Duolingo English Test ทดสอบภาษาอังกฤษออนไลน์ ออกแบบเพื่อคนยุคใหม่ !

Photo by Christin Hume on Unsplash

อีกหนึ่งทางเลือกของเหล่านักล่าฝันที่อยากไปศึกษาเล่าเรียนต่อต่างประเทศ อาทิ เรียนต่อแคนาดา เรียนต่ออเมริกา Duolingo English Test (DET) การสอบที่ออกแบบมาเหมาะสำหรับน้อง ๆ ในยุคออนไลน์ เพราะน่าจะคุ้นเคยกับการสอบออนไลน์กันอย่างแน่นอน duolingo คือ ตัวเลือกที่ดีทางหนึ่งเพราะสะดวก และราคาจับต้องได้ ถ้าสนใจแล้วว่าการสอบ duolingo คืออะไรไปหาคำตอบกันเลย รวบตึงมาให้ครบจบทุกข้อมูลที่ควรรู้ที่นี่ที่เดียว !

รู้จักกันก่อน Duolingo English Test คือ?

Duolingo English Test คือ ข้อสอบวัดระดับภาษาอังกฤษออนไลน์ ที่สามารถใช้ผลคะแนนยื่นเข้าเรียนในหลายสถาบันชั้นนำทั่วโลกเลยทีเดียว โดยสามารถใช้แทนการสอบ TOEFL iBT และ IELTS ได้  จุดเด่นของการสอบ duolingo คือการสอบออนไลน์ ทำให้ผู้สอบสามารถเลือกความพร้อมในการสอบได้เต็มที่ เวลาไหนก็ได้ตามแต่ที่ผู้สอบสะดวก ซึ่งสามารถทำการสอบทั้ง ฟัง พูด อ่าน เขียน โดยไม่ต้องนัดหมายล่วงหน้าอีกด้วย

แต่เดี๋ยวก่อน ! หลายคนอาจคิดว่าการสอบ duolingo คือการสอบออนไลน์ แบบนี้อาจคิดว่าก็โกงกันได้ง่าย ๆ หรือเปล่า ? บอกเลยว่ามาตรฐานของการสอบนี้เป็นที่ยอมรับในมหาวิทยาลัยชั้นนำได้หลายแห่งเพราะมีกฏเกณฑ์ในการสอบออนไลน์ที่เคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นห้ามมองไปที่อื่นนอกจากหน้าจอ ไม่มีอุปกรณ์ในการเขียน หรือ กระดาษ ห้ามใช้หูฟังใด ๆ  และห้ามออกจากหน้าต่างการทดสอบบนเว็บเบราว์เซอร์เพราะฉะนั้นตุกติกไม่ได้แน่นอน

เตรียมตัวให้พร้อม Duolingo English Test สอบอะไรบ้าง?

เมื่อรู้แล้วว่าการสอบ duolingo คืออะไร ต่อมา คือ จะพามาส่องรายละเอียดส่วนของข้อสอบกันบ้างในการสอบภาษาอังกฤษออนไลน์นี้จะมีเวลาสอบทั้งหมดรวม 60 นาที โดยกระบวนการสอบ Duolingo English Test จะประกอบด้วย

  • การติดตั้งโปรแกรม ยืนยันตัวตน แนะนำข้อกำหนด ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
  • การทดสอบประเมินทักษะภาษาอังกฤษครบทุกด้าน ใช้เวลาประมาณ 45 นาที
  • การอัดวีดีโอสัมภาษณ์ทดสอบทักษะการพูดแสดงความคิดเห็น และการเขียนแสดงความคิดเห็น มีให้เลือก 2 หัวข้อ ใช้เวลารวมกันประมาณ 10 นาที

อ่านข้อมูลเพื่อเตรียมความพร้อมในการสอบได้ที่ : https://englishtest.duolingo.com/readiness

คะแนนของการสอบ Duolingo English Test

คะแนนของการสอบ Duolingo English Test ประเมินทักษะความสามารถทางด้านภาษาของผู้สอบครบทุกด้าน ตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน-ขั้นสูง ซึ่งมีเกณฑ์การให้คะแนนของการสอบ Duolingo English Test ดังนี้

10 – 50 คะแนน : ขั้นพื้นฐาน

เทียบได้กับคะแนนสอบ IELTS 1.5 – 3.5

55 – 80 คะแนน : ขั้นกลาง

เทียบได้กับคะแนนสอบ IELTS 4.0 – 5.0

85 – 120 คะแนน : ขั้นกลางตอนปลาย

เทียบได้กับคะแนนสอบ IELTS 5.5 – 7.0

125 – 160 คะแนน : ขั้นสูง

เทียบได้กับคะแนนสอบ IELTS 7.5 – 9.0

คำอธิบายทักษะและเปรียบเทียบผลคะแนนสอบ
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://englishtest.duolingo.com/scores

สมัครสอบอย่างไร? ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?

การสอบ duolingo คือการสอบที่ถือว่าราคาสบายกระเป๋าเพียง $65 เมื่อเทียบกับการทดสอบสำหรับใบรับรองอื่น ๆ โดยส่วนใหญ่จะมีราคาเกินกว่า $200 เมื่อสอบเสร็จเรียบร้อยแล้วจะทราบผลการทดสอบได้ภายใน 2 วัน พร้อมกันนี้สามารถส่งผลสอบไปยังสถาบันที่ต้องการศึกษาต่อได้ฟรีและไม่จำกัดจำนวน สะดวกมาก ๆ เลย

สมัครสอบได้ที่ : https://englishtest.duolingo.com/

เช็กเลย ! สมัครเข้าเรียนสถาบันที่ไหนได้บ้าง?

หากจะกล่าวโดยทั้งหมดแล้วผลรับรองความสามารถด้านภาษาอังกฤษ Duolingo English Test ได้รับการยอมรับจากสถาบันมากกว่า 3,000 แห่ง โดยสามารถค้นได้ทั้งสถาบันที่เปิดสอนระดับปริญญาและโรงเรียนมัธยมศึกษา รวมถึงสถาบันการศึกษาอื่น ๆ  โดยสามารถคลิกที่นี่เพื่อค้นหาได้เลย : https://englishtest.duolingo.com/institutions

แนะนำแหล่งความรู้เตรียมตัวสอบ

เดินทางมาถึงส่วนสุดท้ายหากใครสนใจแล้วว่าอยากจะสอบการวัดภาษานี้ ขอแนะนำแหล่งข้อมูลแนะนำเพิ่มเติมที่นี่ :

  • วิดีโอของ Duolingo English Test  อธิบายวิธีการลงโปรแกรมเพื่อสอบ ขั้นตอนการเข้าสอบ และการเตรียมความพร้อมก่อนสอบ

Credit : Duolingo English Test

  • วิดีโอสัมมนาเกี่ยวกับการสอบ Duolingo English Test  พูดถึงวิธีเตรียมตัวก่อนสอบ รวมถึงการอัปเดตในแพลตฟอร์ม ApplyBoard ที่ทำให้การอัปโหลดและการดูคะแนนการทดสอบทำได้ง่ายและราบรื่น

Credit : ApplyBoard

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับนักล่าฝันทุกคน อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อมซ้อมให้ดีก่อนเข้าสอบและขอให้ผ่านฉลุยกันทุกคน 🙂