[รีวิว] เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์ แบบตามใจแม่ โดยออม สถาบัน Philinter

รีวิว Philinter โดย ออม

รีวิว Philinter Cebu, Philippines

โดย ออม อายุ 19 ปี
นักศึกษาปีที่ 2 คณะอักษรศาสตร์
มหาวิทยาลัยศิลปากร เอกภาษาญี่ปุ่น

หลักสูตร General ESL
ระยะเวลา 8 สัปดาห์
(27 พ.ค. – 21 ก.ค. 2018)

ทำไม่ถึงสนใจไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ ?

พอดีคุณป้าที่ทำงานอยู่ที่ประเทศฟิลิปปินส์แนะนำว่า มีโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์เยอะนะ คุณแม่ใช้เวลาหาข้อมูลมาเยอะมาก แม่พูดถึงแต่ก้อปันกัน (หัวเราะ) แม่เล่าให้ฟังว่า แม่ไป search ข้อมูลเกี่ยวกับก้อปันกันมาเยอะ เท่าที่ศึกษาดู อยากให้ไปกับเอเจ้นท์นี้ เพราะเอเจ้นท์นี้หาโรงเรียนที่ดีมาแนะนำให้ และคุณแม่ก็ได้ถามความเห็นของป้าด้วยว่าโรงเรียนไหนดี คุณป้าก็แนะนำ Philinter มา

ตอนที่คุณแม่มาบอกว่าจะให้ไปเรียนที่ฟิลิปปินส์รู้สึกยังไง ?

เศร้าค่ะ ไปตั้ง 2 เดือน ออมมารู้เรื่องก่อนไป 3 สัปดาห์ ตอนแรกแค่คุยกับแม่ว่าจะไปไหนดี แม่มีตัวเลือกแค่ 2 ทางระหว่าง a) ไปเรียนที่ญี่ปุ่น และ b) ไปเรียนภาษาอังกฤษ และแม่บอกว่า “ภาษาอังกฤษแล้วกันก่อนเนอะ แล้วค่อยไปเรียนภาษาญี่ปุ่น” แม่ให้ไปฟิลิปปินส์ แต่ไม่คิดว่าจะนานถึง 2 เดือนค่ะ และที่สำคัญออมมีเวลาเตรียมตัวน้อยมาก ปิดเทอมอาทิตย์นึง ก็ไปเลย

ทำไมถึงรู้สึกเศร้าไม่อยากไป ?

เพราะว่าเป็นคนไม่ชอบเริ่มต้นอะไรใหม่ จริงๆแล้วไม่ได้เป็นคนปรับตัวยากหรอกค่ะ แต่เมื่อต้องไปเริ่มอะไรใหม่ ออมรู้สึกไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ ตอนนั้นยังมีความคิดที่ติดเพื่อน ไม่อยากไปไหน อยากอยู่บ้านมากกว่า

ก่อนไปก็เตรียมใจไว้เยอะ แม่บอกว่า มันจะลำบากระดับ 100 แต่พอเราไปเห็นว่ามันแค่ประมาณ 70 ก็เลยโอเค (หัวเราะ)

สิ่งที่คิดไว้กับความเป็นจริง เหมือนหรือแตกต่างกันยังไง ?

ที่แตกต่างกัน คือแค่ทางเข้าโรงเรียน แล้วห้องน้ำในหอพักค่ะ แค่นั้น สำหรับอื่นๆ ดูจากในคลิปมาเป็นยังไงก็เป็นอย่างงั้นเหมือนในคลิปค่ะ แต่ว่าห้องน้ำ ทำให้อึ้งนิดนึง แล้วบังเอิญว่าตอนไปแรกๆได้รูมเมทไม่ค่อยดีด้วย เลยเศร้าๆ ซึมๆ นิดนึง

แล้วผ่านช่วงที่รูมเมทไม่โอเคมาได้ยังไง ?

ก็รอจนเค้าออกค่ะ (หัวเราะ) พี่เน็ต (เมเนเจอร์คนไทย) ก็ช่วยค่ะ ทีแรกออมว่าจะเปลี่ยนห้อง แต่พอไปดูในห้องนั้นปุ๊บ มันแย่กว่าห้องออมอีก ออมเลยเลือกที่จะอยู่ห้องเดิม และรอรูมเมทใหม่มา รูมเมทใหม่เป็นคนไต้หวัน นิสัยดี แต่พออยู่ไปเราก็ชินกับการอยู่แบบนั้น หมายถึง ถ้าเค้าสกปรกหรือเป็นอย่างไร เราก็ปรับตัวไป โดยการทำใจให้ชินๆ ไม่ต้องคิดอะไรมาก แล้วถ้าอยากบ่นก็บ่นกับแม่ บ่นกับคนรอบๆข้าง บ่นๆไป เดี๋ยวมันก็หายรู้สึกแย่เองค่ะ แค่นั้น

เริ่มปรับตัวได้ตอนไหน ?

ตอนมีเพื่อนมากขึ้น ตอนที่กลุ่มคนไทยมาอยู่ด้วยกัน (หัวเราะ) พอมันมีคนที่ทำให้สบายใจ มันก็ไม่ได้คิดเรื่องอื่น มันก็รู้สึกดีที่อยู่ตรงนั้น พอรู้สึกว่ามีความสุขแล้ว มันทำให้อยากจะอยู่ต่อ แต่กว่าจะรู้สึกดี มันก็จะกลับไทยแล้วค่ะ

ไปฟิลิปปินส์ครั้งนี้ได้อะไร ?

ได้เพื่อนเยอะค่ะ ได้รู้จักคนเยอะ ได้รู้จักครู ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ เหมือนว่าเราได้เปลี่ยนความคิดตัวเองหลายๆอย่าง ได้รู้อะไรมากขึ้นค่ะ เหมือนตอนแรกชีวิตมันไม่มีเป้าหมาย แต่พอไปแล้วมันมีเป้าหมายมากขึ้น ออมรู้ว่าควรทำอะไรมากขึ้น รู้ว่าตัวเองมีข้อผิดพลาดตรงไหนในการใช้ภาษาอังกฤษ

ครูที่ฟิลิปปินส์เป็นยังไง ?

ตอนแรกคิดว่าจะดุ ตอนที่ออมไปสอบครั้งแรกเ มีสอบ Speaking ออมรู้สึกว่าครูเค้าดุ แต่พอไปเรียนจริงๆ ครูใจดีทุกคนค่ะ แต่ถ้าเราอยากเปลี่ยนครู เราเปลี่ยนได้ เพื่อให้เข้ากับตัวเรา คาบที่ถูกใจเป็นคาบ Speaking หมดเลยค่ะ ส่วนใหญ่จะคุยกับครูมากกว่า ครูน่ารักค่ะ เพราะว่าครูทำให้เรารู้สึกสบายใจที่จะเรียนกับเค้าได้ค่ะ

เรื่องประทับใจที่สุด ?

ออมว่าการที่ได้เจอครูนิสัยดีๆ แล้วก็ได้เจอเพื่อนนิสัยดีๆ เยอะด้วยค่ะ เหมือนมันได้ connection มากขึ้น ได้เพื่อนดีๆ เยอะขึ้น พอได้ไปตรงนั้น ออมอายุ 19 ได้รู้จักกับคนอายุต่างกัน คนต่างชาติเค้าไม่ได้ mind เรื่องเด็กกว่า เเก่กว่า ออมรู้สึกว่าทุกคนเป็นเพื่อนกัน ได้เป็นประสบการณ์ ทำให้ได้รู้อะไรมากขึ้นค่ะ

ชอบวิชาไหนมากที่สุด ?

ชอบ Big Group Class ของ Teacher Rey ค่ะ เค้าสอน Vocabulary ออมรู้สึกว่ามันเป็นศัพท์ที่ยาก แล้วเค้าสอนให้มันไม่ยากได้ค่ะ เค้าเอนเตอร์เทนเด็กดีมาก แต่ว่าออมเรียนได้ 3 อาทิตย์ก็ต้องเปลี่ยนไปเรียน Pronunciation แทน แต่ Teacher ที่ Philinter nice มาก เหมือนกับว่า ถ้าเค้ารู้จักเราแล้ว เค้าจะจำชื่อเราได้ เค้าก็จะทัก Hello Aom ออมรู้สึกประทับใจ ซึ่งบางทีออมยังจำชื่อ Teacher ไม่ได้เลย

วันเสาร์-อาทิตย์ ทำอะไรบ้าง ?

อาทิตย์แรกไปทะเลใกล้ๆโรงเรียนค่ะ มีพี่จูน (เจ้าหน้าที่คนไทยที่ไปเรียนอยู่ช่วงนั้น) พาเที่ยวรอบเมืองเซบู พิพิธภัณฑ์ต่างๆ แล้วก็ไปห้าง และอาทิตย์อื่นๆ ตอนที่คนไทยยังไม่จับกลุ่มกันก็อยู่ห้องเฉยๆ ดูหนังในโทรศัพท์ แค่นั้นค่ะ แต่พอมีเพื่อนก็ดี ได้ไปข้างนอกมากขึ้นค่ะ

สิ่งที่อยากบอกกับคนที่สนใจไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ ?

ในความคิดของออม แค่อย่าอคติไปก่อน อย่าคิดเอง เออเองไปก่อน ทุกอย่างมันก็จะดีเองอ่ะค่ะ ถึงแม้เราอาจจะคิดว่าฟิลิปปินส์มันดูแย่ แต่ออมรู้สึกว่ามันมีเรื่องดีๆมากกว่าค่ะ ไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมาก แค่เรากล้าพูด กล้าทักทายคนอื่นก็พอแล้ว และเตรียมตัวที่จะเรียนแค่นั้นค่ะ

8 สัปดาห์ ภาษาอังกฤษพัฒนามากน้อยแค่ไหน ?

เต็ม 10 คะแนน ออมให้ 8 ค่ะ เพราะว่าออมไม่ค่อยได้ทบทวนด้วยตัวเองเท่าไหร่ เลยรู้สึกว่าไม่ได้พัฒนามาก แต่ว่าคนที่แบ่งเวลานั่งทบทวนด้วยตัวเองจะพัฒนาได้มากกว่าเดิมค่ะ Teacher บอกว่า เราพัฒนาขึ้นเยอะนะจากเดิม แต่จริงๆ ออมคาดหวังในด้าน Writing กับ Reading แต่สิ่งที่พัฒนาเพิ่มขึ้นจริงๆ คือ Speaking พัฒนาขึ้นเยอะมาก และ Listening ก็เยอะมากเช่นกัน พัฒนาเกินจากที่คาดหวังค่ะ

รีวิว Philinter เรียนภาษาอังกฤษตัวต่อตัว

Teacher บอกว่า แต่ในความเป็นจริงชีวิตเราก็เน้นสองอย่างนี้ มากกว่าการ Writing และ Reading ช่วงที่เรียนติดเพื่อน และไม่ได้ทบทวนบทเรียนด้วย เมื่อถึงวันสอบ คะแนนไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนัก ข้อสอบวัดระดับเหมือนเป็นการทดสอบความรู้รอบตัว ว่าสิ่งที่เราเรียนไปเราเอาไปรับใช้ได้มากแค่ไหน มันไม่ได้อิงจากบทเรียนว่าจะเอาอันไหนมาสอบ แต่เค้าจะ fix หัวข้อ Speaking

การที่อยู่กับกลุ่มเพื่อนคนไทยภาษาอังกฤษพัฒนาได้ยังไง ?

โชคดีตรงที่ เราไม่ได้มีแค่เพื่อนคนไทย ออมมีเพื่อนกลุ่มคนไทยก็จริง แต่ว่าวันแรกที่โรงเรียน ออมก็เริ่มทักทายเพื่อนชาติอื่น มันช่วยทำให้มีเพื่อนชาติอื่นด้วย ถ้าเราไปเที่ยวเกาะอื่น ไปเที่ยวช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ เราจะไปเที่ยวกับคนไทยหรือชวนเพื่อนชาติอื่นไปด้วยก็ได้ ในแต่ละวันเราทักทาย นั่งคุยกับเพื่อนชาติอื่น ไม่ได้อยู่กับแค่คนไทย ออมคิดว่า ด้วยความที่คนไทยค่อนข้าง nice และ friendly มันทำให้คนชาติอื่นมาคุยกับเราได้ง่าย มันเป็นการรวมกลุ่ม โดยที่มีหลายชาติร่วมกัน ไม่ได้ใช้แค่ภาษาไทยค่ะ ช่วงหลังๆก็จะใช้แค่ภาษาอังกฤษพูดคุยกัน เพื่อที่จะได้ทำให้ไม่มีใครไม่เข้าใจ

อยากกลับเรียนอีกไหม ?

อยากกลับไปอีก แต่คงประมาณอีกปี-สองปี ให้ออมรู้แนวทางก่อนว่าจะทำงานอะไร จะไปด้านไหน แต่คงไปเรียนในระดับที่ยากขึ้น ซึ่งอาจจะเป็น Business English ค่ะ และไปที่ Philinter ค่ะ มันสะดวกสบาย ถึงแม้การเดินทางจะลำบากนิดนึง แต่ก็ไปไหนมาไหนง่าย และออมประทับใจในคุณครูค่ะ ฟังจากพี่จูนมาว่าโรงเรียนอื่น Teacher ไม่ nice ขนาดนี้ และก็ฟังจากเพื่อนของพี่ เค้าว่าสำหรับโรงเรียนอื่น ถ้าเรียนก็คือเรียน ไม่มีมานั่งทำความรู้จักกับเรา การปฏิสัมพันธ์ทำให้เราออกจาก comfort zone ได้ค่ะ

ควรเตรียม Pocket money (ค่าใช้จ่ายส่วนตัวเท่าไหร่ดี) ?

ถ้าไม่เที่ยว แต่ถ้าไป Philinter ก็ควรจะเที่ยว เเต่ถ้าอยู่สถาบันอื่นก็แล้วแต่ เพราะกฎระเบียบก็จะไม่เหมือนกัน การปล่อยนักเรียนจะไม่เหมือนกัน สำหรับออมกลางๆ 20,000 เปโซ (ประมาณ 13,000 บาท) สำหรับเวลา 2 เดือน แต่ถ้าไปเที่ยวแนะนำ manage (จัดการ) เงินดีๆ ค่ะ

ทำไมคุณแม่ถึงเลือกให้ไปกับก้อปันกัน ?

เหมือนตอน Search หาข้อมูล ก้อปันกันขึ้นมาที่แรก แม่อ่านรีวิวมาเยอะ แม่เค้าศึกษามา 2 ปีแล้วค่ะ ว่าอยากให้ออมไป แต่เพราะออมยังอยู่มัธยม มันยังไม่ใช่เวลาจะให้หนูไป ก็เลยรอ แม่บอกว่าเห็นเอเจ้นท์นี้มานานแล้ว ให้ข้อมูลละเอียด ถามอะไรไปก็ตอบทุกคำถามค่ะ

เกี่ยวกับสถาบัน Philinter คลิก

# รีวิว Philinter Cebu, Philippines
Photo Credits : ออม

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน