[รีวิว] คอร์สเรียนหลักสูตร Light ESL Speaking เพื่อต่อยอดความรู้กับ EVtalk โดย น้องแม็ค

รีวิว เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ เพื่อเรียนต่อต่างประเทศ กับสถาบัน Evtalk

โดย กฤตพล สุวิสิทฐ์
ชื่อเล่น แม็ค อายุ 23 ปี

หลักสูตร Light ESL Speaking Pack 6
ระยะเวลา 4 สัปดาห์
( 24 Aug – 18 Sep 2020 )

ทำไมถึงเลือกเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ?

ตอนนั้นเป็นเหตุการณ์ช่วงโควิดก็เลยต้องกลับไทย เลือกมาเรียนออนไลน์เพื่อที่จะได้ไม่ลืมภาษาอังกฤษครับ

ชอบเรียนวิชาไหนในการเรียนออนไลน์ ?

แม็คชอบ Speaking ครับ เพราะว่าได้พูด แล้วก็ได้คำศัพท์ใหม่ๆ ครับ แม็คก็เลยชอบมากกว่า ฟัง อ่าน เขียน (หัวเราะ)  จริงๆ การเขียนก็พอถูไถครับ แม็คอ่อนที่สุด ตอนเรียนออนไลน์เขาก็สอนทุก part ครับ

อย่างคลาส Writing ครูเขาก็จะให้หัวข้อ แล้วก็เขียนตามหัวข้อที่ได้ ไม่ได้เป็นการเขียนเรียงความ เขียนเสร็จก็ฝึกอ่านไปพร้อมกันครับ

การเตรียมเนื้อหาการเรียนการสอนดีไหม ?

ก็โอเคนะครับ ถือว่าเป็นเกณฑ์ที่ดี ครูเขาจะเตรียมเนื้อหาที่จะสอนมาก่อน หรือครูเขาก็จะบอกหัวข้อที่เรียนก่อนว่าพรุ่งนี้จะได้เรียนหัวข้ออะไร จะไม่มีหนังสือเรียนครับ จะมีแค่เนื้อหาที่ขึ้นสไลด์สอน เราก็ดูและเรียนไปพร้อมครูแบบตัวต่อตัวครับ

การเรียนออนไลน์กับการไปเรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์เหมือนหรือแตกต่างกันยังไงบ้าง ?

แตกต่างนะครับ เพราะว่าตอนเรียนที่ฟิลิปปินส์เราได้เรียนตัวต่อตัว และคลาสกลุ่ม พอเรียนเสร็จเราก็เอาไปใช้ได้เลย แม็คชอบแบบนั้นมากกว่า เพราะว่าการเรียนออนไลน์เราเรียนเสร็จแล้วเราไม่สามารถนำสิ่งที่เราเรียนไปใช้ได้หลังจากจบคลาสเรียนในวันนั้นๆ ทันทีเหมือนตอนไปเรียนที่ฟิลิปปินส์ เพราะตอนอยู่ที่โน่น พอเราได้คำศัพท์ใหม่ๆ มา เราก็ได้เอาไปพูดกับเพื่อนที่โรงเรียนเลย เรียนออนไลน์ก็ดีครับแต่แม็คชอบเรียนแบบเจอหน้ากันมากกว่าครับ

คุณภาพในการเรียนการสอนในการเรียนออนไลน์แตกต่างกับการไปเรียนที่ฟิลิปปินส์ไหม ?

แม็คว่าไม่แตกต่างครับ เพราะว่าตอนที่เรียนออนไลน์ แม็คเจอครูคนเดิมที่เราเคยเรียน ตอนที่เราไปเรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์อยู่แล้ว แม็คก็เลยสนิทกับครู ก็มีการพูดคุยหลังจบคลาสนิดๆ หน่อยๆ

มีการบ้านเยอะไหมในการเรียนออนไลน์ ?

มีการบ้านนิดหน่อยครับ ไม่ได้เยอะมาก ไม่เหมือนกับตอนไปเรียนที่สถาบันเลย เรียนออนไลน์เขาจะให้การบ้านไปทบทวนในสิ่งที่เราเรียนมาตั้งเเต่ตอนเช้า หลังจบคลาสครูก็ให้ทบทวนแค่ตรงนั้น แต่ถ้าตอนไปเรียนที่สถาบันเลยครูเขาก็จะให้หัดเขียนเนื้อหาเป็นเรื่องๆ เลยครับ  เพราะการเรียนออนไลน์เนื้อหาจะเร็วกว่าตอนที่ไปเรียนที่สถาบันครับ

บอก ข้อดี-ข้อเสีย กับการเรียนภาษาอังกฤษกับครูฟิลิปปินส์หน่อย ?

ถ้าไปเรียนที่ฟิลิปปินส์เลย ข้อดีคือ เราจะได้ไปใช้ชีวิตในสภาพแวดล้อมที่มีแต่ภาษาอังกฤษ แล้วเราก็จะได้พูดได้ใช้ภาษาอังกฤษทั้งวัน ตั้งแต่ 8 โมงเช้า – 5 โมงเย็น เราจะได้เพื่อน ได้สังคมใหม่ อาจจะเจอคนไทยบ้างนิดๆ หน่อยๆ แต่ก็จะได้ใช้ภาษาอังกฤษมากกว่าภาษาไทยครับ  ส่วนข้อเสียคือ ฟิลิปปินส์ยังเป็นประเทศที่ไม่ค่อยพัฒนาเท่าไหร่ อันนี้คือข้อเสียที่ไปเจอมา เวลาไปข้างนอกก็ต้องระมัดระวังและดูแลตัวเองมากกว่าประเทศอื่นๆ ที่แม็คเคยไปมา

ถ้าเป็นเรื่องครู ครูบางคนเขาอาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจนักเรียนที่เป็นนักเรียนใหม่ ไม่เหมือนนักเรียนแบบแม็คที่มาเรียนได้ปีกว่าแล้ว เขาจะมีเรื่องเล่าเรื่องคุยเยอะกว่านักเรียนที่เพิ่งมาใหม่ครับ เพื่อนที่เป็นชาวเวียดนามที่เขามาเรียนแรกๆ เขาก็เข้ากับครูไม่ได้ก็เลยต้องเปลี่ยนครูบ่อยๆ ครับ แต่สำหรับแม็ค แม็คชอบครูทุกคน เพราะว่าแม็คน่าจะเข้ากับคนง่ายด้วย แล้วเราก็มาตั้งแต่ 0 ที่ไม่รู้อะไรเลย (หัวเราะ) กว่าเราจะฟังได้พูดได้ นักเรียนบางคนอาจจะไม่เข้าหาครู แต่เราก็เข้าหาครูครับตั้งแต่ครู ESL ถึงครูสอน IELTS

เจอครูดีทั้งตอนเรียน ESL และ IELTS เลย ครูเขาก็ช่วยเขียน ช่วยเกลาว่าเราผิดตรงไหน แล้วก็แก้ไขให้ครับ ถ้าถามแม็ค แม็คว่าแม็คเจอครูที่โอเคเลยครับ

เคยเรียนภาษาอังกฤษกับครูชาติอื่นบ้างไหมนอกจากครูฟิลิปปินส์ ?

ไม่เคยเรียนกับครู Native ครับ เคยเรียนแต่กับครูคนไทยที่พูดภาษาอังกฤษด้วยกัน เรียนเป็นแบบออนไลน์เหมือนกัน เพราะตอนนั้นก็เป็นช่วงโควิด (หัวเราะ) เรียนกับครูคนไทย ถ้าแม็คไม่เข้าใจก็จะถามภาษาไทย แต่เรียนกับครูฟิลิปปินส์ แม็คว่ามัน improve มากกว่า เพราะว่าเราได้ถามเป็นภาษาอังกฤษว่าเราไม่เข้าใจตรงนี้ ครูเขาก็จะอธิบายเป็นภาษาอังกฤษครับ

การเรียนภาษาอังกฤษกับครูฟิลิปปินส์ที่เราเรียนมา ช่วยเราได้มากน้อยแค่ไหนกับการที่เรามาเรียนอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์ในตอนนี้ ?

มันก็ช่วยได้เยอะพอสมควรเลยที่ทำให้แม็คมาเรียนที่มหาวิทยาลัยในสวิตฯ ได้

ที่แม็คใช้เวลาเรียนปรับภาษาอังกฤษที่ฟิลปปินส์มาตั้งแต่ เริ่มเรียน 6 เดือน เรียนต่อ 6 เดือน บวก 6 เดือน บวกอีก 6 เดือน แบบนี้ สำหรับแม็คมันเห็นผลที่แม็คได้เข้ามาเรียนมหาวิทยาลัยที่แม็คอยากมาเรียน

จากประสบการณ์ของเราคิดว่าคนที่เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์อย่างเดียว สามารถพัฒนาได้ไหม ?

แม็คคิดว่าพัฒนาได้ครับ แต่จะช้ากว่าคนที่เอามาใช้ในชีวิตประจำวันด้วย

ก็จะพัฒนาได้แบบค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป ถ้าเรียนแต่ออนไลน์อย่างเดียวแล้วไม่ได้เอามาใช้จริง ก็จะพัฒนาได้ช้ากว่าคนที่เรียนแล้วนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ใช้คุยกับเพื่อน หรือได้ใช้ในโอกาส หรือสถานการณ์ต่างๆ ครับ

สำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษเลย ต้องใช้ระยะเวลาในการเรียนออนไลน์นานแค่ไหนถึงจะสื่อสารเอาตัวรอดได้ ?

ถ้าแค่เอาตัวรอดได้ แม็คว่า 4-6 เดือน สำหรับการเรียนออนไลน์อย่างเดียว ถ้า 4 เดือน ควรจะลงเรียนทุกวัน แต่ถ้า 6 เดือน ควรจะลงเรียนสัปดาห์ละประมาณ 3-4 วันครับ

ระบบการเรียนออนไลน์ของ EVtalk ใช้งานยากไหม ?

ตอนเข้าระบบไปเรียนง่ายครับ แต่แม็คจะมีปัญหาระหว่างเรียน ตอนเวลาครูพูด เสียงจะหายไป พูดเป็นประโยคแต่ฟังไม่ชัดครับ เช่น คุยๆ เรื่องนึงอยู่แล้วเสียงก็หายไป ก็ต้องข้ามเรื่องนั้นไปเลย เพราะครูเขาพูดเรื่องใหม่มาแล้ว แม็คก็บอกครูไปแล้ว ครูเขาก็บอกว่าไม่เป็นไรก็ขึ้นเรื่องใหม่ไปเลย เพราะว่าหายไปนานพอสมควรครับ เสียงจะขาดๆ หายๆ เสียงซ่าๆ ครับ เป็นนานๆ ที ไม่ได้เป็นบ่อยครับ

สิ่งที่อยากให้ทาง EVtalk ปรับปรุง ?

อยากให้ปรับปรุงเรื่องอินเตอร์เน็ตครับ (หัวเราะ) แต่ว่าแม็ครู้ว่าถ้าจะไปปรับปรุงจากประเทศเลย มันก็ยากพอสมควรอยู่ ก็อาจจะปรับปรุงเรื่องระบบหูฟัง ระบบไมค์ของครู ให้เสียงที่ส่งมาดีกว่านี้ น่าจะง่ายกว่าที่ไปปรับปรุงระบบอินเตอร์เน็ตของประเทศฟิลิปปินส์ครับ

คะแนนเต็ม 10 ให้ EVtalk เท่าไหร่ ?

แม็คให้ 8 เพราะว่า ทุกอย่างเขาก็เตรียมพร้อมมาดี เนื้อหาการสอนก็ดีครับ ครูเข้าสอนตรงเวลา เสียอย่างเดียวเรื่องอินเตอร์เน็ตครับ ก็เลยหักคะแนนไป (หัวเราะ)

ฝากบอกอะไรกับคนที่ยังลังเลว่าจะลงเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ดีไหม ?

แม็คว่ามาเรียนเถอะ เพราะภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง ที่เราจะได้ใช้ในทุกๆที่เลย

ไม่ว่าจะการเรียน การทำงาน หรือไปเที่ยว ถ้าเราไปประเทศอื่นแล้วพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ก็จะลำบากในการซื้อของ ซื้อตั๋วรถไฟ มาเรียนกันเถอะครับ เรียนให้ได้พื้นฐาน อย่างน้อยก็ยังได้ ก็เชิญชวนให้มาเรียนกัน แม็คว่ามันได้ใช้แน่ๆ ครับ

# เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ เพื่อเรียนต่อต่างประเทศ กับสถาบัน EVtalk
Photo Credits : น้องแม็ค, EVtalk

สนใจเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์กับ EVtalk ติดต่อเจ้าหน้าที่ของก้อปันกัน

ขอรับคำปรึกษา

 

เรียนต่อแคนาดา อเมริกา

Line : @korpungun

เรียนภาษาที่ฟิลิปปินส์

Line : @kpglearn

คอร์สออนไลน์ KPG LIVE

Line : @kpglive

TEL: 094-883-8778

JOIN

นัดหมายพูดคุยผ่าน