เดินทางเยี่ยมชมชีวิตการเรียนภาษาในเซบู

เรียนภาษาในเซบู

เดินทางเยี่ยมชมชีวิต เรียนภาษาในเซบู

ณ เค้าเตอร์ Check in สุวรรณภูมิเตรียมเดินทางสู่เมืองเซบู ฟิลิปปินส์ด้วยสายการบิน Philippine Airlines เจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่า “ถึง Manila แล้วไป identify กระเป๋าให้เจ้าหน้าที่ส่งต่อไปยังเครื่องไป cebu ด้วยนะค่ะ” บนเครื่องมีผู้ร่วมเดินทางที่นั่งด้วยกันเป็นคนฟิลิปปินส์ที่ทำงานอยู่ใน Qatar เขาได้เริ่มบนสนทนาด้วยการถามไถ่และได้คำตอบไปว่า “6 days. First time in the Phillipinnes. I’m visiting English schools in Cebu, and I’m returning on Thursday.”

ถึง Manila ตรงดิ่งไปที่ baggage claim ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองที่ไม่ได้เปิดถามสักคำ เปิด passport สบตาแล้วก็ลง stamp ให้เข้าประเทศได้ 30 วัน กระเป๋าออกมาจากสายพานเป็นใบแรกๆ บอกกับตัวเองว่าสบายเรา ยกกระเป๋าออกมาจากสายพาน ถามตัวเองว่าเจ้าหน้าที่ที่จะต้องไป identify กระเป๋าอยู่ไหนนะ? สถานการณ์แบบนี้ไม่ว่าที่ไหน สิ่งเดียวที่ช่วยได้คือ “การถาม” ครับ

สิ่งที่ต้องนำติดตัวไปเมื่อได้เดินทางคนเดียว คือ การถามและความกระตือรือร้นที่จะเอาตัวรอดครับ กันต์จึงได้ถามรปภ. ซึ่งได้คำตอบว่าให้นำกระเป๋าไปที่เจ้าหน้าที่เสื้อสีขาวตรงสายพานกระเป๋า เจ้าหน้าที้เสื้อขาวแจ้งว่าเอาไปเช็คกับ custom ก่อน custom เจ้าหน้าที่ custom เอาแบบฟอร์ม declaration ของเราไป แล้วแจ้งว่าผ่านได้ เราจึงนำกระเป๋ากลับไปให้เสื้อขาว เจ้าหน้าที่นำสติ๊กเกอร์สีเหลืองพร้อมคำว่า transfer ติดกระเป๋า หลังจากนั้นแจ้งกับเราว่าต่อ flight ขึ้นด้านบน (ต้องเดินผ่าน custom ออกมาแล้วจะมีบันไดด้านซ้ายมือขึ้นด้านบนเพื่อไป departure gate สำหรับเครื่องต่อไปเซบูครับ)

บิน 1 ชั่วโมงจาก Manila ถึง Cebu คุณ Jonathan Jung จาก IDEA English Academy ซึ่งเป็นโรงเรียนภาษาในเซบู ที่กันต์จะได้ไปเยี่ยมชมเป็นที่แรกในวันถัดไป ได้รอต้อนรับอยู่ที่ทางออก สนามบินของเซบู นัดเจอกับคนมารับง่ายทีเดียว หลังจากนั้นคุณ Jung และเจ้าหน้าที่ได้พามาส่งที่ Sarrosa International Hotel ซึ่งเป็นโรงแรมที่ IDEA English Academy ได้ทำสัญญาเช่าไว้ให้นักเรียนที่ต้องการพักนอกแคมปัสได้เช่าอาศัยในขณะที่เรียนภาษาอยู่ที่นี่ครับ

เช้าวันแรกในเซบู ฟิลิปปินส์ ตื่นขึ้นพร้อมกับความรู้สึกหนาวเย็นและเสียงหึมๆของเครื่องปรับอากาศ หลังจากอาบน้ำลงไปทานอาหารเช้า กันต์ได้พบความประหลาดใจเล็กน้อย มีข้าวเปล่า มีข้าวกระเทียม(อร่อย) แต่กับข้าวมีให้น้อยมาก (ผัดหมี่ ไส้กรอกทอด เบคอนมั่นฝรั่งทอด) ด้านข้างมีเชฟ good morning ทักทาย แต่สมองยังคงมึนๆ หูยังคงอื้อ เลย say hi กลับไป ลืมคิดว่าเค้ามาอยู่ตรงนั้นทำไม? นั่งโต๊ะแล้วจึงเห็นว่าเค้าทอดไข่ให้ได้ แต่เราก็เลือกที่จะนั่งกินของเราต่อไป ไม่แน่ใจว่าขี้เกียจ อายหรืออย่างไร

วันนี้เป็นวันหยุด เป็นทั้งวันอาทิตย์และวันที่ 2 ของปี สถานที่มากมายยังคงปิดทำการ คุณ Jung จึงพาไปสำรวจกิจกรรมที่นักเรียนที่มาเรียนภาษาในเซบูส่วนใหญ่ทำก่อนเปิดเรียนหรือในช่วงวันหยุด คุณ Jung ได้พาไปห้าง Ayala Mall ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากจากสถาบัน ห้างนี้มีสินค้าและบริการที่ครอบคลุม ตั้งแต่ การแลกเปลี่ยนสกุลเงิน Supermarket ร้านค้า ร้านอาหาร รวมถึงกิจกรรมบันเทิงแก้เบื่อต่างๆ เช่น Timezones (สำหรับการเล่นเกมส์ตู้) karaoke โบว์ลิ่ง

คุณ Jung ยังได้พาไปสำรวจส่วนต่างๆของเซบูเพิ่มเติมอีกด้วย เช่น ย่านตัวเมือง (downtown) Seaside Mall ที่ใหญ่มากและเพิ่งเปิดใหม่ช่วงพฤศจิกายน 2558 ซึ่งมีร้านอาหารและร้านค้าให้เลือกใช้บริการมากมาย ร้านอาหารบางส่วนก็จะมีเหมือนร้านอาหารในห้างใหญ่ในไทย บางส่วนก็จะดูแปลกตาอยู่บ้าง ห้างนี้มีลาน Iceskate ขนาดใหญ่ มีโซนเกมส์ตู้ karoke ให้เข้าถึงความบันเทิงเช่นเดียวกัน

โดยรวมสำหรับการเดินทางและท่องเที่ยมชมเมืองเซบูในช่วงกลางวันดูปลอดภัยไม่น่าเป็นกังวล และไม่ลำบากมากครับ หากเทียบสถิติการเกิดอาชญากรรมระหว่างเซบู Manila, New-Delhi และ Kuala Lumpur แล้วสถิติการเกิดอาญชญากรรมในเซบูจะถือได้ว่าค่อนข้างต่ำ

  • Kuala Lumpur (Malaysia) 73.18
  • New-Delhi (India) 60.28
  • Manila (Philippines) 49.48
  • Cebu (Philippines) 47.39

*สถิติอ้างอิงจาก numbeo.com

อย่างไรก็ตามในยามค่ำ การเดินทางเพียงลำพังอาจจำเป็นที่จะต้องรู้จัก คุ้นเคยกับวัฒนธรรมและเมืองในระดับหนึ่ง และอาจจะต้องระมัดระวังตัวให้มากขึ้น เราจะพบเห็นผู้คนไร้ที่พัก โดยเฉพาะเด็กและผู้หญิงอยู่ตามตัวเมือง (ทั้งนี้กันต์ไม่ได้หมายความว่าผู้คนไร้ที่พักจะเป็นคนไม่ดีหรืออันตรายไปซะทั้งหมดนะครับ) ในหลายๆครั้ง เด็กเหล่านี้เดินอาจตามเพื่อขอทานอีกด้วย ข้อแนะนำในการเผชิญหน้ากับเด็กๆเหล่านี้ คือ ดูรอบๆให้ดีๆครับ ถ้ามีผู้คนไร้ที่พักอยู่มาก ต้องพยายามหลีกเลี่ยงที่จะให้ เพราะมิฉะนั้นคนอื่นๆจะเดินตาม

กลับมาที่ทริปของกันต์ต่อในช่วงค่ำ คุณ Jung ได้พาไปทานอาหารเย็นกับคุณ David, President ของ EV Academy เนื่องจากคุณ David เป็นคนฝรั่งเศส  เราจึงได้รับทานอาหารฝรั่งเศสร่วมกัน ตัวแทนอย่างเป็นทางการจากไทยและหัวเรือของ 2 สถาบันสำหรับการเรียนภาษาในเซบูร่วมโต๊ะอาหาร เรื่องที่เราคุยกันนั้นแน่นอนครับ ไม่ใช่เรื่องการเรียนหรือการหานักเรียน แต่เป็นเรื่องการเมือง คุณ Jung ถามถึงเรื่อง Star War ภาคใหม่ คุณ David โยงเข้าเรื่องการเมือง ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่มีอเมริกาเข้าแทรกซึมในยุโรปและฝรั่งเศส ความเป็นไปได้ของสงครามโลกครั้งที่ 3 คุณ Jung พูดถึงเรื่อง corruption ในเกาหลี  แล้วกันต์ล่ะครับ? … ไว้มีโอกาสเราค่อยมาคุยกันนะครับ

สำหรับการเขียนถึงประสบการณ์และความรู้สึกของการไปเยี่ยมชม พูดคุยกับเจ้าหน้าที่และทดลองเรียนภาษาในเซบู โดยกันต์ได้ไปเยี่ยม EV Academy, IDEA English Academy และ PhilInter ซึ่งเป็น 3 สถาบันภาษาชั้นนำในเซบู ฟิลิปปินส์นั้น กันต์จะเขียนเป็น blog post ตามมาลงในเว็บของก้อปันกันเร็วๆนี้ครับ

4 สิ่งจากประสบการณ์การเดินทางไปเยี่ยมชมโรงเรียนภาษาในเซบู ฟิลิปปินส์ วันแรก

1) กิจกรรมทั่วไปสำหรับการใช้ชีวิตในวันหยุดในเมืองเซบู ไม่แตกต่างจากกรุงเทพมาก อาจจะเพียงแค่ไม่มี BTS/MRT การโดยสารอาจจะต้องใช้ Taxi หรือรถประจำทางซึ่งที่นี่เรียกว่า Jeepnee (จิ๊บนี)

2) สิ่งหนึ่งที่แตกต่างกับกรุงเทพเป็นอย่างมาก คือ สื่อ อาทิ ป้ายโฆษณา ป้ายจราจร หนังสือพิมพ์ และผู้คนทั่วไปที่นี่จะสื่อสารด้วยทั้งภาษาอังกฤษและภาษาพื้นเมือง

3) ห้างที่เซบูจะมีรปภ.ดูแลความปลอดภัยอย่างข้างเข้มข้น กระเป๋าจะถูกเปิดตรวจทุกใบ ทุกคนจะต้องถูกสแกนค้นหาวัตถุต้องสงสัย

3) ห้างที่เซบูจะมีรปภ.ดูแลความปลอดภัยอย่างข้างเข้มข้น กระเป๋าจะถูกเปิดตรวจทุกใบ ทุกคนจะต้องถูกสแกนค้นหาวัตถุต้องสงสัย

4) เต้าเสียบปลั๊กที่นี่จะใช้หัวปลั๊กแบบอ้วนที่มาจากไทยไม่ได้ ดังนั้นคนที่สนใจจะมาอาจจะต้องเตรียมหัวแปลงประมาณนี้มาด้วยนะครับ

# เรียนภาษาในเซบู

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน