[รีวิว] ประสบการณ์เรียน High School แบบโรงเรียนประจำใน CATS Academy โดย มินนี่

ประสบการณ์เรียน High School ในอเมริกา

ประสบการณ์เรียน High School ในอเมริกา

ชื่อ : มินนี่
อายุ : 19 ปี
สถาบัน : CATS Academy
ระดับชั้น : เกรด 12 (Senior Year)

ทำไมถึงตัดสินใจไปเรียนที่ CATS Academy ?

ตอนแรกหนูอยู่โรงเรียนอีกที่นึงใน Las Vegas แต่ว่าวิชาเรียนของที่นั่นไม่ได้มีหลากหลายเท่าที่ CATS ที่ CATS เขาจะมีโปรแกรมที่เรียกว่า AP Class (Advanced Placement) คือ เป็นหลักสูตรวิชาระดับ Advance หลักสูตรนี้จะเป็นข้อสอบที่ทางมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ให้การยอมรับโดยวัดจากระดับความสามารถของนักเรียน ที่ CATS จะแบ่งโปรแกรมการเรียนเป็น 3 ระดับ คือ 1. College Placement คลาสเรียนปกติ 2. Honors Courses คลาสเรียนที่เรียนระดับยากขึ้น และ 3. Advanced Placement คลาสเรียนที่เรียนในระดับสูงสุด โดยแต่ละคนก็จะมีระดับที่แตกต่างกันออกไป เช่น คนนี้วิชาเลขอยู่ AP แต่วิชาสังคมอยู่ Honors เป็นต้น

ถ้าสอบได้เกินคะแนนที่ทางโรงเรียนตั้งไว้ เราสามารถใช้คะแนนนี้ยื่นกับทางมหาวิทยาลัยได้เลย ข้อดี คือ พอเข้าสู่มหาวิทยาลัยเราก็ไม่ต้องเรียนลงเรียนวิชานั้น แล้วมันดูน่าสนใจกว่าตอนเรายื่นเข้ามหาวิทยาลัยและถ้าคะแนนเราสูงมาก เราสามารถใช้คะแนนของเราเป็นเหมือนเกรดของมหาวิทยาลัยได้เลยทำให้เราไม่ต้องเรียนวิชานั้นอีกรอบ

สภาพแวดล้อมใน CATS เป็นแบบไหน ?

ดีนะคะ มันไม่ได้แออัดเท่าไหร่ คลาสนึงนักเรียนมากสุดมีประมาณ 15 คน พอคนมันน้อย อาจารย์ก็ดูแลได้ทั่วถึง

จาก Las Vegas มา Boston แตกต่างกันเยอะรึเปล่า ?

น่าจะเป็นเรื่องสภาพอากาศที่แตกต่างกันเยอะค่ะ ของ Boston อากาศมันสบายกว่า ที่ Las Vegas อากาศจะร้อนมาก ฤดูร้อนเขาร้อนกว่าที่ไทย อากาศอยู่ที่ประมาณ 40 องศา ในตัวเมืองของ Boston ก็สงบกว่าที่ Las Vegas แต่เรื่องอื่นก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ ส่วนเรื่องโรงเรียนที่ CATS หนูรู้สึกว่าโอเคกว่า โรงเรียนไม่ได้อยู่ในตัวเมืองมากเกินไปเลยมีความเป็นธรรมชาติ ส่วนเรื่องที่อยู่เขาก็ให้พักห้องเดี่ยวไปเลย เราก็จะได้ไม่ต้องไปมีปัญหากับรูมเมท

ที่ CATS มีนักเรียนต่างชาติเยอะรึเปล่า ?

เยอะนะคะ มีทั้งนักเรียนนานาชาติและนักเรียนอเมริกัน แต่นักเรียนต่างชาติน่าจะเยอะกว่าเพราะมันเป็นโรงเรียน International ส่วนเด็กไทยก็ไม่เยอะค่ะ มีประมาณ 6 คน หนูว่ามันโอเคเพราะถ้าเยอะเกินไปมันจะไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเท่าไหร่

โรงเรียนมัธยมเอกชนและโรงเรียน International ต่างกันยังไง ?

ต่างกันนะคะ ปีที่แล้วหนูเข้าโรงเรียนมัธยมเอกชนของอเมริกา  ข้อดี คือ มีนักเรียนอเมริกันอยู่ในโรงเรียนเยอะ แต่รู้สึกว่าสังคมมันไม่ค่อยเหมือนกับของโรงเรียน International เท่าไหร่ เพราะสังคมที่ CATS ค่อนข้างเฟรนด์ลี่กว่า เพราะเขามีคนจากหลายๆประเทศอยู่ด้วยกัน ทั้งเอเชียและยุโรป แล้วพวกเขาก็ไม่ได้ซีเรียสกันว่าแต่ละคนจะเป็นคนชาติไหน ผิวสีอะไร ไม่ได้มาเหยียดสีผิวกัน ทุกคนดูรักกันดี มันก็เลยรู้สึกเข้ากับเพื่อนได้มากกว่าค่ะ แต่ก็อาจจะขึ้นอยู่กับแต่ละโรงเรียนด้วย

ได้ทำกิจกรรมอะไรที่ CATS บ้าง ?

ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เขาจะมีเป็นทริปให้ ถ้าสนใจก็ไปลงชื่อว่าอยากไป ถ้าคนไปเยอะมากๆเขาก็จะใช้วิธีสุ่มเอาว่าใครจะได้ไปบ้างแต่ส่วนใหญ่ถ้าลงชื่อไว้ก็จะได้ไปค่ะ อย่างวันนี้หนูก็ลงชื่อไว้ว่าจะไปทริป ของเย็นนี้เป็นโรงงานช็อกโกแลตค่ะ เราก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพราะเขารวมค่าทำกิจกรรมมาในค่าเทอมแล้ว บางทีก็พาไปสวนสนุกหรือสถานที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ มันขึ้นอยู่กับว่าแต่ละสัปดาห์เขาจะพาไปที่ไหน และอย่างในช่วงตอนเย็นก็จะมีเป็นกิจกรรมหลังเลิกเรียนว่าเราอยากไปเข้าคลับอะไร เช่น บาสเก็ตบอล หรือ ถ้าเรารู้สึกว่ามีปัญหาเรื่องการเรียนเขาก็มีคลาสเรียนพิเศษเอาไว้คอยติวให้  เราก็สามารถไปถามการบ้านหรือไปเรียนได้

หนูอยู่คลับ Community Service ค่ะ หน้าที่ก็คือออกไปช่วยเหลือคนอื่นๆในชุมชน ในชมรมก็จะคุยกันว่า อยากไปช่วยที่ไหน วางแผนว่าจะไปช่วยยังไง แล้วก็พาไปช่วยเหลือที่นั่น มันก็ดีตรงที่เวลาเรายื่นเข้ามหาวิทยาลัยเขาก็จะดูว่าเราเคยผ่านกิจกรรมอะไรมาบ้าง

เรื่องการเรียนเป็นยังไงบ้าง ?

หนูรู้สึกว่างานเยอะมาก แต่มันก็ดีกับนักเรียนนะคะ เพราะจะได้พัฒนาตัวเอง ตอนแรกหนูเข้าใจว่ามาเรียนที่นี่แล้วมันจะง่ายเพราะปีที่แล้วที่โรงเรียนเก่าก็เรียนไม่ได้ยากเลย แต่พอย้ายมาอยู่ที่นี่ก็รู้สึกว่าตัวเองต้องปรับปรุงในบางวิชา ที่เห็นได้ชัดเลย คือ โรงเรียนเก่าที่หนูไปเรียนเขาไม่ค่อยมีให้เขียน แต่ที่นี่เขาให้เขียน Essay เยอะมาก หนูเลยรู้สึกว่าภาษาหนูพัฒนาขึ้นเพราะเราได้เขียน

การสอนของอาจารย์ดีรึเปล่า ?

ก็ดีนะคะ อย่างวิชาคณิต เขาก็จะสอนเนื้อหาที่เราต้องรู้ก่อน แล้วค่อยให้โจทย์เรามาลองทำในคาบ แล้วอาจารย์ก็จะอธิบายว่ามันเป็นยังไงก่อนให้การบ้านไปทำ แต่ถ้าเป็นที่ไทย เอาที่หนูเคยเรียนมาซะส่วนใหญ่ เขาก็จะอัดๆเนื้อหาแล้วก็สั่งการบ้านให้ไปทำ เราก็จะไม่รู้ว่าเราสามารถเอาเนื้อหาที่เรียนไปประยุกต์ใช้ในคำถามที่เขาให้มาทำยังไง แต่ถ้าที่นี่เขาจะสอนวิธีคิดด้วย พอเวลาไปทำการบ้านมันก็จะไม่ยากขนาดนั้น แล้วที่นี่นักเรียนน้อย อาจารย์เขาก็สามารถโฟกัสกับนักเรียนแต่ละคนได้อย่างทั่วถึง ทุกคนก็ได้รับความสนใจจากอาจารย์เท่าๆกันค่ะ

อยู่โรงเรียนประจำแล้วเรื่องหอพักเป็นยังไง ?

เขาก็จะมีกฏว่าวันจันทร์ถึงวันพฤหัสบดี กลับหอได้ไม่เกิน 1 ทุ่ม 45 นาทีแต่วันศุกร์ – เสาร์กลับได้ไม่เกิน 4 ทุ่ม ถ้าอยู่เกรด 9 ก็กลับได้ไม่เกิน 3 ทุ่ม ที่นี่เขาจะมีให้ลงชื่อเข้าออกหอ ถ้าไม่ลงชื่อเราก็จะออกไปไม่ได้ แต่ละปีก็มีเปลี่ยนกฏกันไปบ้าง แต่ถ้าทำผิดกฏก็จะมีการลงโทษ เราก็จะไม่สามารถลงชื่อในทริปแต่ละอันได้  และเราก็เลือกได้ว่าเราอยากอยู่กับหอของโรงเรียนหรืออยู่กับโฮสต์ แฟมิลี่ ถ้าอยู่โฮสต์ ทางโรงเรียนจะเป็นคนหาโฮสต์ให้ มันจะถูกกว่าอยู่หอที่โรงเรียน เขาก็จะมีรถบัสคอยไปรับส่งให้ตามเส้นทางที่กำหนด แต่บางคนก็ไม่ได้นั่งรถบัสค่ะ เพราะรถบัสมันไม่ผ่านทางนั้น บางคนก็ให้โฮสต์มาส่ง หรือบางคนก็นั่งรถบัสคันอื่นมาเอง

หอหญิงที่หนูอยู่จะเงียบมาก ปาร์ตี้ก็มีบ้างบางที เขาก็จะมีกิจกรรมบริจาคของ อย่างเช่น ถ้าชั้นไหนบริจาคของได้มากสุดก็จะมีไอศครีมไปแจก แต่จริงๆหลังจากนั้นเขาก็ให้ทุกชั้น และหอพักที่นี่จะไม่สามารถดื่มแอลกอฮอลหรือสูบบุหรี่ได้ หอที่นี่มีทั้งแยกตึกชาย – หญิง แล้วก็มีหอรวมด้วย ที่มีหอรวมเพราะว่าตอนนี้หอของผู้ชายมีห้องไม่พอ แต่เขาก็กำลังสร้างหอเพิ่มอยู่ค่ะ แต่ถ้ามีเพื่อนผู้ชาย เราก็สามารถไปนั่งเล่นด้วยกันที่ตึกได้แต่ห้ามเข้าไปในห้องส่วนตัวของเขาเฉยๆค่ะ

จุดเด่นของโรงเรียน CATS คืออะไร ?

ถ้าที่อยู่น่าจะเป็นเพราะการให้ห้องพักส่วนตัว มันน้อยมากที่จะมีโรงเรียนให้ห้องพักเดี่ยวกับนักเรียน ส่วนเรื่องการเรียนก็เรื่องโปรแกรม Honors กับ AP ค่ะ และด้วยที่นักเรียนน้อยทำให้เวลาเรียนเขาสามารถแบ่งนักเรียนเป็นกลุ่มย่อยๆให้อาจารย์แต่ละคนได้ หนูเลยรู้สึกว่ามันโอเคกว่าการเรียนกลุ่มใหญ่ เรื่องพวกกิจกรรมที่นี่ก็มีให้เลือกหลายอันค่ะ มีการแสดง มีเต้น มีกีฬาและก็มีการเรียนเสริม ที่โรงเรียนนี้เขาค่อนข้างให้อิสระกับนักเรียนพอสมควรค่ะ แต่ถึงจะให้อิสระแต่เราก็ยังต้องอยู่ในขอบเขตที่ทางโรงเรียนกำหนดไว้ให้อยู่ดี

ส่วนตอนเย็นวันศุกร์ – อาทิตย์จะมีรถบัสของโรงเรียนคอยขับวนจากโรงเรียนไปที่สถานีรถไฟ ไปที่ห้าง แล้วก็วนกลับมาที่โรงเรียน แล้วก็มีอย่างนี้ทุกๆ 1 ชั่วโมงทำให้เราก็ไม่ต้องเสียค่าเดินทางเวลาจะไปไหน

การบริการนักเรียนนานาชาติเป็นยังไงบ้าง ?

ดีนะคะ เขาจะมีห้องสำหรับคอยบริการนักเรียนที่มีปัญหาเรื่องวีซ่าหรือบัตรนักเรียน เจ้าหน้าที่เขาก็จะอยู่ที่ห้องนั้นตลอด เวลามีอะไรเกิดขึ้น เราก็เดินไปถามได้และที่นี่ก็มีห้องพยาบาล มีการบริการค่อนข้างจะครบทุกอย่าง

ตั้งแต่ไปเรียนที่ CATS มันเปลี่ยนแปลงอะไรในเราบ้าง ?

ตอนแรกที่อยู่โรงเรียนประจำ หนูก็กลัวว่าเราจะไม่โอเค แต่พอได้มาอยู่จริงๆ เราก็รู้สึกเหมือนอยู่บ้าน ส่วนหนึ่งอาจเพราะคนคุมหอพักชั้นหนูไม่ได้โหดมากด้วย  หนูรู้สึกว่าตัวเองกล้าแสดงออกมากขึ้น อย่างเช่นคลาสคณิตที่ได้เรียน เขาจะแบ่งกลุ่มเป็น 2 กลุ่มแล้วให้เราไปพรีเซ้นท์ว่าทำไมถึงหาคำตอบมาได้ พอทำบ่อยๆก็ทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้นและด้วยเพื่อนที่มีหลากหลายชาติ ทุกคนก็ต้องคุยกันเป็นภาษาอังกฤษ ก็เลยรู้สึกว่าภาษาอังกฤษหนูพัฒนามากขึ้นกว่าแต่ก่อน

มีเป้าหมายในอนาคตยังไง ?

ตอนแรกหนูไม่ได้อยากเรียนที่อเมริกาเพราะตอนอยู่โรงเรียนเก่าเราไม่ได้สนิทกับเพื่อน แต่พอย้ายมาเราก็รู้สึกว่าเราสนิทกับเพื่อนมากขึ้น มันก็เลยทำให้เรารู้สึกว่าแล้วก็อยากจะเรียนต่อที่นี่ หนูคิดว่าในอนาคต หนูน่าจะต่อมหาวิทยาลัยที่อยู่แถวๆ Boston ดูค่ะ

อยากแนะนำอะไรเพิ่มเติมสำหรับคนที่อยากไปเรียนที่ CATS บ้าง ?

ถ้าเกิดว่ามาเรียนที่นี่ เขาจะมีคาบ ESL ภาษาอังกฤษให้เราเรียนแต่ถ้าเราสอบ IELTS ได้ 7.0 ขึ้นไป เราก็ไม่ต้องเรียน ESL ก็ได้ เพราะถือว่าระดับภาษาอังกฤษของเราผ่านแล้ว พวกอาหารก็มีในโรงเรียนทุกวันค่ะ คล้ายๆบุฟเฟ่ต์ เราก็ไปตักเอาว่าอยากกินอะไร

เกี่ยวกับ CATS Academy คลิก

# ประสบการณ์เรียน High School ในอเมริกา
Photo Credits : มินนี่

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน