[รีวิว] ประสบการณ์สาวไทยลุยเดี่ยวกับการเรียนภาษาอังกฤษที่ Philinter ประเทศฟิลิปปินส์ โดย แก้ม

ประสบการณ์เรียนภาษาที่ Philinter ประเทศฟิลิปปินส์

ประสบการณ์เรียนภาษาที่ Philinter
ณ เมืองเซบู ประเทศฟิลิปปินส์

โดย แก้ม
นักศึกษาปริญญาโท มหาวิทยาลัยลาดกระบัง

หลักสูตร : ESL
ระยะเวลา : เดือนกันยายน – ตุลาคม 2560

ประสบการณ์เรียนภาษาที่ Philinter Cebu

ทำไมถึงเลือกไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ ?

ที่เลือกฟิลิปปินส์เพราะว่า 1. คนฟิลิปปินส์พูดภาษาอังกฤษได้ดี และ 2. มีคอร์สเรียนที่ไม่ต้องใช้ระยะเวลาเรียนนานค่ะ 1 เดือนก็สามารถเรียนได้ เพราะช่วงนี้แก้มติดธีสิสด้วย เลยไปเรียนนานไม่ได้

ก่อนไประดับภาษาอังกฤษเป็นยังไง ?

ก่อนไปก็แค่พอสื่อสารได้นิดๆ หน่อยๆ แต่รู้สึกว่าตอนเรียนต้องใช้ ต่อไปตอนทำงานก็ต้องใช้ ก็เลยอยากมีสกิลภาษาอังกฤษด้านการพูดที่ดีขึ้นค่ะ

สภาพแวดล้อมของโรงเรียน Philinter เป็นยังไงบ้าง ?

สภาพแวดล้อมโดยรวมก็โอเคนะคะ ห้องพักหอในจะดูเก่านิดนึงไม่เหมือนในรูปแต่ก็ไม่ได้น่าเกลียดขนาดที่อยู่ไม่ได้ขนาดนั้น ถึงจะเก่าแต่ก็สะอาดค่ะ อยู่ได้ปกติ ที่โรงเรียนก็จะมีมีสระว่ายน้ำในโรงเรียน มีระบบรักษาความปลอดภัย ส่วนเรื่องอาหารสำหรับแก้มก็ทานได้ปกติเลยค่ะ ไม่มีปัญหาเรื่องอาหารเลย

ตอนที่แก้มไปก็ไม่มีคนไทยเลยนอกจาก Manager คนไทยคนเดียว มีแค่แก้มที่เป็นนักเรียนคนไทยคนเดียว Manager คนไทยก็จะคอยแนะนำในหลายๆอย่างและคอยเป็นห่วงเราค่ะ

ที่เคยได้ยินจากสื่อหรือคำบอกเล่าต่อๆกันมากับตอนได้ไปใช้ชีวิตอยู่ที่ฟิลิปปินส์เองเป็นยังไง ?

ก็ไม่ได้น่ากลัวค่ะ เพราะตอนแก้มออกไปเที่ยวข้างนอกวันเสาร์-อาทิตย์ ก็รู้สึกว่าคนฟิลิปปินส์โอเคเลย เฟรนด์ลี่ด้วย เขาก็จะชวนคุย ส่วนเรื่องสำเนียง ถ้าเป็นครูในโรงเรียน สำเนียงเขาก็โอเค เขาจะฝึกเราให้ออกเสียงให้ถูก แต่ถ้าเป็นข้างนอกสำเนียงพวกเขาก็จะเพี้ยนๆนิดนึงแต่ไม่ถึงขั้นฟังไม่รู้เรื่องเลยค่ะ

การเป็นนักเรียนไทยคนเดียวในโรงเรียนเป็นยังไงบ้าง ?

ดีนะคะ แก้มสังเกตุว่า ถ้าอย่างเป็นพวกเพื่อนญี่ปุ่น เขาก็จะชอบอยู่กับเพื่อนญี่ปุ่นด้วยกัน ถ้าเกิดว่าไม่ใช่ในคลาสเรียน เขาก็จะคุยกันเป็นภาษาญี่ปุ่น แต่พอเราเป็นคนไทยคนเดียว เขาก็จะพยายามคุยกับเราเป็นภาษาอังกฤษ เราก็ต้องพยายามคุยเป็นภาษาอังกฤษด้วย คิดว่าการเป็นคนไทยคนเดียวมันได้ฝึกภาษาเยอะ พอเวลาออกไปเที่ยวกับเพื่อน เพื่อนก็ต้องพูดภาษาอังกฤษกับเรา เพราะเวลาเขาพูดภาษาพวกเขาเราก็จะฟังไม่รู้เรื่องค่ะ

สังคมเพื่อนที่โรงเรียนเป็นยังไงบ้าง ?

ดีค่ะ ทุกคนเฟรนด์ลี่ค่ะ ยิ่งเขารู้ว่าเราเป็นคนไทยคนเดียว เขาก็จะยิ่งชวนไปนู่นไปนี่ แก้มมีทั้งเพื่อนคนญี่ปุ่น เวียดนาม เกาหลีใต้ มีทุกชาติเลยค่ะ

เคยเรียนภาษาอังกฤษที่ประเทศไทยมาก่อนรึเปล่า ?

เคยค่ะ แต่ว่าตอนเรียนที่ไทยก็เหมือนกับการที่เราเข้าไปเรียนไป 2-3 ชั่วโมง พอหมดคลาสแล้วก็จะกลับมาพูดภาษาไทยเหมือนเดิมอยู่ดี แก้มก็คิดว่ามันไม่ค่อยได้อะไรมากมาย แต่อยู่ที่นั่นแก้มชอบการที่มันเป็นคลาส 1:1 ค่ะ ครูเขาจะรู้ว่าเราไม่เข้าใจตรงไหน ตกหล่นตรงไหน เขาก็จะสอนให้เราจนกว่าจะเข้าใจ

การเรียนการสอนของครูเป็นยังไงบ้าง ?

ดีค่ะ ครูเขาจะไม่ใช่ว่าวางแผนมาว่าต้องเรียนแบบนี้แล้วต้องเรียนให้จบตามแผน เขาจะเป็นแบบ ถ้าอันนี้เรายังไม่เข้าใจ เขาก็จะสอนจนกว่าเราจะเข้าใจในอันนั้น และอย่างเวลาออกเสียง ถ้าเรายังออกเสียงผิดอยู่ เขาก็จะฝึกจนกว่าเราจะออกเสียงให้ถูกให้ได้

ทำไมถึงตัดสินใจเลือกไปเรียนที่ Philinter ?

เพราะว่า 1. มันใกล้สนามบิน 2. มันมีสระว่ายน้ำค่ะ แก้มชอบว่ายน้ำ พอตอนไปแก้มก็เอาชุดว่ายน้ำไปด้วย ตอนเย็นๆ ก็ไปว่ายน้ำค่ะ

ความปลอดภัยนอกจากในโรงเรียน พอออกไปในเมืองตัวเซบู คิดว่าปลอดภัยรึเปล่า ?

สำหรับแก้ม แก้มคิดว่าถ้าเราระวังตัว แต่งตัวมิดชิด ไม่ได้ใส่ของมีค่าอะไรเยอะ แก้มก็คิดว่ามันปลอดภัยนะคะ

พอไปเรียนแล้วระดับภาษาอังกฤษพัฒนาขึ้นไปมากน้อยขนาดไหน ?

เยอะค่ะ ตอนแรกก่อนที่จะไป เราก็จะพอพูดสื่อสารได้ แต่พอกลับมา การพูดเราจะเริ่มถูกหลักมากขึ้น แกรมม่าและ Tense ถูกมากขึ้น และที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดก็คือ Writing แก้มคิดว่าแก้มเขียนดีขึ้น เพราะช่วงแรกที่เรียน แก้มเขียนได้แค่บรรทัดสองบรรทัด แต่พอกลับมาเราเขียนเป็น Diary ได้ ในระยะเวลา 1 เดือน พัฒนามาขนาดนี้ แก้มคิดว่าดีขึ้นเยอะค่ะ

ครูต่างชาติและครูฟิลิปปินส์ของที่ Philinter มีการสอนแตกต่างกันยังไง ?

สำหรับแก้มนะคะ ครูต่างชาติที่นั่นไม่ได้ต่างจากครูต่างชาติที่สอนพิเศษในประเทศไทย อย่างเช่น ถ้าเราไม่เข้าใจ เขาก็จะอธิบายให้เราฟังในระดับนึง แต่ถ้าเป็นครูฟิลิปปินส์ เขาก็จะอธิบายจนกว่าเราจะเข้าใจค่ะ

การไปเรียนต่างประเทศครั้งแรกรู้สึกยังไงบ้าง ปรับตัวยากรึเปล่า ?

ฟิลิปปินส์ก็ไม่ได้ต่างจากประเทศไทยมากค่ะ เรื่องปรับตัวก็ไม่ได้ปรับอะไรมากค่ะ ปกติเลย

มีอะไรที่ประทับใจในการไปเรียนที่นั่นบ้าง ?

ประทับใจครูมากค่ะ ครูเขาจะใส่ใจเรามากๆเวลาเราไม่เข้าใจตรงไหน เขาก็จะพยายามอธิบาย

การเดินทางและท่องเที่ยวสะดวกสบายดีรึเปล่า ?

สะดวกสบายดีค่ะ ถ้าไปคนเดียวแก้มจะใช้ Uber แต่ถ้าไปกับเพื่อน แก้มก็จะใช้รถจีปนีย์ค่ะ ส่วนเรื่องเที่ยว แก้มไปในตัวเมืองเซบูค่ะ ไปพวกห้างสรรพสินค้าแล้วก็ทะเล ถ้าเป็นห้างสรรพสินค้าก็จะไม่ได้ต่างจากไทยเท่าไหร่ ส่วนทะเลก็ไปเป็นแบบชายหาดปกติ ทะเลก็สวย น้ำใสดีค่ะ

มีคำแนะนำสำหรับคนที่อยากไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์มั๊ย ?

แก้มแนะนำให้ไป สำหรับคนที่ภาษาอาจจะยังไม่เก่งมาก สื่อสารยังไม่ค่อยได้ เพราะเราจะได้ 1. ความกล้าพูด 2. เราจะเข้าใจอะไรหลายๆ อย่างเยอะขึ้นเพราะครูที่นั่นใส่ใจในการสอนมากค่ะ และเรื่องความเป็นอยู่ เขาก็ไม่ได้ต่างจากไทยมาก เราก็ไม่ต้องปรับตัวเยอะด้วย

เพิ่มเติมเกี่ยวกับสถาบัน Philinter คลิก

# ประสบการณ์เรียนภาษาที่ Philinter
Photo Credits : แก้ม

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน