[รีวิว] ประสบการณ์การเป็นนักเรียนใหม่ใน Lane Community College โดย เพ่ยเพ่ย

ประสบการณ์นักเรียนใหม่ Lane Community College

ประสบการณ์นักเรียนใหม่ Lane Community College

โดย เพ่ยเพ่ย
หลักสูตร : 2+2 University Transfer

ปัจจุบัน : โอนไปศึกษาต่อด้าน Economics
ที่ University of Minnesota – Twin Cities

สภาพแวดล้อมของ เมือง Eugene รัฐ Oregon เป็นยังไงบ้าง ?

ที่นี่ฝนตกบ่อยมากแต่ว่ามีธรรมชาติที่สวย ต้นไม้เยอะ เขียวขจีเวอร์ ผู้คนที่นี่ก็นิสัยดี เฟรนด์ลี่มาก การเดินทางก็สะดวกสบาย มีรถบัส ส่วนเรื่องอาหารก็หลากหลายมีทุกชาติเลย ตอนแรกก็คิดว่ามันเป็น Downtown ของ Eugene คิดว่าจะมีแสงสีนิดนึงแต่ก็รู้แหละว่ารัฐ Oregon มันก็ออกแนวธรรมชาติ แต่หนูก็ชอบแบบธรรมชาติ สงบๆแบบนี้ แต่มีกิจกรรมให้ทำเยอะ

การเดินทางไปรัฐ Oregon ลำบากรึเปล่า ?

ไม่ค่ะ ก็เปลี่ยนเครื่อง 2 รอบ คือ นั่งจากไทยไปลงเกาหลี แล้วก็จากเกาหลีไป Seattle แล้วก็ต่อมา Eugene

ทำไมถึงมาเรียนต่อที่อเมริกา ทั้งที่ยังไม่จบมัธยมปลายในไทย ?

คือ หนูเรียนไฮสคูลที่อเมริกามาสองปีค่ะ ม.4 – ม.5 และตัดสินใจเรียนต่อวิทยาลัยที่อเมริกาต่อเลย ได้ข้ามม.6 ไปจะได้เรียนจบเร็วๆ

ทำไมถึงเลือกไปเรียนที่ Lane Community College ?

ชอบตรงที่มันอยู่ในเมืองเล็กๆ ชอบที่เมืองนี้ไม่ค่อยมีแสงสี แต่มีกิจกรรมทำเยอะ มีอาหารหลากหลาย คือ เลือกจากที่ตั้งของสถาบันเลย และอยากลองอยู่หอบ้างเพราะไม่อยากอยู่กับโฮสต์แฟมิลี่ (เพราะเคยอยู่กับโฮสต์มาแล้วตอนไปแลกเปลี่ยน)

ประสบการณ์นักเรียนใหม่ Lane Community College Oregon

การเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน และการมาเป็นนักเรียนในวิทยาลัย แตกต่างกันมากรึเปล่า ?

แตกต่างมากค่ะ ตอนไปแลกเปลี่ยนเราจะอยู่กับโฮสต์แฟมิลี่ แต่พอมาอยู่ที่นี่ก็ได้มาอยู่หอ ซึ่งตอนอยู่กับโฮสต์เวลาทำอะไรเราก็ต้องเกรงใจเขา เชื่อฟังเขา เวลาเขาพาไปไหนก็ควรจะไปไหนกับเขา แต่พอมาอยู่เองก็รู้สึกว่าอิสระดี มีความสุข จะทำอะไร ไปไหนเองก็ได้ การได้อยู่กับเพื่อนก็สนุกดี

ตอนอยู่กับโฮสต์ โฮสต์เขาก็จะทำอาหารให้กินหรือพาไปกินข้าว แต่พอมาอยู่เองเราก็ต้องซื้ออาหารทุกอย่างเอง ทำอาหารเองทุกครั้ง และเรื่องเดินทาง เราก็ต้องนั่งรถบัสไปเอง แต่ตอนอยู่กับโฮสต์ โฮสต์ก็จะไปส่งค่ะ ตอนไปแลกเปลี่ยนเราไปตอนไฮสคูลซึ่งเราก็อยู่แค่ในโรงเรียน เรียนทุกวัน แต่พอขึ้นวิทยาลัยแล้ว กิจกรรมมันก็จะเยอะกว่า มีอะไรให้ทำเยอะกว่า เพื่อนก็จะหลากหลายอายุและหลากหลายเชื้อชาติมากกว่า

ประสบการณ์นักเรียนใหม่ Lane Community College Campus

บรรยากาศวันแรกตอนไปถึง Lane Community College เป็นยังไงบ้าง ?

เขาก็มีปฐมนิเทศน์ให้นักเรียนแล้วก็ต้อนรับดีมาก มีกิจกรรมทำให้เรารู้จักเพื่อนใหม่ๆและก็แนะนำเรื่องการใช้ชีวิตใน Lane ถ้ามีปัญหาอะไรก็ให้ไปหา Advisor เขาก็ยินดีจะช่วยตลอดเวลา และมี Orientation Trip เหมือนพาเด็กใหม่ไปเที่ยว ก็อบอุ่นดี

การสอบวัดระดับภาษาอังกฤษอยู่เลเวลไหน ?

ได้เลเวล F (สูงสุด) ถ้าได้เลเวล E หรือ F ก็จะมีสิทธิ์เรียน Bridge Program ได้ Take Credit Class 2 ตัวควบคู่กับ ESL ไปด้วย เขาจะมีบังคับวิชานึงให้เรา และมีอีกวิชานึงที่เราเลือกได้ วิชาที่บังคับก็จะเป็นพวกจริยธรรมและเชื้อชาติ ส่วนอีกวิชานึงที่เลือกเองก็คือ Math

วิชาเรียนที่บังคับเรียนเป็นยังไงบ้าง ?

ถ้ามาใหม่ๆแล้วมาเจอคลาสแบบนี้ก็ยากเหมือนกันค่ะ แต่เหมือนที่นี่เขามี ESL ที่เตรียมตัวเพื่อเข้าเรียน Credit Class เขาจะสอนการเขียน การอ่าน การพูดภาษาอังกฤษ มันจะเชื่อมโยงกับวิชาจริยธรรมและเชื้อชาติ วิชานี้จะเขียนเยอะ ครูทาง ESL เขาก็จะช่วยสอนให้ค่ะ

สภาพแวดล้อมและสังคมของวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง ?

แคมปัสน่าเรียนมาก สวย และนักเรียนก็มาจากหลากหลายประเทศ เขาจะมีกิจกรรมพาไปเที่ยวตอลดเวลา ไม่ทำให้เราเหงาหรือเบื่อ กิจกรรมก็มีทั้งฟรีบ้าง เสียเงินบ้างแต่ก็เสียไม่เยอะ ประมาณ 10 ดอลล่าร์ก็ถือว่าคุ้ม แล้วก็มีแผนกด้าน International Advisor คอยช่วยนักเรียนต่างชาติตลอดเวลา สังคมเพื่อนที่นี่ก็เฟรนด์ลี่ค่ะ มาจากหลากหลายชาติ ทั้งฮ่องกง ญี่ปุ่น เวียดนาม จะเจอคนเอเชียบ่อยเพราะเรียน ESL ด้วยกัน แต่คนอเมริกันก็มีในวิทยาลัยบ้างค่ะ

ประสบการณ์นักเรียนใหม่ Lane Community College Titan Store

หอพัก Titan Court เป็นยังไงบ้าง ?

ครบครัน เขามีบริการดีและมีกิจกรรมด้วย ไม่ใช่แค่ทางวิทยาลัยที่ดี ทาง Titan Court ก็มีกิจกรรมด้วย มีบาร์บีคิว มีห้องให้ไปเล่นเกม มี Study Room และก็สะอาด ชอบ ส่วนเรื่องห้องก็ดีค่ะ เรื่องทำความสะอาดก็ถ้าเป็นห้องนอนของเรา เราก็ต้องทำเอง แต่พื้นห้องมันเป็นพรมก็ใช้แค่ที่ดูดฝุ่นไม่ต้องถู ไม่ต้องกวาด ห้องพักก็จะเป็นห้องนอนเดี่ยว แชร์แค่ห้องครัวและห้องนั่งเล่น

การได้อยู่กับรูมเมทชาวต่างชาติครั้งแรกเป็นยังไงบ้าง ?

มีเมท 3 คน พวกเขาก็ดีกันทุกคน พวกเขาเหมือนแม่เลย ทำอาหารเก่งแล้วก็ทำความสะอาดด้วย นิสัยดี มีอะไรก็แชร์กัน เป็นคนญี่ปุ่นและฮ่องกงค่ะ อายุก็ใกล้ๆกันห่างกันแค่ปีสองปีแค่นั้น

การเรียนการสอนของครูที่ Lane Community Collge เป็นยังไงบ้าง ?

ครูแต่ละคนก็มีสไตล์การสอนแตกต่างกันไป ครูเขาก็สอนดีเพราะเพื่อนทุกคนก็ไม่มีใครบ่นเรื่องครูเท่าไหร่ วิชาที่หนูเรียนครูก็ดีหมดเลย

สังคมเพื่อนคนไทยที่นั่นเป็นยังไงบ้าง ?

คนไทยที่นี่มีประมาณ 2-3 คนซึ่งเราก็ไม่ค่อยได้เจอหน้ากัน เราได้ Peer Mentor เป็นคนไทย พอมาถึงเขาก็อธิบายทุกอย่างเป็นภาษาไทย เราก็เข้าใจได้เร็วขึ้น เขาก็คอยช่วยเหลือ คอยถามไถ่ มีอะไรก็ถามได้ตลอดเวลา นอกจาก Peer Mentor ก็เจอคนไทยอยู่ 2 คน คือ พี่ฟ้า (นักเรียนที่ใช้บริการจากก้อปันกัน) และพี่ผู้หญิงอีกคนนึง ที่นี่ดีตรงที่ไม่ค่อยได้ใช้ภาษาไทยเท่าไหร่ค่ะ

เป้าหมายการมาเรียนที่อเมริกาในครั้งนี้คืออะไร ?

อยากพัฒนาภาษาอังกฤษและมาหาประสบการณ์ มีความฝันอยากต่อมหาวิทยาลัยที่อเมริกาด้วย แต่พอมาเรียนแบบ Community College ก่อนมันก็ประหยัดเงินกว่าไปเรียนมหาวิทยาลัยเลย พอจบ College ก็สามารถเลือกได้ว่าอยากโอนต่อไปที่ไหน อยากเรียนพวก Business หรือ Finance อยากเข้าที่ University of Southern California, University of Washington และก็ University of California, Los Angeles

เรื่องความปลอดในเมือง Eugene และในวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง ?

ก็ปลอดภัยมาก อยู่อย่างสบายใจ ทุกคนก็ดู Nice ไม่น่ากลัว ในหอก็มียามมีกล้องวงจรปิดครบ คนนอกเข้าไม่ได้เพราะต้องมี Access Card ถึงจะเข้าหอได้

ค่ายเตรียมความพร้อมที่เราเคยไปเข้ามาของก้อปันกันสามารถช่วยอะไรเราได้บ้าง ?

ช่วยได้เยอะเลย เรื่องธนาคาร การเปิดบัญชี การสอบ Placement Test และพวกข้อมูลพื้นฐานที่พอช่วยเราได้

มีอะไรแนะนำสำหรับคนอยากไปเรียนที่ Lane Community College มั๊ย ?

แนะนำให้มาเลย เป็นวิทยาลัยที่ดีมาก มีเพื่อนจากหลากหลายประเทศแน่นอน มีกิจกรรมให้ทำเยอะมาก ที่นี่ก็สวย ปลอดภัย สะดวกสบาย มีอาหารไทยให้กินแน่นอน

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Lane CC คลิก

Lane-Community-College-Logo

ประสบการณ์นักเรียนใหม่ Lane Community College เพ่ยเพ่ย
# ประสบการณ์นักเรียนใหม่ Lane Community College 
Photo Credits : เพ่ยเพ่ย

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

นัดหมายพูดคุยผ่าน