[รีวิว] ประสบการณ์ไปเรียนแลกเปลี่ยนที่ Lewis-Clark State College โดย เป้ง

ประสบการณ์เรียนแลกเปลี่ยนที่อเมริกา LCSC โดย เป้ง

ประสบการณ์เรียนแลกเปลี่ยนที่อเมริกา

โดย : เป้ง
สถาบัน : Lewis-Clark State College, Idaho
หลักสูตร : ESL, Tourism Business Management
ระยะเวลา : 10 เดือน

รบกวนแนะนำตัวหน่อยครับ เรียนอะไรอยู่ แผนการเรียนเป็นอย่างไร

ชื่อ ศุภชัย แซ่ว่า ชื่อเล่น เป้งครับ เป็นตัวแทนประเทศไทยโครงการ Global UGRADs 2017-2018 ไปแลกเปลี่ยนที่ Lewis-Clark State College (LCSC) รัฐ Idaho เป็นระยะเวลา10 เดือน

สำหรับเทอมแรก จะเป็นการเรียนภาษาอังกฤษ ฟัง พูด อ่าน เขียน ส่วนเทอมที่สองเป้งเรียนธุรกิจและการท่องเที่ยวครับ

น่าสนใจมากๆเลย ว่าแต่ทำไมเป้งถึงเลือกมาเรียนที่อเมริกาครับ

มันเป็นความฝันของเป้งที่อยากจะไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ เพื่อนใหม่ สถานที่ และระบบการศึกษาที่อเมริกาเป็นสิ่งที่เป้งคิดว่ามันสามารถพัฒนาศักยภาพของเป้งให้ไปถึงระดับโลกได้ เป้งจึงอยากไปเรียนที่อเมริกาครับ

จุดเด่นของสถาบัน LCSC ในสายตาของเป้ง คืออะไรครับ

LCSC เป็นสถาบันขนาดเล็ก แต่ทุกคนอยู่ด้วยกันอย่างอบอุ่นเหมือนพี่น้องครับ ทุกคนอัธยาศัยดีและมีน้ำใจ เป้งแทบจะจำทุกคนในมหาวิทยาลัยได้ การกีฬาก็โดดเด่นมาก มีสนามกีฬาเยอะ และมีนักกีฬาจากทั่วโลกมาเรียนที่ LCSC

ยิ่งไปกว่านั้น ที่ตั้งของ LCSC นั้นอยู่ท่ามกลางหุบเขา ที่มีแม่น้ำ snake และ clear water มาบรรจบกัน แล้วแบ่ง 2 รัฐออกจากกัน ระหว่าง Idaho และ Washington ทำให้เมืองนี้มีธรรมชาติที่สวยมากจริงๆ เป้งชอบความเป็นชนบทของที่นี่

การเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ สะดวกสบายหรือไม่ครับ

ที่เมือง Lewiston จะมีรถบัสให้บริการทุกๆ 15 นาที รถบัสจะวิ่งรอบเมือง lewiston แล้วข้ามไปเมือง Clarkston, Washington แต่ส่วนมาก นักศึกษาจะใม่ใช้รถบัสกัน จะเป็นคนแก่มากกว่า

นักศึกษาส่วนมากจะมีรถของตัวเอง เป้งจึงใช้รถกับเพื่อนมากกว่า และในเมือง Lewiston มี Regional Airport ที่สามารถบินไปเมืองใหญ่ๆ แถวนั้นได้ และยังมีรถบัสบริการส่งทั่วอเมริกา

รถของตัวเองในที่นี้ หมายถึงเช่ารถเหรอครับ หรือซื้อรถขับกันเอง

ไม่ครับ รถของเพื่อนอเมริกาครับ ฮ่าๆ

อ่อครับ ฮ่าๆ โดยรวมก็ถือว่าเดินทางได้สะดวกสบายใช่มั้ยครับ ไม่ถึงกับลำบากอะไร

ครับ ก็ใม่ลำบากครับ ถ้านักศึกษาต่างชาติไปเรียนที่นั่น เขาจะแนะนำการเดินทางให้ครับ

แล้วภายในสถาบัน มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้างครับ

ในมหาวิทยาลัยจะมี ยิม ห้องพยาบาล สนามบอล สนามบาส สนามเบสบอล สนามเทนนิส และอีกเยอะเลยครับ มีโรงละครด้วย ในทุกๆเดือนจะมี list กิจกรรมสนุกๆ มาให้ นักศึกษาทำ

มาถึงส่วนที่สำคัญที่สุดกันเลย การเรียนการสอนของ LCSC เป็นอย่างไรบ้างครับ

ระบบการสอนที่ LCSC จะเป็นกันเองครับ เพราะนักศึกษาใม่เยอะ อาจารย์จะใส่ใจนักศึกษามาก การเรียนคือจะให้นักศึกษาอ่านเองเป็นส่วนมาก แล้วทำ Quiz ก่อนเข้าเรียน หลังจากนั้นก็เข้าใปแชร์สิ่งที่อ่าน มีงานให้ทำ คือการเขียน Essay ครับ

ฝรั่งเขาจะเน้นการตรงต่อเวลาและมีความรับผิดชอบ มากกว่าการแต่งกายหรือมารยาท

การเรียนแตกต่างจากที่ไทยมากมั้ยครับ

แน่นอนครับ เขาให้ความสำคัญกับความเข้าใจของนักศึกษามาก เรียนกว้างมาก และพูดถึงเรื่องต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงมากกว่า เขาใม่ใด้เน้นการบ้านมาก แต่เน้นความสุขในการเรียน

แต่งกายยังไงก็ได้ ทุกคนมีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็น เพราะเขาเชื่อว่าใม่มีอะไรผิดหรือถูก แต่ดูกันที่เหตุผล ดังนั้นเขาจึงเน้นความเข้าใจมากกว่าการท่องจำ

ที่พักอาศัยเป็นอย่างไรบ้างครับ

หอพักของ LCSC มีอยู่ 5 หอ 2 หออยู่นอกมหาวิทยาลัย ใช้เวลาเดินประมาณ 15 นาที ส่วนอีก 3 หอ อยู่ภายในมหาวิทยาลัย จะอยู่รวมกันทั้งชายหญิง แต่อยู่คนละฝั่งครับ ห้องหนึ่งจะอยู่รวมกันประมาณ 2-4 คน และเปิดตลอด 24 ชม.

บรรยากาศในหอพักเป็นอย่างไรบ้างครับ

สนุกครับ เขาจะเอาเกมส์มาให้เล่นทุกๆอาทิตย์ เช่น ทาสี golfing อาหารอเมริกาอินเดีย และยังมีห้องดูหนัง เล่นปิงปอง และเล่นเกมส์อีกด้วย

บันเทิงดีจังเลย แล้วงานบริการนักศึกษา ทางสถาบันให้บริการเป็นอย่างไรบ้างครับ

ก็ดีนะครับ IPO จะเป็นหน่วยงานที่ค่อยช่วยเหลือนักศึกษาต่างชาติในทุกๆเรื่อง ใม่ว่าจะเรื่องเรียน เที่ยว วีซ่า การทำงาน ทุนและการเงิน เขาช่วยทุกอย่างครับ บางครั้งเขาจะชวนไปเที่ยวด้วยกันด้วย โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเลย

มีคำแนะนำอะไรสำหรับนักเรียน และผู้ปกครองที่กำลังพิจารณาสถาบัน LCSC อยู่บ้างครับ

ก็อย่างที่บอกครับ LCSC เป็นมหาวิทยาลัยที่ใม่ใหญ่ แต่น่าอยู่ คนน่ารักเป็นมิตร และธรรมชาติสวยมากจริงๆ ขอเชิญชวนน้องๆ ที่ชอบการเรียนแบบเป็นกันเอง ลองไปเรียนที่ LCSC ดูครับ รับรองจะใม่เสียใจ

เพิ่มเติมเกี่ยวกับสถาบัน LCSC คลิก

# ประสบการณ์เรียนแลกเปลี่ยนที่อเมริกา สถาบัน LCSC
Photo Credits : เป้ง ศุภชัย แซ่ว่า

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน