เหตุผล 10 ข้อที่ทำไมคุณควรถึงไป Gap Year !

ยังไม่พร้อมเรียนต่อมหาลัย? – เหตุผล 10 ข้อที่ทำไมคุณควรถึงไป Gap Year !

Source: Education First

อะไรคือแก็ปเยียร์? หลายคนเมื่อได้ยินคำนี้อาจจะขมวดคิ้ว คนไทยหลายๆคนอาจจะยังไม่เคยชินกับ concept นี้แต่ก็เคยได้ยินมาจากภาพยนตร์ตะวันตกบางเรื่องที่ จริงๆแล้ว แก็ปเยียร์หมายถึงการที่นักเรียนออกเดินทางไปเรียนภาษา เรียนรู้วัฒนธรรม และหาประสบการณ์ต่างประเทศก่อนที่จะมาเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสาขาที่ตนเองสนใจ หลายคนๆอาจจะขมวดคิ้วและคิดว่า เราจะเสียเวลาไปทำไมให้เปล่าประโยชน์? วันนี้สถาบันสอนภาษา EF Education Fist จะมากระซิบบอกถึงประโยชน์ 10 ข้อของการไปแก็ปเยียร์ ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลย!

  1. Resume หรือประวัติส่วนตัวของคุณจะดูดีขึ้น!

ไม่ว่าคุณจะเรียนภาษา แลกเปลี่ยนหรือท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมด้วยตนเอง คุณจะได้ทักษะกลับมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น Cultural awareness หรือ organizational skill การที่คุณมีทักษะเหล่านี้ใน Resume จะช่วยทำให้ประวัติของคุณโดดเด่นมากขึ้น

Gap Year 1
  1. รู้จักเพื่อนใหม่

ระหว่างการไปแก็ปเยียร์ คุณจะมีโอกาสได้เจอเพื่อนใหม่มากมาย ใครจะรู้ว่าพวกเขาอาจจะเป็นเพื่อนแท้ของคุณก็ได้

  1. มีโอกาสเที่ยวและเรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ

แน่นอนระหว่างไปแก็ปเยียร์ คุณจะมีโอกาสได้ท่องเที่ยวสถานที่ชื่อดังหลายๆแห่งในประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อเมริกา ออสเตรเลียหรือนิวซีแลนด์ คุณอาจจะมีโอกาสได้ท่องเที่ยวระหว่างเมือง เจอผู้คนต่างชาติระหว่างทาง ทำให้คุณมีโอกาสได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ นี่เป็นโอกาสที่ทำให้คุณเปิดโลกทัศน์และทัศนคติของคุณ

Gap Year 3
  1. มีประสบการณ์มากขึ้น

เมื่อคุณท่องเที่ยวและเจอผู้คนมากเท่าไรก็ยิ่งทำให้คุณมีประสบการณ์มากขึ้น เนื่องจากคุณจะมีโอกาสได้พบเจอหลายๆอย่างระหว่างการท่องเที่ยว คุณจะมีโอกาสแก้ปัญหาด้วยตนเอง ทำให้คุณมีประสบการณ์มากขึ้น

  1. ใช้เวลากับตัวเอง

บางครั้ง การใช้เวลากับตัวเองก็ไม่ได้แย่เสมอไป การอยู่กับตัวเอง ปล่อยให้ความคิดล่องลอย ก็จะทำให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น รู้ว่าตัวเองชอบอะไร อยากจะเรียนสาขาไหนและอยากทำอะไรในอนาคต

Gap Year be yourself
  1. เรียนภาษาใหม่ๆ

เมื่อคุณใช้เวลาอยู่ต่างประเทศ รู้จักเพื่อนชาวท้องถิ่น เข้าคอร์สเรียนภาษา ก็จะทำให้คุณพัฒนาทักษะภาษานั้นๆ นอกจากจะได้ประสบการณ์แล้ว คุณยังสามารถเพิ่มทักษะภาษาอีกด้วย

  1. ไม่ต้องไปนานเป็นปี ไม่เสียเวลามาก!

ด้วยคำว่า “gap year” อาจจะทำให้ใครหลายคนเข้าใจผิดว่าต้องใช้เวลาต่างประเทศนานเป็นปี แต่จริงๆแล้ว คุณสามารถเดินทางไปต่างประเทศเพื่อเรียนภาษาและรู้วัฒนธรรมใหม่ๆเป็นช่วงเวลาระยะสั้นไม่กี่สัปดาห์หรือไม่กีเดือน

  1. คุณจะเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

เมื่อคุณใช้เวลาต่างประเทศคนเดียว คุณจะพบว่าตัวเองมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นเนื่องจากคุณต้องทำอะไรหลายๆอย่างด้วยตนเอง ช่วยตัวเองในหลายๆเรื่อง จากที่พ่อแม่เคยช่วยเหลือเรากลายเป็นเราต้องทำอะไรหลายๆอย่างด้วยตนเอง

  1. พักสมอง พักผ่อนก่อนกลายเป็นนักเรียนอีกครั้ง

ก่อนที่จะเริ่มเรียนต่อมหาลัย การไปพักสมองและใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศก็สามารถให้เราคลายเครียดและผ่อนคลายก่อนที่จะกลับไปเครียดเรื่องเรียนอีกครั้ง

Gap Year pool
  1. ค้นพบว่าตัวเองชอบอะไรและอยากทำอะไรกับชีวิต

จุดประสงค์หลักของการใช้เวลาไป คือการค้นพบตัวเองและตระหนักว่าตัวเองชอบและอยากเรียนต่อด้านไหน บางครั้งการใช้เวลาในการค้นพบตัวเองเพื่อค้นพบว่าตัวเองชอบอะไรอย่างแท้จริงนั้นเป็นความคิดที่ดีกว่าการที่รีบเรียนต่อในสาขาที่เราไม่ได้ชอบหรือสนใจจริงๆ และอาจจะทำให้เราเสียเวลาชีวิตไปหลายปีก็เป็นได้