[รีวิว] เรียนภาษาระยะสั้นที่เซบู ฟิลิปปินส์ 4 สัปดาห์! โดย นัท

รีวิว เรียนหลักสูตร ESL Classic ที่ EV Academy
ระยะเวลา 4 สัปดาห์ (14 พฤษภาคม – 10 มิถุนายน 2023)

โดย ‘นัท’ หนุ่มวัยทำงานที่มาเรียนภาษาระยะสั้นที่ฟิลิปปินส์ 4 สัปดาห์!

ทำไมตัดสินใจไปเรียนที่ประเทศฟิลิปปินส์ ?

ตอนแรกคนที่ช่วยผมหาข้อมูลคือคุณพ่อก่อน เขาจะเป็นคนอยากให้เราบินไปเรียนภาษาที่ต่างประเทศ แล้วพอหาข้อมูลที่ฟิลิปปินส์คลาสเรียนเขามีทั้งวัน ไม่เหมือนที่อื่นที่ 1 วันมีชั่วโมงเรียนน้อยกว่าที่ฟิลิปปินส์ แล้วที่นี่ก็มีคลาสเรียนตัวต่อตัวด้วย เหมือนเรามาที่นี่เราจะได้ฝึกเยอะหน่อย ยิ่งเรามาช่วงสั้น ๆ แค่ 4 อาทิตย์ด้วยครับ

เลือกเรียนหลักสูตร ESL Classic เพราะอะไร ?

มันฮิตสุดครับ 555 เห็นใคร ๆ ที่มาเรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์ก็เลือกหลักสูตรนี้กันก็เลยเลือกคอร์สนี้

รู้จัก EV Academy ได้อย่างไร ?

ก่อนไปผมไปหาข้อมูลใน YouTube เห็นสถาบันนี้ขึ้นมาเป็นข้อมูลแรก ๆ เลย แล้วก็ได้ดูคลิปที่คนมารีวิวว่าห้องพักสบาย สไตล์รีสอร์ท พอเห็นแล้วก็สนใจ

รีวิว EV Academy ให้ฟังหน่อยไปถึงแล้วเป็นแบบที่คิดไหม ?

บรรยากาศใน EV Academy
ตอนไปถึงข้างในก็เหมือนโรงแรมเลย มีโซนล็อบบี้ สระว่ายน้ำ ยิม ห้องโยคะมีทุกวันจันทร์กับวันพุธ มีห้อง Activity อย่างโต๊ะปิงปอง โต๊ะสนุ๊ก แป้นบาส ห้องทานอาหาร แล้วก็มีบริการซักผ้าอาทิตย์ละ 2 วัน สำหรับผมก็คือสบายเลย ชอบไปนั่งเล่นกับเพื่อน ๆ ที่โซนล็อบบี้ครับ

ห้องพักใน EV Academy
ผมรู้สึกโชคดีมากที่ได้ห้องพัก 4 คน เราไปเจอเพื่อน ญี่ปุ่น 1 คน ไต้หวัน 2 คน ไปถึงวันแรกก็สนิทกันเลย เพื่อน ๆ ดีมาก ทุกคนพอสื่อสารกันได้อยู่แล้ว ไม่ได้ปรับตัวยากอะไร ถึงวันแรกก็ชวนกันออกไปทานข้าวข้างนอกเลย แล้วห้องที่อยู่ด้วยกันก็รู้สึกว่ายังมีความเป็นส่วนตัว เพราะเขาแบ่งที่นอนเป็นสัดส่วนชัดเจน เตียงจะเป็น 2 ชั้น แบ่งกั้นโซนให้มีความเป็นส่วนตัว มีห้องน้ำในตัว มีตู้เสื้อผ้าให้ 4 ตู้ มีตู้เซฟให้ มีโต๊ะยาว Build-in สำหรับนั่งได้ 4 คน ในห้องก็ไม่ได้รู้สึกว่าขาดอะไร แล้วห้องพักคืออยู่ตึกติดกับตึกเรียนเลย เดินออกมาก็เจอ ส่วนบรรยากาศรอบ ๆ ก็ไม่ได้คนแน่นแออัดอะไร

ห้องอาหาร และอาหาร
ตอนทานข้าวคนก็ค่อนข้างเยอะ ทั้งนักเรียนที่พักในสถาบันและพักข้างนอก อาหารของที่นี่การจัดวางและเมนูโดยเฉพาะมื้อเช้าเหมือนโรงแรมเลย สำหรับรสชาติผมได้ทานช่วงแรกก็ว่าปกติดี แต่พออยู่ใปสักพักก็แอบเริ่มเบื่อ เพราะบางอย่างมันก็ทานได้อร่อย บางอย่างทานไม่ได้ด้วยความที่เราไม่คุ้นกับรสชาติ

อินเตอร์เน็ต
วันแรกที่ผมไปผมไม่มีเน็ตใช้เลยต้องไปนั่งใช้ Wifi ของสถาบันที่จะมีไว้ให้เฉพาะโซนล็อบบี้ข้างล่าง แต่ไม่ค่อยเสถียรเท่าไหร่ คนที่ไปส่วนใหญ่จะซื้อซิมของที่นี่ใช้และเติมเป็นรายอาทิตย์ มันก็ใช้ได้อยู่ประมาณ 8 Gb แต่ผมว่าอินเตอร์เน็ตทั้งเกาะเซบูเลยจะไม่ค่อยเสถียร

คนไทยเยอะไหม
ช่วงแรกแทบไม่เจอคนไทยเลยครับ จะมีเพื่อนเป็นญี่ปุ่น จีน เกาหลี ไต้หวัน เพิ่งมาเจอคนไทยช่วงวีคท้าย ๆ

ใช้ชีวิตที่เซบูปรับตัวยากไหม ?

จริง ๆ ผมว่าเหมือนกันเลย แค่เปลี่ยนจากพูดไทยเป็นพูดอังกฤษ สภาพอากาศก็เหมือนกัน เลยไม่ได้ปรับตัวยากอะไร แต่ว่าผมสูง 178 ซม. แล้วผมว่าของใช้เฟอร์นิเจอร์ของที่นี่เขาจะทำไซส์เล็ก ๆ หน่อย ห้องหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ มันก็จะดูเตี้ย ๆ ไปหมดครับ ผมไปเดินชมเมืองเขามาบ้านเขาก็จะเล็ก ๆ ชั้น ๆ นึงก็จะไม่สูงมากประมาณ 2 เมตรเองครับ อย่างรถสาธารณะคันมันก็เล็ก ๆ ด้วยครับ

เมืองเซบูปลอดภัยไหม ?

ตอนไปห้างตอนแรกผมตกใจมาก 55555 เพราะจะมีคนรักษาความปลอดภัยยืนอยู่กันทุกร้าน แล้วทุกคนพกปืน ไม่ใช่ปืนสั้นเหมือนตำรวจบ้านเรา แต่เป็นปืนยาวเลย ผมก็คิดว่ามีอะไรกันหรือเปล่า แต่พออยู่ไปก็เข้าใจว่าคนที่นี่เขาต้องการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เซนซิทีฟมากเรื่องการวางระเบิด คือเป็นคำต้องห้ามของที่นี่เลย ถ้าพูดปุ๊ปโดนจับเข้าคุกได้ทันที ก็คือเป็นเรื่องโจ๊กที่ห้ามเล่นครับ แต่คือรวม ๆ แล้วมันก็ดูปลอดภัยดีไม่ได้น่าห่วงอะไร เพราะอย่างเวลาเลิกเรียนผมก็เดินออกไปซื้อของคนเดียว

วันหยุดไปเที่ยวไหนบ้างที่เมืองเซบู ?

ช่วงที่ผมไปทริปของโรงเรียนไม่มีจัดเลยเพราะช่วงหลังโควิด ผมก็เลยไปกันเองกับเพื่อน ๆ จองทัวร์พร้อมรถตู้ไป Oslob ตอนนั้นไปกัน 7 คน ออกจากสถาบันตี 5 ไปถึงประมาณ 8 โมงเช้า ไปถึงแล้วคนเยอะมาก ออกไปแล้วก็ฉลามวาฬ 2 ตัว แล้วก็ไปต่อที่น้ำตก KAWASAN หารเฉลี่ยกันแล้วก็คนละประมาณ 2,000 เปโซ

พอวีคที่ 3 ก่อนกลับผมได้ซื้อทริปของสถาบันเพราะเปิดพอดี เป็นทริป Island Hoping ตอนไปก็จะมีรถมารับแล้วก็มีเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนไปด้วย เขาก็พาเราไปเดินเล่นที่เกาะแล้วก็ดำน้ำดูปะการังครับก็สวยดี ทริปนี้ก็ประมาณ 2,500 เปโซต่อคน

สายเที่ยวเตรียม Pocket money ไปเท่าไหร่ดี ?

ของผมพกไป 1 เดือน 20,000 เปโซเหลือ ๆ ครับ แต่เหลือเท่าไหร่ไม่แน่ใจเลย แต่เหลือเยอะเลย เพราะเราก็มีโอกาสได้ไปเที่ยวแค่เสาร์ อาทิตย์ ครั้งละ 2,000 – 3,000 เปโซ

เดินทางยากไหมที่เมืองเซบู ?

ถ้าไปกับคนรู้ทางผมว่าง่ายครับ แต่ถ้าเราไม่ค่อยรู้ทางก็แอบยากนิดนึงเพราะรถเขาบางทีไม่ได้จอดตามป้าย อยากลงตรงไหนก็ต้องบอกเขาให้เขาจอด บางทีก็มีขึ้นรถผิดสายเพราะที่นั่นมีไอยรามอลล์ 2 ที่ เพื่อนเกาหลีผมเคยไปผิดครั้งนึงครับ

ส่วนมากที่ผมนั่งจะเป็นรถแท็กซี่ก็เคยโดนแบบไม่กดมิเตอร์ แต่เราก็เคยเจอที่ไทยมาบ้างก็เลยพอสู้ได้ครับ อย่างเคยเจอแท็กซี่บอกว่าถ้าจะไปตรงนี้คือมันไม่ค่อยมีคนไปจะขอบวกเพิ่ม แต่ถ้าเราไม่ยอมก็คือเขาก็ทำอะไรไม่ได้ ก็ไปแบบไม่โดนบวกเพิ่มครับ 5555

ใน 1 วันเรียนอะไรบ้าง เรียนกี่โมงถึงกี่โมง ?

ใน 1 วันเราจะเรียนทั้งหมด 9 คาบ คาบละ 50 นาที แบ่งเป็นตอนเช้า 5 คาบ และตอนบ่าย 4 คาบ มันจะมีเรียนแบบตัวต่อตัว 4 คลาส ฟัง พูด อ่าน และเขียน นอกนั้นก็จะเรียนกันแบบเป็นกลุ่มอีก 4 คลาส จะมี Presentation Class, Active Speaking, Listening และ Grammar อีก 1 คลาสจะเป็นคลาส Self-study เขาจะมีห้องสมุดให้เรานั่งเรียนด้วยตัวเอง

ส่วนตัวผมว่าคลาสตัวต่อตัวตอนแรกน่ากลัวนะเพราะอยู่กันแค่กับครูสองคน แต่เรียนจริงคือเวลาไม่พอ ผมยังพูดไม่ทันจบบางทีหมดคาบแล้ว 5555 และที่ชอบคือครูที่สอนเขาตรงกับที่เราชอบ เหมือนเพื่อนนั่งคุยกันทำให้เราชอบเรียนแบบตัวต่อตัวมาก ทำให้เราได้พัฒนาขึ้นมากจากคลาสตัวต่อตัวแบบนี้

รีวิวครูฟิลิปปินส์หน่อย ?

ครูแต่ละคนเป็นสไตล์ที่เข้ากับเรา ตรงไทป์กับเรา แต่ถ้าใครที่ไปแล้วไม่ถูกใจก็ขอเปลี่ยนครูได้นะครับ ของผมคือคลาสตัวต่อตัวไม่ทำให้กดดันเลย ช่วยตรวจแก้ไขให้เราได้กล้าที่จะใช้ภาษา สำเนียงเขาฟังง่ายอยู่แล้ว

ชอบวิชาไหนมากที่สุด และวิชาไหนที่ไม่ชอบ เพราะอะไร ?

ผมชอบวิชา Presentation Class สุดเพราะมันจะมีหัวข้อให้เราได้มาพูดคุยกันได้ตลอด แล้วครูก็ให้คำแนะนำในสคริปต์ที่เราเตรียมพูดด้วย พอเราพูดจบก็จะมีพาร์ทให้ได้มา Discuss กัน จะได้พูดคุยกับเพื่อนและครูตลอดทำให้เราได้ศัพท์ใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นในทุกวัน สนุกดีครับวิชานี้

ส่วนวิชาที่ไม่ชอบก็คือวิชาแกรมม่าบอกตรง ๆ ผมไม่รู้เรื่องเลย แต่ครูเขาสอนดีนะ แต่ด้วยความที่บางทีเรายังสื่อสารปกติยังไม่ค่อยได้ แล้วพอไปเรียนแกรมม่าที่ค่อนข้างยากด้วยการสอนเป็นภาษาอังกฤษ บางทีเราก็ไม่ค่อยจะเข้าใจบ้างเพราะก่อนหน้านี้ผมก็ไม่เคยเรียนภาษาที่ไหนมาก่อนเลย

เรียนภาษา 4 สัปดาห์เวิร์กสำหรับเราไหม ?

ผมว่า 4 สัปดาห์มาน้อยนิดนึง คือ เหมือนเรากำลังจะได้แล้วแต่มันยังไม่ถึงกับคล่อง ถ้าได้ใช้งานได้พูดคุยกันสัก 2-3 เดือน น่าจะเวิร์กเลย ถ้ามีโอกาสอีกก็อยากเรียนด้วยวิธีการไปในสภาพแวดล้อมที่บังคับให้ต้องใช้ภาษาอีก อนาคตอาจขยับขยายไปประเทศอื่นต่อครับ

ช่วยให้คะแนนสถาบันหน่อย 10 ให้เท่าไหร่ดี ?

ถ้ามี 10 ให้ 7 ครับ เรื่องการเรียนการสอนดีหมดครับ ครูโอเคมาก เรื่องที่ไม่ค่อยดีคงมีแต่อาหารนอกจากนั้นก็นึกไม่ออกแล้วครับ ^^

รีวิวก้อปันกันหน่อย ดูแลดีไหม ?

ตอนผมไปไม่ได้มีปัญหาอะไรเลยไม่ได้ติดต่อกับใครเลย แต่ทางเอเจนซี่ก็ติดต่อกลับมาเองเรื่อย ๆ ถามไถ่ว่าเราเป็นยังไงบ้าง แล้วตอนเตรียมตัวก่อนไปเขาเตรียมตัวให้เราดีมาก เว็บของระบบผมก็เข้าไปอ่านก็มีคำแนะนำให้ครบ แต่เอเจนซี่ก็มาแนะนำให้อีกที ทำให้การเดินทางราบรื่นมาก เวลาที่เขาส่งข้อมูลอะไรมาให้ผมก็อ่านหมดก็ช่วยได้มากครับ อย่างตอนบินไปเตรียมเอกสารไปครบ ตม.ถามแค่มีตั๋วกลับหรือยัง? ส่วนตอนกลับไม่ถามอะไรเลยครับ ส่วนตอนที่ไปอยู่ที่สถาบันก็ได้เจอพี่ส้มที่คอยปฐมนิเทศอธิบายเรื่องต่าง ๆ ให้ ผมก็โอเคครับดีไม่ติดปัญหาอะไร ขอบคุณพี่ ๆ มากครับที่ดูแลอย่างดี

สุดท้าย..ฝากอะไรถึงเพื่อน ๆ หน่อย

ก่อนที่จะไปผมค่อนข้างกังวลเพราะไม่รู้ว่าไปถึงแล้วจะเจออะไร ไม่รู้ว่าเราจะคุยกับคนอื่นรู้เรื่องไหม แล้วคิดว่าช่วงแรกที่ไปต้องงงๆ อะไรสักอย่างแน่ๆ แต่พอไปถึงคือไม่มีอะไร ไปถึงเหมือนเข้าหอพัก ตอนเรียนปกติไม่มีอะไรให้กังวล มาถึงทุกคนเฟลนลี่พร้อมมากที่จะพูดคุยถึงจะพูดได้บ้างไม่ได้บ้าง ใครที่ไม่มีพื้นฐานหรือกังวลเรื่องการปรับตัวก็คือมันโอเคกว่าที่เรากังวลไว้มากครับ

เพิ่มเติมเกี่ยวกับสถาบัน EV Academy

Photo Credits : นัท
# รีวิว เรียนหลักสูตร ESL Classic ที่ EV Academy โดย นัท

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน