เสียงสะท้อนจากคุณสุมาลี ดวงเงิน ผู้ปกครองที่ส่งลูกไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์

ส่งลูกไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์

เสียงสะท้อนจากผู้ปกครอง
ส่งลูกไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์

สัมภาษณ์คุณ สุมาลี ดวงเงิน ผู้ปกครองของน้องพู่กัน นักเรียนไทยอายุ 16 ปีที่ไปเรียนภาษาอังกฤษที่โรงเรียน Philinter เมืองเซบู ประเทศฟิลิปปินส์ (อ่านรีวิวของน้องพู่กันได้ที่ คลิก) วันนี้เราจะมาลองฟังความคิดเห็นของฝั่งทางผู้ปกครองกันบ้างค่ะ ว่าทำไมถึงตัดสินใจส่งลูกไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์

ก่อนส่งน้องไปเรียนที่ฟิลิปปินส์ เคยส่งน้องไปเรียนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศมาก่อนรึเปล่าคะ ?

น้องพู่กันเคยไปเรียนที่แคนาดาค่ะ ประมาณ 3 เดือนไปกับกลุ่มโรงเรียนของเขาเอง เป็นกลุ่มนักเรียนไทย น้องก็จะจับกลุ่มกับคนไทยด้วยกัน เวลาเรียนก็จะน้อย ภาษาก็เลยไม่ค่อยได้อย่างที่เราตั้งใจให้ไป กลับมาก็ไม่กล้าพูดกับชาวต่างชาติเหมือนเดิม แม้กระทั่งที่โรงเรียน เขาก็ค่อนข้างจะหลีกเลี่ยงการสนทนา

อะไรเป็นสิ่งที่ทำให้ตัดสินใจส่งไปเรียนที่ฟิลิปปินส์ ?

อ่านในเว็บค่ะ มีข้อมูลที่เขาบอกว่าที่ฟิลิปปินส์มีการสอนที่เข้มข้น มีเรียนตัวต่อตัวและใช้เวลาเรียนเกือบทั้งวัน สามารถกินอยู่ที่โรงเรียนได้ คิดว่าน่าจะปลอดภัยเลยทดลองดูค่ะ เพราะเพิ่งไปครั้งแรกเลยใช้คำว่าลองทดลองดูค่ะ

ทำไมถึงเลือกที่จะมากับก้อปันกัน ?

เลือกมากับก้อปันกันเพราะดูรีวิวความประทับใจของคนที่ไปก่อนๆค่ะที่เขามาแชร์ว่ามีความประทับใจ ความปลอดภัย มีการดูแลกัน ก็อ่านจากรีวิวส่วนนึงค่ะ ก่อนไปเราก็ไม่ได้มั่นใจ เพราะมันเป็นการทดลองในครั้งแรก แต่หลังจากที่กลับมาแล้วก็มั่นใจได้ค่ะ เพราะได้ทดลองไปมาแล้ว

มีความกังวลเรื่องภาษาหรือสำเนียงบ้านเขาบ้างรึเปล่า?

เราก็ดูข้อมูลมาคร่าวๆประมาณนึง เรื่องการเรียนการสอนของเขา ในเวลาสอนเขาก็ไม่ได้พูดภาษาท้องถิ่น เขาก็จะใช้ภาษาอังกฤษในการสอนและภาษาอังกฤษเขาก็ใช้สำเนียงค่อนข้างดี แต่ก็ไม่ได้กังวลว่าน้องจะติดสำเนียงคนฟิลิปปินส์มาเพราะมันไม่น่าจะติดกันได้ แต่ถ้าได้เรียนรู้ก็ดีค่ะว่าพื้นฐาน วัฒนธรรมบ้านเขาเป็นแบบไหน ภาษาบ้านเขาและภาษาราชการของเขาเป็นแบบไหน คุณแม่ไม่ได้มองว่ามันเสียหายอะไร ดูเป็นการเรียนรู้ที่หลากหลายดีด้วยค่ะ แต่พอไปจริงๆแล้ว น้องก็แจ้งว่า คุณครูก็ใช้ภาษาอังกฤษอย่างเดียว ไม่ได้ใช้ภาษาตากาล็อคค่ะ

รู้สึกยังไงกับทางโรงเรียนบ้างจากที่ฟังฟีดแบคจากน้อง ?

ในโรงเรียนก็ค่อนข้างปลอดภัยค่ะ เราก็ค่อนข้างมั่นใจ แต่ก็มีเตือนน้องว่าถ้าออกไปข้างนอกก็ไม่อยากให้ไปคนเดียว เพราะว่าเราอยู่ต่างบ้าน กลัวเรื่องความอันตราย แต่ถ้าภายในโรงเรียนก็มั่นใจค่ะ จะมีกังวลเรื่องเสาร์อาทิตย์บ้างที่เป็นวันหยุดของเขา เขาก็อยากออกไปเที่ยวบ้าง ก็จะโทรตามกันเรื่อยๆว่าไปตรงไหน ตรงนี้ไม่โอเคไม่ไปนะ เขาจะไปไหนเขาก็จะโทรมาขออนุญาตว่าไปกับเพื่อนกี่คน เราก็อนุญาตให้เขาไปค่ะ

พัฒนาการของน้องหลังจากไปเรียนมา 2 เดือนเป็นยังไงบ้าง ?

น้องมีความมั่นใจมากขึ้นในการสนทนากับชาวต่างชาติ ตอนนั้นพี่จูน (Thai Manager) มาส่งขึ้นเครื่อง เขาจะหลงแถวบ่อยมาก แต่เขาบอกว่าหลงแถวเขาก็ไม่กลัวเพราะเขาสื่อสารได้ เขาขอความช่วยเหลือกับคนในสนามบินได้ เขาสามารถพูดเป็นประโยคขอร้อง หรือ ขอความช่วยเหลือได้ เอาตัวรอดได้ค่ะ เราก็ไม่กังวลตรงนั้น เพราะจากเซบูมาต่อเครื่องที่มะนิลา เขาก็บอกว่ามันเป็นการต่อเครื่องที่ชิลมากเลย เมื่อก่อนเขาจะเป็นกังวลเพราะเขาสื่อสารกับคนในสนามบินไม่ได้ แต่หลังจากเขากลับมา เขาก็มั่นใจที่จะพูดมากขึ้นค่ะ

มีแผนในอนาคตยังไงต่อบ้าง ?

คุณแม่ก็ยังสื่อสารกับพี่ต้นข้าว (ผู้ดูแลทางการเรียนต่อภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ของก้อปันกัน) ไว้ว่า อาจจะให้น้องกลับไปอีกทีตอนปิดเทอมหน้าค่ะ ยังคุยกันอยู่ว่าจะย้ายโรงเรียนมั๊ยเพราะเราก็อยากเรียนรู้ในหลายๆโรงเรียนดู หรือถ้าเป็นที่เดิมก็ยังแฮปปี้อยู่ค่ะ

ทำไมถึงอยากให้น้องไปเรียนที่ฟิลิปปินส์ ?

พ่อแม่อยากให้น้องไปค่ะ พอปิดเทอม น้องอายุ 16 ก็ยังไม่มีวุฒิภาวะมากพอ ปิดเทอมก็เที่ยว อยู่บ้าน คุณแม่เลยคิดว่าให้ไปฝึกภาษาดีกว่า ปิดเทอมอยู่ แต่สิ่งที่ได้มันเกินคาด มันทำให้เขามีความมั่นใจขึ้น ขนาดไปแค่ 2 เดือน ตอนไปแคนาดาไปตั้ง 3 เดือนครึ่ง กลับมาเขาก็ยังไม่กล้าพูดกับชาวต่างชาติเลยค่ะ แต่อาจเป็นเพราะว่าที่ Philinter นี่ไม่มีคนไทยเลยนอกจากพี่ที่ดูแลเขา พี่จูนก็จะคอยดูแลน้องรอบนอก ปล่อยให้เขาได้พูดกับเพื่อนๆ นอกจากเขาขอความช่วยเหลือพี่จูนถึงจะเข้ามา

มีอะไรอยากเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานของก้อปันกันและโรงเรียน Philinter บ้าง ?

การเรียนการสอนในโรงเรียนก็เข้มข้นดีอยู่ค่ะ ระบบก็โอเคอยู่นะคะฟังจากที่น้องเล่า

ทางก้อปันกันน่าจะมีคอนแทคกับทางมหาวิทยาลัยในฟิลิปปินส์ค่ะ คุณแม่อยากให้เขาไปเรียนพยาบาลที่ฟิลิปปินส์เลยค่ะ ค่าใช้จ่ายมันก็ไม่สูงมากและก็ได้ใช้ภาษาอังกฤษทั้ง 4 ปีเลย

มีอะไรอยากฝากถึงผู้ปกครองที่มีความกังวลเกี่ยวกับการส่งลูกไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์บ้าง ?

ประเทศฟิลิปปินส์ก็คล้ายๆกับเมืองไทยนี่แหละค่ะ เป็นโซนที่มีทั้งความปลอดภัยและไม่ปลอดภัยหลากหลายเหมือนกัน แต่โซนของโรงเรียนที่ก้อปันกันทำงานด้วยก็ค่อนข้างปลอดภัย มีทั้งคนดูแลความปลอดภัย มีแม่บ้านดูแลให้ครบ แต่การออกไปข้างนอกเราก็ต้องไปในโซนที่เหมาะสมค่ะ ที่ฟิลิปปินส์ก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

เกี่ยวกับสถาบัน Philinter คลิก

# เสียงสะท้อนจากผู้ปกครอง 
ส่งลูกไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์
Photo Credit : คุณ สุมาลี ดวงเงิน

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

นัดหมายพูดคุยผ่าน