ทักษะที่ได้รับจากการเรียนต่อนอก

ทักษะที่ได้รับจากการเรียนต่อนอก

เขียนโดย เอมิลี่ เบิร์ท (EMILY BURT) ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2013

แปลโดย ศูนย์ข้อมูลและบริการศึกษาต่อ Community College อเมริกา – korpungun

โดยผู้แปล – เอมิลี่เป็นนักศึกษาชาวอังกฤษที่เข้าโครงการแลกเปลี่ยนในอเมริกา เขาอาจจะเขียนบทความนี้ ในมุมมองของนักศึกษาผู้วางแผนที่จะสมัครงานกับบริษัทหรือองค์กรเมื่อสำเร็จการศึกษา เพราะฉะนั้นบทความนี้จะมุ่งเน้นไปที่ การเป็นผู้สมัครงานที่โดดเด่นจากการศึกษาในต่างประเทศ แต่ผมเชื่อว่าทักษะเหล่านี้สามารถที่จะส่งเสริมให้นักศึกษาเป็นผู้ริเริ่มที่มีประสิทธิภาพและมีประสิทธิผลได้เช่นกัน

บทความ – นักศึกษานานาชาติส่วนใหญ่มีการพัฒนาทักษะทางด้านมนุษยสัมพันธ์และความสามารถที่จะปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมที่แตกต่าง สืบเนื่องจากประสบการณ์การศึกษาในต่างประเทศ ซึ่งทักษะและความสามารถดึงดูดความสนใจของผู้จ้างงาน

ผู้อ่านท่านหนึ่งได้แสดงความคิดเห็นลงบน บทความหนึ่งของฉันก่อนหน้านี้ โดยกล่าวว่าเหตุผลเดียวที่นักเรียนนานาชาติเข้าเรียนในวิทยาลัยในประเทศสหรัฐอเมริกา คือ การที่จะทุ่มเทให้กับการศึกษาอย่างหนักเพื่อที่จะได้งานที่ดีที่สุดหลังจากจบการศึกษาแล้ว

โดยส่วนตัวแล้วฉันไม่เห็นด้วย และเชื่อว่าประสบการณ์ของนักเรียนนานาชาติเป็นอะไรที่มากกว่าการทุ่มเท่ให้กับการศึกษาอย่างหนัก แต่ฉันคิดว่า ทักษะที่พวกเขาได้รับจากการศึกษาในต่างประเทศนั้นทำให้ใบสมัครงานของพวกเขานั้นดูยิ่งใหญ่

ถ้าหากว่าคุณกำลังคิดถึงการศึกษาต่อในต่างประเทศไม่ว่าจะแค่หนึ่งปีหรือจนสำเร็จการศึกษาในระดับใดระดับหนึ่ง แต่ทว่าคุณยังไม่แน่ใจเกี่ยวกับผลประโยชน์ของมัน ต่อไปนี้คือส่วนหนึ่งของทักษะในการทำงานที่คุณสามารถที่จะพัฒนาจากการศึกษาในต่างประเทศ

1. ความสามารถที่จะประสบความสำเร็จท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย

เพียงแค่การตัดสินใจไปศึกษาในต่างประเทศ แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของคุณที่จะทำงานที่อยู่นอกออกจากความคุ้นเคยของคุณ (Comfort zone)

ทันทีที่ที่คุณย้ายไปอาศัยอยู่ในอเมริกา คุณจะพบว่าการกระทำและพฤติของคุณเองนั้นไม่เหมือนที่เคยเป็น เพราะว่าคุณกำลังปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมที่แตกต่าง แต่การสังเกตและความพยายามที่จะจดจำการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นสิ่งที่มีคุณค่ามากมายเหลือล้น

การเปลี่ยนแปลงนี้จะแสดงให้คุณว่า คุณเป็นคนที่มีความพยายามและความสามารถที่จะกำหนดและควบคุมตัวเลือกต่างๆในชีวิตและมีความมุ่งมั่นในการเผชิญหน้ากับความท้าทายใหม่ๆ ซึ่งถ้าคุณพิสูจนได้ว่าคุณสามารถที่จะสร้างความสำเร็จภายใต้สิ่งแวดล้อมที่แตกต่าง คุณกำลังแสดงให้เห็นว่าคุณมีบุคลิกลักษณะที่สามารถแก้ไขปัญหาได้ดี

[ เทคนิค : การปรับตัวสำหรับนักเรียนนานาชาติใหม่]

2. ทักษะทางด้านมนุษยสัมพันธ์และความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมที่แตกต่าง

การมีทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อสายสัมพันธในการทำงานต่างๆ และการเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนนานาชาติในช่วงของการศึกษา และผลที่ตามมาคือสายสัมพันธ์กับผู้คนจากทั่วโลกที่ได้สร้างขึ้นไว้นั้น จะทำให้คุณคือผู้เป็นเลิศ

ความรู้จากการทำงานเกี่ยวกับวัฒนธรรมที่แตกต่างจะช่วยให้คุณไปได้ไกล มันจะช่วยให้คุณดูเป็นผู้ที่มีความสามารถหลากหลายด้านทั้งในใบสมัครงานและการสัมภาษณ์งานของคุณ

[การพัฒนาทักษะการทำงาน โดยการเป็นอาสาสมัครในฐานะของนักเรียนนานาชาติ]

3. ความสามารถในการปรับตัว

การที่ได้พิสูจน์ว่าคุณสามารถเก็บเกี่ยวความรู้จากระบบการศึกษาที่แตกต่างจะแสดงให้เห็นว่า คุณสามารถที่จะเข้าถึงข้อมูลที่มีความแตกต่างทางลักษณะ อีกทั้งมันถูกนำเสนอในรูปแบบที่คุณไม่คุ้นเคย เมื่อเปรียบเทียบกับสิ่งที่คุณคุ้นเคยในประเทศของคุณ

การเรียนรู้ที่จะปรับรูปแบบการเขียนของคุณให้เข้ากับรูปแบบของอเมริกันนั้นเป็นทักษะที่มีประโยชน์อย่างมาก โดยเฉพาะถ้าคุณจะทำงานเกี่ยวกับการเขียน คุณจะสามารถพูดได้ว่าคุณสามารถเขียนและผลิตงานที่ผู้อ่านทั้งในประเทศของคุณและในอเมริกาสามารถที่จะเข้าถึงได้

ในขณะที่อินเทอร์เน็ตกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตการทำงานของพวกเรามากขึ้นทุกวัน ความสามารถที่จะปรับเนื้อหาของบทความให้เข้ากับความต้องการของผู้คนทั่วโลกได้เป็นทักษะที่มีคุณค่าเป็นอย่างยิ่งสำหรับการครอบครอง

[ลองอ่านเพิ่มเติมดู เกี่ยวกับคำแนะนำสำหรับการฝึกงานสำหรับนักเรียนนานาชาติ]

 4. ประสบการณ์ชีวิตที่ไม่เหมือนใคร

เมื่อผู้คนจำนวนมากมายกำลังเดินออกจากหลักสูตรอุดมศึกษาของพวกเขากับชุดของผลคะแนนของการเรียน แต่สิ่งที่คุณต้องการอย่างแท้จริงในใบสมัครงานคือบางสิ่งที่จะทำให้คุณแตกต่างจากผู้อื่น

ถ้ามันเป็นสิ่งหนึ่งสิ่งใด การเดินไปยังต่างประเทศเพื่อการศึกษา มันจะเป็นสิ่งพิเศษที่จะทำให้ผู้จ้างงานนั้นรู้สึกสนใจ ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ผู้สมัครงานผู้อื่นอาจจะไม่มี

ประสบการณ์มากมายที่คุณได้เรียนรู้ในช่วงของการใช้ชีวิตการศึกษาในอเมริกาจะช่วยให้คุณสร้างชุดของทักษะที่มีประโยชน์สำหรับอนาคต และถ้าหากว่า 1 ปีหรือมากกว่าในอเมริกาไม่ช่วยให้คุณมีความโดดเด่นและพิเศษในการที่จะทำให้ผู้จ้างงานสนใจ ฉันก็ไม่รู้แล้วว่าสิ่งนั้นมันคืออะไร

โดย เอมิลี่ เบิร์ท จากประเทศอังกฤษ ได้ศึกษาใน University of California—Berkeley ผ่านทางโปรแกรมแลกเปลี่ยน เขาจะจบการศึกษาจาก University of East Anglia ในปี 2014 สำหรับหลักสูตรปริญญาตรีทางด้านงารวรรณกรรมของอเมริกันและการเขียนเชิงสร้างสรรค์

 ที่มา : http://www.usnews.com/education/blogs/international-student-counsel/2013/10/31/pick-up-job-skills-from-studying-in-the-us

# ทักษะที่ได้รับจากการเรียนต่อนอก