[รีวิว] เรียนภาษาอังกฤษที่ Monol บาเกียว ตั้งแต่ไปยันกลับ โดยไอรีน

รีวิว เรียนภาษาอังกฤษที่ Monol บาเกียว

รีวิว เรียนภาษาอังกฤษที่ Monol บาเกียว

โดย ไอรีน
นักศึกษาปี 1 มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (หลักสูตรนานาชาติ)

หลักสูตร REGULAR SPEAKING ESL
ระยะเวลา 28 เมษายน 2018 – 20 กรกฎาคม 2018 (12 สัปดาห์)

สถาบัน MONOL
INTERNATIONAL EDUCATION INSTITUTE เมืองบาเกียว

ทำไมถึงสนใจไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ ?

เพราะใกล้กับที่ไทย ค่าเรียนไม่ได้เเพงมากค่ะ เเละการใช้ภาษาของเค้าก็ดูจะคล้ายๆกับที่อเมริกาค่ะ

เล่าบรรยากาศการเดินทางจากสนามบินมะนิลาไปถึงโรงเรียนที่บาเกียวหน่อย ?

พอถึงสนามบินมะนิลา เค้าก็จะมีจุดให้รอคนที่มารับค่ะ หนูถึงประมาณเที่ยง เเละรอคนมารับจนถึงสี่โมง และรอเดินทางไปพร้อมกับนักเรียนคนอื่นๆ ที่จะเดินทางไปโรงเรียนที่เมืองบาเกียวด้วยกัน รถบัสก็ดีค่ะ สะดวกสบายดี ไม่ได้เเออัดอะไร เเอร์เย็น ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมงได้ ระหว่างทางจะมีการจอดเเวะอยู่ประมาณ 2 รอบค่ะ เพื่อให้เข้าห้องน้ำได้ เเค่เข้าห้องน้ำอย่างเดียว เพราะตรงที่เค้าจอดมีไว้เเค่ให้เข้าห้องน้ำค่ะ ไม่มีอะไรให้ซื้อ ถ้าจะซื้อของก็ต้องซื้อตอนที่กำลังรอเพื่อนที่สนามบิน 

เเล้วหลังจากที่รถบัสมาส่งถึงหน้าโรงเรียนเเล้วยังไงต่อ ?

มีคนลงกับหนูประมาณ 5 คนน่ะค่ะ มาส่งหน้าโรงเรียนเเล้วหนูก็รับบัตร กุญเเจห้อง เเล้วก็ขึ้นไปบนห้อง มีเจ้าหน้าที่พาขึ้นไปค่ะ เพราะหนูไม่รู้ว่าเลขห้องเค้าเรียงกันยังไง เเล้วก็เข้าห้องค่ะ

เช้าวันถัดไปทำอะไรบ้าง ?

เช้าวันถัดไปเค้าพาไปทัวร์โรงเรียน ก็ทัวร์ตั้งเเต่ห้องเรียน ทัวร์ตั้งเเต่ชั้น 1 ยันชั้น 7 ทัวร์ห้องที่ส่งซักผ้า ห้องออกกำลังกาย ห้องเรียนทั่วโรงเรียนค่ะ

เล่าตอนเรียนบ้าง ครูที่สอนเป็นยังไงบ้าง?

ตอนเเรกหนูไปหนูกังวลมาก เพราะไม่เคยเจอครูต่างชาติทั้งหมด แต่ครูเค้าก็เฟรนลี่ดี เค้าพยายามเข้าใจเด็ก ไม่ได้ judge (ตัดสิน) เด็ก พยายามสอน ถ้าเด็กยังพูดไม่ค่อยคล่อง เค้าก็พยายามที่จะสอนเเละบอกว่าต้องพูดเเบบนี้นะ เเต่มันก็ขึ้นอยู่กับครูที่เราได้ด้วยค่ะ หนูเปลี่ยนครูไปคนนึง เปลี่ยนวิชา Speaking ช่วงเทอมสุดท้าย เพราะครูเค้าไม่ค่อยเอนเตอร์เทนเท่าไหร่ เหมือนห้องมันรู้สึกตึงเครียดเกินไป เรียนเเล้วไม่มีความสุข หนูต้องอยู่กับครูเค้าเทอมนึง หนูก็ไม่ไหว หนูก็เลยขอเปลี่ยนเลยค่ะ

ชอบวิชาไหนมากที่สุด เพราะอะไร ?

ชอบ Speaking ค่ะ เทอมเเรกหนูมี classmate เเบบดีมาก เเล้ว Speaking ก็สนุก ครูให้เเชร์ความคิดเห็น มันได้ฝึกพูดมากขึ้น ทำให้เรากล้าพูด เราสามารถถามเพื่อนได้ ได้สร้างความสนิทสนมกับเพื่อนมากขึ้น กล้าที่จะพูด ในคลาสเรียนกลุ่ม มีเพื่อนร่วมเรียนกับหนู 2 คนค่ะ รวมกับหนูเป็น 3 คน เเต่บางห้องเค้าก็จะมี 4 คน มันเเล้วเเต่ห้องค่ะ

เราเป็นนักเรียนไทยคนเดียวตอนอยู่ที่นู่นรึเปล่า ?

ใช่ค่ะ ตอนอยู่ที่นู่น เป็นนักเรียนไทยคนเดียวค่ะ

ข้อดี ข้อเสียการที่เป็นคนไทยคนเดียว เเล้วไม่มีเจ้าหน้าที่คนไทย มีผลกระทบกับเรายังไงบ้าง ?

ข้อเสียคือ เวลามีปัญหาเช่นเรื่องห้อง หรือว่าเราอยากจะเปลี่ยนวิชามันลำบากถ้าสมมติว่าเราคุยกับเค้าไม่รู้เรื่องค่ะ ตอนหนูไปใหม่ๆ หนูก็ไม่รู้จะคุยกับเค้ายังไง มันก็ลำบากเเค่ตรงนี้ตรงเดียว

เเต่ข้อดีก็คือ มันสามารถทำให้เราฝึกพูด กล้าที่จะพูด เพราะว่าเราไม่สามารถถามคนอื่นได้ ถ้าเราไม่พูดเราก็ไม่สามารถเปลี่ยนคลาสเรียน เปลี่ยนครู เปลี่ยนอะไรได้ค่ะ มันก็ทำให้เรากล้าพูด กล้าคุย เเล้วก็ทำให้เรามีเพื่อนใหม่ด้วย มีเพื่อนต่างชาติ ถ้าสมมติว่าหนูมีเพื่อนคนไทย หนูก็จะพูดเเต่ภาษาไทย จะไม่ได้พัฒนา หนูว่าก็ดีที่ไม่มีเพื่อนคนไทยค่ะ

12 สัปดาห์ พัฒนาขึ้นมากน้อยเเค่ไหน ?

ตามที่หนูเข้าใจหนูเริ่มที่ Intermediet 1 เเต่พอเดือนสุดท้ายที่หนูเรียนระดับอยู่ที่ Advanced ค่ะ

หนูรู้สึกว่าสามารถสื่อสารได้คล่องกว่าเเต่ก่อน มีความกล้าที่จะพูดมากขึ้นค่ะ

มีเพื่อนชาติอะไรบ้าง ?

มีเวียดนาม จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น อาหรับ เเละเกาหลีค่ะ

เสาร์ – อาทิตย์ ทำอะไรบ้าง ?

ไปเที่ยวรอบๆบาเกียว ทดลองกินอาหารหลายๆร้านที่คิดว่าอร่อย หนูชอบกินซูชิ ไปลองมาร้านนึง เค้าเรียกว่าร้านชาอะไรสักอย่าง (จำชื่อไม่ได้) ไม่ใช่ร้านญี่ปุ่นจ๋า เเต่ว่าเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น ปลาดิบเค้าสดมากค่ะ เพื่อนคนญี่ปุ่นเเนะนำก็เลยไปกินค่ะ

ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวหนูไปเล่น BB Gun ก่อนที่จะกลับมาค่ะ ไปจุดชมวิวของเค้า ไปทะเลมาสองที่ค่ะ ที่เเรกที่หนูไปเดินทาง 3 ชั่วโมงโดยรถบัสค่ะ ที่ที่สอง เดินทาง 7 ชั่วโมง โดยรถบัสเเล้วก็รถตู้สลับกันค่ะ ไปค้างคืนนึงค่ะ

สิ่งที่คิดก่อนมาเรียน เเละความเป็นจริงเเตกต่างกันรึเปล่า ?

เเตกต่างกันมาก ก่อนไป หนูจินตนาการว่าหนูจะไม่มีเพื่อน คิดว่าที่บาเกียวไปจะไม่ค่อยสะดวกสบายเท่าไหร่ ไม่มีห้าง คิดว่าเรียนอาจจะไม่สนุก เเต่พอได้ไปเเล้วมันกลับกันเลย

หนูได้เจอเพื่อนดี เพื่อนคอยช่วยเหลือ เรียนครูก็เเบบสนุกค่ะ เเล้วสถานที่ก็สะดวกสบาย มีห้าง มีทุกอย่างที่ทำให้เราสะดวกสบายค่ะ

เล่าวิธีการซื้อตั๋วขากลับ เเละการเดินทางกลับหน่อย ?

หนูนั่งรถ Taxi ไปที่ bus station (สถานีรถบัส) ข้างๆ ห้างที่ชื่อว่า SM Mall ค่ะ เเล้วก็ไปซื้อที่บริษัท Joy Bus เเล้วก็เขียนใบ ให้บัตรนักศึกษาลดราคามา (หัวเราะ) ประมาณ 600 – 700 เปโซค่ะ รถบัสจะไปส่งถึงสนามบิน เค้าให้หนูลงตรง Terminal 3 ซึ่งมันไม่ได้ห่างกันมากกับที่เราจะไปขึ้นเครื่องค่ะ

คะเเนนเต็ม 10 ให้ สถาบัน Monol เท่าไหร่ ?

มันก็ขึ้นอยู่กับครู หนูให้ 9 ที่เหลือ 1 สำหรับครูที่ไม่ enjoy กับคลาสเท่าไหร่

การไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ ช่วยเราได้มากน้อยเเค่ไหนที่เราเรียนหลักสูตรอินเตอร์ที่มหาวิทยาลัย ?

ช่วยมากเลยค่ะ

ในคณะหนูมีเพื่อนต่างประเทศ มันทำให้หนูสามารถพูดกับเค้าได้เเล้วเข้าใจที่เค้าพูด เวลาที่ครูอธิบายอะไร หนูก็เข้าใจ ถึงบางคำศัพท์จะไม่เข้าใจก็ตาม (หัวเราะ)

สุดท้าย เป็นอย่างไรบ้าง กับการไปเรียนภาษาอังกฤษฟิลิปปินส์ กับก้อปันกัน ?

ดีค่ะ อย่างที่หนูอยากเปลี่ยนห้อง พี่ก็ติดต่อให้หนูอย่างรวดเร็ว มันก็รวดเร็วดี เเล้วสำหรับหนู หนูชอบค่ะ ไม่เเน่ค่ะ ถ้าสมมติว่าให้ไปเรียนระยะสั้นอีกก็ไปกับพี่ค่ะ

เพิ่มเติมเกี่ยวกับสถาบัน Monol คลิก

# รีวิว เรียนภาษาอังกฤษที่ Monol บาเกียว
Photo Credits : ไอรีน

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน