[รีวิว] เรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ 4 สัปดาห์ พูด อ่าน และคิดเป็นภาษาอังกฤษได้! โดย พลอย

รีวิว เรียนหลักสูตร ESL Classic ที่ EV Academy
ระยะเวลา 4 สัปดาห์ (30 เมษายน 66 – 27 พฤษภาคม 66)

โดย ‘พลอย’ นักศึกษาปีที่ 3 คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
แชร์ประสบการณ์ปิดเทอมนี้มาเรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์ 4 สัปดาห์!

เหตุผลที่เลือกเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์

พลอยกำลังเรียนอยู่คณะเภสัชศาสตร์ค่ะ แล้วมีช่วงเวลาปิดเทอมสั้น ๆ แค่ 2 เดือนกว่า ซึ่งในช่วงปิดเทอมพลอยมีแพลนที่อยากทำหลายอย่าง รวมถึงการพัฒนาภาษาอังกฤษก็เป็นหนึ่งในนั้น ทำให้พลอยตั้งโจทย์ว่าอยากไปเรียนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศ แต่มีเวลาเรียนแค่ 4 สัปดาห์ เท่านั้น พอลองหาข้อมูลแล้วว่าหากเราไปไกลถึงแคนาดา หรือขยับเข้ามาหน่อยอย่างออสเตรเลีย ก็จะไม่คุ้มทั้งกับค่าตั๋ว เวลาเรียน และเวลากว่าที่จะปรับตัวได้

พอหาข้อมูลและปรึกษากับก้อปันกันก็เลือกได้ว่าคอร์สที่ฟิลิปปินส์ค่อนข้างตอบโจทย์ เพราะคอร์สเข้มข้นมีตารางเวลาเรียนเยอะ 8 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็นก็มีอยู่ที่เราเลือก ซึ่งจากโจทย์เราที่ไประยะสั้นแล้ว การเรียนแบบทั้งวันก็จะคุ้มค่ากับเงินและเวลามากกว่า รวมถึงการปรับตัวที่เวลาห่างจากไทยแค่ 1 ชั่วโมง ไม่ต้องใช้เวลาในการปรับตัวมากเท่าไหร่ อยู่ที่โน่นแล้วยังโทรหาที่บ้านได้แบบไม่ต้องห่วงเรื่องเวลาเลยค่ะ ^^

ทำไมเลือกหลักสูตร ESL Classic ที่ EV Academy

สถาบัน EV Academy พลอยเห็นรีวิวมาค่อนข้างเยอะ แล้วเป็นสถาบันค่อนข้างใหม่ หอพักโอเคมาก ทำให้เลือกเรียนที่สถาบันนี้ ส่วนหลักสูตร ESL Classic เป็นการเรียนพื้นฐานครบทุกด้าน วันที่เริ่มเรียนมีการให้วัดระดับภาษาก่อน จากนั้นจะจัดคลาสตามระดับภาษาของเราทั้งเนื้อหา และเพื่อนร่วมห้องด้วย

แชร์ประสบการณ์จากคลาสเรียนที่ฟิลิปปินส์

พลอยเคยเรียนภาษาอังกฤษที่ไทยมาก่อนตอนสอบเข้ามหาวิทยาลัย แต่รู้สึกว่าไม่เหมาะกับเราเท่าไหร่ เรียนไปก็ลืมเหมือนเรียนเพื่อสอบ เรียนเพื่อเข้าใจเท่านั้น ไม่ได้ใช้จริง ทำให้ตัดสินใจแล้วว่าต้องได้ไปเรียนแบบใช้ภาษาจริงที่ต่างประเทศ

พอมาเรียนที่ฟิลิปปินส์ครูที่นี่พูดสำเนียงฟังง่ายมาก ชัดเจน แล้วยังเน้นให้เราฝึกพูดคุยแสดงความเห็นกัน ซึ่งปกติพลอยเป็นคนพูดเก่งชอบเล่นกิจกรรมในคลาสอยู่แล้ว การมาเรียนที่นี่ทำให้พลอยมีแรงฮึด มั่นใจที่จะใช้ภาษาอังกฤษขึ้นมากไปอีก เพราะทุกคนพูดชื่นชมกันง่ายมาก ๆ ทั้งเพื่อนร่วมคลาสและครูผู้สอนเอง

วิชาที่ชอบที่สุด และวิชาที่ชอบน้อยที่สุด

พลอยชอบวิชาที่ได้ฝึกการพูดเกี่ยวกับหัวข้อต่าง ๆ อย่าง Active Speaking เราได้แชร์ความคิดเห็นในหัวข้อต่าง ๆ ทั้งเรื่องทั่วไปและเรื่องลึกซึ้ง เคยมีคุยเรื่อง LGBTQ+ ในคลาสแล้วพลอยสนุกที่จะแสดงความเห็นมาก เพราะเพื่อนในคลาสที่มาจากต่างวัฒนธรรมก็จะรู้สึกตื่นเต้นไปกับเรื่องที่เราเล่า ถึงจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่สำหรับเพื่อน ๆ คือมันน่าสนใจไปหมด ส่วนวิชาที่ชอบน้อยที่สุด คือ แกรมม่าค่ะ เพราะวิชานี้เรียนเช้าสุดของวันยังไม่ค่อยตื่นดีเท่าไหร่

แต่รวมแล้วภาษาอังกฤษพลอยพัฒนาไปแบบที่คาดไม่ถึงว่าจะใช้เวลาสั้นขนาดนี้ อาจเพราะเราได้ใช้ทั้งในและนอกห้องเรียน ใช้แทบจะ 24 ชั่วโมง พลอยรู้สึกได้เลยว่าตัวเองเริ่มคิดเป็นภาษาอังกฤษ จากที่คิดไทยแปลเป็นภาษาอังกฤษแล้วค่อยพูดออกมา

เพื่อน ๆ ยิ่งต่างวัฒนธรรมยิ่งสนุก

เพื่อนร่วมคลาสที่นี่ส่วนใหญ่เป็นคนญี่ปุ่น รองลงมาก็เกาหลี เวียดนาม และอื่น ๆ พลอยเคยลองถามว่าทำไมคนญี่ปุ่นมาเรียนที่นี่เยอะจัง เพื่อน ๆ บอกว่าสำหรับเขาที่เซบูเหมือนเป็นจุดเช็กพอยท์ว่าครั้งหนึ่งฉันต้องมาเรียนภาษาอังกฤษที่นี่ให้ได้ บางคนก็มาเพื่อปูพื้นฐานก่อนไปเรียนที่อเมริกา ออเสตรเลีย

ส่วนทุกวันนี้เพื่อนๆ ที่เรียนด้วยกันยังติดต่อกันผ่าน LINE ส่วนคุณครูก็ยัง Reply IG Story มาซัพพอร์ตเราอยู่ตลอด คือ เราทุกคนสนิทกันไวมากตั้งแต่วีคแรกๆ ไม่ต้องกลัวไปแล้วไม่มีเพื่อนเพราะทุกคนเปิดใจกันมากๆ

การใช้ชีวิตอยู่บนเกาะเซบูไม่ยากอย่างที่คิด

สภาพแวดล้อม
ที่เกาะเซบูพลอยมองว่ามีทุกอย่างครบทั้งห้าง ร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านขายยา การมาเรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์ 4 สัปดาห์ พลอยอาจจะไม่ได้ไปเที่ยวแนวธรรมชาติสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะชอบไปตลาดกลางคืน แหล่งของกิน หรือเดินเล่นชิล ๆ ในเมืองมากกว่า แต่เพื่อนๆ พลอยที่ไปกลับมาเล่าให้ฟังเค้าก็ประทับใจกับธรรมชาติของเกาะเซบูกันทุกคน

การเดินทาง
การเดินทางไป-กลับสถาบันภายในเมืองก็ไม่ยาก เพราะมีทั้งรถบัสที่มีแอร์ทุกคัน มีรถ Jeepney คล้ายกับสองแถวในไทย มี Grab และแท็กซี่มิเตอร์

ค่าครองชีพ
ส่วนค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าครองชีพที่เซบูถือว่าใกล้เคียงกับที่ไทยมาก ๆ รถคิดตามมิเตอร์ หรือเช็กราคาในแอปได้ ส่วนนอกจากอาหารในสถาบัน พลอยก็มีไปทานอาหารญี่ปุ่น อาหารเกาหลีข้างนอกราคาไม่ได้ต่างจากไทย ส่วน Pocket Money ที่พลอยเตรียมไป จริง ๆ พี่ ๆ ก้อปันกันแนะนำประมาณ 6,000บาท/เดือน แต่พลอยเอาไปประมาณ 8,000-10,000 บาทค่ะ 4 สัปดาห์ที่อยู่ด้วยความไม่ค่อยได้ไปไหนก็เลยเหลือกลับมาเยอะอยู่ค่ะ

อาหารการกิน
อาหารการกินในสถาบันก็จะมีอาหารให้เราทานทั้งอาหารท้องถิ่น อาหารญี่ปุ่น อาหารไทย อย่างถ้าวันไหนมีคอหมูย่างพลอยก็จะชอบมาก ทานเยอะหน่อย เพราะอาหารท้องถิ่นสำหรับพลอยอาจจะไม่ค่อยถูกปากเพราะที่ฟิลิปปินส์เค้าจะมีความมัน เค็มเกลือไม่ได้เค็มน้ำปลาแบบบ้านเรา ใครติดรสชาติไทยแบบพลอยแนะนำให้พกซอสมาด้วยจะดีมากค่ะ

ไม่เคยเดินทางก็ผ่านตม.ได้ไม่ยาก

วันเดินทางทางก้อปันกันแนะนำในการเตรียมเอกสารไปให้พร้อม พลอยไม่เคยเดินทางมาก่อนพาสปอร์ตโล่งเลย แต่เราเตรียมตัวไปครบทางตม.ก็ไม่ได้ถามอะไรเพิ่มเติม

ทำไมต้อง ‘ก้อปันกัน’

ก่อนอื่นต้องขอบคุณก้อปันกันที่ให้คำแนะนำที่ตรงไปตรงมากับพลอย เพราะจริง ๆ แล้วข้อมูลเกี่ยวกับเมืองเซบูที่พลอยพอจะหาด้วยตัวเองได้ค่อนข้างน้อย เกาะเซบูยังเป็นเมืองที่คนไทยไม่ค่อยสนใจหรือมีคนรู้จักมากเท่าไหร่ คุณพ่อคุณแม่ยังแอบกังวลด้วยว่าไปถึงแล้วจะปลอดภัยไหม ไปถึงแล้วจะมีสถาบันอยู่จริง ๆ หรือเปล่า

แต่จากคำปรึกษาของก้อปันกันที่ให้คำแนะนำไปจนถึงเรื่องความคุ้มค่ากับคอร์สว่าเราเรียนคอร์สไหนจะคุ้มที่สุด และจัดการบอกข้อมูลสิ่งที่ต้องเตรียมไปให้ครบทุกอย่าง ติดต่อกันก็ง่ายผ่านไลน์หรือก็เรียกหาพี่ ๆ สตาฟได้เลยค่ะ ทำให้ก่อนการเดินทางไปเรียนก็ผ่าน ตม.ไม่มีปัญหาราบรื่น มีรถมารับส่งถึงสนามบิน การอยู่ที่นั่นก็ราบรื่น และกลับมาได้อย่างประทับใจด้วยค่ะ

สุดท้ายฝากถึงคนที่อยากมาเรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

สิ่งประทับใจเยอะมากสำหรับพลอย 4 สัปดาห์มันน้อยไปเลย เรื่องเพื่อนสนิทกันเร็วมาก ทุกวันนี้ก็ยังติดต่อกัน พลอยได้แชร์อะไรหลาย ๆ อย่าง และได้ประสบการณ์อะไรหลายอย่างจากการไปเรียนต่างประเทศ พลอยได้พัฒนาภาษาอังกฤษแบบก้าวกระโดด และพัฒนาได้เร็วกว่าที่ตัวเองคิดไว้มาก รู้สึกตัดสินใจถูกมากที่มาเรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์เพราะด้วยระยะเวลา 1 เดือน แล้วได้ภาษาเลเวลนี้พลอยประทับใจมาก ๆ

ส่วนเรื่องที่แอบติดนิดเดียว คือ เรื่องอาหารที่มาแล้วคิดถึงอาหารไทยมาก ๆ ถ้าใครวางแพลนจะมาแล้ว Thai Food Lover แบบพลอย พกซอสติดกระเป๋ามาด้วย ย้ำเลย! (555) สุดท้ายนี้ พลอยถือว่าพลอยคิดถูกมาก ๆ ที่เลือกมาเรียนที่นี่ค่ะ

เพิ่มเติมเกี่ยวกับสถาบัน EV Academy

Photo Credits : พลอย
# รีวิว เรียนหลักสูตร ESL Classic ที่ EV Academy โดย พลอย

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน