[รีวิว] เรียนภาษาอังกฤษหลักสูตร Sparta ESL ที่ API BECI บาเกียว ฟิลิปปินส์ 4 สัปดาห์

รีวิว เรียนภาษาอังกฤษที่บาเกียว API Beci โดย อร

รีวิว เรียนภาษาอังกฤษที่บาเกียว

โดย อรอนงค์ ปุกปัน
สถาบัน API BECI
International Language Academy

หลักสูตร Sparta ESL
ระยะเวลา 4 สัปดาห์ (เดือนกรกฏาคม 2561)

อรอนงค์ ปุกปัน (อร) ทำงานเป็นทนาย ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2556 อรไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษในการทำงานเลย แต่ต้องการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ เพื่อที่จะสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ เนื่องจากแฟนของอรสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ เค้าเคยไปเรียนที่นิวซีแลนด์ อรจึงอยากพัฒนาทักษะภาษาของตนเองบ้าง คาดหวังที่จะสื่อสารกับเพื่อนต่างชาติและการเดินทางท่องเที่ยวได้ ตอนไปนิวซีแลนด์​ เพื่อนของแฟนชาวฟิลิปปินส์ได้แนะนำว่า หากอยากเรียนภาษาอังกฤษและประหยัดค่าใช้จ่าย ให้ลองไปเรียนที่ฟิลิปปินส์ เมื่อกลับมาจากฟิลิปปินส์จึงได้หาข้อมูล และได้ติดต่อมาถึงก้อปันกัน

ก่อนไปมีความกังวลเกี่ยวกับฟิลิปปินส์ไหม?

เพื่อนๆ รอบตัวมักจะทักท้วง เช่น “มันน่ากลัวนะ ไปคนเดียว เป็นผู้หญิงด้วย แกจะโดนจับตัวไปนะ อย่าไปเลย” เจอคนพูดเข้าแบบนี้มากๆ อรก็กลัวนะ แต่เมื่อตัดสินใจแล้วว่าจะไปก็ไป เพราะไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหน เราก็ต้องระวังตัว

ไปอยู่ที่บาเกียว ฟิลิปปินส์ 4 สัปดาห์เป็นอย่างไรบ้าง?

จากที่ได้ออกไปข้างนอกโรงเรียน รู้สึกว่าไม่มีอะไรน่ากลัว ถึงแม้บริเวณรอบๆ ของโรงเรียนช่วงค่ำจะมืดหน่อย แต่ปกติก็ไม่ได้ออกไปไหนหลังเลิกเรียน เพราะอรเรียนแบบเข้มข้น (Sparta) ซึ่งเลิกเรียน 3 ทุ่ม ถ้าออกไปนอกโรงเรียน อรต้องกลับเข้าโรงเรียนก่อน 4 ทุ่ม (เป็นเวลา curfew) ที่โรงเรียนกำหนดไว้สำหรับช่วงวันทำการ

วันเสาร์และอาทิตย์ถึงจะได้ออกไปนอกโรงเรียนในช่วงกลางวัน ทุกคนนอกโรงเรียนดูโอเค เคยคิดว่า ถ้าออกไปนอกโรงเรียน อาจจะเจอการลักวิ่งชิงปล้น แต่ก็ไม่ได้พบเจอเลย ซึ่งอาจจะต่างจากมะนิลาหรือเปล่าก็ไม่แน่ใจนะ เวลาคนพูดถึงความอันตรายในพื้นที่สาธารณะของฟิลิปปินส์ อรคิดว่าเค้าพูดจากประสบการณ์ที่มะนิลา แต่ที่บาเกียวทุกคนที่ได้พบเจอค่อนข้าง friendly มากๆ

วันเสาร์-อาทิตย์ทำอะไรบ้าง?

ส่วนตัว อรยังไม่มีโอกาสได้ทำกิจกรรมอะไรของโรงเรียนเลย ส่วนใหญ่จะออกไป shopping ที่ SM mall ไปกินอาหารนานาชาติ เช่น ซัมเกียบซัล (ปิ้งย่างเกาหลี), good taste ร้านอาหารที่ teacher ทุกคนแนะนำว่าถ้ามาบาเกียวต้องไปร้านนี้ และไปสถานที่ต่างๆ เช่น โบสถ์ กับ batch mates (กลุ่มเพื่อนที่ไปเริ่มเรียนพร้อมกัน) จากประเทศญี่ปุ่น และประเทศเวียดนาม

(พูดถึงเพื่อนเดินทาง) เพื่อนญี่ปุ่นนี่เรียนหลักสูตร Sparta เหมือนกัน ดังนั้นจึงได้เรียนวิชาเดียวกันบ้าง มันทำให้สนิทกันและได้นัดกันไปเที่ยวนอกโรงเรียนช่วงวันหยุด สำหรับเพื่อนเวียดนามอายุ 16 ปีเอง มาเรียน IELTS เพื่อที่เตรียมไปเรียนต่อที่ประเทศแคนาดา

การเดินทางที่บาเกียวเป็นอย่างไรบ้าง?

การเดินทางใช้ taxi เป็นหลัก สามารถใช้ Grab เรียกได้ สำหรับย่านพื้นที่ของโรงเรียน จะหา taxi ยากนิดนึง คือ ต้องยืนรอ เนื่องจากโรงเรียนอยู่นอกเมือง โดยเฉพาะในช่วง rush hour (เวลาเข้า–เลิกงาน) และวันเสาร์–อาทิตย์ ต้องยืนรอ taxi เหมือนกรุงเทพเลย อรเคยรอนานสุดประมาณชั่วโมงนึง

แต่สำหรับการหา taxi จากในเมืองเพื่อนั่งออกนอกเมืองนี่ไม่ต้องห่วงเลย แป๊ปๆ ก็ผ่านมา

อากาศที่บาเกียวเป็นอย่างไรบ้าง?

อากาศที่บาเกียวค่อนข้างดี ดังนั้นจะสามารถเดินไปไหนมาไหนได้ หมอกลงทุกวัน สามารถเดินได้ชิลๆ เลย เมื่อกลับมาไทย เพื่อนที่เชียงใหม่ชวนไปขึ้นดอย ไปดูหมอก อรบอกว่าไม่ต้องแล้ว เพราะได้เจอและสัมผัสหมอกที่บาเกียวทุกๆ วัน 🙂

บรรยากาศและการบริการของ API BECI เป็นอย่างไรบ้าง?

สะดวกมาก เพราะทุกอย่างอยู่ใกล้กันหมด จากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง เช่น หอพักไปห้องเรียน เดินไม่เกิน 2-3 นาที ตึกก็สวย ทุกอย่างโอเค ค่อนข้างลงตัว

ในส่วนของการบริการ โอเคมากๆ เลย มีเจ้าหน้าที่มารอต้อนรับ และแนะนำในการเตรียมตัวเดินทางไปบาเกียวตั้งแต่ที่สนามบิน เมื่อไปถึงที่บาเกียวแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะแนะนำสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ในโรงเรียน โดยมีแผนที่ภายในโรงเรียนมาแนะนำ พาไปห้องพัก พร้อมกับเอกสารแนะนำเกี่ยวกับตารางของวันถัดไป

สำหรับการปรึกษาเรื่องทั่วไปในชีวิตประจำวัน อรคุยกับ Ailene ที่เป็น manager ดูแลนักเรียนไทยประจำ เค้าให้คำแนะนำ คอยช่วยเหลือดีทุกอย่าง ถ้ามีอะไรสามารถแจ้งเค้าได้เลย เค้ารีบจัดการให้หมด เช่น ปัญหาเรื่องโทรศัพท์ ไม่สบาย เป็นต้น

เนื่องจากการเรียน Sparta มีวิชาเรียน Speaking Prescription (SP) เป็นองค์ประกอบด้วย มันเป็นอย่างไรบ้าง?

จริงๆ ทุกวิชาเรียนได้ฝึกครบทุกทักษะ ตั้งแต่ ฟัง พูด อ่าน เขียน และออกเสียง แต่ SP มีประโยชน์มากตรงที่ มันมี weekly test เราจะต้องเตรียมและเข้าร่วมทดสอบทุกสัปดาห์ teacher จะเน้นว่า คุณจะต้องเข้าใจสิ่งที่เรียนนะ การออกเสียงต้องให้ถูกนะ teacher จะกำชับกับเรามากขึ้น

SP เป็นวิชาเรียนที่เราจะได้หัวข้อมาหนึ่งหัวข้อในแต่ละสัปดาห์ โดยจะมีกำหนดการทดสอบการใช้ภาษาของเราในการสื่อสารภาษาอังกฤษทุกสัปดาห์ ด้วยการสัมภาษณ์ หน้ากล้องวีดีโอที่บันทึกไว้สำหรับการประมวลผลและการปรับปรุงในภายหลัง

เราจะได้พัฒนาทักษะครบทุกด้าน ตั้งแต่ การฟังพูดอ่านเขียนและการออกเสียง ขึ้นอยู่กับจุดแข็งและจุดอ่อนของเรา teacher จะสอนเรียบเรียงประโยค ก่อนการทดสอบทุกสัปดาห์ teacher จะให้เขียน จำ ทำความเข้าใจและไปพูดกับหน้ากล้อง

ถ้ามีคนลังเลว่าจะเลือกเรียนอะไรดี ระหว่าง Sparta ESL กับ Speed (semi) ESL คุณอรจะแนะนำอย่างไร?

อรมองว่าการลงเรียน Sparta คุ้มค่ากว่าการเรียนแบบ Speed แต่มันเหนื่อยกว่านะ อรเลือก Sparta เพราะว่าอรมีเวลาที่จำกัด คือ 4 สัปดาห์ สำหรับอร อรคาดหวังว่าใน 4 สัปดาห์ที่เสียค่าใช้จ่ายมาเรียนที่ฟิลิปปินส์ อรจะต้องได้อะไรกลับมากกว่าที่เป็นอยู่ ซึ่งการที่หลักสูตร Sparta มี SP ให้พูดให้พรีเซ้นต์ มันทำให้เราต้อง active ตัวเองมาก ทำการบ้านตลอด

ทั้งนี้ อาจจะขึ้นอยู่กับระยะเวลาเรียนที่มีเป็นหลักสูตร คือ ถ้าอรมีโอกาสได้ไป 2 เดือน อรจะไม่เอาแบบ Sparta (หัวเราะยาวๆ) … เพราะอรไม่ไหว

แล้วไปเรียนมา 4 สัปดาห์ คุณอรได้อะไรบ้าง?

หนึ่ง ที่เห็นกับตัวเองเลย คือ อรฟังเข้าใจเยอะขึ้น แฟนของอรฟังสื่อภาษาอังกฤษอยู่แล้วเป็นประจำ ไม่ได้ฟังสื่อที่เป็นภาษาไทย เราจึงสังเกตเห็นพัฒนาการของตัวเองได้ เช่น เวลาดูหนังก่อนหน้านี้จะต้องอ่านซับไทเทิล กลับมานี่แทบจะไม่ต้องใส่แว่น โดยเฉพาะสำหรับหนังบางเรื่องที่เคยดูแล้ว อรไม่ได้เข้าใจทุกคำนะ แต่เข้าใจมากขึ้นโดยไม่ต้องอ่านซับ ยกตัวอย่าง อรเข้าใจการเชื่อมคำเวลาออกเสียงมากขึ้น เมื่อก่อน อรฟังและแยกไม่ออกมาว่ามันเป็นคำสองคำ

สอง กล้าคุยกับเพื่อนเยอะขึ้น รู้ศัพท์เยอะขึ้น จึงใช้ศัพท์ได้มากขึ้น อรคิดว่า 1 เดือนยังไม่เพียงพอที่จะไปถึงจุดที่ต้องการ ถ้ามีเวลาไปเรียนสัก 2-3 เดือน น่าจะคุยได้เยอะกว่านี้ แต่โดยรวมๆ แล้ว คิดว่าสกิลดีขึ้นทุกๆ ด้าน

หลังจากกลับมา คอนเนคชั่นกับเพื่อนต่างชาติก็ยังมีอยู่ คุยกันอยู่ ได้อัพเดทชีวิตกันอยู่บ้างเป็นครั้งคราว ทำให้ได้ฝึกใช้ภาษากันอยู่บ้าง

คุณอรมี feedbacks สำหรับก้อปันกันเพื่อการปรับปรุงบ้างไหม?

สำหรับก้อปันกันไม่มีนะคะ คุณข้าวติดต่อมาสอบถามความเป็นอยู่เรื่อยๆ เวลาอรมีอะไรที่ต้องการปรึกษา คุณข้าวก็จะรีบหาทางจัดการหรือให้คำแนะนำ

# ก้อปันกันขอขอบคุณการรีวิวและภาพน่ารักๆ
จากคุณอรอนงค์ ปุกปันมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

รับชมวีดีโอรีวิว
การเรียนภาษาอังกฤษที่ API BECI โดยคุณเจมส์

เกี่ยวกับสถาบัน API BECI คลิก

# ประสบการณ์ เรียนภาษาอังกฤษที่บาเกียว 
Photo Credits : อรอนงค์ ปุกปัน API BECI

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน