิดว่าพร้อมแล้วนะ ถือว่าเป็นการฝึกไปในตัว คำศัพท์เราก็รู้เยอะขึ้น ยังไงเราก็ต้องเจอนักเรียนต่างชาติอยู่แล้วในอนาคตครับ

     ถ้าเกิดเลือกเรียนได้ระหว่างเรียนคลาสกลุ่มของ QQ กับ คลาสกลุ่มที่ต้องเรียนกับ Native Speaker ผมว่าคลาสกลุ่มของ QQ ดีกว่า เพราะว่ายังไงก็มีคนเอเชีย เวลาเราคุยกับเขา เรายังพอเข้าใจสำเนียงเขาบ้าง เขายังพอเข้าใจเราบ้าง ซึ่งมันก็อาจจะมีบ้างที่เป็นชาติอื่นๆ เราก็ยังไม่เคยเจอ แต่กับ Native Speaker บางทีเวลาเราไม่รู้ ครูเขาก็ช่วยบ้าง ไม่ช่วยบ้างนะ เราต้องไปถามเขาเองจริงๆ ซึ่งตอนนั้นเราก็ยังทำอะไรไม่ค่อยถนัด เพราะยังไม่เข้าใจที่เขาพูด ถ้าเรียนกับครูฟิลิปปินส์เขาจะเข้าใจเรามากกว่า สมมติว่าเราออกเสียงผิด เขาก็จะพยายามเดาเเล้วถามเราหมายถึงอันนี้รึเปล่าๆ นะ

สำเนียงครูฟิลิปปินส์เป็นยังไงบ้าง ?

     ก็โอเคนะ เพราะตอนแรกที่คิดว่า น่าจะเป็นแบบแขกเลย ที่พูดกระดกลิ้นเยอะๆ แบบ วัน (one) ตรู (two) ตรี (three) แต่ว่าก็ไม่ได้เป็นแบบนั้น เพราะครูก็ไม่ได้ใช้คำยาก แล้วสำเนียงก็โอเค ทีนี้ก็เหลือแต่เพื่อนต่างชาติ แต่ผมว่าก็น่าจะดีนะ เพราะอย่างผมที่จะเรียนต่อที่ประเทศแคนาดา ส่วนมากเพื่อนก็ไม่ใช่ชาวแคนาดาเท่านั้น เท่าที่ผมรู้ นักเรียนส่วนใหญ่ก็จะเป็นเอเเชีย เช่น ชาวเกาหลี ญี่ปุ่น จีน ถ้าเราอยากไปหาเพื่อนที่นู่น เราก็ต้องฟังสำเนียงเขาออกก่อน ว่าเขาพูดอะไร เพราะเราก็ไม่แน่ใจว่าที่นู่นจะเป็นยังไง เราก็ต้องเตรียมตัวไว้ก่อน เพราะจะต้องได้เรียนกับเพื่อนที่เป็นชาวเอเชีย มันก็ไม่แย่อะไรครับ

ใช้อุปกรณ์อะไรในการเรียน มีปัญหาในการเข้าระบบไหม ?

     ใช้ Laptop (Macbook) ครับ ปัญหาในการเข้าระบบจะอยู่ที่อินเตอร์เน็ตผมเอง (หัวเราะ) แต่ส่วนมากจะเป็นที่ครู ปกติเราจะสาย 10 นาที ครูเขาก็รู้อยู่ แต่พอเราเข้าห้องเรียนไม่เจอครู ครูก็บอกว่า มีปัญหาที่โรงเรียน คอมเขาเข้าไม่ได้ ผมก็ไม่รู้ปัญหาเหมือนกัน ปกติผมจะใช้อินเตอร์เน็ตบ้านหรืออินเตอร์เน็ตของตัวเอง เคยมีครั้งนึงที่เคยเรียนนอกสถานที่ เรียนบนรถ ใช้เน็ตตัวเอง ครูบอกว่า สัญญาณดีกว่าเรียนที่บ้านอีก (หัวเราะ)

เคยเรียนพิเศษภาษาอังกฤษที่ไหนมาก่อนไหม ?

     เคยครับ เป็นคลาสกลุ่มสอนสด ประมาณ 40 กว่าชั่วโมง แต่ก็ยังเรียนไม่ครบ เหลืออีกประมาณ 4-6 ชั่วโมงได้ แต่ผมไม่ค่อยชอบเรียนเพราะว่ามีแต่เด็กน้อยเรียนครับ เรียนที่นี่ก็ได้เกี่ยวกับ Tenses เยอะ เพราะถ้านักเรียนคนไหนจำไม่ได้ เขาจะไม่ให้กลับบ้านครับ (หัวเราะ) เขาจะเน้นพวกแกรมม่ามากกว่า

ชอบเรียนแบบไหนกว่ากันระหว่างเรียนพิเศษที่ไทยที่เคยเรียนกับเรียนออนไลน์ QQ English ?

    จริงๆ พอมาเรียนออนไลน์กับ QQ เราได้ใช้ที่เราเคยเรียนมามากขึ้น

แต่ที่ไทยคือเรียนแต่ไม่ได้ใช้ เหมือนเขาแค่อยากให้รู้ทฤษฎีเฉยๆ แต่ไม่ได้เน้นให้นักเรียนพยายามเอามาใช้จริงๆ ก็เลยชอบ QQ มากกว่า เพราะได้ใช้มากกว่า แล้วครูก็จะแก้สิ่งที่ผิดให้ตลอด แก้จนเราต้องจำได้แล้วนะ เพราะเขาก็เตือนมาหลายรอบแล้ว แล้วเราก็ใช้คุยกับเพื่อนแบบนั้น ที่ชอบอีกอย่างคือได้เจอเพื่อนใหม่ด้วยครับ

คะแนนเต็ม 10 ให้กี่คะแนนในการเรียน QQ Online Campus ?

     ให้ 8 ครับ อีก 2 คะแนนหักเรื่องระบบของเขา แล้วก็ครูบางคนก็เฉยๆ เวลาเราพูดหรือเล่าอะไร ไม่ได้สนใจเราเท่าไหร่ แบบบางทีเพื่อนครูเขาเอาข้าวมาให้ระหว่างสอน ครูเขาก็หันไปคุยกับเพื่อน ก็ไม่ได้สนใจเรา จริงๆก็ไม่ได้นาน ก็ไม่เป็นไร เพราะบางทีผมก็มีหันไปคุยกับแม่ เวลาแม่เปิดประตูห้องเข้ามาตอนที่เรียนอยู่ ก็ถือว่าเจ๊ากันแล้วกันครับ (หัวเราะ)

อยากให้ทาง QQ English Online ปรับปรุงเรื่องไหน ?

     อาจจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ Electronic ของเขา บางทียังไม่ดีพอ มีอยู่วันนึงเรียนอยู่แล้วไฟดับ ครูหายไปเลย กลับมาอีกทีคือ 5 นาทีสุดท้าย จะมีช่วงนึงที่หลุดบ่อยมากเลยไม่รู้เป็นอะไร บางทีของเขาเป็น บางทีของเราเป็น ก็ไม่รู้จะทำยังไง ก็ต้องยอมรับว่าวันนั้นเรียนได้นิดเดียวครับ

อยากแนะนำกับคนที่กำลังลังเล หรือยังไม่แน่ใจว่าจะเรียนดีไหม ?

     ก็เป็นตัวเลือกที่ดีนะครับสำหรับการเรียนออนไลน์ที่ QQ English เพราะครูเขาก็พยายามเข้าใจเราจริงๆ ถึงแม้ว่าเราจะอยู่ระดับเริ่มต้น (Beginner)

เขาก็เลือกหลักสูตรที่ตรงกับระดับภาษาอังกฤษมาสอนเราให้มากที่สุด ให้คำปรึกษาได้ เช่น เรามีปัญหากับเพื่อน ควรทำยังไงดี ครูเขาก็แนะนำมา ก็ช่วยเราได้ ก็พยายามเข้าใจเราดีมากๆ เพราะภาษาเราก็ยังสื่อสารได้ไม่ดี ขนาดเราทำภาษามือเขายังเข้าใจเราเลย (หัวเราะ) ก็ขอให้ลองเรียนของสถาบันนี้ดู เพราะไม่ง่ายเกินไป ไม่ยากเกินไป แต่ก็จะยากขึ้นไปเรื่อยๆ ถ้าเจอคำศัพท์ใหม่ๆ เราก็ควรที่พยายามจะเรียนรู้ จดไว้บ้างก็ดี เพราะครูบางคนเขาก็จะถามเนื้อหาบทเรียนที่เราเรียนไปในวันถัดไป เพื่อเช็คว่าเราจะไม่ลืมและเข้าใจจริงๆ บางคนเขาก็จะดูแลเราบ้างครับ แนะนำเป็นครูผู้หญิงมากกว่าครับ ถ้าครูผู้ชายจะน้อยส่วนใหญ่ก็จะเป็นเกย์ครับ

สิ่งที่อยากเพิ่มเติม ?

     ถ้าได้ลองเข้ามาเรียนดูมันก็ดีนะ ถามว่าโอเคไหม ก็เลือกแบบมีคลาสกลุ่มด้วย อย่าเลือกที่เป็นแบบตัวต่อตัวหมด เพราะจะได้มีเพื่อนประเทศอื่นๆ ด้วย อย่างผมชอบความเป็นเกาหลี เพื่อนเขาก็สอนภาษาเกาหลีเราเพราะเขารู้ว่าผมชอบ แต่ต้องกล้าคุย กล้าขอ Instragram เขานะ ของผมก็ขอไปเพราะว่าเรียนคลาสเดียวกันอยู่ประมาณสองเดือน เพื่อนเขาก็เล่าเกี่ยวกับประสบการณ์เขา แชร์เกี่ยวกับประเทศเขา ว่าประเทศเขามีอะไรน่าเที่ยว เพราะครูจะชอบถามว่าประเทศเรามีอะไรน่าเที่ยว แต่ละคนก็จะแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับประเทศตัวเอง ล่าสุดเพื่อนร่วมคลาสเป็นชาวญี่ปุ่น ก็โอเคนะ เขาอาจจะพูดไม่เก่ง เพราะเขาบอกว่าประเทศเขาไม่ค่อยใช้ภาษาอังกฤษครับ เราก็ไม่ได้มีปัญหาเพราะเราเคยมีเพื่อนเกาหลีที่แรกๆ พูดภาษาอังกฤษไม่ได้เหมือนกัน แต่พอหลังๆ ก็เก่งเอาเรื่องเหมือนกัน (หัวเราะ) ตอบถูกเยอะกว่าเราอีกครับ ก็จะได้เพื่อนใหม่ด้วยครับ

เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์กับ QQ English คลิก

# เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ เน้นสื่อสารในชีวิตประจำวัน กับสถาบัน QQ English
Photo Credit : น้องธูป, QQ English