10 สิ่งควรรู้ เกี่ยวกับเมืองแห่งนางฟ้า Los Angeles

Photo Credit : Raphael MARTIN on Unsplash

Los Angeles

สวัสดีแอลเอ !!

1. Los Angeles (ซึ่งต่อไปนี้ขอเรียกว่า แอลเอ) เป็นเมือง อยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เอาใหม่นะจะได้ไม่งง แอลเอเป็นเมือง แคลิฟอร์เนียเป็นรัฐ อยู่สุดขอบทางฝั่งตะวันตกของอเมริกา ติดทะเล ทิศเหนือติดรัฐโอรีกอน เลยขึ้นไปอีกนิดก็ถึงแคนาดาแล้ว ทางใต้ติดกับรัฐอริโซน่า และประเทศเม็กซิโก ส่วนเมืองแอลเอนั้นตั้งอยู่ค่อนมาทางใต้ของรัฐ เมืองที่ใกล้ที่สุดจะเป็นซานดิเอโก้ เลยไปกว่านี้ก็เข้าเม็กซิโก โอล่าแล้วจ้า

2. ขนาดของแอลเอ นั้นใหญ่พอๆกับจังหวัดนนทบุรีในบ้านเรา รองรับประชากรประมาณ 4 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นชาวอเมริกัน ละติน เม็กซิโก รองลงมาเป็นจีน และฟิลลิปปินส์ อันที่จริงมีคนไทยอาศัยอยู่ที่นี่เยอะมากถึงขนาดมี ‘Thai Town’ เป็นของตัวเองเลยนะ ข้อดีคือหาอาหารไทยกินได้ง่ายกว่าอยู่เมืองอื่นนั่นละ

3. อากาศของแอลเอดีตลอดปี ดีจริงๆ นะ เพราะอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 13 – 22 องศาเซลเซียส เหมาะกับชาวไทยทั้งคนที่ไม่ชอบอากาศร้อน และคนที่ไม่ชอบอากาศหนาวเกินไป อาจมีฝนลงเยอะบ้างในช่วงต้นปี แต่ก็เข้าใจได้เพราะอยู่ในรัฐที่ติดทะเล บรรยากาศทั่วไป โดยเฉพาะในดาวน์ทาวน์จึงตกแต่งเป็นแบบทรอปิคัล

4. แอลเอเป็นเมืองแห่งเอนเตอร์เทนเม้นท์ ฉะนั้นจึงเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวอย่างไม่ต้องตกใจ นี่คือที่ตั้งของฮอลลีวู้ด และ Walk of Fame หรือถนนที่มีชื่อนักแสดงสลักอยู่ตรงพื้นให้นักท่องเที่ยวได้เดินหาดาราที่ชื่นชอบ ในเมืองเดียวนี้ยังมีทั้ง Disneyland และ Universal Studio Hollywood สวนสนุกแบบ Theme Park ซึ่งมีคนหลั่งไหลมาเที่ยวแบบไม่ขาดสาย

Photo Credit : ian on Unsplash

5. ส่วนถ้าใครจะมาอยู่เป็นเวลานาน เช่น เรียนหรือทำงาน ขอให้ลืมสถานที่ท่องเที่ยด้านไปบนก่อน เพราะบอกตามตรงว่าราคาสินค้าในย่านนั้นสูงจนน่ากลัว และมีอย่างอื่นที่น่าสนใจควรค่าแก่การเสียเวลามากกว่า เช่น OUE Skyspace LA จุดชมวิวที่สูงที่สุดของแคลิฟอร์เนีย กิจกรรมของที่นี่คือสไลด์ตัวเองลงมาบนทางกระจกซึ่งมองเห็นข้างล่างชัดแจ๋ว!!! ส่วนใครที่รับความตื่นเต้นจากกิจกรรมพวกนี้ไม่ได้ พิพิธภัณฑ์รออยู่ด้านล่าง

6. ข้อดีอย่างหนึ่งเวลาโยนตัวเองมาอยู่ต่างประเทศ ก็คือเขามีพิพิธภัณฑ์มากกว่าหรือพอๆ กับห้างสรรพสินค้าเลยละ ซึ่งจะช่วยให้เราใช้เวลาว่างที่ดีได้คุ้มค่าจริงๆ เมื่อมาอยู่แอลเอได้สักพัก เราจะบอกกับตัวเองว่าการเดินแทนนั่งรถก็ไม่แย่เหมือนกันนะ เหตุผลไม่ได้อะไร เพราะค่ารถนั้นแพงมาก! จึงไม่แปลกที่จะเห็นคนที่นี่เขาเดิน เดิน และเดินกันขวักไขว่ ยิ่งเดี๋ยวนี้มี Google Map ก็ช่วยให้ไปถึงที่หมายได้ไม่ยาก แต่! เตือนนิดหนึ่ง บางทีกูเกิ้ลชอบหวังดีพาเราลัดเลาะไปทางที่ ‘เปลี่ยวและน่ากลัว’ ต้องใช้สติในการเดือน และหาทางที่มีคนพลุกพล่านดีกว่า อ้อมหน่อยแต่ปลอดภัย

7. ต่อเรื่องมิวเซียม เธอจ๋า ที่นี่มีพิพิธภัณฑ์มากกว่า 100 แห่ง! แยกย่อยออกไปตามแต่ละหัวข้อที่น่าสนใจ แต่ที่ต้องไปอย่างยิ่งเลยก็คือ: Natural History Museum รวมโครงกระดูกไดโนเสา แนวๆ ต้นกำเนิดของสิ่งที่ชีวิต / Los Angeles County Museum of Arts พิพิธภัณฑ์ศิลปะขนาดใหญ่ 20 เอเคอร์ มีงานหลากหลายให้เสพ / The Broad อีกหนึ่งอาร์ทมิวเซียมแต่มีความคอนเทมฯ มากกว่า ที่ดังๆ ของเขาคือห้องกระจกอินฟินิตี้ เหมือนอยู่ในอวกาศเลย – – คิดว่าตัวเองสนใจเรื่องอะไรละ? ภาพถ่าย ดวงดาว วิทยาศาสตร์ หุ่นยนตร์ หรืออาหาร เชื่อสิว่ามีหมด

Photo Credit : Olenka Kotyk on Unsplash

8. อ้อ เมื่อกี้แอบแตะเรื่องการเดินทางมานิดหน่อย ธรรมชาติของคนแอลเอที่ต่างจากเมืองอื่นคือเขาชอบขับรถ ความอินเรื่องขนส่งสาธารณะเลยจะมีน้อยกว่าเมืองอื่นหน่อยนะ แมพตอนกูเกิ้ลตอนเย็นๆ จะกลายเป็นสีแดงเข้มทันที โดยเฉพาะวันจันทร์เช้า ศุกร์เย็น และถนนรอบๆ สถานที่ท่องเที่ยวแหล่งสำคัญ แต่ถ้าไม่ได้นี้ดการเดินทางอันเร่งด่วน ใช้รถไฟฟ้าใต้ดินได้ ค่าเดือนทางอยู่ที่ประมาณ 2,700 บาท/เดือน หรือถ้าต้องนั่งแท็กซี่ ราคาจะอยู่ที่ 600 บาท/ 8 กิโลเมตร เขาใจหรือยังว่าทำไมบางคนถึงเลือกที่จะเดินจากที่หนึ่งไปที่หนึ่ง ถ้ามันอยู่ไม่ได้ห่างกันมากนัก

9. เอาละ แต่ถ้าตัดความน่าเศร้าเรื่องการเดินทางออกไป ที่นี่เป็นสวรรค์ดีๆ ที่ทำให้เราไม่อดตาย อาหารมีหลากหลายตามสัญชาติของประชากรที่นี่ แต่ถ้าเลือกกินดีๆ อาหารในแอลเอจะไม่ทำให้เราอ้วน (ถ้าไม่ได้สั่งโค้กมากินด้วยทุกมื้อ!) เพราะเชื่อไหมว่าส่วนใหญ่ออกไปในทางมังสวิรัติ ไม่ๆ พวกเขาไม่ได้เป็นวีแกน แต่เมนูอย่างซัลซ่า กัวกาโมเล่ หรืออาหารที่ได้รับอิทธิพลจากเม็กซิโกจะมีส่วนผสมของเนื้อสัตว์น้อยมาก ซึ่งดี ไม่หนักท้อง อ้อ ว่ากันว่าอาหารญี่ปุ่นที่ดีรองลงมาจากประเทศญี่ปุ่นอยู่ในแอลเอ จริงหรือเปล่าไม่รู้ แต่ร้านอาหารญี่ปุ่นเยอะมากกก ความดีก็คงเป็นเรื่องสุขภาพนี่ละ อยู่แอลเออาจทำให้เรากินเบอร์เกอร์กับเฟร้นช์ฟรายส์น้อยลง

10. ด้วยจังหวะอันสนุกสนานของเมือง แอลเอจึงเหมาะกับนักเรียนที่ไม่ได้รักสงบ หมายถึงอยากมีกิจกรรมทำหลังจากเลิกเรียน ถ้าเรามองภาพรวมของแอลเอแล้ว ที่นี่มี 3 สถานศึกษาชื่อดังซึ่งติดอันดับโลกกับเขาด้วย นั่นก็คือ University of Southern California / University of California Los Angeles และ California Institute of Technology ซึ่งถ้ากระเถิบสายตาตัวเองออกมาอีก แล้วมองลงไปทั้งรัฐ เราก็จะเห็นว่าแคลิฟอร์เนียเป็นเมืองแห่งคนรุ่นใหม่ เมืองที่เต็มไปด้วยสตาร์ทอัพ ทั้งในซิลิคอน วัลเล่ย์ / ซาน ฟรานซิสโก หรือแม้กระทั่งแอลเอเองที่เป็นต้นกำเนิดของแอพฯ Tinder! อยู่ที่นี่แล้วไม่เหี่ยวเฉา พร้อมมีแรงบันดาลใจเติมให้เดินต่อได้ในทุกวัน

และถ้าแอลเอจะเป็นเดสทิเนชั่นแรกสำหรับประเทศอเมริกา ก็เลือกถูกแล้วละทุกคน!

เรียนภาษาอังกฤษใน LA

EC English Language Centres สถาบันสอนภาษาอังกฤษที่มีหลายสาขากระจายอยู่ใน 7 เมืองเลื่องชื่อของอเมริกา นักเรียนจึงมีอิสระที่จะเลือกเรียนภาษาอังกฤษในสถานที่และสภาพแวดล้อมที่ตนเองสนใจได้อย่างเต็มที่ นอกจากจุดเด่นด้านความหลากหลายของสาขาที่ตั้งแล้ว EC ยังมีหลักสูตรให้เลือกเรียนมากมายอีกด้วย อาทิ General English,  English for Business,  Education & Exams,  Fusion – Hybrid Learning สำหรับวิทยาเขต Los Angeles นั้น ตั้งอยู่ใจกลางเมือง Santa Monica ใกล้กับชายหาด ใช้เวลาเดินเพียง 5 นาทีเท่านั้น!

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ EC English Language Centres คลิกที่นี่

FLS INTERNATIONAL เชื่อมั่นว่ากุญแจสำคัญสำหรับการเข้าถึงประสบการณ์ที่คุ้มค่าของนักเรียนต่างชาติในอเมริกาคือการได้รับการสนับสนุนที่มีคุณภาพจากเจ้าหน้าที่และอาจารย์ของสถาบัน ตั้งแต่วันแรกของคุณที่ FLS International คุณจะประทับใจในความเชี่ยวชาญและความใส่ใจจากเจ้าหน้าที่ของ FLS เพราะเจ้าหน้าที่ของ FLS มีเป้าหมายร่วมกันคือการทำให้ประสบการณ์ของนักเรียนเป็นความทรงจำที่ดีและมีประโยชน์สำหรับการศึกษา กว่า 30 ปีที่ FLS  ได้เปิดให้บริการ FLS มีความเข้าใจและประสบการณ์ในการดูแลความต้องการของนักเรียนต่างชาติ สำหรับวิทยาเขตที่นี่นั้น ตั้งอยู่ใกล้กับเชิงเขาของเทือกเขาซาน แกเบรียล เป็นที่ๆให้ทั้งความสะดวกสบายแบบชานเมืองที่แสนปลอดภัยและความคล่องตัวในการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆใน Los Angeles ซิทรัส คอลเลจเป็นหนึ่งในวิทยาลัยแห่งแรกๆที่ก่อตั้งขึ้นในแคลิฟอร์เนีย จึงเป็นวิทยาลัยที่เหมาะสำหรับนักเรียนในการเริ่มต้นแสวงหาโอกาสทางการศึกษาและวัฒนธรรมซึ่งมีอยู่อย่างมากมาย

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ FLS INTERNATIONAL คลิกที่นี่

CSUDH : California State University Dominguez Hills เป็นหนึ่งใน 23 วิทยาลัยของ California State University system  เป็นวิทยาลัยที่ทันสมัยตั้งอยู่ใจกลางของเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย  ซึ่งเป็นย่านที่อยู่อาศัยที่ปลอดภัย ในชานเมืองห่างจากดาวน์ทาวน์ Los Angeles, Hollywood, Sunny California beach และสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอื่นๆเพียง  25  กิโลเมตร ซึ่งเป็นระบบวิทยาลัยรัฐที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1960  CSUDH เปิดสาขาปริญญาตรีและปริญญาโทกว่า 60 สาขา รองรับนักศึกษากว่า 15,000  คน

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ CSUDH คลิกที่นี่