[รีวิว] เรียนหลักสูตร Diploma in Service Excellence for Business กับ ILAC International College โดย คุณบี

รีวิว เรียนหลักสูตร Diploma in Service Excellence for Business
สถาบัน ILAC International College เมือง Vancouver

โดย คุณบี

อะไรทำให้ตัดสินใจมาเรียนต่อที่แคนาดา?

เนื่องจากเพิ่งเรียนจบช่วงโควิด ได้ทำงานประจำและเรียนต่อ ป.โท แบบออนไลน์ เป็นช่วงที่ชีวิตเศร้าหมอง อยากตามหาความหมายของชีวิต ไม่รู้ว่าที่ทำอยู่ทำไปเพื่ออะไร แค่คิดว่ามันจะเป็นประโยชน์ต่อตัวเอง แต่ไม่มีความสุขเลย เชื่อว่าเกิดมาครั้งเดียวต้องใช้ชีวิตให้คุ้ม ต้องออกไปท่องโลก ในที่ที่ไม่เคยไป ผจญโลกกว้าง สัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ รู้จักตัวเองผ่านการใช้ชีวิต  พร้อมกับพัฒนาภาษาอังกฤษ และหาประสบการณ์ทำงานในต่างประเทศ

ทำไมต้องเป็นประเทศแคนาดา?

แรกเริ่มเดิมทีสนใจประเทศออสเตรเลีย เพราะไม่ไกลจากบ้านเรานัก และมีญาติอยู่ที่นั่น แต่ช่วงนั้นทางออสเตรเลียปิดประเทศ ไม่รับนักเรียนต่างชาติ ในขณะเดียวกันประเทศอเมริกาก็มี Asian hate crime เลยเหลือตัวเลือกเป็นประเทศแคนาดา ซึ่งเป็นประเทศที่น่าสนใจ ธรรมชาติสวยงาม และขึ้นชื่อว่าผู้คนน่ารักเป็นมิตร อยู่ ๆ ช่วงที่กำลังตัดสินใจเลือกประเทศ ก็มีแต่เรื่องให้พบเจอเกี่ยวข้องกับแคนาดามาให้เราเห็นบ่อย ๆ ที่ชอบมากที่สุดคือจากซีรี่ย์ทาง Netflix เรื่อง Anne with an E

ทำไมถึงเลือกเมือง Vancouver?

เพราะเป็นเมืองที่ใคร ๆ ก็บอกว่าเปรียบเสมือนเชียงใหม่ ธรรมชาติสวยงาม การเดินทางสะดวกและไม่วุ่นวายเท่าเมืองใหญ่อย่างโตรอนโต และคนเอเชียเยอะ คิดว่าจะช่วยฝึกภาษาที่ 3 ด้วย

หลังจากมาอยู่ที่นี่แล้วชอบไหมคะ เมืองนี้มีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง?

ข้อดี ปฏิเสธไม่ได้เลยจริง ๆ ว่าอากาศดีมาก มันสดชื่นบริสุทธิ์อย่างบอกไม่ถูก แต่ช่วงหน้าหนาวก็หนาวใช้ได้เลย พอท้องฟ้ามืดก็ทำให้เราเศร้าไปโดยปริยาย ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้มีเรื่องอะไรทำให้เศร้า อากาศเป็นเรื่องที่คำนึงถึงก่อนมาว่าเป็นปัจจัยสำคัญทีเดียว แต่ช่วงนี้หน้าร้อน อากาศดีมาก ๆ เลย

ผู้คนมีคนหลากหลายสัญชาติมาก ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นคนแถบเอเชียที่อพยพมาและเป็นนักเรียนต่างชาติ ที่ทราบก่อนมาคือคนจีนเยอะ พอมาอยู่จริง ๆ ก็ทำให้รู้ว่าคนจีนเยอะจริง ๆ แต่ก็มีคนฟิลิปปินส์ คนอินเดีย เยอะเช่นกัน  ข้อดีคือมีความหลากหลายของวัฒนธรรม รู้สึกไม่เหงาเวลาเห็นคนเอเชียด้วยกัน บางทีก็ไม่ได้รู้สึกว่าอยู่แคนาดา 55555 ข้อเสียคือ คนรอบ ๆ ตัว ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษแบบตามมาตรฐาน และสำเนียงที่เราอยากจะฝึกฝน แต่เป็นสำเนียงตามประเทศนั้น ๆ  ซึ่งทำให้เรียนรู้เช่นกันว่าโลกจริง ๆ ของการสื่อสารภาษาอังกฤษเป็นหลัก ไม่ต้องมีสำเนียงหรือไวยกรณ์ที่เป๊ะ ก็สื่อสารกันได้

ส่วนที่พักอาศัยราคาสูงมาก ๆ แม้แต่การแชร์บ้านอยู่กับนักเรียนคนอื่น ๆ เคยคิดว่าจะมาอยู่คนเดียวและทำอาหารเอง แต่ตอนนี้ก็ยังอยู่กับโฮมสเตย์อยู่ ทั้งค่าที่พักที่ถูกกว่าและความรู้สึกเหมือนเป็นครอบครัวกับเขา การเดินทางถือว่าสะดวกมาก ๆ ทั้งรถบัสและรถไฟ มาถี่และสะดวก ใช้แค่บัตรโดยสารใบเดียว เติมเงินแบบออนไลน์ก็สะดวกมาก ๆ สามารถเช็คการเดินทาง การหักค่าใช้จ่ายย้อนหลังได้ ส่วนอาหารหลากหลายมาก ๆ ไม่ต้องกังวลเลย ทั้งร้านอาหาร ร้านของหวาน หรือแม้แต่อาหารเอเชียในซุปเปอร์มาร์เก็ต แต่อาหารราคาค่อนข้างสูง และของเครื่องใช้ส่วนตัว มีวัฒนธรรมการให้ทิป และภาษีที่เราต้องจ่ายด้วย

ทำไมถึงเลือกเรียน Service Excellence for Business กับ ILAC International College?

ตัดสินใจจากรายวิชาที่อยู่ในหลักสูตร คิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่ได้เครียดเกินไปถ้าเทียบกับ Business Administration หรือ Sales & Marketing ส่วนตัวอยากเรียนด้าน Customer Service และช่วงระยะเวลาในการเรียนก็เหมาะสม ไม่สั้นและไม่นานจนเกินไป ไม่ได้คิดขอใบอนุญาตทำงานหลังเรียนจบอยู่แล้ว เลยลงเรียนกับสถานศึกษาเอกชน  แต่ละรายวิชาในหลักสูตร คิดว่าจะเป็นประโยชน์กับอาชีพที่อยากทำในอนาคต และเป็นความรู้และทักษะที่เราสามารถเอามาต่อยอดได้ อย่าง Human Resources Fundamentals, Canadian Workplace Essentials, Sales Fundamentals, Food and Beverage และ Leadership

หลังจากเรียนคอร์สนี้ที่ ILAC International College แล้วคิดว่าอยากแนะนำคอร์สและโรงเรียนนี้ต่อให้คนอื่น ๆ ไหมคะ
เพราะอะไร?

แนะนำหลักสูตรนี้สำหรับคนที่ไม่ได้คิดจะมาอยู่ระยะยาว อยากมาทดลองใช้ชีวิตอยู่ สำรวจว่าชอบบรรยากาศ สังคมที่นี่ไหม คิดว่าหลักสูตร เรียน 6 เดือน ฝึกงาน 6 เดือน เป็นประโยชน์มาก ๆ เนื้อหาการเรียนไม่เครียดเกินไป สนุก และได้ประโยชน์ คิดว่าการเรียนจะชิวมาก แต่ก็มีช่วงสอบ นำเสนองาน และการบ้านที่ต้องเขียน Paper ทำอ้างอิงแบบ APA ที่ก็เครียดและเราต้องจริงจังกับมันเหมือนกัน

คุณครูและเพื่อน ๆ น่ารักมาก ๆ สอนดีและสอนสนุก ไม่น่าเบื่อ เพราะที่นี่เน้น Active Learning และ มี Group Discussion Present หน้าห้องตลอด การบ้านก็ให้เราได้ฝึกทั้งการฟังพูดอ่านเขียน  อาจารย์บางท่านจะให้ feedback กับเราด้วยว่าเราควรพัฒนาด้านไหนและยังไง

ตอนนี้ฝึกงานหรือทำงานที่ไหนอยู่คะ ช่วยแนะนำวิธีการหางานที่แวนคูเวอร์ให้เป็นแนวทางหน่อยค่ะ

ตอนนี้ทำงานอยู่ที่ร้าน Poke ค่ะ มีความสุขกับการทำงานมาก ๆ ผู้คนน่ารักตั้งแต่เจ้าของ เมเนเจอร์ เพื่อนร่วมงาน จนไปถึงลูกค้าเลย  รู้สึกว่าตัวเองโชคดีที่ได้มาเจอร้านนี้ เคยทำร้านอื่นมาก่อนแล้วรู้สึกต่างกันลิบลับ คิดว่างานเป็นส่วนสำคัญกับชีวิตเพราะเราจะใช้ช่วงเวลาส่วนใหญ่ไปกับการทำงาน นอกจากได้เงินและผลตอบแทนที่พอใจ ก็คือความรู้สึกเวลาเราไปทำงาน  คิดว่าข้อดีของที่นี่คือผู้คนน่ารัก งานบริการคิดว่าที่ไทยอาจจะมีบางส่วนที่มองว่าเราต่ำกว่า ต้องคอยรับใช้ในฐานะผู้ให้บริการ แต่คนที่นี่ Treat เราดีมาก มองว่าการบริการของเราคือการให้ความช่วยเหลือดูแล และรู้สึกขอบคุณเรา

เทคนิคการหางาน อันดับแรกคือไป ณ สถานที่ที่นั้นจริง ๆ เลย แบบสำรวจดูว่าร้านเขาทำงานกันยังไง พนักงานเป็นแบบไหน เพราะเขาจะมาเป็นเพื่อนร่วมงานของเรา  คิดว่าการยื่นใบสมัครงาน ควรยื่นกับเมเนเจอร์ ไม่ใช่แค่ฝากไว้กับพนักงานในร้าน และข้อดีของการไปยื่นแบบ onsite คือ เขามีโอกาสได้เจอเรา ได้พูดคุย อย่างน้อยก็มั่นใจได้ว่าเขาจะอ่านใบสมัครงานของเรา

จากประสบการณ์เวลาที่มีคนมาสมัครงานที่ร้าน  มีคนมาสมัครเยอะมากทำให้เมเนเจอร์ไม่ได้มีเวลามานั่งอ่านใบสมัครทีละใบ ทีละใบ อาจจะแค่กวาดสายตาเร็ว ๆ หาประสบการณ์ แต่การที่เราไปเจอหน้าเจอตา (ใบสมัครงานที่นี่ เราจะไม่ใส่รูปภาพ ไม่ใส่เพศ ไม่ใส่อายุ น้ำหนัก ส่วนสูง)  โชว์ความตั้งใจจริง อาจจะมีส่วนให้เขาสนใจเรามากขึ้น และเป็นประโยชน์ต่อเราว่าชอบลักษณะการ Treat ของเค้าไหม เพราะยังไงก็ต้องทำงานด้วยกัน

หลังจากเรียนจบ มี Plan หรือ ตัดสินใจอย่างไรต่อ?

กลับประเทศไทยอยากกลับไปสมัครแอร์ คิดว่าการมาที่นี่ได้ให้ประสบการณ์ที่ดีมาก ๆ แต่อยากกลับไปดูแลพ่อแม่ที่ไทย

มีข้อคิดหรือคำแนะนำอะไรสำหรับ คนที่กำลังตัดสินใจอยากมาเรียนต่อ หรือมาอยู่แคนาดาบ้างไหม?

ถ้าคิดมาแล้วว่าอยากลองแต่กลัวหรือลังเล อยากให้มาสัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ นี้เอง เพราะถึงอ่านรีวิวไปก็ไม่เท่ากับมาเจอด้วยตัวเอง และประสบการณ์ของแต่ละคนที่จะเกิดขึ้นก็ต่างกันไป ขอแค่ให้เตรียมตัวมาให้พร้อม ศึกษาข้อมูลว่าที่นี่มีค่าที่พักที่เราโอเคไหม อากาศ ผู้คน สังคม การใช้ชีวิต แต่ละที่ก็ต่างกันไป ที่นี่คนเอเชีย และคนไทยมาเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ต้องกลัวเหงาเลย

รีวิวก้อปันกันให้ฟังได้ไหมคะ อะไรทำให้เลือกใช้บริการของก้อปันกัน?

ตอนตัดสินใจได้แล้วว่าจะไปแคนาดาก็ติดต่อไปหลายเอเจนซี่ แต่ตัดสินใจเลือกก้อปันกันเพราะข้อมูลบนเว็บไซต์ค่อนข้างละเอียด ตอบแชทไว พิมพ์ถูกต้องเป็นมืออาชีพ และดูใส่ใจกับเราจริง ๆ พอเริ่มติดต่อก็ดำเนินการทุกอย่างรวดเร็ว มีระบบ Portal คอย Track เอกสารต่าง ๆ อย่างเป็นสัดส่วน สิ่งที่คิดว่าต่างจากที่อื่นคือ ข้อมูลบนเว็บไซต์เหมือนคิดมาแล้วว่าเราต้องการอะไร จะสงสัยอะไร มีคำตอบไว้ให้หมดเลย

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ ILAC International College

Photo Credits : คุณบี
# รีวิว เรียนหลักสูตร Diploma in Service Excellence for Business โดย คุณบี

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน