[รีวิว] ประสบการณ์การเรียนและใช้ชีวิตใน Oregon ที่ Lane Community College โดย ฟ้า

ประสบการณ์เรียนที่ Lane Community College โดย ฟ้า

ประสบการณ์เรียนที่ Lane Community College

โดย ฟ้า
หลักสูตร : English as a second language
ระยะเวลา : เมษายน 2560 – ปัจจุบัน

ประสบการณ์เรียนที่ Lane Community College Gallery

ตอนสอบวัดระดับภาษาครั้งแรกเป็นยังไงบ้าง ?

ผมได้ ESL เลเวล C ครับ ตอนนี้ขึ้นมาเป็นเลเวล E แล้ว เขาจะเรียนกันเทอมละ 1 เลเวล ตอนนี้ผมเรียนมา 3 เทอมแล้วครับ ก่อนมาภาษาอังกฤษก็อยู่ในระดับปานกลาง พอเรียนมา 3 เทอมระดับภาษาอังกฤษก็เปลี่ยนแปลงขึ้นเยอะ ผมมีปัญหาเรื่องเขียนอย่างเดียวเพราะผมไม่เคยเขียน Essay มาก่อน แต่พอมาตอนนี้ก็เริ่มเขียน Essay 3-4 หน้าได้แล้ว ก่อนมาก็พูดภาษาอังกฤษได้ครับ แต่เหมือนเราลืมเอาสำเนียงมาด้วย ฝรั่งก็ฟังเราพูดไม่รู้เรื่อง แต่ตอนนี้พวกเขาก็พอฟังออกแล้วครับ

ฟ้าเคยเรียนจบปริญญาที่ไทยมาก่อนแล้ว ทำไมถึงเลือกมาเรียนปริญญาตรีที่อเมริกาอีกครั้งนึง ?

ผมอยากเรียนกฏหมายของอเมริกาครับ ผมฝันมาตั้งนานแล้ว ที่บ้านพ่อแม่ผมเป็นนักกฏหมาย พ่อแม่ทำงานกับที่ปรึกษาลงทุนด้านกฏหมายในประเทศไทยแล้วคิดว่าถ้าผมเรียนกฏหมายมาจากอเมริกา ผมน่าจะทำประโยชน์ได้ครับ อย่างเวลาพ่อผมทำงาน พ่อผมก็ต้องหานักกฏหมายในต่างประเทศเพื่อมาปรึกษาอีกทีเช่นกัน

ทำไมถึงเลือกมาเรียนที่ Lane Community College ?

คือ ที่ก้อปันกันเขาจะมีทำที่ Oregon, Portland, Washington กันส่วนใหญ่ใช่มั๊ยครับ สำหรับผม ผมคิดว่าอยากได้ภาษาเร็วๆ ถ้าไปเรียนในที่ๆมีคนไทยน้อย เราน่าจะฝึกภาษาได้เร็วก็เลยเลือกมาเรียนที่นี่

สภาพแวดล้อมของ Oregon เป็นยังไงบ้าง ?

ก็ชิลๆ ไม่ค่อยรีบร้อน ฝนตกเยอะไปหน่อยแต่คนที่นี่ก็ไม่ค่อยสนใจฝนเท่าไหร่ก็ใส่แจ็กเก็ตกันฝนแล้วก็เดินออกไป เราก็พยายามทำเหมือนเขาครับ ที่นี่มีรถบัสด้วยแต่ต้องตรงเวลาหน่อยเพราะบัสเขาจะมีแต่ละทีก็ห่างเป็นชั่วโมง

ประสบการณ์เรียนที่ Lane Community College Campus

สภาพแวดล้อมของ Lane Community College เป็นยังไงบ้าง ?

ดีมากครับ หอพักของที่นี่จะไม่ได้อยู่ใกล้ที่พัก เราต้องนั่งรถบัสออกไปประมาณ 15 – 20 นาทีก็จะถึงวิทยาลัยเลย ตัววิทยาลัยเองก็ไม่ได้ใหญ่มาก มันให้บรรยากาศในการเรียน ผู้คนก็รู้จักกันเกือบหมด

หอพัก Titan Court ของวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง ?

ก็โอเคครับ แต่ผมย้ายออกมาจากที่นั่นแล้ว ย้ายไปอีกที่นึงที่อยู่ใกล้ๆกับ Titan Court แทน ของ Titan Court ข้อดี คือ มันปลอดภัยแต่ด้วยความที่เป็นหอใน คนเขาก็จะปาร์ตี้กันตลอด ตอนนี้ก็ย้ายมาอยู่หออื่น ส่วนตัวดีแต่จะแพงกว่า Titan Court ข้อดี คือ ที่นี่มันมีฟิตเนสให้ผม เพราะถ้าไปเล่นที่ Lane Community College เขามีฟิตเนสให้ก็จริงแต่ว่าต้องเสียตัง

การเรียนการสอนของครูที่นั่นแตกต่างจากที่ประเทศไทยรึเปล่า ?

แตกต่างมากครับแล้วก็สอนดีมากครับ ผมมีอาจารย์ที่สอนผมตั้งแต่ตอนอยู่ Level C แล้วผมเรียนครึ่งวัน อาจารย์ก็บอกว่าถ้าอยากเรียนเพิ่มก็ไปห้องอาจารย์ได้เลย เวลาทำการบ้านไม่ได้เขาก็จะมีติวเตอร์ให้ อาจารย์กับนักเรียนที่นี่ดูเท่าเทียมกันมาก ก่อนเรียนเราจะตกลงกันก่อนว่า จะเรียนยังไง อยู่กับบรรยากาศยังไง แต่ถ้าอยู่ไทยเราต้องติดตามอาจารย์ตลอด อาจารย์ให้ทำอะไร เราก็ต้องทำตามที่อาจารย์ว่า

การบริการนักเรียนนานาชาติของ Lane Community College เป็นยังไงบ้าง ?

อยู่ในระดับดีครับ แต่ด้วยความที่มีนักเรียนนานาชาติเยอะมาก ก็มีไม่ทั่วถึงบ้าง บางทีเราต้องย้ำหลายๆครั้ง แต่ถ้าเป็นเรื่องกิจกรรมเรื่องกิน เรื่องเที่ยวอันนี้ดีมากครับ

ไปเรียนที่ Lane Community College ได้ทำกิจกรรมอะไรบ้าง ?

ของ Lane Community College มีพาไปเที่ยวครับ ผมก็เคยไปมาเทอมก่อนๆมาหมดแล้ว ตอนนี้ที่เข้าร่วมนี่ ส่วนใหญ่จะไป University of Oregon มีทำกิจกรรมแลกเปลี่ยนความคิดให้เราพูดภาษาอังกฤษแล้วได้ประโยชน์มากๆ ผมว่าจะไปเรียนมหาวิทยาลัยนั้นก็เลยเข้าไปคลุกคลีในมหาวิทยาลัย เรื่องกิจกรรม เขาก็จะทำทุกอาทิตย์ นั่งกันเป็นกลุ่มๆ อย่างเช่น ผมไปคณะสื่อสารมวลชนที่ผมไปจะเป็นเรื่อง Intercultural Communication ก็มานั่งแลกเปลี่ยนความคิดกัน เราก็ได้ทำกิจกรรมกับพวกคน Native American ด้วย

ESL level E สามารถลงเรียนบางวิชาของมหาวิทยาลัยได้แล้ว ได้ลงบ้างรึเปล่า ?

ได้ลงครับ ผมลงสื่อสารมวลชลครับ ก็เรียนใน Lane Community College เลย ผมว่ามันง่ายกว่าการเรียนภาษาอังกฤษมาก บางคนบอกว่าเรียนภาษาอังกฤษต้องเตรียมภาษาดีๆเพราะเวลาเข้าไปเรียนมหาวิทยาลัยจะได้เรียนได้ แต่เอาจริงๆผมว่าเรียนวิชาพวกนี้ง่ายกว่าเรียนภาษาอีก เพราะเรียนภาษาอังกฤษการบ้านมันเยอะ เขียน Essay ทั้งวัน ต้องนั่งฟังหนังทั้งเรื่องมาเขียนสรุป แต่พอมาเรียนเป็นวิชามันก็รู้สึกว่าชิลๆ เรียนสนุก การบ้านไม่เยอะ

วิชาเรียนในวิทยาลัยเป็นยังไง ?

วิชาที่ผมเรียนเขาสอนเกี่ยวกับหลักในการมองความแตกต่างของวัฒนธรรมแต่ละประเทศ วันเสาร์อาทิตย์เราก็ต้องมาอ่านหนังสือก่อน 1 บทแล้วอาทิตย์หน้าก็มาเรียนบทนั้น คลาสนึงจะเรียนประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาที ประมาณ 20 นาทีแรกอาจารย์ก็จะเลคเชอร์ หล้งจากนั้นเราก็ต้องตอบโต้กับอาจารย์ มีส่วนร่วมตลอดเวลา

สังคมนักเรียนที่นั่นเป็นยังไงบ้าง ?

นักเรียนที่ Lane Community College จะแตกต่างกับนักเรียนมหาวิทยาลัยมาก นักเรียนที่นี่ส่วนใหญ่เลิกเรียนเสร็จก็จะกลับบ้านเลยแต่ถ้าเป็นมหาวิทยาลัย เวลาจะเลิกเรียนเสร็จแล้วก็มีทำกิจกรรมต่อ แต่ที่ Lane Community College มีเพื่อนเยอะมากครับ บางทีผมก็อยากเหงาบ้าง เป็นส่วนตัวบ้าง แต่เราก็มีเพื่อนตลอดเวลา

ปรับตัวยากรึเปล่ากับการไปเรียนต่างประเทศครั้งแรก ?

ผมว่าสำหรับคนไทยไม่ยากนะครับ เพราะผมคิดว่าคนไทย Open Minded ในการใช้ชีวิตมากนะครับ เรื่องการกินอยู่ด้วย

ถ้าคนที่ไม่เคยไปต่างประเทศเลยแล้วอยากไปแบบเราบ้าง เราควรจะเตรียมตัวยังไง ?

สำหรับผมแล้ว น่าจะเรื่องกินนะครับ เพราะแม่ต้องส่งขนมไทยมาให้กินสองเดือนสามเดือนครั้งเลยครับ ผมคิดถึงขนมไทย คุกกี้ไทย ขนมขาไก่ ทาโร่อะไรแบบนี้ครับ ขนมที่นี่มันคล้ายๆกันไปหมด รสชาติมันไม่หลากหลายเท่าบ้านเรา

ที่นี่เมืองมันเล็กเลยไม่ได้มีพวก China Town หรือ Asia Shop แต่มีตลาด Asia อยู่ครับแต่เขาจะไปเน้นพวกของญี่ปุ่น เกาหลี จีน มากกว่าเพราะคนไทยที่นี่น้อยมาก อย่างใน Lane Community College ก็มีอยู่ประมาณ 4 คนและในมหาวิทยาลัย Oregen  เท่าที่ผมเห็น ก็น่าจะมีประมาณ 3 คน

การไปใช้ชีวิตที่นั่นทำให้เราเปลี่ยนแปลงอะไรไปบ้าง ?

เปลี่ยนแปลงไปมากครับ ที่นี่ก็จะต้องทำอะไรที่เป็นตัวคนเดียวบ่อย ต้องมีระบบการตัดสินใจ การเป็นผู้นำของตัวเองบ่อยมาก อย่างประเทศไทยเวลาเราไปไหนมาไหน ทำอะไรเราก็จะทำเป็นกลุ่มๆ ต้องคอยถามแม่ ถามเพื่อน แต่ถ้าอยู่ที่นี่เราก็ต้องมาตัดสินใจอยู่คนเดียว

มีคำแนะนำอะไรสำหรับคนที่อยากไปเรียนบ้างรึเปล่า ?

น่าจะเป็นเรื่องการใช้ชีวิตครับ อยู่ที่นี่เราต้องกล้าคิดกล้าทำ ต้องตัดสินใจเอง ที่นี่ค่อนข้างเป็นสังคมที่แตกต่าง การเตรียมตัวที่ดีก็คือ อย่าคาดหวังมากเกินไป อยู่ที่นี่คนมันหลากหลาย มาจากหลากหลายประเทศ ก็ค่อนข้างแตกต่างมาก การเตรียมตัว คือ เราต้องอยู่ร่วมกับคนที่แตกต่างทางด้านสังคมได้

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Lane CC คลิก

Lane-Logo
# ประสบการณ์เรียนที่ Lane Community College
Photo Credits : ฟ้า

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

นัดหมายพูดคุยผ่าน