รู้จัก เมือง Eugene ผ่าน 7 คำศัพท์

Photo Credit : Davgood Kirshot from Pixabay

รู้จัก เมือง Eugene อีกหนึ่งเมืองยอดนิยม #เรียนต่ออเมริกา
ผ่าน 7 คำศัพท์

7 WONDERS OF EUGENE 

1. Willamette Valley

หุบเขาวิลลาเมต ชื่อนี้ต้องรู้จักก่อนใครเพื่อน เพราะเป็นภูมิประเทศหลักของยูจีน – อีกหนึ่งเมืองสำคัญของรัฐออริกัน ซึ่งหลายคนอาจมองข้ามไปเพราะได้ยินเมือง ‘พอร์ตแลนด์’ ก่อน แต่ถามว่ายูจีนแคร์มั้ย? ตอบได้ทันทีเลยว่า ‘ไม่’! เพราะด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างของเมือง ทำให้ยูจีนเป็นเหมือนสมบัติลับแห่งออริกัน คนที่หลงเข้ามาเท่านั้นถึงจะได้เข้าใจอย่างแจ่มแจ้ง ว่าที่นี่นั้นสวยงามน่าอยู่เพียงไร – – กลับมาที่หุบเขาวิลลาเมตก่อน ด้วยความที่เมืองอยู่ท่ามกลางความเขียวแห่งนี้ แน่นอนว่าอากาศต้องดี วิวต้องสวย และ…ฝนตก (เยอะหน่อยนะ) เป็นเหรียญอีกด้านของเมืองซึ่งมีมลพิษน้อย ทำใจหน่อยถ้าบางวีคเอนด์จะติดแหง่กอยู่ในหอเพราะฝนเทลงมา แต่ก็โชคดีหน่อยที่หอพักในมหาวิทยาลัยพรั่งพร้อมไปด้วยของกินและความสะดวกสบาย!

2. U of O

ยูออฟโอ ไม่ใช่ ยูเอฟโอ ย่อมาจาก University of Oregon ตั้งอยู่ที่เมืองยูจีนแห่งนี้นี่ล่ะ ด้วยความที่ประชากรทั้งเมืองที่แค่ประมาณ 160,000 คน ค่าครองชีพถูกมากๆ ซื้อของไม่ต้องเสียภาษี เช่าบ้านด้วยราคาหลังนึงไม่ถึงพันเหรียญ อาหารการกินก็สมบูรณ์ ทำให้นักศึกษาบางคนเลือกทิ้งตัวลงมาในเมืองนี้ ที่ความวุ่นวายน้อยกว่าพอร์ตแลนด์ – – ชีวิตการเป็นเด็กนักเรียนที่เมืองนี้ดูจะแฮปปี้กว่าที่ไหน ต้องบอก่อนว่าพื้นฐานการศึกษาเขาเปิดกว้างมาก พวกเด็กนักเรียนได้เรียนฟรี ไม่ใช่แค่โรงเรียนใกล้บ้าน แต่โรงเรียนไหนก็ได้ในเมือง ซึ่งผลวิจัยชี้ชัดแล้วว่าส่งผลดีมากกว่าเสีย ส่วนชีวิตในมหาวิทยาลัยนั้น ไม่ต้องออกไปจากแคมปัสก็อยู่ได้สบายๆ ร้านที่ขายอาหารตลอด 24 ชั่วโมงด้วย กิจกรรมที่ทำยามว่างของวัยรุ่นคือเล่นกีฬา อะไรจะเฮลตี้ขนาดนั้นนนน

3. Track Town

แปลให้เข้าใจง่ายๆ ว่าเมืองแห่งการวิ่ง บ้างก็ว่าเป็นเพราะยูจีนนั้นเป็นต้นกำเนิดของ ‘ไนกี้’ แบรนด์รองเท้าที่โด่งดังไปทั่วโลก บ้างก็ว่าเป็นเพราะความเป็นอยู่ที่ดีทำให้พวกเขาออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลใด ถ้าได้มาอยู่ที่นี่ เราต้องลองวิ่ง ถึงแม้จะไม่วิ่ง บรรยากาศจะทำให้เราอยากวิ่งไปเอง! เมืองยูจีนยังเคยจัดงานระดับ Olympic Track and Field Trials มามากกว่าหนึ่งครั้ง ผู้ปกครองและญาติๆ ของเพื่อนเราอาจเป็นนักวิ่งระดับประเทศ (ไม่เชื่อลองถามดูสิ) แต่ก็ดีแล้วนะที่สภาพแวดล้อมอยากให้เราออกกำลังกายซะบ้าง – วิ่งเสร็จแล้วอย่าลืมไปเชียร์อเมริกันฟุตบอลนะ ที่เมืองนี้เขามีแข่งแบบคอลเลจด้วย แข่งจริงจังเลยล่ะ

Photo Credit : Casey Olsen on Unsplash

4. City of Hippies

ชื่อนี้ไม่ธรรมดา เพราะได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองแห่งฮิปปี้และบ้าบอที่สุดของอเมริกาตอนปี 2013 พูดให้ถูกคือชาวบ้านเขาก็ไม่ได้วันนาบีอยากเป็นฮิปปี้หรือฮิปสเตอร์อะไรกันหรอก ทว่าที่นี่มีเสรีภาพอยู่ในลมหายใจ เธอจะแต่งตัวอะไรก็ได้ เธอจะพูดอะไรก็ได้ เธอจะเป็นแบบไหนก็ได้ แค่ไม่สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นก็พอ นี่ละเป็นสังคมที่เด็กไทยควรเอาตัวเองเข้าไปอยู่เพื่อสร้าง Critical Thinking หรือที่แปลเป็นไทยง่ายๆ ว่าการคิดวิพากษ์วิจารณ์ – – แนะนำ Free Speech Plaza กล้าตั้งชื่อจัตุรัสถึงขนาดนี้เลย!

5. FOOD

โอ๊ย สิ่งนี้ขาดไม่ได้ อาหารคือความจำเป็น อย่างหนึ่งที่เหมือนกับพอร์ตแลนด์คือไม่ค่อยมีพวกฟาสต์ฟู้ดขาย เดินหาจนหูตาแตกนู่นกว่าจะเจอสักร้าน ฉะนั้นจะแนะนำอาหารที่ประชาชนของเมืองนี้เขาชอบกินละกัน – – ร้าน Toby’s Tofu Pate ร้านอาหารคลีนฟู้ดกู๊ดเฮลธ์ เปิดมาแล้ว 40 ปี มาสักทีต้องไม่พลาด, Café Yumm! ฟีลแบบตามสั่งบ้านเรา แต่เป็นตามสั่งเพื่อสุขภาพ สลัดผัก ถั่ว อะไรพวกนี้, Laughing Planet ชื่อแปลกๆ แต่ไม่ต้องกลัว เริ่มมีเนื้อสัตว์ละ จำพวกเนื้อวัวหรือไก่ แต่ยังคงคอนเซ็ปท์เพื่อสุขภาพ เพราะเสิร์ฟกับเครื่องเคียงแบบถั่วและผักอยู่ และ Sweet Life ร้านขายขนมหวานชื่อดัง ขึ้นชื่อทั้งเค้ก พาย ทาร์ต และไอศกรีม แฮปปี้จะตาย

6. Land Transit District

อ้อ ลืมบอกไปเลยว่า เหตุผลหนึ่งที่คนในเมืองนี้ชอบวิ่ง อาจมีเหตุผลมาจากคมนาคมสาธารณะไม่ค่อยดีเท่าไหร่นะ ต้องทำใจหน่อย ปกติประชากรเขาไม่ค่อยเคลื่อนที่ไปไหนไกลๆ อย่างมากก็ไปทะเล หรือไม่ก็ Springfield รถสาธารณะที่ให้บริการจึงมีแค่บัสเท่านั้น (แต่ก็ดีกว่าเมืองไทยเยอะมาก ไม่ต้องห่วง!) ที่เหลือก็ปั่นจักรยานแล้วก็ขับรถส่วนตัว จะไปไหนมาไหนก็แพลนดีๆ และเผื่อเวลาหน่อยละกัน ช่วงซัมเมอร์นี่เมืองยิ่งร้างเลย ถ้าอยากได้ความคึกคักอาจต้องนั่งรถข้ามเมืองไปเที่ยว แต่บางคนก็ชอบความชิลล์แบบนี้แหละ สบายตาสบายหูดี

7. World’s Greatest City for the Arts & Outdoors

ส่วนกิจกรรมอื่นๆ นอกเหนือจากที่กล่าวมา อาจมีปิ๊กนิกในป่าบ้าง เทศกาลดนตรี อีเว้นท์ต่างๆ ที่ขยันจัดกันมากมายในแต่ละเดือน มีคนบอกว่ายูจีนป็น ‘World’s Greatest City for the Arts & Outdoors’ งานที่เราชอบ และอยากให้เธอไปลองบ้างถ้าได้ไปคือ Bach Festival, the Asian Celebration, the Eugene Celebration, the Kaleidoscope and Cascadia Music Festivals, the Eugene Ballet and Symphony และอีกมากมาย เรียนไปเล่นไป เที่ยวบ้างตามประสาเด็กมีเวลา จะฝึกเข้าผับเข้าบาร์ก็ไม่ว่าอะไร เพราะถือเป็นการเข้าสังคมแบบหนึ่ง ที่ยูจีนมี ‘Barmuda’ ชื่อที่เรียกติดปากของย่านสังสรรค์ อย่าลืมสิว่าเมืองนี้ตั้งอยู่ที่หุบเขาวิลลาเมต ภูมิประเทศแบบนี้ไงที่ปลูกองุ่นทำไวน์ได้ดีที่สุด…อย่าเมามากนะ

อีกทั้งเมือง Eugene ยังมี Lane Community College หนึ่งใน สมาชิก League for Innovation in the Community College ทั้ง 19 แห่ง ทางด้านความสำเร็จและนวัตกรรม นักเรียนสามารถเรียนที่ Lane และโอนเข้าต่อ University of Oregon ได้ทันที!

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Lane CC เมือง Eugene คลิก

Phot Credit : Lane Community College

เรียนต่อปริญญาตรีกับ University of Oregon คลิก

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน