[รีวิว] Global Startup School ที่ Tamwood Careers โดย มากิ

รีวิว Global Startup School ที่ Tamwood Careers
หลักสูตร Innovation and Entrepreneurship โดย มากิ

ตามตรงตอนแรกเราไม่ได้ตั้งใจจะไปแคนาดาเลย แค่ตอนนั้นเป็นช่วงที่ยังมีโควิดอยู่ แต่เป็นประเทศเดียวที่เปิด แล้วเราอยากไปเรียนเอาประสบการณ์ และอยากได้ประเทศที่ทำงานไปด้วยได้อย่างถูกกฎหมาย เราเลยลองส่งให้เพื่อนดูเล่นๆ แต่เพื่อนเอาจริง ก็เลยจัดการหาเอเจนซี่ซะเลย หาไปหามาก็มาจบที่ KPG ซึ่งพี่กันต์ให้คำปรึกษาแบบตรงไปตรงมา ไม่ขายของ เพื่อให้เราได้แนวทางไปเลือกคอร์สที่เหมาะกับเรามากสุด

เราชอบระบบของ KPG มาก เพราะมันทำให้เราเห็นขั้นตอนชัดๆ คือเราเข้าไปเช็คใน forum ได้ว่าเราอยู่ในขั้นตอนไหนของการสมัครเข้าโรงเรียน และสมัครวีซ่า รวมถึงเราต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง จ่ายส่วนไหนไปบ้างแล้ว และหลักฐานทุกอย่างคือเก็บครบ อีกอย่างคือพี่กันต์ใจเย็นสุดๆ นี่ถามเยอะ เปลี่ยนใจหลายรอบมาก พี่แกก็ยังคงตอบคำถามอยู่ 555

ตอนแรกเราลังเล co-op อยู่ 2 ที่ แต่สุดท้ายไปสะดุดกับคอร์สของ Tamwood Careers ชื่อว่า Innovation and Entrepreneurship จะอยู่ในโซน Startup School ซี่งต่างจาก co-op เลย โปรแกรมที่เราเรียนจะเป็น เรียน 1 ปีเต็ม ฝึกงานอีกประมาณ 2 เดือน แต่โปรแกรมฝึกงานจะไม่ได้การันตีว่าจะได้รับค่าจ้างน้า เพราะเป็น internship

ตารางเรียน เราเรียน จ.-พฤ. เวลา 16:00 – 21:00 ช่วง 16:00 – 19:00 จะเป็นคลาสเรียนกับครู ส่วน 19:00 – 21:00 จะเป็นช่วง lab time คือฟีลทำการบ้าน แล้วก็ครูผู้ช่วยจะคอยให้คำแนะนำ เป็นช่วงที่พัฒนาโปรเจค หรือไม่ก็ไป event นอกสถานที่ บรรยากาศในการเรียนจะค่อนข้างสบายๆ เราจะเรียนจบไปทีละวิชา แล้วพอจบ 1 วิชา เราก็ได้ปิดเทอมประมาณ 2 อาทิตย์ วนไปเรื่อยๆ จนจบคอร์ส

ครูที่มาสอนแต่ละวิชาก็จะเปลี่ยนคนบ้าง คนเดิมบ้างแล้วแต่ ด้วยความที่เป็นคลาสเล็ก เพื่อนในคลาสก็จะน้อย แล้วก็จะเรียนไปด้วยกันจนจบ ระหว่างทางจะมีเพื่อนใหม่เข้ามาบ้าง เพราะเค้าเริ่มคอร์สหลังเรา แต่หลักๆ เพื่อนที่เริ่มพร้อมกันก็จบไปด้วยกัน

ตอนที่เราเรียน เพื่อนเราค่อนข้างหลากหลายทั้งอายุ อาชีพ และเชื้อชาติ (เพื่อนเราอายุน้อยสุด 19-20 จนมากสุด 50) ทำให้เราได้เรียนรู้วัฒนธรรมกับแนวคิดเยอะมาก แล้วมันทำให้เราได้ไอเดียใหม่มาปรับใช้ธุรกิจเราด้วยนะ หรือถ้ามีคำถามอะไร ไม่ใช่แค่ครูตอบเราแต่เพื่อนๆจะช่วยกันคิดช่วยกันตอบเราด้วย มันทำให้ได้หลายมุมมองดีอะ

เราชอบคอร์สนี้ตรงที่ ทั้งคอร์สเหมือนทำให้เราได้พัฒนาธุรกิจที่เราอยากทำ ให้เห็นภาพรวมตั้งแต่ต้นจนจบ คือถ้าตั้งใจคีพโปรเจคนี้ไว้ได้ตั้งแต่ต้นจนจบ รวมถึงคอยปรึกษาครูวิชาต่างๆ คือเราสามารถนำพื้นฐานตรงนี้ไปพิชชิ่งได้เลย ตอนที่เราเรียนก็มีเพื่อนที่ตั้งใจกับโปรเจคนี้มากๆ จนได้ต่อยอดไปลองพิชกับองค์กรข้างนอก แต่ส่วนตัวของเราไม่ได้มีโปรเจคที่แน่นอน แต่ละวิชาเลยเปลี่ยนโปรเจคไปเรื่อยๆ

รวมถึงอีเว้นท์ที่เราพูดถึงไปตอนแรก เราว่ามันดีมากๆสำหรับคนที่อยากทำธุรกิจต่อที่แวนคูเวอร์ เพราะส่วนใหญ่ที่เค้าพาไปคือพาเราไปดูงานพิชชิ่งทุนต่างๆนั่นแหละ แล้วก็เป็นงานที่หาคอนเนคชั่นด้วย แต่เราไม่ค่อยถนัดอีกตามเคย แต่มาคิดก็แอบเสียดายเหมือนกันน่าจะกล้าๆคุยมากกว่านี้ เราว่าคอนเนคชั่นค่อนข้างดีเลยแหละ แล้วเราก็รู้สึกเปิดโลกมากขึ้น ได้ไอเดียต่างๆจากงานพิชชิ่งด้วย สนุกดีๆ

อ้อ ด้วยความที่ที่นี่ไม่สามารถให้ pgwp กับเราได้ เค้าเลยมีแนะนำเอเจนซี่ที่จะช่วยเราให้ได้ start up visa ด้วย (แต่ถ้าจะสมัครกับเอเจ้นก็ต้องเสียตังอะน้า) ก็คือแนะนำให้เราเห็นหนทางมากขึ้นแหละ

ต่อมาในพาร์ทฝึกงาน เราแอบรู้สึกว่าระยะเวลาฝึก 2 เดือนค่อนข้างน้อย เพราะเค้าน่าจะอยากได้คนทำงานด้วยอย่างน้อย 4 เดือนมั้ยนะ ยิ่งถ้าอยากหาแบบที่เค้าจะจ่ายเงินเราก็ยิ่งยาก ของเราสุดท้ายคือขอฝึกกับที่ทำงานพาร์ทไทม์ คือขอมาทำเป็น fulltime แทนแล้วให้เค้าช่วยเซ็นต์ให้ แต่ว่าเราก็เสียดายช่วงนั้นอะ ไม่ได้อยากหาเงินอย่างเดียว อยากได้ความรู้ด้วย เราเลยขอผู้จัดการให้ช่วยสอนงานฝั่งบริหารจัดการด้วย เลยโอเคหน่อย แต่ถ้าใครที่ไม่ได้ซีเรียสเรื่องเงิน เราว่าก็ลองสมัครฝึกงานตั้งแต่ตอนเรียนอยู่ก็ได้นะ เพราะเราเรียนตอนเย็น การฝึกงานบริษัทไม่น่ามีปัญหา แต่บังเอิญเราต้องทำ part time ด้วย แต่เราเชื่อว่าถ้าได้ฝึกงานจริงจังที่นู่น น่าจะได้ประสบการณ์ที่ดีเลยแหละ

ส่วนการช่วยหางานของ Tamwood เค้าให้เราเข้า Google Classroom แล้วเค้าก็จะคอยโพสงานให้เราเรื่อยๆ จริงๆ ส่วนใหญ่เค้าจะโพสงานของฝั่ง co-op แต่เราก็ไปจอยๆ ขอร่วมกับเค้า ส่วนงานที่เค้าโพสส่วนใหญ่ก็คือช่วยเราลดเวลาในการหางานแหละ แต่เราก็ต้องสมัครยื่นเรซูเม่เข้าไปเองอยู่ดี ยกเว้นมีบางงานจริงๆ ที่เค้ามีเข้าไปดีลไว้ อาจจะสมัครผ่านเค้าได้ 

ส่วนสิ่งที่เราคิดว่าเค้าน่าจะพัฒนาได้อีก คือเนื้อหาในการเรียน มันค่อนข้างเบา คือเรารู้สึกว่าเราเห็นภาพรวม เราเข้าใจ แต่ถ้าจะเจาะลึกทฤษฎีบางทีรู้สึกว่ามันไม่ได้เข้มข้นพอ เพื่อนนี่บอกว่าบางวิชาเนื้อหามันแอบยังไม่อัพเดตด้วย รวมถึงครูบางคนไม่ค่อยโอเคด้วย (แต่ถ้าพวกเธอไปเรียนคงไม่ใช่ครูคนเดิมแล้วแหละ เพราะเค้าฟังฟีดแบคเด็กนะ แล้วเค้าก็เปลี่ยนครูให้) แต่ว่าๆๆ ครูที่ดีก็คือดีไปเลยนะ ถ้าเราขยันถามเค้าเยอะๆ หรือถามนอกเหนือจากเนื้อหาเรียนเพื่อเอามาพัฒนาโปรเจคตัวเอง เราว่ามันจะเวิร์คมากๆ 

สรุปเราว่าคอร์สนี้เหมาะกับคนที่อยากเห็นภาพรวมของการทำธุรกิจ/สตาร์ทอัพ อยากเห็นบรรยากาศการพิชชิ่งต่างๆ แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าอยากจะอยู่ที่นี่มั้ย แล้วถ้าเราเปลี่ยนใจอยากอยู่ต่อมันก็มีทางไปเรียนคอร์สที่เค้าให้ pgwp ต่อกับมหาลัยที่เค้าโคด้วย มันก็จะย้ายหน่วยกิจไปได้

สุดท้ายเรารู้สึกดีมากๆ ที่ได้มีโอกาสไปลองใช้ชีวิตอยู่ที่นู่นปีกว่าๆ มันเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก ได้เจอคนหลากหลาย ได้ลองทำกิจกรรมใหม่ๆ หรือแม้กระทั่งมี vibe แบบที่วันหยุดก็ไป hiking เดินเล่นในสวน นั่งชมนกชมไม้สูดอากาศบริสุทธิ์ อันนี้เราชอบมากเลย และคิดว่าน่าจะหาไม่ได้ในกรุงเทพฯ ถ้ามีโอกาสก็อยากกลับไปอีก และแน่นอนว่าจะมารบกวน KPG เหมือนเดิม แหะๆ

ขอบคุณที่อ่านมาจนจบ หวังว่าจะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนะค้า โชคดีค่ะ

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tamwood Careers – คลิก

Photo Credits : มากิ
# รีวิว Global Startup School ที่ Tamwood Careers โดย มากิ

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

นัดหมายพูดคุยผ่าน