SMEAG เรียน ESL และ IELTS + ประกวด Ms. Classic Campus โดยใบเตย [รูปเยอะ]

รีวิว SMEAG

รีวิว SMEAG

โดย ใบเตย อายุ 19 ปี

หลักสูตร ESL-2 12 สัปดาห์ & IELTS 10 สัปดาห์

ระยะเวลา 23 เมษายน 2018 –  27 กันยายน 2018 (22 สัปดาห์)

ทำไมไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ ?

อันดับแรก คือ ราคาถูกค่ะ ได้เรียนเต็มเวลาตั้งเเต่เช้าถึงเย็นค่ะ เรียนแน่นมาก การใช้ชีวิตก็เหมือนที่ไทย การเดินทางไปไหนมาไหนคล้ายกับไทย แต่แตกต่างกันที่ภาษาที่ใช้

ทำไมถึงเลือกสถาบัน SMEAG ?

เพราดูตารางเรียนค่ะ SMEAG เค้าเรียนตั้งเเต่ 6 โมงเช้าค่ะ มี Morning Sparta มี Evening Sparta เรียนจนถึง 3 ทุ่มค่ะ ตามตารางเรียนเก่าเค้า 6.40 จนถึง 3 ทุ่มคือเเน่นมาก ถ้าสถาบันอื่น หนูดูที่สถาบันไหนนะ เเต่ว่าไม่ได้เรียนเยอะขนาดนี้ค่ะ แม่ก็อยากให้เรียนเยอะๆ ค่ะ ถ้าเกิดเวลาเหลือก็ไม่รู้จะทำอะไร เลยให้เรียนเต็มเวลาไปเลยค่ะ

เป้าหมายในการมาเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์คืออะไร ?

อยากได้คะแนน IELTS Overall 6.0 ค่ะ

เเล้วสำเร็จตามเป้าหมายที่ต้องการไหม ?

ผลจะไม่ได้ตามเป้าค่ะ แต่การใช้ภาษา การสื่อสารคือ ทะลุเป้าหมายเเล้วค่ะ เพราะตั้งแต่ตอนแรกที่ตัวเองไป คือพูดอะไรไม่ได้เลยค่ะ รู้แต่การแนะนำตัวเอง แต่พออยู่ได้ประมาณ 3 เดือน เตยสามารถพูดได้เป็นประโยคยาวๆ เลยค่ะ คือไม่อายที่จะพูด คือ พูด พูด พูด อย่างเดียวเลย

เเล้วได้คะแนน Official Test IELTS เท่าไหร่ ?

Overall 4.5 ค่ะ เเต่ Speaking 6.0 ค่ะ แต่อันอื่น 4.5 หมดเลยค่ะ มันก็เลยได้ Overall 4.5 ค่ะ

พัฒนาการภาษาอังกฤษจากวันแรกจนถึงวันสุดท้ายที่เรียนมากน้อยแค่ไหน ?

จากตอนแรกที่ไปเรียนคือไม่ได้เลยจริงๆ เค้าถามอะไร ครูพูดมา หนูงงมากค่ะ ไม่รู้จะพูดตอบแบบไหน แต่พอหลังจาก 1 เดือน หนูสามารถพูด สามารถเข้าใจ แล้วพออยู่ไปเรื่อยๆ คือ ครูพูดมาแป๊บเดียวก็เข้าใจง่าย คือตอบได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องคิดอะไรมาก มันไหลออกไปจากสมองเองค่ะเวลาตอบ

ตอนเรียน ESL เริ่มต้นที่ Beginner ค่ะ พอครบ 12 สัปดาห์ก็ได้ B2 ค่ะ ได้ขึ้นมาเยอะอยู่นะคะ จาก Beginner เป็น A1 A2 B1 B2 ค่ะ ก่อนจะย้ายไปเรียน IELTS ที่ Classic Campus ค่ะ

ครูที่ SMEAG เป็นยังไงบ้าง ?

ตอนที่เตยเรียน ESL 3 เดือน เวลาเตยไม่ได้ครูก็จะช่วยตลอดเลยค่ะ ถ้าเกิดเตยไม่เข้าใจ ครูก็จะอธิบายหลายๆ รอบค่ะ ให้เตยท่องคำศัพท์ ที่แคมปัสสปาต้าเหมือนครอบครัวเลยค่ะ เวลาเบรกก็จะมานั่งเล่นกับครู ครูเหมือนเพื่อนเลยค่ะ แบบว่าสนิทกันมากเลยค่ะกับครู

EOP ที่ Sparta Campus ช่วยในการพัฒนาภาษาเรามากน้อยเเค่ไหน ?

หนูว่าดีมากค่ะ บางทีหนูก็รำคาญเพื่อนเกาหลีค่ะ เค้าชอบพูดเเต่ภาษาเกาหลี หนูก็ไม่เข้าใจ ว่าพูดอะไรกัน นินทาเรารึเปล่า พอเค้าพูดภาษาอังกฤษเป็นสื่อกลาง เราก็รู้ด้วย แล้วก็ช่วยเราให้พูดกับเค้าได้ด้วยค่ะ เพราะเวลาเค้าพูดแต่ภาษาเกาหลีกัน หนูก็ไม่รู้จะพูดอะไรกับเค้าค่ะ พอมี EOP ก็ได้พูดภาษาอังกฤษ เวลากินข้าวเราก็ได้พูดกันเยอะขึ้นค่ะ แต่พอย้ายไป Classic Campus ก็ไม่มี EOP นะคะ เวลานั่งกินข้าวกับเพื่อน เค้าก็จะพูดแต่ภาษาบ้านเค้ากัน เราก็นั่งคนเดียว เพราะไม่มี EOP

หลักสูตร ESL เเละ IELTS เหมือนหรือต่างกันยังไง ?

พอเตยย้ายไปเรียน IELTS การเรียน ESL ง่ายมากเลยค่ะ เรียน IELTS ยากมากค่ะ คำศัพท์สูงมาก ต้องรู้จักคำศัพท์เยอะๆ ค่ะ Meaning (ความหมาย) ของมันค่ะ ประมาณนี้

ESL สอนเกี่ยวกับ Grammar (ไวยากรณ์), Vocab (คำศัพท์) แล้วก็การพูดยังไง ใช้ยังไงให้ถูกวิธีค่ะ เเต่พอมาเรียน IELTS จะไม่ใช้ศัพท์ง่ายๆ ค่ะ ใช้ศัพท์ทีมันความหมายนี้เเต่คำศัพท์ต้องยากกว่านี้ค่ะ  ESL จะเรียนสนุกๆ มีกิจกรรมให้ทำ ตอน Morning Sparta ครูเค้าก็จะพาเล่นเกม จับศัพท์นี้ๆ

Sparta Campus กับ Classic Campus เหมือนหรือต่างกันยังไง ?

เรียนที่ Sparta Campus เพื่อนจะเยอะ สนิทกันมาก สนิทกับครูค่ะ แต่พอไปเรียนที่  Classic Campus ก็ไม่ค่อยสนิทกับครูเท่าไหร่ คือเค้าเคร่งเครียดค่ะ ไม่มีให้เล่น เพื่อนก็จะไม่เล่น พอเรียนเสร็จเค้าก็จะเข้า Self Study room ค่ะ เรียนด้วยตัวเอง เเต่ถ้าที่ Sparta Campus เรียนเสร็จแล้วเราก็มานั่งทำการบ้านด้วยกัน เรียนด้วยกันกับเพื่อนค่ะ แต่ Classic Campus จะเรียนแยกใครแยกมัน พอเรียนจบก็แยกเข้าห้องใคร เข้าห้องมันค่ะ บางคนเค้าก็เข้า Self Study room อย่างเดียว

ชอบเรียนวิชาไหนมากที่สุด ?

IELTS ชอบคลาส Listening กรุ๊ปคลาสค่ะ  Listening ต้องตั้งใจฟังเลยสนุกค่ะ เพราะครูเค้าจะถามว่าได้คำไหนบ้าง แล้วเราก็จะตอบ แล้วสมมติเราตอบผิด เพื่อนก็จะตอบ ต่างคนต่างความคิดเห็นค่ะ มันจะขัดแย้งกัน เราก็ต้องหาคำที่ถูกที่สุดค่ะ เถียงกันในห้องค่ะ ก็เลยสนุกค่ะ Reading ต้องอ่านอย่างเดียวเลยน่าเบื่อค่ะ Wrting ก็เขียนอย่างเดียว เหนื่อยเขียนค่ะ

ของ ESL ชอบ Morning Sparta กับ Evening Sparta ค่ะ มันเป็น Group Class ใหญ่ค่ะ มีเพื่อน ครูจะสอนแกรมม่าตอนเช้า ตอนเย็นจะสอนพวก Vocab ตอนเย็นจะสนุกค่ะเพราะได้รู้ศัพท์ใหม่เรื่อยๆ ค่ะ ได้คุยกันกับเพื่อนค่ะ

วิชาไหนยากที่สุด

Reading ของ IELTS ยากมากเลย เราต้องจับใจความให้ถูก เเล้วเอาคำที่เติมไม่ได้ค่ะ เพราะมันยากมากเลยค่ะ Reading หนูไม่เคยทำคะแนนได้ดีเลยค่ะ มากสุด Overall ก็ได้แค่ 5.5 ค่ะ

การสอบ Official Test ยากไหม ?

ก่อนสอบเราก็ต้องเตรียมตัวค่ะ พอลงสนามจริงก็แค่ต้องเอาตัวให้รอดค่ะ แต่ก็ยากมากเลยนะคะ แต่ครูบอกว่า Mock Test ของโรงเรียนในวันพฤหัสจะยากกว่าของจริง พอไปสอบของจริงก็ยากเหมือนกันค่ะ เตยเรียน Writing เรียนไดอะแกรมแค่ 2 แบบ แต่พอสอบของจริงมันมี 3 แบบ เตยงงมากเลยว่ามันมาจากไหน เตยก็ไม่รู้จะอธิบายยังไง ก็เลยอธิบายตามแค่ที่เรียนมาค่ะ ก็เดาๆไปด้วย แต่ว่าคะแนนได้เยอะสุดก็ Speaking ค่ะ 6.0 อย่างอื่นก็ 4.5 ค่ะ น้อยมากค่ะ

ชอบอะไรที่สุดใน SMEAG ?

อันแรก Thai manager ค่ะ แล้วก็สิ่งแวดล้อมของโรงเรียน ทุกอย่างสะดวกค่ะ ที่พัก ห้องพัก ห้องน้ำ มี Security guard หนูก็สนิทกับ Security guard ด้วยค่ะ (หัวเราะ) เพราะเวลาออกไปข้างนอก ไป Stay out เค้าก็จะถาม หนูไปเที่ยวผับด้วยนะคะพี่ ลองไปกับเพื่อนเกาหลีสนุกมากค่ะ อาหารที่โรงเรียนก็อร่อยนะคะ สำหรับหนูกินได้ ไม่ได้แย่มาก แต่ว่าหนูเห็นคนไทยหลายๆคนที่มา เค้าไม่ชอบอาหาร หนูอยู่มาหนูก็ไม่เห็นเป็นอะไร ก็อร่อยดี เพราะว่าอยู่โรงเรียนเค้าเปลี่ยนอาหารทุกวัน อร่อยดี ไม่เห็นน่าเบื่อ บางวันเค้าก็ทำอาหารจีน ส่วนมากเค้าจะทำอาหารเกาหลี แต่ก็อร่อยค่ะ

ลำบากไหมกับการพักที่ Sparta Campus แต่ต้องไปเรียนที่ Classic Campus ?

ก็ไม่ลำบากนะคะ เพราะว่าส่วนมาก ข้าวเช้า เที่ยง เย็น เราก็ไปทานที่ Classic Campus อยู่แล้วค่ะก็เลยคิดว่าไม่ลำบาก เดินไม่ได้ไกลมากค่ะ เดินแป๊บเดียวก็ถึงค่ะ ตอนเช้าประมาณ 6.40 นักเรียนพวก Classic เค้าก็จะตื่นเเล้วค่ะ ไปเข้า Self Study room ไปอ่านหนังสือ บางคนก็นอนในห้องนั้นแหละค่ะ คือตอนเช้าประมาณ 6 โมงคนก็เยอะแล้วค่ะ ช่วงเย็นหลังเลิกเรียนเดินกลับแคมปัสอีกที่ก็โอเคนะคะ เพราะว่าจะมียามทุกจุดเลยค่ะ ประตูทางเข้าของ Classic Campus แล้วตรงประตูหน้าคาเฟ่ แล้วก็ตรงประตูทางเข้า Sparta Campus ไม่มีอะไรน่ากลัวเลยค่ะ ถนนเค้าลาดปูนก็ดูดีขึ้นกว่าเดิมค่ะ

จากโรงเรียนออกไปข้างนอกยาก ง่ายเเค่ไหน ?

จากโรงเรียนไป Alyara Mall ไม่ถึงห้านาทีก็ถึง เดินไปก็ได้ค่ะ ส่วนมากพวกหนูไม่อยากเสียค่าเเท็กซี่ ก็เดินไปกับเพื่อนค่ะ ใกล้ๆ ก็จะมีคาเฟ่ค่ะชื่อ Coffee Bean บางทีเสาร์ อาทิตย์พวกเตยก็จะไปทำการบ้านกับเพื่อนค่ะที่คาเฟ่ ไปนั่งเล่น สั่งกาแฟแก้วเดียว นั่งถึงเย็นเลยค่ะ บางเสาร์ อาทิตย์

เรามีวิธีการปรับตัวยังไง ?

ตอนแรกไปไม่มีเพื่อนค่ะ ก็อยู่คนเดียว คนไทย เพื่อนก็ไม่ค่อยมี ตอนนั้นมีเมเนเจอร์พี่ดาวค่ะ  แค่ไปพร้อมกันคนเดียวก็สนิทแต่กับพี่เค้า แต่พี่ดาวเค้าก็ทำงาน ก็ไม่ได้อยู่ด้วยกัน พอเตยเรียน ก็เริ่มมีเพื่อนจาก Group Class ค่ะ แล้วก็พวก Morning Sparta, Evening Sparta ก็เริ่มมีเพื่อนเยอะขึ้นเรื่อยๆ ก็สนิทกัน ก็เริ่มไปเที่ยวด้วยกัน ไป Island ไปห้างกัน สนุกค่ะ ก็เลยใช้ชีวิตอยู่ง่าย สนุกมากค่ะ คือหนูออกไปเที่ยวทุกอาทิตย์ค่ะ ไม่เคยอยู่โรงเรียนเลยค่ะ

มีเพื่อนเป็นชาติอะไรบ้าง ?

เกาหลี ญี่ปุ่น ไต้หวัน มองโกเลีย จีน รัสเซีย ค่ะ เพื่อนหลายชาติสนุกค่ะ ได้รูมเมทเป็นคนเกาหลีค่ะ 2 คน เค้าก็สอนเตยพูดภาษาเกาหลี ได้เรียนภาษาที่ 3 ค่ะ

เล่าประสบการณ์การเข้าประกวด Mr. & Miss Classic Campus ?

ตอนแรกจะเป็นการประกวด Miss & Mr. ของแต่ละแคมปัสนั้นๆ ค่ะ เตยก็ไม่ได้คิดจะลงประกวดนะคะ พอเตยย้ายไปคลาสสิคแคมปัส ครูสปาต้าแคมปัสก็อยากให้เตยเป็นตัวแทนของสปาต้าแคมปัส เพราะห้องนอนเตย อยู่ที่สปาต้าแคมปัส แต่ครูที่คลาสสิคก็จะให้เตยเป็นตัวแทนของคลาสสิคค่ะ เตยก็ยังไม่ได้ตอบตกลง แค่มาถามเตยว่าอยากประกวดรึเปล่า เตยก็บอกว่าไม่อยากประกวด ไม่อยากยุ่งค่ะ แต่อยู่ดีๆ ชื่อเตยก็ไปอยู่ออฟฟิศ ได้รับการแจ้งว่าให้ไปออฟฟิศตอนนี้ พอไปออฟฟิศเค้าก็ถามเตยว่าชอบเสื้อสีไหน เตยก็ถามว่าทำไมเตยถึงจะได้เสื้อ เค้าก็แจ้งว่าจะให้ถ่ายรูปส่งเข้าประกวด เตยก็ตกใจ เพราะไม่ได้ตอบตกลง เตยก็ไม่ถ่ายค่ะ แต่พี่ดาว (Thai manager) ก็มาบอกว่าให้ไปถ่ายเถอะ ครั้งหนึ่งในชีวิต เตยก็ลองดู ลง Facebook เค้าก็มีการให้โหวตกัน อยู่ดีๆ ก็ชนะของ Classic Campus ค่ะ  

เเล้วก็มารอบสองประกวด King & Queen ของ SMEAG อันนี้เตยก็ไม่ได้อยากจะทำเหมือนกันค่ะ เพราะเตยใกล้จะสอบแล้ว ครูก็มาถามเตยเรื่อยๆค่ะ ว่าจะสอบ Official Test เมื่อไหร่ เพราะงานเป็นวันหลังจากที่สอบเรียบร้อยแล้ว ครูก็เลยอยากให้เตยทำ พี่นะโม (Thai manager) ก็พูดเหมือนพี่ดาวเลยว่า ครั้งนึงในชีวิตนะ ลองทำดู (หัวเราะ) ครูเค้าก็มาขอเเล้วขออีก เตยก็เลยลองดูค่ะ ครูเค้าก็ดูแลดีนะคะ แต่งหน้าก็มีช่างแต่งหน้าให้ เตยหิวข้าวครูก็หานั่น หานี่มาให้กิน ครูดูแลดีมากเลยค่ะ ตอนประกวดก็ให้เราพูดแนะนำตัว I am from Classic Campus พูดเหมือนตอนประกวดนางสาวไทยประมาณนี้ค่ะ เสียงดังๆ ก็ตลกตัวเองอยู่ค่ะ แต่ก็สนุกดีค่ะ

เคยเรียนภาษาอังกฤษที่อื่นมาบ้างไหม ที่ไม่ใช่การเรียนในโรงเรียน ?

เคยเรียน AUA ที่อุดร 3 สัปดาห์ แต่ก็ไม่เห็นได้อะไร แค่ไปเรียนให้ครูเช็คชื่อ แต่รู้สึกไม่พัฒนาอะไรเลยค่ะ พูดก็ไม่ได้ ไปเรียนตอนอายุ 17 ปีค่ะ ต่างกับตอนไปเรียนที่ฟิลิปปินส์ เพราะอยู่ที่ไทย เรียนเสร็จปุ๊บ เราก็คุยภาษาไทยกับเพื่อนเหมือนเดิมค่ะ มันก็เลยไม่พัฒนา แต่อยู่ฟิลิปปินส์มันบังคับให้เราต้องพูดภาษาอังกฤษ เพราะเพื่อนก็เป็นคนเกาหลี ญี่ปุ่น เป็นคนต่างชาติ เราก็ต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อกลางค่ะ เตยก็เลยได้ใช้ภาษาอังกฤษตลอดค่ะ

ฟิลิปปินส์ก่อนและหลังไป ?

ตอนแรกก่อนไปก็ดูโรงเรียนก็รู้สึกว่าโรงเรียนเก่าๆ เเต่พอไปถึง Sparta Campus จริงๆ ทุกอย่างคือใหม่มากค่ะ เเต่ Classic Campus จะเก่าๆ ค่ะ เพราะ Sparta Campus เค้าสร้างใหม่ค่ะ ตอนนี้ก็เห็นว่ากำลังสร้างสระว่ายน้ำค่ะ

ความปลอดภัยในฟิลิปปินส์ ?

สำหรับหนูคิดว่ามันปลอดภัยดีนะคะ แค่เราดูแลตัวเองตอนออกไปข้างนอก มันก็เหมือนที่ไทย ไม่แตกต่างอะไรกันเลยค่ะ แค่ดูแลตัวเอง เพราะว่าอยู่ที่โรงเรียนมี Security guard ดูแลเราอยู่แล้วค่ะ เราก็ไม่ต้องเป็นห่วง ไม่ต้องอะไรเลย แต่ถ้าออกไปข้างนอกก็ดูแลตัวเองค่ะ ทุกวันศุกร์ถ้าเราขอ Permission ออกไปข้างนอกจะมีเมเนเจอร์มาแนะนำการดูแลตัวเอง เช่น โทรศัพท์ต้องเก็บดีๆ เดินตามถนนข้างทางก็อย่าเล่นโทรศัพท์ เพราะข้างทางมีคนขอทานเยอะ อันตราย เวลาออกไปก็เก็บกระเป๋าตังค์ สะพายไว้ข้างหน้าอย่าสะพายไว้ด้านหลัง

เที่ยวที่ไหนมาบ้าง ?

หนูไปเที่ยวเยอะค่ะ หนูไปเที่ยว Oslob, Olango island, nalusuan island, sky walk crown regency, Tabogon เเล้วก็อีกหลายที่ค่ะ เเต่ลืมชื่อค่ะ

ประทับใจที่สุดจะเป็นที่ไปกับโรงเรียนค่ะ ที่ Olango ไปกับเพื่อนคนเกาหลี ไปกับเพื่อนต่างชาติค่ะ สนุกมาก ไปดำน้ำ แล้วเค้าก็มีกิจกรรม ตอนเที่ยงมีข้าวให้กิน ร้องเพลงในรถ สนุกมากค่ะ มันจะมีโรงแรม เค้าก็จะเตรียมอาหารให้เรา มีสระว่ายน้ำ เราก็จะนอนพัก ไป-กลับค่ะ ไปกับโรงเรียน

เที่ยวเองกับไปพร้อมโรงเรียน เเบบไหนดีกว่ากัน ?

เราไปเองก็สนุกคนละแบบค่ะ ไปกับโรงเรียนก็สนุกอีกแบบนึง ไปเองก็คือจะเหนื่อย จะต้องหาข้อมูลด้วยตัวเอง แล้วก็ต้องทำกับข้าว ทำอะไรด้วยตัวเอง แต่ถ้าไปกับโรงเรียนเราก็แค่ไม่ต้องคิดอะไรมากค่ะ แค่เราลงชื่อว่าจะไปที่ไหน เค้าก็จะพาเราไป กับข้าวอะไร เราก็ไม่ต้องเตรียมเองค่ะ

Club ไหนดีที่สุด ?

Octagon มันมีเเต่คนเกาหลีค่ะ สะอาดด้วย เเต่ถ้าเป็นที่ Icon ใกล้ๆโรงเรียน จะสกปรกค่ะ

ทำไมนักเรียนควรจะมาเรียนที่ SMEAG มากกว่าสถาบันอื่น ?

ก็เหมือนเตยค่ะ คือมันสนุกค่ะ  เรียนจบแล้ว เตยก็ยังอยากกลับไปอีกค่ะ การเรียนการสอน ทั้งครู ทั้งเพื่อน ทุกอย่างดี ครูก็ใจดีค่ะ เตยเคยมีปัญหาตอนไปใหม่ๆ เตยไม่มีเพื่อน แล้วอยากเปลี่ยนสีผม ครูก็หาร้านทำผมให้ เตยก็ออกไปกับครูได้แต่ว่าต้องขอ permission ออกไปกับครูผู้หญิงค่ะ สนิทกับครูค่ะ อาหารก็อร่อยมากค่ะ

ทำไมถึงไปเรียนภาษาอังกฤษกับก้อปันกัน ?

หนูดูในเว็บ เค้ารีวิว ก้อปันกันดูแลนักเรียนดี หนูก็เลยติดต่อไปค่ะ ก็ดีจริงๆนะคะ พี่ก็ช่วยหนูทุกอย่าง หนูมีปัญหา หนู Message ไปหาพี่ พี่ก็ช่วยแจ้ง อย่างตั๋วเครื่องบิน หนูจะกลับ พี่ก็ช่วยเลื่อนให้ ก็ดูแลดี หนูติดต่อพี่ก็ไม่เคยขาดการติดต่อ ก็ถามมาก็เหมือนที่พี่ไปหาหนูที่ฟิลิปปินส์ หนูไม่เคยเจอหน้าพี่ หนูก็เดินผ่านไป ดูแลดีค่ะ ขอบคุณค่ะ (หัวเราะ)

รีวิว SMEAG Photo Credits : ใบเตย, SMEAG

เรียนภาษาอังกฤษกับ SMEAG คลิกที่นี่

# รีวิว SMEAG

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

นัดหมายพูดคุยผ่าน