เยี่ยมชม EV Academy เซบู

Featured-Image-Visit EV

เยี่ยมชม EV Academy เซบู

วันที่ 3 ของทริปเยี่ยมชมชีวิตการเรียนภาษาในเซบู ฟิลิปปินส์ กันต์ได้ไปเยี่ยมชมสถาบัน EV Academy เซบู ที่ศูนย์การศึกษาต่อต่างประเทศก้อปันกันเพิ่งจะได้ส่งน้องเอินมาเรียนได้เป็นเวลา 6 สัปดาห์แล้ว (จาก 12 สัปดาห์) น้องเอินได้ตัดสินใจมาเรียนเพื่อเตรียมความพร้อมด้านภาษาที่ EV Academy ก่อนที่จะไปเรียนต่อ Lane Community College รัฐ Oregon ประเทศสหรัฐอเมริกา

การเรียนภาษาในเซบูเพื่อเตรียมความพร้อมด้านภาษาก่อนไปเรียนต่อต่างประเทศอย่างเป็นแพลนที่คุ้มค่าทีเดียวเลยครับ ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

  1. นักเรียนจะได้เรียนภาษา ในฟิลิปปินส์แบบเข้มข้นมากกว่าการไปเรียนภาษาประเทศอื่นๆ: หากเปรียบเทียบการเรียน ESL ในฟิลิปปินส์กับอเมริกา นักเรียนจะได้เรียนภาษาแบบเข้มข้น และได้ใช้ภาษาทั้งวัน แต่ในอเมริกานักเรียนอาจจะได้เรียนประมาณ 3-5 ชั่วโมงต่อวัน
  2. ค่าใช้จ่ายสำหรับการเรียนภาษาในเซบูนั้นประหยัดกว่าเป็นเท่าตัว : นอกจากค่าเทอมที่ประหยัดกว่า (และได้เรียนเยอะกว่าแล้ว) นักเรียนยังจะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนตัวอีกด้วย เนื่องจากค่าครองชีพในเซบูในต่ำกว่าไทยอีกด้วยซ้ำ
  3. บรรยากาศที่เราจะได้ใช้ภาษาไม่แตกต่างกันจากการเรียนภาษาในประเทศตะวันตก : สื่อสาธารณะตั้งแต่หนังสือพิมพ์ ป้ายบอกทาง ป้ายโฆษณาและผู้คนทั่วไปที่เซบูจะใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางสำหรับการสื่อสารได้ รวมถึงเพื่อนๆร่วมเรียนภาษาในสถาบันเดียวกันที่มาจากต่างถิ่นจะทำให้เราต้องฝึกใช้ภาษาอังกฤษอยู่เป็นประจำ

สำหรับ campus ของ EV Academy มีพื้นที่ outdoor กว้างขวางพอสมควร ซึ่งจะทำให้นักเรียนของสถาบันไม่รู้สึกอึดอัดมากจนเกินไป สถาบันมีห้องดูหนังที่นักเรียนสามารถนำแผ่นหนังของตนเองมาเปิดฉายได้ มีบริการนวด มีห้องฟิตเนสและลานโต๊ะปิงปอง ที่สำคัญยังมีสระว่ายน้ำอยู่หน้าหอพักให้นักเรียนใช้เพื่อออกกำลังและผ่อนคลายอีกด้วย

EV Academy-Lecture Room
EV Academy Hall
EV Academy-Massage-Room
EV-Massage

เมื่อมาถึงทางโรงเรียนได้ต้อนรับด้วยอาหารกลางวันชุดนี้ครับ อร่อยมากเลยทีเดียว

จุดเด่นของการเรียนภาษาในเซบู คือ นักเรียนจะได้เรียนแบบ 1-1 ตัวต่อตัวเป็นเวลาครึ่งวัน อีกครึ่งวันเรียนเป็นกลุ่มเล็ก (Small Group) และกลุ่มใหญ่ (Big Group) ครูและเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนเท่ากันต์ที่ได้พบเจอทำให้รู้สึกถีงความเป็นมิตรและความใส่ใจกับความเป็นอยู่ของนักเรียนมากพอสมควรครับ

EV Academy-one-on-one-lecture

ค่อนข้างน่าเสียดายที่กันต์ไม่ได้มีโอกาสทดลองเรียนแบบ 1-1 ที่ EV เนื่องจากช่วงที่กันต์ไปเยี่ยมชม มีกรุ๊ปนักศึกษาเกาหลี 50 คนมาลงเรียนที่สถาบัน (เป็นช่วงปิดเทอมของเกาหลี) กันต์จึงได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่และคุณ David, President ของ Academy เรื่องความร่วมมือที่จะสร้างการรับรู้ถึงข้อดีและความน่าสนใจของการเรียนภาษาในเซบูซะมากกว่าครับ

อย่างไรก็ตาม กันต์มีโอกาสได้เข้าไปทดลองเรียนใน small group class ที่มีนักเรียนจากเกาหลีและเวียดนามอยู่ในคลาส โดยนักเรียนกำลังอยู่ในช่วงของการทำ presentation หลังจากที่แต่ละคนได้รับหัวข้อไป ค้นคว้าหาข้อมูลและเตรียมตัวทำ presentation กันมา

EV Academy-Group-Lecture

นักเรียนที่กันต์ได้มีโอกาสฟังได้นำเสนอมุมมองในหัวข้อ “หากมีอำนาจที่จะเปลี่ยนนโยบายๆหนึ่งในเกาหลีใต้ได้จะเปลี่ยนเรื่องอะไรและทำไม?” นักเรียนคนนี้ได้พูดถึงเรื่องของการออกนโยบายกระตุ้นให้นักเรียนในโรงเรียนได้กล้าที่แสดงความคิดเห็นและโต้เถียงกันด้วยหลักเหตุและผลมากขึ้น ในขณะที่นักเรียนกำลังทำ presentation นักเรียนคนอื่นๆจะต้องรับฟังและคอยจับประเด็นเพื่อถามคำถามกับเพื่อนหลังจาก presentation และหลังจากนั้นครูผู้สอนจะให้ feedbacks กับนักเรียนพร้อมให้แนะนำการปรับแต่งการเรียบเรียงประโยคหรือการออกเสียงในบางจุด แน่นอนครับ กันต์เข้าไปนั่งสังเกตคลาสก็ได้เรียนไปด้วย โดยเฉพาะเรื่องของการออกเสียง

สำหรับ EV Academy เซบูโรงเรียนจะดำเนินงานด้วยระบบ Sparta ซึ่งหมายความว่านักเรียนจะไม่สามารถออกนอกแคมปัสได้วันจันทร์-พฤหัส แต่หากนักเรียนต้องการอิสระก็จะสามารถเลือกพักกับโรงแรมที่เป็นพาร์ทเนอร์ของสถาบันได้

โรงแรมนี้ชื่อ Tsai hotel เป็นโรงแรมที่ตั้งอยู่ประมาณ 5-10 นาทีโดยรถ taxi จากทางสถาบัน ซึ่งทาง EV Academy เซบูจัดให้กันต์ได้พักเป็นเวลา 2 วัน ในช่วงของการเดินทางเยี่ยมชมชีวิตการเรียนภาษาในเซบู โรงแรมนี้ได้ถูกสร้างขึ้นเมื่อประมาณ 2-3 ปีก่อน ซึ่งทำให้การออกแบบและเฟอร์นิเจอร์ภายในดูใหม่และทันสมัยมากครับ ด้านนอกของโรงแรมยังเต็มไปด้วยร้านอาหารและเครื่องดื่มให้เลือกสรร

Tsai-Hotel-&-Resident
Tsai-Room

ทั้งนี้ สิ่งที่น่าตื่นเต้นสำหรับกันต์ในวันนี้ คือ การได้ไปเยี่ยมชมแคมปัสใหม่ของ EV Academy เซบูที่กำลังก่อสร้างคุณ David ได้พาเดินสำรวจ พูดคุยถึงแนวคิดและการออกแบบทั้งภายในและภายนอกของอาคารให้ฟัง กันต์จินตนาการตามแล้วอยากมาเรียนเองเลยครับ!

EV-under-construction-building1
EV-under-construction-building2
วีดีโอแสดง class ตัวอย่างของ EV Academy

อ่านและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ EV Academy เซบูได้ที่นี่